Hướng dẫn kỹ thuật SEO cho người mới bắt đầu

ky thuat seo

Tiêu đề đó có làm bạn sợ hãi không? Hướng dẫn người mới bắt đầu về kỹ thuật seo. Tôi không chắc nó là gì, nhưng ngay khi mọi người nhìn thấy từ “kỹ thuật”, họ bắt đầu khó hiểu.Trong trường hợp này, kỹ thuật seo chỉ đề cập đến bất kỳ công việc SEO nào được thực hiện ngoài nội dung. Về cơ bản, nó đang đặt một nền tảng vững chắc để cung cấp cho nội dung của bạn cơ hội tốt nhất mà nó có thể có để xếp hạng cho các từ khóa và cụm từ có liên quan.

Kỹ thuật SEO cho người mới bắt đầu

Để có thứ hạng nhanh, bạn cần một trang web nhanh

Thực tế này không phải là mới: nếu trang web của bạn tải chậm, một phần lớn khách truy cập sẽ nhanh chóng rời đi.

Những gì bạn cần biết từ quan điểm SEO là một trang web chậm có thể gây hại cho bạn theo hai cách.

Đầu tiên, tốc độ trang web là một trong những yếu tố xếp hạng của Google. Được công bố lần đầu tiên vào năm 2010, nó bắt đầu ảnh hưởng đến một số lượng nhỏ các bảng xếp hạng tại thời điểm đó. Bây giờ chúng ta biết, “thời gian tính đến byte đầu tiên” (TTFB) có mối tương quan cao với thứ hạng.

TTFB is exactly what the name suggests: the amount of time needed for a browser to load the first byte of your web page’s data.

Nếu đó là toàn bộ câu chuyện, chúng tôi chỉ tập trung vào việc cải thiện TTFB. Nhưng còn nhiều hơn thế nữa.

Chúng tôi cũng biết rằng 40% mọi người sẽ đóng một trang web nếu mất hơn 3 giây để tải. Hơn nữa, 47% người tiêu dùng được thăm dò ý kiến ​​mong đợi một trang tải trong vòng 2 giây.

Google có thể không tính đến tổng tốc độ trang, nhưng người dùng thì có. Ngay cả khi TTFB của bạn tốt, nếu mất 3-4 giây để tải toàn bộ trang của bạn, nhiều khách truy cập sẽ rời đi mà không cần chờ đợi.

Phần tệ nhất là họ sẽ nhấp vào nút “quay lại” và kỹ thuật seo chọn một kết quả tìm kiếm khác.

Điều này được gọi là “dính pogo” và đó là một trong những dấu hiệu quan trọng nhất cho thấy người dùng không hài lòng.

Nếu điều này xảy ra quá thường xuyên, thứ hạng của bạn sẽ giảm theo kết quả tìm kiếm cạnh tranh không có cùng vấn đề.

Cuối cùng, mặc dù đây không phải là một điểm SEO hoàn toàn, nhưng hãy cân nhắc rằng chỉ cần thời gian tải chậm trễ một giây cũng có thể khiến chuyển đổi giảm 7%. Ngay cả khi tốc độ trang web không ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm, bạn vẫn muốn tối ưu hóa nó.

Không phải tất cả các vấn đề về tốc độ trang web đều có tầm quan trọng như nhau: Trong khi có hàng trăm yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ trang web, một số yếu tố phổ biến hơn nhiều so với những yếu tố khác.

ky thuat seo
ky thuat seo

Nếu đó là toàn bộ câu chuyện, chúng tôi chỉ tập trung vào công việc cải thiện TTFB. But more more than.

Chúng tôi cũng biết rằng 40% mọi người sẽ đóng một trang web nếu mất hơn 3 giây để tải. Hay hơn, 47% user đã được thăm dò ý kiến, chờ đợi một lượt tải trang trong vòng 2 giây.

Google could not be a features to the total speed page, but the user then has. Ngay cả khi TTFB của bạn tốt, nếu mất 3-4 giây để tải toàn bộ trang của bạn, nhiều khách hàng truy cập sẽ rời đi mà không cần chờ đợi.

Các phần mềm kỹ thuật seo độc nhất là họ sẽ nhập vào nút “quay lại” và chọn một kết quả tìm kiếm khác.

Điều này được gọi là “internet pogo” và đó là một trong những dấu hiệu quan trọng nhất cho người dùng không hài lòng.

Nếu điều này xảy ra quá thường xuyên, thì thứ hạng của bạn sẽ giảm theo kết quả tìm kiếm cạnh tranh không có vấn đề giống nhau.

Cuối cùng, mặc dù đây không phải là một điểm hoàn toàn SEO, nhưng hãy cân nhắc rằng chỉ cần thời gian tải chậm trễ một giây cũng có thể làm cho chuyển đổi giảm 7%. Ngay cả khi web tốc độ không ảnh hưởng đến việc tìm kiếm thứ hạng, bạn vẫn muốn tối ưu hóa nó.

Không phải tất cả các vấn đề về web tốc độ đều có tầm quan trọng như nhau: Trong khi có hàng trăm yếu tố ảnh hưởng đến web tốc độ, một số yếu tố phổ biến hơn nhiều so với các phần tử khác.

 

Bất kỳ điểm nào trên 80 là tốt. Nói như vậy, càng cao càng tốt và cải thiện tốc độ của Quick Sprout nằm trong danh sách dài những việc cần làm của tôi.

Nếu bạn muốn có ý kiến thứ hai, hãy sử dụng một công cụ như GTmetrix.

Lưu ý rằng một số công cụ sẽ cho bạn những điểm số khác nhau. Đó là bởi vì họ cân nhắc các vấn đề theo cách khác nhau.

Sau đây là hai điều quan trọng nhất bạn cần đảm bảo: (1) trang của bạn tải nhanh (dưới 2 giây) và (2) trang của bạn càng nhỏ càng tốt với số lượng yêu cầu ít nhất.

Công cụ Google là công cụ đơn giản nhất và là nơi tốt để bắt đầu. Nó sẽ cung cấp cho bạn những vấn đề quan trọng nhất cần khắc phục (màu đỏ). Hãy sửa những cái màu cam nếu có thể, nhưng chúng thường không gây ra quá nhiều làm chậm tốc độ tải của bạn.

Tôi khuyên bạn nên sử dụng một công cụ khác để biết thêm chi tiết. Với GTmetrix làm ví dụ, bạn có thể nhấp vào tab “thác nước” để xem lượng thời gian chính xác của mỗi yêu cầu cần thực hiện.

Điều này cho phép bạn xem liệu máy chủ của bạn có không đạt yêu cầu (phải chờ đợi nhiều) hoặc nếu một yêu cầu trên trang của bạn mất nhiều thời gian hơn một yêu cầu khác.

Khi bạn biết vấn đề của mình là gì, hãy khắc phục chúng. Như tôi đã nói trước đây, không có cách nào để tôi có thể đi sâu vào mọi thứ trong hướng dẫn này, nhưng tôi sẽ chỉ cho bạn những việc cần làm nếu bạn gặp một số vấn đề thường gặp.

Bắt đầu với hình ảnh của bạn: Nếu bạn không làm gì khác, hãy nén chúng lại. Hầu hết các loại hình ảnh có siêu dữ liệu không cần thiết chiếm dung lượng, có thể bị xóa mà không gây hại gì.

Sử dụng một công cụ như Optimizilla để nén ảnh trước đó hoặc sử dụng một plugin như WP Smush để tự động nén bất kỳ ảnh nào bạn tải lên WordPress.

Ngoài ra, hãy chọn kích thước tệp của bạn một cách cẩn thận. Các tệp JPEG thường nhỏ hơn sau khi nén mặc dù chất lượng không cao như tệp PNG. Nếu có thể, hãy sử dụng hình ảnh vectơ (SVG là định dạng phổ biến nhất), có thể mở rộng thành bất kỳ kích thước nào mà không làm giảm chất lượng.

Tiếp theo: Kết hợp các hình ảnh thành các sprite. hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về kỹ thuật seo

“Sprite” chỉ đơn giản là một tệp hình ảnh chứa nhiều hình ảnh nhỏ. Thay vì phải đưa ra yêu cầu riêng cho từng hình ảnh, bạn chỉ phải lấy một hình ảnh. Sau đó, bạn sử dụng CSS để cho trình duyệt biết khu vực nào của hình ảnh đó sẽ sử dụng.

Sprites nên bao gồm các hình ảnh thường được sử dụng như biểu tượng điều hướng và biểu trưng.

Đây là hướng dẫn đầy đủ về CSS sprites nếu bạn muốn thực hiện theo cách thủ công.

Một cách dễ dàng hơn để thực hiện điều này là sử dụng trình tạo sprite trực tuyến. Đây là cách sử dụng nó: tạo một sprite mới, sau đó kéo càng nhiều ảnh thích hợp vào canvas càng tốt:

ky thuat seo
ky thuat seo

the beginners guide to technical seoLưu ý rằng một số công cụ sẽ cho bạn những điểm khác nhau. Đó là bởi vì họ cân nhắc các vấn đề theo cách khác nhau.

Sau đây là hai điều quan trọng nhất mà bạn cần đảm bảo: (1) trang của bạn tải nhanh (dưới 2 giây) và (2) trang của bạn càng nhỏ càng tốt với số lượng yêu cầu ít nhất.

Google Tool is the simple tools and is good to start. Nó sẽ cung cấp cho bạn những vấn đề quan trọng nhất cần phải phục hồi (màu đỏ). Hãy sửa những cái cam màu nếu có thể, nhưng chúng tôi thường không đưa ra quá nhiều bạn tải tốc độ chậm.

Tôi đề nghị bạn nên sử dụng một công cụ kỹ thuật seo khác để biết thêm chi tiết. Với GTmetrix làm ví dụ, bạn có thể sử dụng tab “thác nước” để xem chính xác thời gian của mỗi yêu cầu cần thực hiện.

This thing for you see your server has no request (must wait more) or if a request on your page lost many time more than a another request.

Khi bạn biết vấn đề của mình là gì, hãy khắc phục chúng. Như tôi đã nói trước đây, không có cách nào để tôi có thể đi sâu vào mọi thứ trong hướng dẫn này, nhưng tôi sẽ chỉ cho bạn những công việc cần làm nếu bạn thường gặp một số vấn đề.

Bắt đầu với hình ảnh của bạn: Nếu bạn không làm gì khác, hãy nén chúng lại. Hầu hết các loại hình ảnh có siêu dữ liệu không cần thiết phải sử dụng lượng, có thể bị xóa mà không gây hại gì.

Sử dụng một công cụ như Optimizilla để nén ảnh trước đó hoặc sử dụng một plugin như WP Smush để tự động nén bất kỳ ảnh nào bạn tải lên WordPress.

Ngoài ra, hãy chọn tệp kích thước của bạn một cách cẩn thận. File JPEG thường nhỏ hơn sau khi nén mặc định chất lượng không cao như tệp PNG. If you can, please use the vectơ image (SVG is the format common variable), có thể mở rộng thành bất kỳ kích thước nào mà không làm giảm chất lượng.

Tiếp theo: Kết hợp các hình ảnh thành các sprite. hướng dẫn cho người mới bắt đầu về kỹ thuật seo

Đơn giản “Sprite” chỉ là một tệp hình ảnh chứa nhiều hình ảnh nhỏ. Thay vì phải đưa ra yêu cầu riêng cho từng hình ảnh, bạn chỉ phải lấy một hình ảnh có hình dạng. Sau đó, bạn sử dụng CSS để trình duyệt biết các khu vực của hình ảnh mà bạn sẽ sử dụng.

Sprites nên bao gồm các hình ảnh thường được sử dụng như hướng dẫn biểu tượng và biểu tượng.

This is full Guide to CSS sprites nếu bạn muốn thực hiện theo cách thủ công.

Một cách dễ dàng hơn để thực hiện kỹ thuật seo điều này là sử dụng trực tuyến sprite tạo. This is how to use it: create a sprite new, after that out more than many picture like into canvas as good:

Làm thế nào để khách truy cập trên thiết bị di động thấy trang web của bạn?

Những thay đổi lớn nhất gần đây đối với SEO kỹ thuật xoay quanh việc tăng tầm quan trọng của tính thân thiện với thiết bị di động.

Vào ngày 21 tháng 4 năm 2015, Google đã phát hành bản cập nhật “mobilegeddon”. Mặc dù được quảng cáo là một bản cập nhật lớn, nhưng nó chỉ có tác động lên thứ hạng cao hơn một chút so với bình thường:

Nhưng đừng bác bỏ điều đó: Google đã đưa ra quan điểm rất rõ ràng về tầm quan trọng của nội dung thân thiện với thiết bị di động. Và đây chỉ là bản cập nhật đầu tiên của nhiều hơn nữa sắp ra mắt; hãy nghĩ về nó như một phát súng cảnh cáo.

Tin tốt là ngay cả khi bạn bị mất một số thứ hạng, đó không phải là hình phạt vĩnh viễn hoặc thậm chí lâu dài khi bạn sửa nó:

Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của trang web: Nơi đầu tiên và cuối cùng bạn cần để kiểm tra trang web của mình là trên công cụ kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của Google. Nhập URL của bạn và công cụ sẽ hiển thị cho bạn chính xác những gì Google nghĩ về trang của bạn:

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra tất cả các trang của một trang web đã được xác minh trong Search Console (trước đây là Công cụ quản trị trang web) bằng cách điều hướng đến “Lưu lượng truy cập tìm kiếm> Khả năng sử dụng trên thiết bị di động”.

Trong một thế giới hoàn hảo, bạn sẽ không có lỗi.

Tuy nhiên, hầu hết các trang web đều có vấn đề về thiết bị di động. Trên thực tế, 44% trang web của công ty trong danh sách Fortune 500 không thân thiện với thiết bị di động.

Vì vậy, nếu trang web của bạn hiện không thân thiện với thiết bị di động, bạn không đơn độc. Tuy nhiên, đó là điều bạn nên khắc phục càng sớm càng tốt.

Để bắt đầu, bạn có thể chọn từ ba cách tiếp cận khác nhau để thiết kế thân thiện với thiết bị di động.

Cách tiếp cận # 1 – Thiết kế đáp ứng: Đây là lựa chọn tốt nhất trong đại đa số các trường hợp. Thiết kế đáp ứng thu nhỏ và mở rộng theo thiết bị của khách truy cập.

Thay vì đặt chiều rộng cho các phần tử, bạn đặt tỷ lệ phần trăm.

Ví dụ: đây là CSS không đáp ứng:

#cơ thể người {

chiều rộng: 600px;

}

Nó có thể được viết lại cho một trang web đáp ứng như sau:

#cơ thể người {

chiều rộng: 50%;

}

Với mã phản hồi này, phần nội dung sẽ luôn chiếm một nửa màn hình của khách truy cập, bất kể họ sử dụng điện thoại hay máy tính xách tay.

Mặc dù những thay đổi đơn giản đó giải quyết được hầu hết các vấn đề, nhưng còn nhiều điều hơn thế nữa đối với thiết kế di động.

Bạn cũng có thể sử dụng truy vấn phương tiện để bạn có các giá trị CSS khác nhau, tùy thuộc vào kích thước màn hình.

Ví dụ:

@media screen và (min-width: 600px) {mã CSS tại đây…}

CSS bạn nhập vào đó sẽ chỉ hoạt động khi màn hình rộng ít nhất 600 pixel.

Để tìm hiểu thêm, hãy đọc hướng dẫn này về thiết kế đáp ứng.

Phương pháp tiếp cận số 2 – Các URL riêng biệt cho khách truy cập trên máy tính để bàn và thiết bị di động: Phương pháp này hầu như không còn phù hợp với thiết kế đáp ứng.

Cách tiếp cận này liên quan đến việc tạo ít nhất hai phiên bản khác nhau của mỗi trang trên trang web của bạn: một phiên bản dành cho thiết bị di động và một phiên bản không dành cho thiết bị di động.

Nếu chức năng của trang web của bạn thay đổi nhiều tùy thuộc vào kích thước của màn hình, thì đây có thể là một lựa chọn tốt.

Nhưng đối với hầu hết các trang web, điều đó không có ý nghĩa. Bạn không chỉ có gấp đôi số trang web để cập nhật mà còn phải đối mặt với rất nhiều kích thước điện thoại, máy tính bảng và máy tính xách tay mà thiết kế đáp ứng thường có ý nghĩa hơn.

Phương pháp tiếp cận số 3 – Phân phát nội dung khác nhau dựa trên thiết bị của khách truy cập: Cuối cùng, bạn có thể có một URL duy nhất cho mỗi trang, nhưng trước tiên hãy kiểm tra tác nhân người dùng di động. Nếu khách truy cập đang sử dụng thiết bị di động, bạn có thể tải một trang cụ thể, nhưng nếu không, bạn có thể tải trang mặc định.

Nó tương tự như Phương pháp tiếp cận số 2 ở chỗ bạn sẽ phải viết mã cho hai trang khác nhau. Ưu điểm là tất cả các liên kết ngược sẽ trỏ đến một URL duy nhất, điều này sẽ giúp nội dung xếp hạng tốt hơn.

Các lỗi thiết kế trên thiết bị di động thường gặp: Làm cho một trang web thân thiện với thiết bị di động thực sự không khó. Trong hầu hết các trường hợp, việc tối ưu hóa tốc độ tải trang dễ dàng hơn nhiều.

Tuy nhiên, có bảy sai lầm khá phổ biến cần lưu ý:

Các tệp JavaScript, CSS và hình ảnh bị chặn: quyền truy cập được kiểm soát bởi tệp robots.txt của bạn (sẽ tìm hiểu thêm về điều đó sau).

Nội dung không thể phát: không sử dụng video flash không thể phát trên nhiều thiết bị di động. Video HTML5 là một lựa chọn tốt hơn.

Chuyển hướng bị lỗi: không chỉ chuyển hướng người dùng di động đến trang chủ của bạn. Chuyển hướng họ đến một trang tương đương mà họ đang tìm kiếm.

4. 404 chỉ dành cho thiết bị di động: nếu bạn đang cung cấp các URL động (riêng biệt), hãy đảm bảo cả hai đều hoạt động.

5. Tránh quảng cáo xen kẽ và cửa sổ bật lên: Cửa sổ bật lên luôn là một chủ đề gây tranh cãi. Trong khi chúng gây khó chịu cho một số người trên máy tính để bàn / máy tính xách tay, chúng khó chịu hơn nhiều và thường khó đóng trên thiết bị di động. Nếu có thể, đừng có bất kỳ thứ gì chặn nội dung của bạn trên thiết bị di động:

6. Liên kết chéo không liên quan: Nếu bạn có một phiên bản di động riêng của trang web của mình, hãy luôn liên kết trong đó. Đừng mắc sai lầm khi liên kết đến một trang trang dành cho máy tính để bàn từ trang dành cho thiết bị di động.

7. Trang di động chậm: Hãy nhớ rằng hầu hết người dùng di động có kết nối chậm hơn so với người dùng máy tính để bàn. Điều này làm cho việc tối ưu hóa tốc độ tải của bạn trở nên quan trọng (xem phần trên).

Một kiến ​​trúc trang web mạnh mẽ sẽ khiến bạn chú ý

Google thường xuyên gửi các trình thu thập dữ liệu tìm kiếm của mình đến hầu hết mọi trang web. Tuy nhiên, các trình thu thập thông tin cần trợ giúp để khám phá các trang mới hoặc các trang cập nhật.

Có một kiến ​​trúc trang web rõ ràng và đơn giản sẽ giúp các trang của bạn được lập chỉ mục và xếp hạng nhanh hơn. Điều này không phải là mới. Tất cả các quy tắc và thực tiễn tốt nhất trong năm 2015 vẫn giống như chúng đã tồn tại trong nhiều năm. Tuy nhiên, điều này thực sự quan trọng, vì vậy đừng bỏ qua nó chỉ vì bạn chưa nghe tin tức về một thuật toán mới.

Có bốn thành phần chính để tạo một trang web mà Google thích thu thập thông tin:

Bước 1 – Tạo sơ đồ trang HTML và XML: Nó bắt đầu với một sơ đồ trang liệt kê các URL trên trang web của bạn. Đây là cách cơ bản nhất để chỉ đạo nhện.

Có hai loại sơ đồ trang web: HTML và XML.

Sơ đồ trang web HTML được thiết kế cho con người, nhưng trình thu thập dữ liệu tìm kiếm cũng có thể sử dụng chúng để tìm các trang trên trang web của bạn. Các liên kết này thường được liên kết đến ở phần chân trang của trang web của bạn, vì vậy các liên kết không cần phải nổi bật.

Mặt khác, sơ đồ trang XML về cơ bản là một tệp văn bản với một URL cho mỗi liên kết. Con người không nên nhìn thấy điều này — chỉ những con nhện tìm kiếm. Nếu bạn có một trang web kỹ thuật seo đặc biệt lớn, bạn sẽ cần nhiều hơn một sơ đồ trang XML. Một sơ đồ trang web không được nhiều hơn 50.000 URL có kích thước 50MB.

Bạn cũng có thể (và nên) tạo các sơ đồ trang web riêng biệt cho từng loại nội dung (video, hình ảnh, bài viết, v.v.).

Mặc dù bạn có thể có cả hai, nhưng bạn cần ít nhất một sơ đồ trang XML. Nó sẽ là điểm khởi đầu cho hầu hết các loài nhện.

Bạn có một số tùy chọn để tạo sơ đồ trang web của mình. Đầu tiên, bạn có thể sử dụng plugin Bing để tạo sơ đồ trang web phía máy chủ.

Tùy chọn phổ biến nhất là sử dụng plugin WordPress để tự động tạo và cập nhật sơ đồ trang web của bạn. Bạn có thể sử dụng một plugin chuyên dụng như sơ đồ trang XML của Google hoặc sử dụng plugin SEO tất cả trong một của Yoast, có tùy chọn tạo sơ đồ trang web.

Tiếp theo, kỹ thuật seo gửi sơ đồ trang web của bạn trong cả Google Search Console và Bing Webmaster Tools.

Trong Google Search Console, đi tới “Thu thập thông tin> Sơ đồ trang web” và thêm tất cả các sơ đồ trang web của bạn (mỗi lần một cái), bằng cách sử dụng nút “Thêm / Kiểm tra sơ đồ trang web” ở trên cùng bên phải.

Tương tự, trong Bing, hãy chuyển đến phần điều hướng “Sơ đồ trang web” và nhập (các) sơ đồ trang web của bạn:

Đây là phần mà hầu hết chủ sở hữu trang web đều quên: bạn cũng phải thêm vị trí sơ đồ trang web vào tệp robots.txt của mình. Điều này cho những con nhện khác biết nơi cần kiểm tra. Ngoài ra, Google sẽ kiểm tra ở đó nếu vì lý do nào đó mà nó gặp sự cố với nội dung bạn gửi.

Tệp robots.txt của bạn phải bao gồm một phần như thế này, với một dòng cho mỗi sơ đồ trang web:

Đại lý người dùng: *

Sơ đồ trang web:

Sơ đồ trang web:

Bạn thậm chí có thể nhìn vào tệp robots.txt của chính Google để xem các sơ đồ trang web của nó:

Bước 2 – Silo nội dung càng nhiều càng tốt: Một cách chính khác mà Google sử dụng để thu thập dữ liệu các trang web là theo các liên kết nội bộ. Ngoài ra, đây một phần là cách nó chỉ định mức độ liên quan đến một trang và trang web.

Siloing liên quan đến việc chia nhỏ nội dung của bạn thành các danh mục khác nhau. Ví dụ: vì blog Crazy Egg đề cập đến tối ưu hóa chuyển đổi, tiếp thị qua email, v.v., nên có các danh mục khác nhau cho từng loại:

Mỗi trang danh mục liên kết đến các bài viết trong danh mục đó. Mục đích của điều này là để các trình thu thập thông tin của Google có thể truy cập vào trang chủ (hoặc bất kỳ bài đăng nào), điều hướng đến một danh mục và sau đó truy cập tất cả các bài đăng gần đây nhất trên trang danh mục.

Bởi vì điều này, không có bài đăng nào có nhiều hơn một vài cú nhấp chuột.

Tất nhiên, sẽ xảy ra vấn đề khi trang web của bạn quá lớn hoặc bạn bán quá nhiều sản phẩm vì bạn chỉ có thể chứa được quá nhiều sản phẩm trên mỗi trang.

Bạn vẫn muốn tất cả các phần của trang web cách nhau 3-4 lần nhấp để đảm bảo chúng được thu thập thông tin. Tùy chọn phổ biến nhất là điều hướng theo từng khía cạnh, cho phép bạn lọc kết quả:

Các bộ lọc phù hợp có thể đưa ra hàng triệu kết quả từ hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về kỹ thuật seo thành một số chỉ trong một vài cú nhấp chuột.

Tôi cũng đã nói về một phần thưởng khác của việc có một kiến ​​trúc trang web đơn giản. Với cấu trúc silo, công cụ tìm kiếm sẽ rõ ràng hơn về nội dung trang web của bạn.

Thay vì có một loạt các bài đăng và trang trên trang web của bạn không theo thứ tự cụ thể, hãy sắp xếp tất cả chúng theo các danh mục để làm rõ các trình thu thập dữ liệu tìm kiếm nội dung nào đi cùng nhau:

Một trong những mục tiêu chính của Google là cung cấp các kết quả phù hợp nhất. Việc xác định chủ đề bạn viết càng dễ dàng, bạn càng nhận được nhiều lưu lượng truy cập tìm kiếm.

Bước 3 – Loại bỏ lỗi thu thập thông tin: Phần cuối cùng của việc tối ưu hóa trang web của bạn để thu thập thông tin là loại bỏ bất kỳ thứ gì ngăn Google xác định hoặc thu thập dữ liệu trang web của bạn.

Đi tới Search Console và điều hướng đến “Thu thập thông tin> Lỗi thu thập thông tin”.

Nếu bạn có một trang web lớn, bạn có thể thấy hàng nghìn lỗi nếu bạn chưa giải quyết chúng. Điều đó không sao — bạn thường có thể sửa các lô lớn cùng một lúc. Dưới đây là hướng dẫn đầy đủ để sửa các lỗi thu thập thông tin phổ biến.

Ngừng gây nhầm lẫn cho các công cụ tìm kiếm

Chuyển hướng là cần thiết để giữ cho bất kỳ trang web nào được cập nhật, nhưng bạn cần thực hiện đúng cách.

Sử dụng sai mã, và nó sẽ không chỉ làm tổn thương khách truy cập của bạn mà còn ảnh hưởng đến thứ hạng công cụ tìm kiếm của bạn. Tôi sẽ giải thích cách làm trong giây lát.

Tổng quan ngắn gọn về chuyển hướng trang: Có nhiều lý do chính đáng để chuyển hướng một trang. Đó thường là do có phiên bản cập nhật của chủ đề đó hoặc bạn không còn đề cập đến chủ đề chính xác đó nữa nhưng muốn giữ lại một số “nguồn liên kết”.

Có hai loại chuyển hướng phổ biến:

 • 301: chuyển hướng vĩnh viễn
 • 302: chuyển hướng tạm thời

Khi bạn cho công cụ tìm kiếm biết rằng một trang đã được chuyển vĩnh viễn sang URL mới (301), nó sẽ chuyển phần lớn quyền của trang cũ sang URL mới (90-99%).

Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện chuyển hướng 302, công cụ tìm kiếm biết rằng chuyển hướng sẽ sớm biến mất và sẽ không chuyển quyền của trang gốc. Nếu chuyển hướng duy trì đủ lâu, bạn sẽ mất ít nhất một phần lưu lượng truy cập của mình (thông thường).

Quy tắc đơn giản: Nếu bạn không cần trang nữa, hãy tạo chuyển hướng 301 đến một trang đã cập nhật.

Trang không tìm thấy tệp (lỗi 404): Một mã trình duyệt phổ biến khác là mã 404, có nghĩa là không thể tìm thấy trang.

Điều quan trọng là phải tạo trang 404 tùy chỉnh ngay cả khi nó đơn giản. Nếu không, nó sẽ trông như thế này đối với khách truy cập của bạn:

Hầu hết khách truy cập rõ ràng sẽ đóng trang hoặc quay trở lại nơi họ đã ở đó.

Thay vào đó, việc tạo trang 404 tùy chỉnh, như trang này trên Quick Sprout, có thể mời một khách truy cập đã mất vào:

Ngay bên dưới llama đó, có hai liên kết rõ ràng đến các phần quan trọng của trang web. Trong khi một số du khách vẫn sẽ rời đi, nhiều người sẽ khám phá, điều này thật tuyệt.

Có một số tình huống khác nhau mà lỗi 404 sẽ xuất hiện:

Bạn đã chuyển một trang: Bạn nên chuyển hướng 301 trang cũ sang trang mới (rất dễ quên).

Ai đó đã liên kết đến một URL không chính xác: 301 chuyển hướng URL đó đến đúng URL (nếu liên kết mạnh) hoặc tạo một trang 404 tùy chỉnh.

Bạn đã xóa một trang: Chuyển hướng nó nếu nó có các liên kết trỏ đến nó (hoặc lưu lượng truy cập đáng kể) và bạn có một trang khác có liên quan cao để chuyển hướng đến. Hoặc chỉ cần đưa nó đến trang 404 tùy chỉnh của bạn.

Cách dễ nhất để tìm các trang 404 trên trang web của bạn là với Search Console.

Khi ở trong Bảng điều khiển tìm kiếm của bạn, hãy điều hướng đến “Thu thập thông tin> Lỗi thu thập thông tin”.

Lần này, chúng tôi đặc biệt tìm kiếm các trang “không tìm thấy”:

Điều hữu ích nhất ở đây là bạn có thể nhấp vào bất kỳ URL riêng lẻ nào trong số này. Khi bạn làm như vậy, một cửa sổ bật lên sẽ xuất hiện với nhiều chi tiết hơn. Ngoài ra còn có một tab “được liên kết từ” để bạn có thể xem những trang nào liên kết đến nó (bạn có thể sửa bất kỳ liên kết nội bộ không chính xác nào).

Sửa liên kết trên các trang đó, sau đó đánh dấu sự cố là đã khắc phục.

Một lựa chọn khác là sử dụng Ahrefs để tìm các liên kết bị hỏng. Đây có lẽ là công cụ tốt nhất mà bạn có thể sử dụng cho việc này để sửa các liên kết ngoài trang (do người khác kiểm soát).

Nhập trang web của bạn vào thanh tìm kiếm, sau đó đánh dấu menu thả xuống “Liên kết đến” và nhấp vào “Liên kết ngược bị hỏng”.

Bạn sẽ nhận được danh sách tất cả các trang web liên kết đến miền chính của mình, nhưng với các liên kết dẫn đến lỗi 404. Thông thường điều này là do bên kia mắc lỗi chính tả.

Nếu liên kết đủ mạnh, bạn có thể truy cập trang liên kết, tìm thông tin liên hệ và cung cấp cho họ URL chính xác để thay thế.

Hoặc, như tôi đã nói trước đó, bạn có thể chuyển hướng 301 URL bị hỏng sang đúng URL, điều này sẽ bảo toàn một số liên kết.

ky thuat seo
ky thuat seo

Loại bỏ nội dung mỏng hoặc trùng lặp

Gấu trúc không chỉ là những con vật đáng yêu — chúng còn là một trong những bản cập nhật thuật toán nổi tiếng nhất của Google.

Bản cập nhật Panda đầu tiên là vào năm 2011, ảnh hưởng đến 11,8% các truy vấn (rất lớn). Sau đó, có tổng cộng 26 bản cập nhật Panda nữa trong ba năm tiếp theo.

Bản cập nhật Panda đang nhắm mục tiêu chất lượng thấp hoặc nội dung trùng lặp. Các trang web có vấn đề lớn đã bị trừng phạt nghiêm khắc.

Thật kỳ lạ, không có bản cập nhật Panda nào kể từ ngày 23 tháng 9 năm 2014 (tính đến tháng 7 năm 2015). Tôi không chắc liệu chúng ta có gặp lại nhau hay không.

Tại sao? Gần đây, Google đã phát hành một bản cập nhật “ma”. Bản cập nhật này liên quan đến việc Google thay đổi thuật toán chất lượng cốt lõi của mình. Có khả năng nó kết hợp một phần hoặc toàn bộ Panda. Xét cho cùng, Panda là một bộ lọc phải được chạy định kỳ. Google muốn có thể giám sát chất lượng liên tục.

Vì vậy, đó là hiện tại của chúng tôi: Google ngày càng tốt hơn trong việc phát hiện nội dung trùng lặp và bạn sẽ mất lưu lượng truy cập tìm kiếm nếu bạn có một lượng lớn nội dung đó.

Nội dung trùng lặp có hại cho khách truy cập, đó là lý do tại sao các công cụ tìm kiếm không thích nó. Hướng dẫn kỹ thuật seo cho người mới bắt đầu Ngoài ra, nó có thể gây nhầm lẫn cho các công cụ tìm kiếm vì họ không biết trang nào phù hợp nhất.

Lưu ý: Ngay cả khi bạn không bị phạt, bạn vẫn có thể bị mất phương tiện giao thông.

May mắn thay, bạn khá dễ dàng thực hiện hành động để bảo vệ mình khỏi bị phạt vì nội dung trùng lặp.

Bước 1 – Tìm nội dung trùng lặp: Khá đơn giản để tìm bất kỳ trang nào có nội dung trùng lặp. Như thường lệ, Google Search Console là nơi tốt nhất để bắt đầu. Chuyển đến “Giao diện tìm kiếm> Cải tiến HTML” để xem liệu bạn có gặp bất kỳ sự cố nào không:

Nhấp vào số để xem các trường hợp nội dung trùng lặp cụ thể.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một công cụ như Siteliner. Nhập tên miền của bạn và công cụ sẽ tìm thấy bất kỳ nội dung trùng lặp nào, đồng thời sắp xếp nội dung đó theo phần trăm khớp:

Lưu ý rằng phiên bản miễn phí chỉ bao gồm 250 URL, vì vậy các trang web lớn sẽ phải nâng cấp hoặc dựa vào Google Search Console.

Bước 2 – Loại bỏ các vấn đề về nội dung trùng lặp: Có ba cách chính để bạn có thể giải quyết vấn đề của mình:

 • Xóa nội dung trùng lặp
 • Thêm URL chuẩn vào từng phiên bản
 • Giảm số lượng nội dung trùng lặp

Giải pháp đầu tiên là không đáng kể — hãy thực hiện nó nếu bạn có thể.

Hầu hết, các vấn đề kỹ thuật seo về nội dung trùng lặp là do các tham số URL gây ra. Ví dụ: khách truy cập có thể truy cập chính xác cùng một trang với các URL sau:

Nếu tất cả các trang được lập chỉ mục, chúng sẽ được coi là nội dung trùng lặp. Tùy chọn duy nhất của bạn ở đây là bao gồm một liên kết chuẩn trên trang, nếu bạn chưa có.

Một liên kết chuẩn cho Google biết rằng bạn nhận thấy có các trang tương tự trên trang web của mình, nhưng có một phiên bản được ưu tiên là phiên bản tốt nhất để người đọc truy cập.

Trên trang này, tôi có một liên kết chuẩn đến URL ban đầu. Ngay cả khi khách truy cập vào trang có các thông số trong liên kết của họ, thì trang chuẩn đó sẽ cho Google biết những gì họ cần biết.

Cuối cùng, nếu bạn gặp lỗi nội dung trùng lặp do mô tả “đọc thêm”, bạn có thể giảm số lượng từ hiển thị trên blog và các trang danh mục của mình. Ngoài ra, hãy viết một mô tả tùy chỉnh cho mỗi.

Mô tả nội dung của bạn như người chuyên nghiệp với dữ liệu có cấu trúc

Các công cụ tìm kiếm hiện đại khá giỏi trong việc tổng hợp nội dung trang của bạn chỉ bằng cách xem nội dung trên trang. Tuy nhiên, bạn có thể làm cho chúng dễ dàng hơn bằng cách sử dụng đánh dấu dữ liệu có cấu trúc.

Mặc dù có nhiều thư viện mà bạn có thể sử dụng, hãy theo dõi schema.org, đây là một dự án được tạo bởi tất cả các công cụ tìm kiếm chính.

Dữ liệu có cấu trúc không phải là mới, nhưng nó vẫn được sử dụng quá mức. Thông thường, đó là bởi vì một SEO nghe thấy thuật ngữ này và cảm thấy khó hiểu, giống như với SEO “kỹ thuật”.

Nó thực sự rất đơn giản và tôi sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng nó cho trang web của bạn trong phần này.

Lược đồ là gì – phiên bản đơn giản: Từ vựng lược đồ chỉ là một cách mô tả nội dung cho các công cụ tìm kiếm. Bạn có thể chèn các thuật ngữ giản đồ vào HTML hiện có của mình.

Mặc dù Google không sử dụng đánh dấu giản đồ làm yếu tố xếp hạng trực tiếp, nhưng Google có thể sử dụng nó để giúp phân loại trang và tạo đoạn mã chi tiết.

Đoạn mã chi tiết là những thứ bạn thấy trong các tìm kiếm nhất định, ví dụ: xếp hạng theo sao, hình ảnh và bất kỳ thứ gì khác ngoài văn bản thuần túy:

Đoạn mã chi tiết có thể ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm của bạn. Chúng hầu như luôn luôn làm tăng tỷ lệ nhấp chuột, điều này có thể cho Google biết rằng trang của bạn quan trọng hơn các kết quả xung quanh, dẫn đến nhiều lưu lượng truy cập hơn và xếp hạng tốt hơn.

Bạn có thể thêm các thuật ngữ lược đồ vào mã HTML hiện có để mô tả một phần nội dung. Ví dụ: thuật ngữ phổ biến sau – “itemscope” – cho các công cụ tìm kiếm biết rằng toàn bộ phần “div” nói về cùng một chủ đề:

<div itemscope>

<h1> Hình đại diện </h1>

<span> Đạo diễn: James Cameron (sinh ngày 16 tháng 8 năm 1954) </span>

<span> Khoa học viễn tưởng </span>

<a href=”../movies/avatar-theatrical-trailer.html[> Đoạn giới thiệu </a>

</div>

Nhưng có hàng ngàn thuật ngữ kỹ thuật seo khác mà bạn có thể sử dụng. Đây là danh sách đầy đủ.

Biết bạn sẽ sử dụng cái nào thường xuyên nhất sẽ mất nhiều thời gian

ky thuat seo
ky thuat seo

Từ khóa:

 • Các kỹ thuật SEO
 • Seo là gì
 • SEO Marketing
 • Kỹ thuật SEO top Google
 • tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (seo là gì)
 • Seo là gì trong Marketing
 • SEO website Google
 • Web SEO

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *