5 thống kê này có thể dạy bạn điều gì về tiếp thị thương mại điện tử

tiếp thị thương mại điện tử

Tiếp thị hợp lý dựa trên nền tảng của việc ra quyết định sáng suốt. Chúng ta càng hiểu rõ hơn về thị trường tiếp thị thương mại điện tử, chúng ta sẽ càng có khả năng tiếp thị bản thân trong đó tốt hơn. Đó là lý do tại sao, hôm nay, tôi đã thu thập năm số liệu thống kê nói lên điều gì đó quan trọng về thị trường này, cùng với lời khuyên của tôi dựa trên các dữ kiện được trình bày ở đây.

5 thống kê về tiếp thị thương mại điện tử

1. Khách hàng có khả năng để lại đánh giá gấp hai lần nếu bạn hỏi

Theo báo cáo “Cách người tiêu dùng sử dụng bài đánh giá ngay hôm nay” của Trustpilot , chỉ còn 14 phần trăm người tiêu dùng “rất có thể” viết một bài đánh giá không được yêu cầu, trong khi 29 phần trăm “rất có khả năng” sẽ viết đánh giá nếu công ty mời họ tham gia.

Các điểm liên quan khác, chẳng hạn như:

 • 19 phần trăm người tiêu dùng đang đọc các bài đánh giá trước khi họ truy cập trang web của công ty.
 • Phần lớn người tiêu dùng (về 57 phần trăm) đang sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm những đánh giá đó.
 • 79 phần trăm người tiêu dùng muốn xem các công ty phản hồi các đánh giá tiêu cực.
 • 89 đôi khi kiểm tra phần trăm đánh giá khi họ mua sắm.
 • 47 phần trăm người tiêu dùng kiểm tra các bài đánh giá trực tuyến trên trang web của một thương hiệu, trước khi đưa các mặt hàng vào giỏ hàng của họ. Nói cách khác, người tiêu dùng đang kiểm tra xem khách hàng trước đây nghĩ gì về sản phẩm khi họ đang tích cực mua sắm.

Trang thương mại điện tử hiện đại không thể bỏ qua lượt xem và tuyên bố có một chiến lược tiếp thị hoàn chỉnh. Các số liệu thống kê trên cho thấy rõ rằng các bài đánh giá đang ảnh hưởng mạnh mẽ đến hành vi của người tiêu dùng. Báo cáo thậm chí có thể đánh giá thấp mức độ ảnh hưởng của nó đối với yêu cầu khách hàng đánh giá .

Nếu bạn lo ngại rằng việc yêu cầu khách hàng để lại đánh giá sẽ dẫn đến nhiều đánh giá tiêu cực hơn thì bạn không nên làm như vậy. Theo kinh nghiệm của tôi, tiếp thị thương mại điện tử mọi người có nhiều khả năng để lại những đánh giá tiêu cực hơn là những đánh giá tích cực.

Quan trọng là, bất kể mọi người có thể nói gì trong các cuộc khảo sát, nghiên cứu khoa học được xuất bản trong Hiệp hội Khoa học Tâm lý chỉ ra rằng mọi người ưa thích các sản phẩm có nhiều đánh giá hơn, bất kể xếp hạng sao .

Các nhà bán lẻ hiển thị xếp hạng trên các trang web của họ, tỷ lệ chuyển đổi tăng lên 270 phần trăm, và mọi người thực sự có nhiều khả năng mua các sản phẩm trong phạm vi 4,0 đến 4,7 sao hơn so với các sản phẩm có điểm năm sao hoàn hảo.

tiếp thị thương mại điện tử
tiếp thị thương mại điện tử

Tóm lại, hãy yêu cầu khách hàng của bạn để lại đánh giá trong thông tin liên lạc của bạn và làm cho nó trở nên dễ dàng để họ làm như vậy càng tốt.

2. 9 Hết 10 Người tiêu dùng thích các trang web được cá nhân hóa

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Swirl Networks, 88 phần trăm người tiêu dùng nói rằng trải nghiệm trực tuyến, thiết bị di động và tại cửa hàng của họ càng được cá nhân hóa và kết nối với nhau, thì họ càng có nhiều khả năng mua sắm với nhà bán lẻ đó . 87 phần trăm người tiêu dùng cũng cho biết họ sẽ trung thành hơn với một nhà bán lẻ có khả năng thực hiện điều này.

Cùng một nghiên cứu cho thấy rằng 56 phần trăm người tiêu dùng cảm thấy Amazon hiểu nhu cầu của họ một cách thường xuyên. Con số này làm giảm tốc các nhà bán lẻ truyền thống, nơi chỉ 25 phần trăm người tiêu dùng cũng cảm thấy như vậy. Điều này rõ ràng đã đóng góp một phần vào thành công của Amazon.

Amazon personalization success

Bất kỳ cuộc nói chuyện về cá nhân hóa nào trong kịch bản thương mại điện tử ngày nay đều không đầy đủ nếu không khám phá tính hữu ích của chatbots . Nghiên cứu của Forrester cho thấy rằng trò chuyện trực tiếp được mong đợi và hiệu quả, với 44 phần trăm khách hàng đồng ý rằng đó là một trong những các tính năng quan trọng mà một doanh nghiệp trực tuyến có thể cung cấp.

Do đó, điều cần thiết là các doanh nghiệp phải khai thác dữ liệu khách hàng theo cách mà các nhóm tiếp thị thương mại điện tử và hỗ trợ có thể sử dụng nó để cung cấp dịch vụ tốt hơn, được cá nhân hóa hơn.

Có những công cụ sẵn có để giúp bạn hoàn thành điều này trong phạm vi ngân sách của bạn và hầu như không có tài nguyên lập trình. Ví dụ: Morph.ai là một nền tảng xây dựng chatbot phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ và các nhà bán lẻ. Phần mềm này cho phép bạn tạo các chatbot sử dụng “tiếp thị trò chuyện”. Điều này có nghĩa là bạn có thể trò chuyện trực tiếp với khách hàng của mình, nhận đơn đặt hàng trực tiếp từ Facebook Messenger, giao dịch bằng tất cả các hệ thống thanh toán và cung cấp dịch vụ tức thì.

Morph-ai chat bot technology

Người tiêu dùng hiện đại mong đợi sự hỗ trợ trực tiếp, các trang web hiểu được sở thích của họ và mong đợi thông tin liên lạc từ công ty được điều chỉnh cho phù hợp với lịch sử mua hàng và tương tác của họ, và bộ phận hỗ trợ khách hàng được chú ý vào những gì đang xảy ra để họ có thể cung cấp kết quả nhanh chóng.

Các trang web thương mại điện tử bỏ qua điều này thực tế sẽ đấu tranh để tìm kiếm thành công.

3. Người mua sắm B2B có mức trung bình là 12 Tìm kiếm, Người tiêu dùng Truy cập Ít nhất 3 Trang

Theo nghiên cứu của Google , những người có ảnh hưởng B2B thực hiện trung bình 12 tìm kiếm trước khi họ tương tác với trang web của một thương hiệu cụ thể. Tìm kiếm là nơi số một mà những người đưa ra quyết định này thực hiện nghiên cứu của họ. Trên thực tế, 90 phần trăm người mua sắm B2B sử dụng tính năng tìm kiếm cụ thể để thông báo về việc mua hàng của doanh nghiệp của họ.

tiếp thị thương mại điện tử
tiếp thị thương mại điện tử

Bảy mươi mốt phần trăm Các nhà nghiên cứu B2B bắt đầu nghiên cứu của họ bằng một tìm kiếm chung chung, không phải một truy vấn có thương hiệu. Nếu bạn muốn tiếp xúc với những người ra quyết định này sớm hơn thay vì muộn hơn, bạn nên nhắm mục tiêu các truy vấn thông tin chung hơn này.

Nhưng nếu bạn nghĩ hành vi này chỉ giới hạn trong lĩnh vực B2B thì bạn đã nhầm. Mặc dù khó có được dữ liệu đáng tin cậy, nhưng người tiêu dùng trung bình ghé thăm ba cửa hàng trước khi họ mua hàng và 60 phần trăm trong số họ sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm sản phẩm họ muốn.

Bài học ở đây là một trong những ngành tiếp thị đã hết lòng chấp nhận: Phần mềm tự động hóa tiếp thị và quản lý quan hệ khách hàng đóng một vai trò rất lớn trong thiết lập và quản lý các kỳ vọng, và không có lý do gì để các doanh nghiệp hiện đại tránh sử dụng chúng.

Và nếu bạn nghĩ rằng một CRM đắt tiền, bạn không thể sai hơn. Ví dụ: CRM của HubSpot hoàn toàn là miễn phí và cung cấp cho các nhà tiếp thị thương mại điện tử cái nhìn cập nhật từng phút về kênh bán hàng, xác định khách hàng tiềm năng và tự động theo dõi các tương tác của khách hàng trên nhiều kênh — trên email, mạng xã hội hoặc cuộc gọi điện thoại.

Hubspot CRM

Khi bạn đang cố gắng chuyển đổi khách hàng tiềm năng, nhắm mục tiêu theo từ khóa thích hợp và tiếp thị lại có xu hướng có tỷ lệ chuyển đổi tức thì cao nhất. Tuy nhiên, thông tin có liên quan vào đúng thời điểm là yếu tố chính góp phần vào doanh số bán hàng và giúp các nhà bán lẻ nhỏ lẻ có được thành công lớn.

4. Người mua sắm trên tiếp thị thương mại điện tử chi tiêu nhiều so với trên thị trường

Theo a nghiên cứu được thực hiện bởi nền tảng tiếp thị thương mại điện tử BigCommerce , nhận thức rằng tất cả số tiền sẽ được chuyển đến Amazon và các trang web thị trường như nó là căn hộ sai. Trên thực tế, người mua sắm trên thương mại điện tử chi tiêu gần như nhiều trên các trang web thương hiệu đơn lẻ cũng như trên thị trường. Người mua sắm đã chi trung bình $ 409 trên các trang web thương hiệu, so với $ 488 tại chợ.

Nhiều người đánh đồng thương mại điện tử với mô hình chợ. Tuy nhiên, khi Amazon được đưa ra khỏi phương trình, nó thực sự là ngoại lệ chứ không phải là quy luật. Tài khoản Amazon cho 43 phần trăm doanh số bán lẻ trực tuyến của Hoa Kỳ. Điều đó có nghĩa là bên ngoài Amazon, các trang web thương hiệu đang kiếm tiền nhiều nhất, không phải thị trường .

Trên thực tế, cùng một nghiên cứu đã chỉ ra rằng mặc dù lượng tiền đổ vào chợ nhiều hơn một chút so với các trang web thương hiệu, nhưng điều ngược lại lại đúng về số lượng người tiêu dùng. Nhiều người mua sắm đã truy cập vào trang web của thương hiệu (74 phần trăm) so với thị trường (54 phần trăm).

Tôi không cố gắng tranh luận rằng các trang tiếp thị thương mại điện tử trên thị trường nên từ bỏ mô hình kinh doanh của họ. Nhưng tôi đang làm nổi bật giá trị của việc xây dựng thương hiệu và mức độ ảnh hưởng của nó. Nỗi ám ảnh về mô hình kinh doanh của Amazon có thể làm lu mờ phán đoán của bạn nếu bạn không cẩn thận. Cung cấp các sản phẩm độc quyền và tìm những cách sáng tạo để tạo sự khác biệt cho thương hiệu của bạn.

Bên ngoài Amazon, các trang web thương hiệu kiếm được nhiều tiền nhất từ ​​thương mại điện tử, không phải thị trường. Nhấp để Tweet

5. Giá cả, Vận chuyển và Giảm giá có ảnh hưởng lớn

Các nhà tiếp thị trực tuyến chúng tôi dành nhiều thời gian để nói về tầm quan trọng của việc xác định một đề xuất bán hàng độc đáo và cạnh tranh dựa trên các yếu tố khác biệt ngoài giá cả. Nhưng sẽ là một sai lầm lớn nếu kết luận rằng giá cả là bất cứ thứ gì ít quan trọng hơn là cực kỳ quan trọng.

The Báo cáo xu hướng thương mại lớn mà chúng tôi đã tham khảo trước đó cũng cho thấy ba yếu tố tiếp thị thương mại điện tử hàng đầu được coi là “rất” hoặc “cực kỳ” có ảnh hưởng đến việc quyết định nơi người Mỹ mua sắm là giá (87 phần trăm), chi phí vận chuyển và tốc độ (80 phần trăm), và ưu đãi chiết khấu (71 phần trăm).

Bây giờ, tôi hiểu rằng các nhà bán lẻ nhỏ phải vật lộn để cạnh tranh với các nhà bán lẻ lớn về giá. Chỉ cạnh tranh về giá là một chiến lược thua cuộc đối với tất cả, trừ một nhà bán lẻ. Bản thân nó cũng không cung cấp thương hiệu lâu dài.

tiếp thị thương mại điện tử
tiếp thị thương mại điện tử

Nhưng chúng ta cần hiểu những người mua sắm của chúng ta quan tâm đến giá cả như thế nào. Nếu bạn đang bán cùng một kiểu dáng và sản phẩm như một nhà bán lẻ khác với giá cao hơn, bạn sẽ không di chuyển nhiều sản phẩm. Trên thực tế, bạn có thể cần phải cân nhắc xem liệu có đáng để sản phẩm trong kho ngay từ đầu hay không. Đẩy mạnh các mặt hàng độc quyền là rất quan trọng để cung cấp thứ gì đó có giá trị khi bạn không thể cạnh tranh về giá.

Tại đây, bạn có quyền kiểm soát nhiều nhất đối với chi phí vận chuyển. Việc gộp chi phí vận chuyển vào giá của sản phẩm và miễn phí giao hàng hầu như luôn có tác động tích cực đến tỷ lệ chuyển đổi. Mặc dù hầu hết người tiêu dùng tại thời điểm này đủ hiểu biết để biết rằng họ vẫn đang trả tiền vận chuyển, nhưng sự chắc chắn trong việc định giá i một trận hòa lớn.

Từ khóa:

 • Quảng cáo trên sàn thương mại điện tử
 • Khái niệm tiếp thị điện tử
 • Lập kế hoạch tiếp thị điện tử cho ngành thương mại điện tử
 • Giáo trình Marketing thương mại điện tử
 • Chiến lược thương mại điện tử
 • So sánh tiếp thị kỹ thuật số và thương mại điện tử
 • 4P trong marketing điện tử
 • Ví dụ về marketing điện tử

Nội dung liên quan: