11 mẹo tiếp thị liên kết trên Instagram từ chuyên gia truyền thông xã hội

tiếp thị liên kết trên instagram

Nếu Facebook được nhắc đến là một trong những hình thức giúp bạn làm tiếp thị liên kết hiệu quả mà không cần website thì tiếp thị liên kết trên Instagram cũng mang đến điều tương tự. Mặc dù có tỉ lệ người dùng không cao bằng Facebook nhưng mạng xã hội hình ảnh, video này đang trở thành môi trường làm tiếp thị liên kết rất đáng mong đợi.

Vì sao nên chọn làm tiếp thị liên kết trên Instagram?

Một số lý do được đề cập dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được nguyên nhân vì sao nhiều người chọn làm tiếp thị liên kết trên Instagram.

Không tốn kém quá nhiều chi phí khi làm tiếp thị liên kết trên Instagram

Tương tự như lợi ích khi làm tiếp thị liên kết trên Facebook, bạn sẽ không tốn quá nhiều chi phí vì không phải thuê người tạo, quản lý và gia hạn các trang website. Việc tạo một tài khoản instagram không quá phức tạp, thêm vào đó nếu bạn biết cách xây dựng cho mình một trang cá nhân độc đáo, mới lạ thì việc thu hút lượng người theo dõi cũng trở nên dễ dàng hơn.

tiếp thị liên kết trên instagram
tiếp thị liên kết trên instagram

Giao diện bắt mắt, ấn tượng

Vì là trang mạng xã hội tập trung chủ yếu vào hình ảnh nên thiết kế giao diện khá ấn tượng với người dùng. Thêm nữa, trang tìm kiếm của Instagram thường hiển thị hình ảnh nhiều hơn nội dung nên tạo được cảm giác thích thú thay vì quá ngột ngạt với nội dung bằng chữ. Nội dung mà hình ảnh truyền tải thường tạo cảm giác dễ chịu hơn nội dung bằng text nên việc làm tiếp thị liên kết trên instagram cũng được xem là một ưu điểm.

Cách làm tiếp thị liên kết trên Instagram

Nhận thấy đây là một mạng xã hội mạnh mẽ, nhiều Publisher đã ứng dụng Instagram vào làm Affiliate Marketing. Tuy nhiên, sẽ có một số khác biệt khi thực hiện Affiliate trên Instagram so với 1 số kênh khác. Cần phải có một sự đầu tư rất lớn, trong đó có thể kể đến như:

Xây dựng một tài khoản Instagram chất lượng

Một tài khoản Instagram chất lượng là một tài khoản có độ phủ sóng đến nhiều cá nhân khác. Điều này đồng nghĩa với việc nó phải nhận được nhiều follow từ các tài khoản khác. Để làm được điều này, tiếp thị liên kết trên Instagram bạn phải đầu tư nhiều công sức để có được các hình ảnh và content hay phù hợp với thị hiếu người xem.

  • Những bức hình đẹp: là một trang mạng xã hội chuyên chia sẻ hình ảnh. Tất nhiên điều mà sẽ giúp bạn thu được nhiều follow nhất sẽ là những tấm hình sắc nét với nội dung ấn tượng.
  • Bio/Mô tả tài khoản cá nhân chất, gây ấn tượng: Bạn nên mô tả bản thân và lĩnh vực cụ thể mà tài khoản instagram của bạn sẽ nhắm đến.
  • Tần suất đăng tải: Việc đăng tải thường xuyên giúp Instagram đánh giá cao tài khoản của bạn hơn. Và đảm bảo người dùng sẽ luôn nhận được content của bạn.
  • Tích cực tương tác với người dùng: Việc tạo thiện cảm với mọi người là luôn luôn cần thiết. Tương tác một cách tích cực sẽ tạo thiện cảm cho tài khoản của bạn ở nơi người dùng.
  • Gắn Hashtag vào bài đăng: Hashtag là một cầu nối giữa các người dùng có chung sở thích và bạn. Hãy đảm bảo mình luôn gắn các Hashtag cho bài đăng để mọi người dễ dàng tìm thấy content của bạn nhé.

Xây dựng và tạo tương tác trên trang instagram

Bước đầu khi xây dựng và tạo tương tác trên instagram sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian và ý tưởng. Tuy nhiên, đây là điều kiện cần để bạn nghĩ đến việc làm tiếp thị liên kết hiệu quả trong tương lai. Vì là trang mạng xã hội hình ảnh nên bạn cần đầu tư rất nhiều vào bố cục ảnh cho các bài viết, một bức ảnh đẹp luôn dễ dàng khiến người đọc đi sâu tìm hiểu nội dung.

Bạn nên trau dồi các kỹ năng cần thiết như chụp ảnh, sắp đặt bố cục, chỉnh sửa hình ảnh vì những kỹ năng này sẽ phần nhiều ảnh hướng đến chất lượng bức ảnh mà bạn đăng tải. Ví dụ đơn giản, với cùng một chai nước hoa nhưng nếu bạn biết cách tạo cho chúng một chủ đề thú vị để chụp ảnh thì bạn đã lấy được cảm tình của người xem so với những tài khoản chỉ đăng một bức ảnh chai nước hoa bình thường trên phông nền trắng.

Lựa chọn chiến dịch Affiliate Marketing phù hợp cho Instagram của bạn

Tại mỗi Affiliate Network có đến hàng trăm chiến dịch chạy liên tục. Do đó, bạn cần tìm kiếm chiến dịch phù hợp cho mình. VD: Bạn nên tham gia các chiến dịch thời trang nếu như tài khoản của bạn hướng đến các nội dung về giầy dép, túi xách, quần áo,… Lựa chọn chiến dịch phù hợp giúp bạn đưa thông điệp đến người dùng phù hợp. Ngoài ra còn đảm bảo việc chuyển đổi thành đơn hàng cho chiến dịch.

Ứng dụng trong tiếp thị liên kết trên Instagram như thế nào?

Sau khi tìm hiểu về Affiliate Marketing trên nền tảng Instagram, vậy thì làm sao để ứng dụng nó? Khá đáng tiếc rằng Instagram không cho phép người dùng đặt link Afiliate lên mỗi bài post. Vậy làm sao để chúng ta có thể đặt link affiliate trên Instagram. Sau đây là những cách giúp bạn có thể tận dụng để thực hiện Affiliate trên Instagram:

Gắn link Affiliate vào phần bio

Phần bio của Instagram cho phép bạn có thể gắn link Affiliate. Nhưng cách này chỉ phù hợp nếu bạn chỉ thực hiện quảng bá chiến dịch cho cùng một thương hiệu, sản phẩm tại một thời điểm. Sau khi đặt Affiliate link lên phần bio, bạn có thể đăng tải các bài viết chia sẻ và kêu gọi các follower click vào link Affiliate. Đây cũng là các đơn giản nhất để bạn có thể sử dụng Instagram để làm tiếp thị liên kết.

Chèn link (vuốt lên) vào Instagram Story

Chèn link vào phần Instagram Story chỉ được áp dụng cho các tài khoản có ít nhất 10000 follow trở lên. Tuy nhiên đây là cách rất hữu hiệu để kéo người dùng vào Affiliate link. Khi một người trên Instagram xem một trong những post story của bạn có chèn link, họ sẽ thấy lựa chọn “See More” ở cuối màn hình. Sau đó họ có thể “quẹt lên” để được dẫn vào đường link affiliate.

Đưa Affiliate link vào hình ảnh

Có nhiều bạn nghĩ rằng đây không phải một các hiệu quả để làm Affiliate Marketing trên Instagram. Tuy nhiên, nếu đường link được rút gọn lại thì vẫn có thể tạo ra khả năng chuyển đổi. Khi đường link đủ đơn giản, người dùng có thể tự ghi nhớ và nhập đường link trên thanh tìm kiếm. Để có thể rút gọn đường link, bạn có thể sử dụng Bitly hoặc Tinyurl.

tiếp thị liên kết trên instagram
tiếp thị liên kết trên instagram

Bí quyết tăng tương tác khi làm tiếp thị liên kết trên Instagram

– Story-driven content: Xây dựng nội dung tiếp thị liên kết trên Instagram dựa trên câu chuyện

Nội dung câu chuyện rất có sức thu hút, đánh mạnh vào cảm xúc người mua hàng, thu hút khách hàng tiềm năng tìm hiểu và truy cập vào sản phẩm/ dịch vụ của bạn. Dạng nội dung này được thể hiện qua các nguồn là Newsfeed (nguồn cấp dữ liệu) và dạng Stories dạng câu chuyện. Nên sử dụng hình ảnh dạng băng chuyền (carousel) đi kèm cùng nội dung câu chuyện sẽ làm bài đăng nổi bật và tăng mức độ tương tác hơn cho bài viết.

– Video

Xu hướng của năm nay là tập trung vào video, với các dạng video ngắn, video dài và video trực tiếp.

Tỷ lệ người dùng tương tác với video cao hơn, đây cũng chính là lý do Instagram đã trở thành một kênh truyền hình với người dùng.

– Instagram Live có thể tăng gấp đôi

Tăng gấp đôi lượng tiếp cận khách hàng từ một người ảnh hưởng là xu hướng hiện nay. Bạn cần lên kế hoạch và tận dụng cả 2 cách tiếp cận.

Người ảnh hưởng Influencer

Việc phát sóng trực tiếp hay dẫn dắt câu chuyện thực tế từ các Influencer giúp truyền cảm hứng cho khách hàng, khêu gợi cảm xúc cho người đọc. Đồng thời xây dựng được độ tín nhiệm của khách hàng với thương hiệu/ sản phẩm của bạn.

– Tương tác với thẻ hashtag (#) được nhắm mục tiêu

Bạn muốn chuyển đổi người theo dõi thành khách hàng, thì việc mua người theo dõi không bao giờ là giải pháp hiệu quả. Các bài đăng chứa Hashtag được sử dụng thường xuyên khi bạn mới bắt đầu bán hàng. Sau khi bạn xây dựng được một tệp khách hàng follow và có ngân sách quảng cáo thì hashtag không còn quá quan trọng nữa.

Típ nhỏ dành cho bạn: Hãy ngừng sao chép các nhóm Hashtag và đưa vào trong bài viết của mình. Thay vào đó, bạn nên sử dụng các từ khóa thương hiệu, nghiên cứu và tìm ra các thẻ để bắt đầu sao cho phù hợp và tốt nhất cho mỗi bài post của bạn.

Để tránh thuật toán tiếp thị liên kết trên Instagram, trong các nhóm Hashtag bạn không nên viết giống nhau, một chiến lược tốt thường có khoảng 10 – 15 thẻ.

tiếp thị liên kết trên instagram
tiếp thị liên kết trên instagram

– Chọn thời gian “vàng” để đăng bài

Chất lượng và sự thu hút của bài đăng luôn phải ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, việc đăng vào các khung giờ “vàng” giúp tiếp cận được nhiều người dùng hơn. Và không ít lần, bài viết được đăng vào lúc khác “giờ vàng” vẫn đạt tỉ lệ tương tác cao hơn.

Bạn có thể tự làm một bài test và tìm ra khung giờ “vàng” dành cho mình nhé. Thường các bài viết đăng vào giữa trưa và buổi tối có hiệu quả tốt hơn, nhưng điều đó có thể khác nhau đối với các tài khoản Instagram và đối tượng khách hàng cụ thể.

Nếu bạn muốn biết khi nào khán giả tiếp thị liên kết trên instagram  của mình hoạt động tích cực nhất, hãy xem Insight trên app Instagram, trong Facebook Creator Studio hoặc sử dụng NapoleonCat để xác định ngày và giờ tốt nhất .

Từ khóa:

  • Affiliate Marketing trên instagram

Nội dung liên quan: