Cách thực hiện social media sentiment analysis (Công cụ mẫu miễn phí)

social media sentiment analysis

Hãy tưởng tượng doanh nghiệp của bạn vừa phát hành một sản phẩm và mọi người đang nói về nó trên phương tiện truyền thông xã hội. Có hàng nghìn bài đăng trên Instagram, bài đăng trên Facebook và tweet. Những cuộc tán gẫu dường như không có hồi kết. Nhưng nó là tích cực hay tiêu cực? social media sentiment analysis và cảm xúc của mọi người về thương hiệu của bạn trên mạng xã hội. Nó thêm ngữ cảnh vào tất cả @ -mentions, comment và share. Để tìm ra vị trí của bạn trên phổ tích cực / tiêu cực, bạn cần phân tích các chuyển đổi này.

Social media sentiment analysis là gì?

Phân tích tình cảm trên mạng xã hội cho bạn biết cảm nhận của mọi người về thương hiệu của bạn trực tuyến. Thay vì đếm số lượt đề cập hoặc nhận xét đơn giản, phân tích tình cảm xem xét cảm xúc và ý kiến. Nó liên quan đến việc thu thập và phân tích thông tin trong các bài đăng mà mọi người chia sẻ về thương hiệu của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội.

Đo lường tình cảm xã hội là một phần quan trọng của bất kỳ kế hoạch giám sát mạng xã hội nào.

Tại sao phân tích tình cảm xã hội lại quan trọng?

Một bảng thống kê đơn giản về các lượt đề cập trên social media sentiment analysis của bạn chỉ cho bạn biết mức độ mọi người đang nói về thương hiệu của bạn trực tuyến. Nhưng họ đang nói gì? social media sentiment analysis xã hội giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Rốt cuộc, một số lượng lớn các đề cập thoạt nhìn có thể rất tuyệt. Nhưng nếu đó là một cơn bão của các bài đăng tiêu cực, thì nó có thể không tuyệt vời như vậy. Ví dụ: Peloton đã thấy một lượng đề cập tăng đột biến sau khi tung ra quảng cáo cho kỳ nghỉ vào cuối năm 2019. Nhưng tình cảm thể hiện trong những đề cập đó đã thể hiện một số ý kiến ​​khá tiêu cực.

Điều này trông giống như một đoạn video bắt chước con tin của một Người có ảnh hưởng

– Jamie Pastore v9 (@ JamiePastore9) ngày 2 tháng 12 năm 2019

Phân tích tình cảm trên mạng xã hội đôi khi được gọi là “khai thác ý kiến”. Đó là bởi vì tất cả chỉ là tìm hiểu từ ngữ và ngữ cảnh của các bài đăng trên mạng xã hội để hiểu ý kiến ​​mà họ tiết lộ.

Đây là lý do tại sao thương hiệu của bạn cần theo dõi tình cảm xã hội.

1. Hiểu khán giả của bạn

Các nhà tiếp thị làm công việc tốt nhất của họ khi họ hiểu khán giả của họ. Điều đó có nghĩa là bạn cần hiểu cảm nhận của khán giả về thương hiệu, các bài đăng trên mạng social media sentiment analysis và các chiến dịch của bạn, chứ không chỉ mức độ họ đề cập đến bạn.

Quay trở lại thời kỳ Mad Men, các nhà tiếp thị đã đưa các nhóm tập trung vào để hiểu cách mọi người có thể phản ứng với một chiến dịch quảng cáo hoặc khẩu hiệu mới. Bây giờ, bạn chỉ cần chú ý đến những gì họ đang nói trên mạng xã hội.

“Chúng tôi đã sử dụng phương pháp lắng nghe trên mạng xã hội trong hai tháng qua để báo cáo mọi cách cho ban lãnh đạo cao nhất, cho giám đốc điều hành của chúng tôi.” Đó là những gì mà Giám đốc tương tác của Absolut, Malibu và Kahlúa nói với eMarketer. Simon de Beauregard cho biết: “Chúng tôi đang chứng tỏ rằng chúng tôi có thể cung cấp thông tin chi tiết có ý nghĩa nhanh hơn so với các chiến dịch hoặc khảo sát thông tin chi tiết truyền thống sẽ làm.

ai cần một quầy bar trên sân thượng khi bạn có thể nhận cà phê espresso được giao https://t.co/A2k7zGPDIK

– Kahlúa (@Kahlua) ngày 27 tháng 5 năm 2020

Phân tích tình cảm trên mạng xã hội liên tục có thể cảnh báo bạn nhanh chóng khi sở thích và mong muốn của khách hàng thay đổi.

Báo cáo Đặc biệt của Edelman Trust Barometer về Niềm tin Thương hiệu và Đại dịch Coronavirus cho thấy khi COVID-19 trở thành một cuộc khủng hoảng thế giới vào tháng 3, 57% người muốn các thương hiệu ngừng tiếp thị “hài hước hoặc quá vui vẻ”.

Các công cụ social media sentiment analysis có thể giúp đảm bảo bạn nắm được những thay đổi về những gì khán giả mong đợi từ thương hiệu của bạn.

2. Cải thiện dịch vụ social media sentiment analysis khách hàng

Theo dõi tình cảm mang lại lợi ích chính cho dịch vụ và hỗ trợ khách hàng.

Đầu tiên, nó có thể thông báo cho nhóm dịch vụ và hỗ trợ của bạn về bất kỳ vấn đề mới nào mà họ cần biết. Sau đó, công ty của bạn có thể chuẩn bị phản ứng, chiến lược hoặc kịch bản phù hợp. Bạn thậm chí có thể tìm hiểu về các vấn đề với một sản phẩm hoặc sản phẩm cụ thể.

Thứ hai, theo dõi các đề cập trên mạng xã hội với tâm lý tiêu cực cho phép nhóm của bạn tiếp cận với những người có thể đang có trải nghiệm khó khăn với thương hiệu của bạn. Một phản hồi đơn giản hoặc theo dõi thường có thể đi một chặng đường dài để giải quyết khiếu nại của khách hàng.

Chắc chắn có thể! Coi như đã xong, Zac.

– OREO Cookie (@Oreo) ngày 9 tháng 8 năm 2020

3. Tinh chỉnh thông điệp thương hiệu và phát triển sản phẩm

Khi bạn theo dõi tình cảm xã hội theo thời gian, bạn sẽ bắt đầu hiểu cách mà thông điệp của bạn có thể ảnh hưởng đến cách những người theo dõi cảm nhận về bạn.

Bằng cách theo dõi các xu hướng và điều tra mức độ tăng đột biến về tình cảm tích cực hay tiêu cực, bạn có thể tìm hiểu thêm về những gì khán giả của bạn thực sự muốn. Điều này có thể cung cấp cho bạn ý tưởng rõ ràng hơn về loại thông điệp bạn nên đăng trên mỗi mạng xã hội.

Bạn thậm chí có thể có được những hiểu biết sâu sắc có thể tác động đến chiến lược thương hiệu tổng thể và sự phát triển sản phẩm của bạn. Hoặc giúp bạn hiểu những động thái bạn đã thực hiện ngoại tuyến đang gây tiếng vang như thế nào trong lĩnh vực xã hội.

Ví dụ, hãy xem Translink, công ty điều hành các dịch vụ vận chuyển ở Metro Vancouver. Họ đã khởi động một chiến dịch có sự góp mặt của Seth Rogan đưa ra các thông báo về nghi thức trên SkyTrain. Họ thu hút những người theo dõi trên mạng xã hội bằng cách hỏi Seth nên giải quyết những chủ đề nào tiếp theo:

Xin chào #Van Vancouver, social media sentiment analysis đó là phương tiện của bạn! Giúp chúng tôi chọn các thông báo tiếp theo của Seth. Bạn muốn nghe cái nào?

– TransLink BC | Mặt nạ bắt buộc (@TransLink) ngày 15 tháng 8 năm 2018

Trong suốt chiến dịch, tình cảm xã hội của Translink đã tăng 5%. Và phần lớn tình cảm được cải thiện đến từ người dùng mạng xã hội báo cáo hành vi của người lái phương tiện công cộng được cải thiện trong cuộc sống thực.

Hôm nay trên Sky Train, một nhóm năm người lên một chuyến tàu bận rộn với ba lô. Sau đó, giống như một thiên thần từ trên trời, PSA của @ Sethrogen về nghi thức đi tàu ba lô sẽ diễn ra. Cả năm mọi người đều cười khúc khích và cất cánh. Đó là một cảnh tượng tuyệt đẹp @TransLink.

– Corey Rollins (@CoreyRolli

Cảm xúc tiêu cực đối với bảng quảng cáo đã thúc đẩy Coca-Cola gỡ bỏ nó trong vòng vài ngày.

Đây là thời điểm đặc biệt quan trọng để các social media sentiment analysis thương hiệu lắng nghe cảm nhận của người tiêu dùng. Báo cáo đặc biệt của Edelman cho thấy vào cuối tháng 3, 33% người được hỏi đã “thuyết phục người khác ngừng sử dụng một thương hiệu [mà họ] cảm thấy hành động không phù hợp để đối phó với đại dịch.”

Theo dõi tâm lý xã hội sẽ giúp các công ty này sửa sai hướng đi kịp thời để ngăn chặn những thiệt hại về khách hàng này.

Cách thực hiện social media sentiment analysis

Giai đoạn đầu tiên của việc tiến hành phân tích tình cảm trên mạng xã hội là thu thập dữ liệu. Trong phần dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu một số công cụ mạnh mẽ mà bạn có thể sử dụng để giúp quá trình này nhanh hơn, dễ dàng hơn và chính xác hơn.

Nhưng nếu bạn chưa sẵn sàng đầu tư vào các công cụ chuyên dụng, bạn có thể bắt đầu với một chút nghiên cứu bổ sung.

Theo dõi các đề cập của bạn

Bước đầu tiên của social media sentiment analysis là tìm kiếm các cuộc trò chuyện mà mọi người đang có về thương hiệu của bạn trực tuyến. Thách thức là không phải lúc nào họ cũng gắn thẻ bạn trong những cuộc trò chuyện đó.

May mắn thay, bạn có thể thiết lập các luồng Hootsuite để theo dõi các kênh xã hội cho tất cả các đề cập đến thương hiệu của bạn, ngay cả khi bạn không được gắn thẻ. Dưới đây là cách thu thập tất cả chúng vào một nơi.

1. Trong bảng điều khiển Hootsuite, tạo luồng Đề cập cho từng tài khoản xã hội của bạn. Điều này sẽ theo dõi các lượt đề cập nơi mọi người gắn thẻ tài khoản của bạn trên mạng xã hội.

2. Bạn cũng cần theo dõi các bài đăng mà bạn không được gắn thẻ. Trên Instagram, bạn có thể theo dõi các thẻ bắt đầu bằng # liên quan đến sản phẩm hoặc tên thương hiệu của mình. Trên Twitter, bạn có thể sử dụng thẻ bắt đầu bằng # hoặc từ khóa. Đảm bảo tạo luồng cho tên thương hiệu và tên sản phẩm của bạn.

Để biết thêm chi tiết về cách thiết lập để theo dõi các đề cập của bạn, hãy xem bài đăng đầy đủ của chúng tôi về lắng nghe xã hội.

social media sentiment analysis
social media sentiment analysis

Phân tích tình cảm trong các đề cập của bạn

Tiếp theo, bạn sẽ tìm kiếm các thuật ngữ biểu thị tình cảm trong các đề cập của bạn. Hãy nghĩ về những loại từ tích cực hoặc tiêu cực mà mọi người có thể sử dụng để nói về thương hiệu của bạn. Các ví dụ có thể bao gồm:

Tích cực: tình yêu, tuyệt vời, tuyệt vời, tốt nhất, hoàn hảo

Tiêu cực: xấu, kinh khủng, social media sentiment analysis khủng khiếp, tồi tệ nhất, ghét

Có thể sẽ có các thuật ngữ khác dành riêng cho sản phẩm, thương hiệu hoặc ngành của bạn. Lập danh sách các từ tích cực và tiêu cực và quét các đề cập của bạn để tìm các bài đăng bao gồm các cụm từ này.

Đối với Twitter, bạn có thể thiết lập Hootsuite để tự động thực hiện một số việc này.

Trong trang tổng quan, hãy tạo luồng tìm kiếm bằng tên của bạn cùng với một từ khóa khẳng định quan trọng.

2. Tạo luồng tìm kiếm bằng tên của bạn cùng với một từ khóa phủ định quan trọng.

Hãy nhớ rằng bạn cần chú ý đến bối cảnh. Có ai đó đang mỉa mai khi cô ấy nói rằng anh ấy có trải nghiệm “tốt nhất” với thương hiệu của bạn không?

Báo cáo tình cảm xã hội là gì?

Khi bạn đã thu thập dữ liệu, đã đến lúc phân tích và đưa nó vào báo cáo.

Tối thiểu, báo cáo social media sentiment analysis của bạn phải bao gồm những nội dung sau:

 • Tổng số lượt tương tác với thương hiệu của bạn trong một khoảng thời gian nhất định
 • Tổng số lượt đề cập đến thương hiệu của bạn
 • Số lượng hoặc tỷ lệ đề cập tích cực
 • Số lượng hoặc phần trăm lượt đề cập tiêu cực

Cách tính điểm social media sentiment analysis của bạn dưới dạng phần trăm (xem bên dưới)

Biểu đồ về điểm số tình cảm trên mạng xã hội của bạn theo thời gian (để bạn có thể kiểm tra mức tăng đột biến và xác định điều gì có thể đã gây ra thay đổi)

Bạn có thể tính điểm tình cảm xã hội của mình theo một số cách:

Số lượt đề cập tích cực tính theo tỷ lệ phần trăm của tổng số lượt đề cập

Đề cập tích cực dưới dạng tỷ lệ phần trăm đề cập bao gồm tình cảm (xóa đề cập trung lập)

Bạn sử dụng phương pháp social media sentiment analysis nào không thực sự quan trọng, miễn là bạn nhất quán. Phương pháp thứ hai sẽ luôn cho điểm cao hơn.

Sẽ rất hữu ích nếu bạn bao gồm một hình ảnh đại diện cho tỷ lệ đề cập tích cực, trung tính và tiêu cực. Điều này cho các thành viên trong nhóm và người quản lý biết chi tiết tình cảm mới nhất trong nháy mắt.

Một số công cụ dưới đây sẽ giúp bạn tạo đồ họa và báo cáo tự động. Hoặc, bạn có thể tạo biểu đồ hình bánh hoặc bánh rán cho tình cảm xã hội theo cách thủ công trong Excel hoặc Google trang tính.

Chúng tôi cũng đã tạo một mẫu báo cáo tình cảm trên mạng xã hội miễn phí mà bạn có thể sử dụng để tạo một báo cáo trông chuyên nghiệp chỉ trong vài phút.

social media sentiment analysis
social media sentiment analysis

5 công cụ social media sentiment analysis

1. Hootsuite Insights do Brandwatch cung cấp

Hootsuite Insights do Brandwatch cung cấp cho phép bạn sử dụng các chuỗi tìm kiếm Boolean chi tiết để theo dõi tình cảm xã hội một cách tự động. Bạn cũng sẽ nhận được các đám mây từ hiển thị những từ phổ biến nhất được sử dụng để nói về thương hiệu của bạn. Thêm vào đó, các biểu đồ đánh giá tình cảm xã hội của bạn so với đối thủ cạnh tranh của bạn.

Ngoài cảm xúc tích cực và tiêu cực, Hootsuite Insights còn theo dõi những cảm xúc cụ thể, như tức giận và vui vẻ, theo thời gian. Điều này cho phép bạn tìm kiếm những thay đổi đột ngột hoặc xu hướng đang diễn ra. Bạn cũng có thể lọc tình cảm theo vị trí hoặc nhân khẩu học, social media sentiment analysis vì vậy bạn có thể thấy tình cảm khác nhau như thế nào giữa các đối tượng của mình.

Cảnh báo là một tính năng tiện dụng cho phép bạn được thông báo nếu có sự thay đổi đột ngột trong cảm xúc. Sau đó, bạn có thể giải quyết mọi vấn đề trước khi chúng vượt quá tầm kiểm soát.

2. Metionlytics

Quảng cáo chiêu hàng của Mentionlytics là: “Khám phá mọi thứ đang được nói về thương hiệu của bạn, đối thủ cạnh tranh của bạn hoặc bất kỳ từ khóa nào”.

Bạn có thể mở rộng phạm vi tìm kiếm của mình để xem mọi người đang nói gì về thương hiệu của bạn trên internet. Có một tính năng phân tích tình cảm tích hợp hoạt động ở nhiều ngôn ngữ.

3. Digimind

Digimind giúp bạn giám sát chặt chẽ sự hiện diện trên mạng xã hội của mình bằng cách xác định và phân tích tất cả các cuộc trò chuyện có liên quan về thương hiệu và đối thủ cạnh tranh của bạn.

Nó lấy thông tin từ hơn 850 triệu nguồn web, vì vậy bạn biết rằng mình đang có cái nhìn toàn diện về tình cảm đối với thương hiệu của mình.

Bạn cũng có thể phân tích các lượt đề cập và áp dụng các bộ lọc để tùy chỉnh cao quá trình phân tích tình cảm của mình.

4. Trình phân tích đám đông

Crowd Analyzer là một công cụ phân tích tình cảm và lắng nghe xã hội bằng tiếng Ả Rập. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các thương hiệu có khán giả nói tiếng Ả Rập, vì các công cụ tình cảm xã hội khác nói chung không có khả năng nhận ra tình cảm trong các bài đăng bằng tiếng Ả Rập.

5. TalkWalker

TalkWalker thu thập thông tin từ hơn 150 triệu nguồn và sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích tình cảm, giọng điệu, cảm xúc và hơn thế nữa.

 • Mẫu báo cáo tình cảm trên mạng xã hội

Mẫu báo cáo tình cảm trên mạng xã hội của chúng tôi cung cấp cấu trúc bạn cần để tạo một báo cáo tình cảm trên mạng xã hội có tác động để chia sẻ với nhóm của bạn.

Để sử dụng mẫu, hãy nhấp vào tab Tệp, sau đó nhấp vào Tạo bản sao. Điều này cung cấp cho bạn bản sao mẫu của riêng bạn mà bạn có thể sử dụng bất cứ khi nào bạn cần tạo một báo cáo xã hội mới.

Phần thưởng: Nhận mẫu báo cáo tình cảm trên mạng xã hội miễn phí để dễ dàng theo dõi tình cảm của khán giả theo thời gian.

 • Cách cải thiện tình cảm trên mạng xã hội

Nếu bạn chú ý khi chúng tôi nói về lợi ích của vi social media sentiment analysis, thì những mẹo cải thiện tình cảm này sẽ không làm bạn bị sốc.

 • Biết khán giả của bạn

Chúng tôi đã nói rằng phân tích tâm lý xã hội có thể giúp bạn hiểu khán giả của mình. Nhưng nó hoạt động theo cả hai cách: Biết đối tượng của bạn giúp bạn đạt được (và duy trì) tình cảm xã hội tích cực.

Khi bạn hiểu rõ khán giả của mình, bạn có thể tạo ra tin nhắn kết nối với họ. Quan trọng hơn nữa, bạn có thể tránh nhắn tin khiến họ tức giận hoặc khó chịu, như ví dụ về Coca-Cola ở trên. Về cơ bản, nó tóm gọn lại điều này:

Cung cấp cho khán giả của bạn nhiều hơn những gì họ muốn.

Chú ý đến nhu cầu, mong muốn và điểm nổi bật của khách hàng. Họ đang đấu tranh với điều gì? Làm thế nào bạn có thể sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để giúp giải quyết vấn đề của họ, giúp họ giải trí hoặc làm cho cuộc sống của họ tốt hơn bằng cách nào đó?

Bằng cách lắng nghe khách hàng của mình, bạn sẽ học được cách thu hút khán giả và gia tăng tình cảm.

Để biết các mẹo chi tiết về cách hiểu khán giả của bạn, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi để thực hiện nghiên cứu đối tượng.

social media sentiment analysis
social media sentiment analysis
 • Đính hôn

Tương tác trên mạng xã hội chia thành hai loại:

Tương tác phản ứng. Khi bạn trả lời nhận xét, social media sentiment analysis đề cập và tin nhắn trực tiếp trên mạng xã hội.

Chủ động tham gia. Khi bạn thực hiện hành động đầu tiên và tương tác với những người dùng khác. Nó đặc biệt hữu ích trong việc tăng tiếng vang xung quanh các chiến dịch cụ thể hoặc các đợt ra mắt sản phẩm.

Cả hai đều cần thiết để tăng  social media sentiment analysis. Chìa khóa là tối đa hóa các tương tác tích cực trong khi cung cấp giải pháp nhanh chóng cho bất kỳ đề cập tiêu cực nào.

Để biết thêm, hãy nhớ đọc bài viết của chúng tôi về mức độ tương tác trên mạng xã hội.

 • Phát huy thế mạnh của bạn

Mạng xã hội mang lại cảm giác chân thực nhất khi bạn sử dụng nó để làm những gì bạn đã làm tốt nhất.

Bạn có một đội tuyệt vời? Tìm cách để họ có thể trở thành một phần trong sự hiện diện xã hội của bạn. Có thể bạn có kiến ​​thức chuyên sâu về một lĩnh vực chủ đề cụ thể? Chia sẻ những gì bạn biết với những người theo dõi của bạn.

Giống như trong ví dụ Heathrow ở trên, bạn có thể sử dụng social media sentiment analysis để hiểu khán giả nghĩ gì là tuyệt vời về thương hiệu của bạn. Bạn cũng có thể tìm hiểu những gì họ cho là không quá hot.

Trong khi bạn làm việc để cải thiện các khu vực tụt hậu, hãy phát huy thế mạnh của bạn.

Trên tất cả, hãy tìm cách bạn có thể cung cấp giá trị cho người hâm mộ và người theo dõi của mình trong khi vẫn đúng với bản sắc thương hiệu của bạn.

Từ khóa:

 • Sentiment analysis
 • Facebook sentiment analysis
 • Report about social media
 • Social media sentiment analysis
 • Sentiment analysis tool
 • Why we need sentiment analysis

Nội dung liên quan: