Cách phân tích đối thủ cạnh tranh SEO của bạn và tìm cơ hội

đối thủ cạnh tranh seo

Hiểu đối thủ cạnh tranh SEO của bạn có thể cung cấp cho bạn những hiểu biết sâu sắc về chiến thuật để giúp bạn khám phá các cơ hội. Trước khi thi đấu, các vận động viên dành nhiều giờ để tìm hiểu những điểm yếu để khai thác và tìm ra những khoảng trống có thể xảy ra trên sân thi đấu. Tiếp thị kỹ thuật số của bạn phải đi kèm với mức độ sâu sắc và phân tích như nhau.

Xác định và xem xét đối thủ cạnh tranh của bạn có thể giúp bạn đưa ra danh sách từ khóa tiềm năng mạnh mẽ, tìm cơ hội xây dựng liên kết và xây dựng hồ sơ cá tính của bạn.

Bắt đầu phân tích đối thủ cạnh tranh SEO của bạn

Khi kết hợp phân tích đối thủ cạnh tranh, điều quan trọng là đảm bảo rằng phân tích của bạn cho bạn biết:

 • Đối thủ cạnh tranh đang làm gì.
 • Họ đang làm như thế nào.
 • Yếu tố nào họ vượt trội nhất trong chiến lược đối thủ cạnh tranh seo của mình.
 • Khoảng trống của họ là gì.

Bằng cách sử dụng thông tin này, bạn có thể tạo ra các chiến lược trên quy mô lớn để giúp bạn vượt qua đối thủ cạnh tranh và có được thứ hạng cao hơn.

Bước đầu tiên là đánh giá bức tranh toàn cảnh hơn về các đối thủ cạnh tranh của bạn. Bạn có thể bắt đầu bằng cách sử dụng Google và gõ các từ khóa chính để xem những trang nào hiển thị trong bảng xếp hạng.

Tiếp theo, bạn có thể sử dụng các công cụ để giúp bạn đi sâu vào quá trình phân tích đối thủ cạnh tranh của mình.

 

Xác định đối thủ cạnh tranh của bạn

Bạn có thể sử dụng Semrush để cung cấp cho bạn một điểm khởi đầu để xác định đối thủ cạnh tranh của mình.

Trong Hữu cơ Báo cáo nghiên cứu , nhấp vào Đối thủ cạnh tranh chuyển hướng.

đối thủ cạnh tranh seo
đối thủ cạnh tranh seo

Bạn có thể sử dụng điều này làm điểm khởi đầu để tìm ra đối thủ cạnh tranh chính của mình.

Một số điểm dữ liệu có thể giúp bạn trong nghiên cứu này là:

 • Mức độ cạnh tranh : Phân tích số lượng từ khóa của mỗi miền và số lượng từ khóa phổ biến của tên miền. Tên miền càng có nhiều từ khóa chung, thì chúng càng có nhiều khả năng cạnh tranh với nhau.
 • Từ khóa phổ biến : Có bao nhiêu từ khóa mà các miền có điểm chung.
 • Từ khóa SE : Tổng số từ khóa mà mỗi trang web đang xếp hạng.
 • Giao thông: Lưu lượng truy cập không phải trả tiền ước tính.
 • Phí tổn: Chi phí lưu lượng truy cập dựa trên dữ liệu CPC và khối lượng ước tính.
 • Từ khóa có trả tiền : Có bao nhiêu từ khóa đang được thanh toán qua Google Ads.

Sau khi xác định danh sách các đối thủ cạnh tranh, bước tiếp theo là xem hồ sơ backlink của họ.

 • Họ có bao nhiêu liên kết giới thiệu duy nhất trỏ đến họ?
 • Chất lượng của những liên kết đó là gì?
 • Vận tốc liên kết của các liên kết mà chúng có được là gì?

Hiểu hồ sơ liên kết của họ sẽ giúp bạn xác định có bao nhiêu liên kết ngược bạn cần có được trước khi có khả năng cạnh tranh cho các từ khóa cụ thể.

Trong Semrush, hãy truy cập Phân tích liên kết ngược và nhập tên miền gốc của bạn. Bạn cũng có thể thêm tối đa bốn đối thủ cạnh tranh để xem các chỉ số liên kết ngược cạnh nhau.

Tổng quan sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về hồ sơ backlink của bạn trông như thế nào so với những người khác đang cạnh tranh để xếp hạng cho cùng một từ khóa.

Hãy chú ý đến số lượng tên miền giới thiệu mà bạn và đối thủ cạnh tranh của bạn có. Để xem chi tiết đối thủ cạnh tranh seo hãy nhấp vào Nhắc Tên miền ở đầu báo cáo và sắp xếp danh sách theo Điểm thẩm quyền .

đối thủ cạnh tranh seo
đối thủ cạnh tranh seo

Nếu trang web của bạn có nhiều tên miền giới thiệu, tất cả đều có tên miền thấp Điểm Cơ quan , trang web của bạn có thể không có đủ sức mạnh để xếp hạng so với các đối thủ có liên kết đến chất lượng tốt hơn.

Các báo cáo khác nhau trong Phân tích liên kết ngược tính năng trong Semrush sẽ cho phép bạn tìm hiểu tổng số và các loại liên kết ngược, cho dù phần lớn được theo dõi hay không được theo dõi, và loại liên kết đó là gì. Phân tích văn bản liên kết cũng sẽ giúp bạn tìm ra liệu công việc xây dựng liên kết đã được thực hiện hay chưa và liệu các liên kết đó có bao gồm từ khóa trong văn bản liên kết hay không.

Dữ liệu phân tích backlink của bạn sẽ giúp bạn trong nghiên cứu sắp tới, vì nó sẽ giúp bạn chọn những từ khóa mà bạn có thể xếp hạng thực tế.

Ví dụ: nếu trang web của bạn có Điểm Thẩm quyền của 25, nhưng đối thủ cạnh tranh của bạn đạt trung bình Điểm thẩm quyền của 45, bạn sẽ không có khả năng xếp hạng cao hơn đối với các điều khoản gốc. Bạn sẽ phải tìm kiếm các từ khóa có khối lượng ít hơn và các trang xếp hạng có thứ hạng thấp hơn Điểm thẩm quyền .

Dữ liệu từ khóa và các quyết định về nội dung nên được kết hợp chặt chẽ với nhau với phân tích backlink của bạn vì nó sẽ cho phép bạn chọn các từ khóa “hiệu quả thấp” và các mục tiêu xếp hạng thực tế.

Phân tích lưu lượng đối thủ cạnh tranh seo

Công cụ Phân tích lưu lượng Semrush cung cấp cho bạn ước tính lưu lượng truy cập cho các đối thủ cạnh tranh. Trong khi Google Analytics sẽ cho bạn biết trang web của bạn hoạt động như thế nào, thì phân tích lưu lượng có thể cung cấp cho bạn dữ liệu lưu lượng ước tính cho các đối thủ cạnh tranh của bạn.

đối thủ cạnh tranh seo
đối thủ cạnh tranh seo

Trong nháy mắt, bạn có thể so sánh các đối thủ cạnh tranh của mình khớp với nhau như thế nào khi nói đến:

 • Lượt truy cập
 • Số lượng khách truy cập
 • Số trang / lượt truy cập
 • Thời lượng truy cập trung bình
 • Tỷ lệ thoát

Ngoài ra, bạn có thể xem xu hướng theo thời gian cho từng danh mục này. Bạn sẽ thấy liệu các đối thủ cạnh tranh gần đây có bị mất lưu lượng truy cập hay đã đạt được tiến bộ đáng kể trong một khoảng thời gian cụ thể.

Có vô số điểm dữ liệu và báo cáo khác có thể giúp bạn hiểu sâu hơn về đối thủ cạnh tranh của mình, chẳng hạn như các trang hàng đầu, nguồn lưu lượng truy cập và hành trình lưu lượng truy cập.

Nghiên cứu từ khóa đối thủ cạnh tranh SEO

Nghiên cứu từ khóa là một trong những kỹ năng lâu đời nhất và được đánh giá thấp nhất trong SEO. Chọn từ khóa phù hợp có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa thành công và thất bại trong đối thủ cạnh tranh seo.

Nghiên cứu từ khóa không phải là gợi cảm, nhưng nó là công việc cơ bản cần thiết để được thực hiện đúng cách. Hãy xem qua quy trình từng bước để nghiên cứu từ khóa.

Hãy suy nghĩ về “Bộ từ khóa”

Tốt nhất, bạn nên nhóm các từ khóa của mình thành Bộ từ khóa. Bắt đầu với “từ khóa gốc”, sau đó tìm kiếm các biến thể đuôi dài của từ khóa đó.

Ví dụ: nếu từ khóa chính của bạn là “Đấu giá bất động sản”, một số bộ bạn có thể sử dụng bao gồm:

đối thủ cạnh tranh seo
đối thủ cạnh tranh seo

Sau đó, bạn có thể chuyển sang bộ từ khóa khác và cũng nhận được các biến thể cho cụm từ đó.

Ví dụ về các bộ hạt giống khác bao gồm:

 • Đấu giá tịch biên trực tuyến
 • Đấu giá nhà
 • Đấu giá tài sản trực tuyến

Khi bạn đã có những điều này, bạn có thể đi sâu hơn và sâu hơn bằng cách sử dụng từ khóa phụ, câu hỏi và các biến thể khác.

Tìm các từ khóa đuôi dài

Bạn có thể sử dụng công cụ Keyword Magic của Semrush để lấy những bộ hạt giống này. Nhập nhóm hạt giống mà bạn đã khám phá và Semrush sẽ cung cấp cho bạn danh sách các từ khóa có thể có.

Bạn có thể nhóm các nhóm này bằng cách sử dụng các loại đối sánh:

Khi bạn tìm thấy các từ khóa mà bạn muốn xếp hạng và theo dõi, hãy sử dụng dấu kiểm và thêm chúng vào danh sách “Trình quản lý Từ khóa”.

đối thủ cạnh tranh seo
đối thủ cạnh tranh seo

Đánh giá mức độ đối thủ cạnh tranh SEO

Tiếp theo, bạn cần đánh giá khả năng xếp hạng cho các từ khóa bạn đã chọn. Xếp hạng cho các từ khóa gốc có thể là mục tiêu cuối cùng của bạn, nhưng bạn phải chọn những từ khóa mà bạn có thể xếp hạng thực tế dựa trên điểm số thẩm quyền hiện tại của trang web của bạn. Nếu bạn chọn từ khóa quá cạnh tranh, bạn sẽ không bao giờ thấy kết quả tích cực cho nỗ lực SEO của mình.

Hầu hết các công cụ nghiên cứu từ khóa sử dụng số liệu cho Độ khó của Từ khóa. Bạn sẽ muốn xác định các từ khóa có khối lượng tốt nhưng KD thấp. Mức độ đó thay đổi dựa trên độ tuổi, cấu trúc, hồ sơ liên kết ngược của trang web của bạn và hơn thế nữa.

Tìm khoảng trống từ khóa

Bạn có thể mở rộng danh sách từ khóa của mình bằng cách thực hiện phân tích khoảng cách từ khóa. Có thể có những từ khóa bạn chưa bao giờ nghĩ đến mà đối thủ cạnh tranh đang xếp hạng.

Để thực hiện phân tích khoảng cách từ khóa, hãy chuyển đến báo cáo Khoảng cách từ khóa, nhập các đối thủ cạnh tranh hàng đầu vào thanh trên cùng và nhấp vào so sánh:

Có một danh sách các từ khóa mà bạn và đối thủ cạnh tranh của bạn đang xếp hạng trong bảng dưới đây. Bạn sẽ thấy những từ khóa nào được chia sẻ giữa tất cả các đối thủ cạnh tranh, những từ khóa nào họ đang xếp hạng nhưng trang web của bạn thì không, những từ khóa nào bạn xếp hạng nhưng không ở trên cùng và hơn thế nữa.

Xem lại những từ khóa này và nếu có những từ khóa có vẻ liên quan, bạn có thể thêm chúng vào danh sách trình quản lý từ khóa của mình.

Biên soạn danh sách từ khóa cuối cùng của bạn

Bước cuối cùng là thu thập tất cả dữ liệu từ khóa của bạn vào Trình quản lý từ khóa. Bạn có thể phân đoạn danh sách của mình hoặc tạo một danh sách lớn với tất cả các từ khóa của mình.

Bằng cách thêm các từ khóa từ nghiên cứu ma thuật từ khóa, phân tích khoảng cách từ khóa, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh và đánh giá cơ bản, bạn sẽ có một danh sách toàn diện các từ khóa để làm việc.

đối thủ cạnh tranh seo
đối thủ cạnh tranh seo

Đảm bảo bạn nhấp vào “Cập nhật số liệu” để nhận dữ liệu hiện tại, chính xác về khối lượng, khả năng cạnh tranh và Độ khó của từ khóa của từng thuật ngữ trong danh sách của bạn.

Sử dụng dữ liệu đối thủ cạnh tranh SEO để xây dựng chiến lược của bạn

Ở giai đoạn này, bạn sẽ có hiểu biết toàn diện về những người bạn đang chống lại trong SERPs. Bạn sẽ biết đối thủ cạnh tranh nào có hồ sơ liên kết mạnh nhất, những từ khóa nào bạn có thể nhắm mục tiêu và có nhiều điểm dữ liệu khác nhau về các cơ hội tiềm năng mà đối thủ cạnh tranh seo của bạn đã bỏ qua.

đối thủ cạnh tranh seo
đối thủ cạnh tranh seo

Dữ liệu bạn đã tích lũy có thể giúp bạn xây dựng danh sách từ khóa mục tiêu cuối cùng và chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo, đối thủ cạnh tranh SEO bao gồm việc hiểu đối tượng mục tiêu của bạn và xây dựng hồ sơ cá nhân.

Từ khóa:

 • Nghiên cứu đối thủ SEO
 • Thủ thuật SEO
 • SEO, Backlink
 • Ahrefs
 • Cách kiểm tra từ khóa của đối thủ
 • Google Analytics
 • Kiểm tra độ cạnh tranh của từ khóa
 • Seo la gì

Nội dung liên quan: