Làm thế nào để xây dựng một chiến lược big data hiệu quả?

big data

Dữ liệu, trong thời gian ngắn, đã trở thành một trong những tài sản lớn nhất đối với các tổ chức. Do đó, có chiến lược big data phù hợp đóng vai trò quan trọng hàng đầu. Hãy xem các tổ chức có thể làm gì để tận dụng tốt nhất dữ liệu của họ và cách xây dựng chiến lược dữ liệu.

Điều quan trọng là đạt được các mục tiêu kinh doanh, phải không?

Điều đầu tiên, chúng ta cần hiểu tại sao việc xây dựng chiến lược dữ liệu lại quan trọng. Mức độ gia tăng của dữ liệu không thể chỉ đơn thuần diễn đạt thành lời. Điều này cuối cùng đã mở đường cho big data – cái tên tự nó thực thi công lý cho việc nó khiêm tốn đến mức nào! Mọi lĩnh vực mà người ta có thể tưởng tượng đều không thể làm được nếu không có dữ liệu. Dữ liệu là nền tảng của bất kỳ mục tiêu kinh doanh nào cần đạt được.

big data
big data

Mỗi bước, dù nhỏ đến đâu, đều cần có dữ liệu. Do đó, các doanh nghiệp cần phải phát triển một chiến lược để xử lý dữ liệu ngày càng tăng này. Mọi tổ chức đều thực hiện vai trò của mình trong việc thu thập tất cả dữ liệu mà tổ chức cảm thấy là quan trọng để đáp ứng các mục tiêu kinh doanh. Tuy nhiên, toàn bộ mục đích sẽ bị mất khi không có chiến lược vạch ra cách truy cập dữ liệu đã thu thập để đạt được mục tiêu.

Chiến lược dữ liệu lớn phù hợp là big data với các mục tiêu của công ty. Để xây dựng một chiến lược dữ liệu hiệu quả, có một số khía cạnh mà khi tính đến sẽ đảm bảo rằng dữ liệu lớn được sử dụng theo cách tốt nhất có thể.

Loại big data bắt buộc

Trước khi thu thập dữ liệu, điều quan trọng là bạn phải hiểu loại dữ liệu được yêu cầu. Điều này rất quan trọng vì trong số tất cả dữ liệu có sẵn, không phải mọi thứ đều có thể hữu ích. Điều tiếp theo là xác định các cách mà người ta có thể tạo nguồn dữ liệu cần thiết. Việc sử dụng các kỹ thuật phù hợp sẽ giúp ích ở đây. Cuối cùng, các bước phải được thực hiện để lưu trữ dữ liệu được yêu cầu đúng cách.

Quản trị big data

Một số khía cạnh nhất định của quản trị dữ liệu sẽ không được chú ý khi nói đến việc xây dựng một chiến lược dữ liệu lớn hiệu quả. Mọi thứ ngay từ chất lượng dữ liệu, bảo mật, quyền truy cập, quyền sở hữu, đạo đức và quyền riêng tư dữ liệu trong tổ chức của bạn phải được tuân thủ tốt.

big data
big data

Công nghệ

Công nghệ đóng một vai trò quan trọng trong việc đáp ứng các mục tiêu kinh doanh. Liên quan đến dữ liệu, có một cơ sở hạ tầng công nghệ tốt để thu thập, lưu trữ, xử lý và truyền đạt thông tin chi tiết từ dữ liệu là điều không nên bỏ qua.

Kỹ năng

Đây là nơi mà hầu hết các tổ chức gặp khó khăn. Ngày nay, xem xét dữ liệu khổng lồ như thế nào, nhu cầu về các chuyên gia có thể làm việc với nó theo cách tốt nhất có thể đang ở mức cao nhất mọi thời đại. Vấn đề là – các chuyên gia có kỹ năng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một chiến lược dữ liệu lớn hiệu quả lại rất ít so với nhu cầu.

Vì vậy, tập trung vào việc xác định nhu cầu đào tạo và làm việc giống nhau là nhu cầu của giờ. Ngay cả khi các tổ chức phải hợp tác với các chuyên gia dữ liệu khác, họ cũng không nên ngần ngại làm như vậy. Cuối cùng, đáp ứng các mục tiêu kinh doanh bằng cách tận dụng dữ liệu tốt nhất là mục tiêu duy nhất, phải không?

Mọi thứ tóm lại là thực tế là ngay cả khi có sẵn dữ liệu khổng lồ, big data nó là vô ích trừ khi không có chiến lược dữ liệu lớn hiệu quả để biến nó thành một dạng mong muốn để có thể rút ra những hiểu biết sâu sắc có ý nghĩa.

Lợi ích của việc triển khai chiến lược big data là gì?

Một chiến lược big data  phù hợp sẽ mang đến nhiều lợi ích:

Giải quyết các thách thức về quản lý big data

Hầu hết các tổ chức đều trải qua những thách thức về quản lý dữ liệu như các lô cốt dữ liệu, bản sao dữ liệu trong nhiều đơn vị kinh doanh, không đủ luồng dữ liệu giữa các bộ phận và các mối ưu tiên dữ liệu thiếu đi tính rõ ràng.

Chiến lược big data cho phép các công ty giải quyết những thách thức này qua việc chia sẻ và đơn giản hóa khả năng truy cập dữ liệu một cách an toàn. Bạn có thể khai phá giá trị của dữ liệu nhằm đáp ứng các yêu cầu kinh doanh. Tính liên kết cao trong dữ liệu và khả năng truy cập đúng dữ liệu vào đúng thời điểm giúp các tổ chức chuẩn bị cho tương lai hoặc cho các tình huống bất ngờ.

Cải thiện trải nghiệm của khách hàng

Các tổ chức sử dụng dữ liệu và nội dung phân tích để hiểu thêm về khách hàng, cũng như để nâng cao trải nghiệm của họ. Từ trải nghiệm trực tuyến cho đến trung tâm liên hệ, các tổ chức có thể sử dụng dữ liệu để tạo ra thêm nhiều giá trị cho khách hàng và chủ động giải quyết các nhu cầu cần đáp ứng. Dữ liệu cũng giúp các tổ chức tạo ra cơ hội kinh doanh hoặc kiếm tiền mới, đồng thời xây dựng các sản phẩm và dịch vụ được cá nhân hóa triệt để theo nhu cầu của khách hàng.

Đạt tính hoàn thiện trong phân tích

Mô hình phát triển phân tích của Gartner xác định bốn bước hoàn thiện phân tích. Các tổ chức thường bắt đầu phân tích theo mô tả và phân tích theo chẩn đoán để nắm bắt tình hình và lý do. Tính hoàn thiện trong phân tích đạt được khi tổ chức chuyển sang phân tích theo dự đoán, sử dụng dữ liệu để trả lời cho câu hỏi “chuyện gì sẽ xảy ra”.

Các tổ chức đang trong giai đoạn cuối của quá trình hoàn thiện áp dụng phân tích theo quy định để đạt được những kết quả định trước. Do đó, chiến lược big data trình bày một kế hoạch chi tiết giúp tổ chức của bạn hoạt động bằng những quyết định dựa trên thông tin dự đoán trước thay vì thông tin thu được sau khi xảy ra sự kiện. Chiến lược này đặt nền móng để triển khai công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML) nhằm cải thiện nghiệp vụ thông minh.

Tạo một môi trường big data toàn tổ chức

Chiến lược dữ liệu đưa ra lộ trình cải thiện khả năng thông hiểu dữ liệu và mức sử dụng hiệu quả trên toàn tổ chức. Đội ngũ đa dạng có thể hợp tác làm việc để tăng cường chất lượng dữ liệu và độ chuẩn xác của hoạt động thu thập dữ liệu. Chưa hết, bạn còn có thể phát triển nội dung đào tạo tùy chỉnh và tạo các lộ trình học tập cho cộng tác viên, đi từ người mới bắt đầu cho đến chuyên gia trong việc quản lý và sử dụng dữ liệu.

big data
big data

Đạt khả năng tuân thủ quy định

Chiến lược dữ liệu hiệu quả giúp cải thiện tính bảo mật big data bằng cách triển khai các biện pháp giới hạn truy cập dữ liệu trái phép. Bạn có thể xem xét tất cả quy tắc và quy định quản trị dữ liệu khi xác định các chính sách và quy trình. Bạn có thể lên kế hoạch kỹ lưỡng cho mọi hoạt động để đảm bảo việc quản lý dữ liệu doanh nghiệp duy trì được quyền riêng tư, tính bảo mật và sự toàn vẹn của dữ liệu ở mọi thời điểm.

Từ khóa:

  • Chiến lược Dữ liệu PDF
  • Chương trình đào tạo nhân viên mới của Techcombank
  • Chính sách nhân sự của Techcombank
  • Quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của Techcombank
  • Lộ trình thăng tiến Techcombank
  • Techcombank tomorrow
  • Thị trường mục tiêu của ngân hàng Techcombank
  • Techcombank áp dụng công nghệ

Nội dung liên quan: