3 sai lầm lớn trong chiến lược marketing B2B — Và bạn nên làm gì thay thế

chiến lược marketing b2b

Trung tâm dữ liệu không gợi cảm. Tương tự đối với điện toán đám mây, DevOps và ảo hóa. Nhưng những chủ đề này là một số phần cốt lõi của công nghệ kinh doanh làm nền tảng cho tất cả các tổ chức trên toàn thế giới. Cụ thể là công nghệ chiến lược marketing B2B – thường xuất hiện dưới dạng nội dung dẫn dắt tư tưởng. Tương lai có gì trong cửa hàng cho chúng ta? Và làm thế nào công nghệ mới có thể giúp chúng ta giải quyết các vấn đề lớn? Cùng tìm hiểu nhé!

3 sai lầm lớn trong chiến lược marketing B2B

Điều quan trọng là chúng ta phải hỏi những câu hỏi này, nhưng có một sự không kết nối trong cách các nhà tiếp thị chiến lược marketing B2B trả lời chúng.

Theo 2022 nghiên cứu chung từ LinkedIn và Edelman , 89 phần trăm những người ra quyết định B2B tin rằng suy nghĩ sự lãnh đạo nâng cao nhận thức của một tổ chức, trong khi gần một nửa (40 phần trăm) tuyên bố rằng tư tưởng lãnh đạo ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ. Tuy nhiên, kết quả “cho thấy 85% người ra quyết định cảm thấy rằng nội dung hiện tại mang lại chất lượng kém. ”

chiến lược marketing b2b
chiến lược marketing b2b

Khi tôi bắt đầu làm việc tự do cho một gã khổng lồ công nghệ B2B trị giá hàng tỷ đô la, tôi đã tận mắt chứng kiến ​​vấn đề này. Vai trò của tôi bao gồm viết và biên tập, nhưng sau ba tháng, tôi được yêu cầu tổ chức một buổi đào tạo để giúp nhóm nội bộ, dựa trên tất cả các thông cáo báo chí, bài đăng trên blog, nghiên cứu điển hình và bản sao trang web mà họ đã tạo.

Dưới đây là ba lỗi lớn nhất ẩn chứa trong chiến lược marketing B2B cùng với lời khuyên mà tôi đưa ra về cách khắc phục chúng.

1. Tập trung quá nhiều vào công nghệ tiêu dùng

Bài viết tốt phải hấp dẫn . Nhưng các nhà tiếp thị không nên ưu tiên giá trị giải trí hơn mức độ liên quan. Khi sàng lọc công việc của khách hàng, tôi nhận thấy rằng một số người sáng tạo nội dung đang đưa ra các tham chiếu đến các công nghệ tiêu dùng thú vị như ô tô không người lái khi chủ đề được lựa chọn, chẳng hạn như điện toán đám mây.

Những đề cập này rõ ràng đã được thêm vào để làm cho các bài đăng trên blog trở nên hấp dẫn hơn, nhưng chúng không thực sự gắn lại với vấn đề. Bằng cách cố gắng cải thiện mức độ tương tác theo cách này, những người viết thực sự đã nhận được kết quả ngược lại. Những người ra quyết định chiến lược marketing B2B  thường am hiểu về các lĩnh vực của họ, vì vậy việc kết hợp các chủ đề không liên quan sẽ làm họ tắt.

Là một nhà báo, tôi nhận được hàng chục đề xuất lãnh đạo tư tưởng mỗi tuần qua email, vì vậy tôi hiểu rằng rất khó để trở nên nổi bật, đặc biệt là đối với vấn đề kỹ thuật. Nhưng khán giả của bạn có thể bỏ đi với nhận thức tiêu cực về thương hiệu của bạn nếu bạn chỉ tham gia vào các chủ đề thịnh hành.

Thay vào đó, bạn nên làm gì:

Nội dung lãnh đạo tư tưởng có ý nghĩa chiến lược, vì vậy hãy tập trung vào chủ đề hiện tại. Lời khuyên duy nhất có thể tự đứng vững. Thêm vào đó, một khán giả thích hợp có thể sẽ tìm hiểu các chi tiết cụ thể.

Tôi rất vui vì các nhà tiếp thị đang thúc đẩy để sáng tạo hơn, nhưng các phép loại suy và tham chiếu văn hóa hoạt động tốt nhất với liều lượng nhỏ . Nếu bạn tìm thấy một ví dụ chiến lược marketing B2B có liên quan có thể cung cấp một cách suy nghĩ mới về công nghệ phức tạp, hãy tiếp tục. Nhưng hãy đảm bảo kết nối rõ ràng.

2. Bỏ móc chiến lược marketing B2B

Một số bài đăng trên blog hay nhất mà tôi đã xem xét bắt đầu với một câu chuyện kể mạnh mẽ như một câu chuyện về tin tức hoặc một giai thoại. Tuy nhiên, theo thời gian, chuỗi tường thuật biến mất khi phần tiếp tục. Bởi kết luận, câu chuyện ban đầu gần như hoàn toàn bị lãng quên. Đây là một vấn đề cấu trúc gây khó khăn cho nhiều hoạt động chiến lược marketing B2B.

Nếu bạn không theo dõi hết câu chuyện của mình, thì tác phẩm cũng sẽ không trôi chảy — hoặc để lại ấn tượng mạnh mẽ.

Thay vào đó, bạn nên làm gì:

Kết thúc thường là phần khó viết nhất. Bạn gần như đã về đích, bạn đã phát triển một luận điểm rõ ràng và bây giờ bạn chỉ muốn đưa bài viết lên trang web. Tôi thấy đây là một lỗi lập kế hoạch. Nếu bạn tạo dàn ý trước khi bắt đầu viết, bạn có thể vạch ra một kết luận gắn kết mọi thứ có trước nó.

Phần nội dung hay nhất của khách hàng của tôi tiếp tục câu chuyện. Trong một số trường hợp, tất cả những gì họ cần thêm là một vài từ hoặc một câu đơn lẻ ám chỉ đến phần giới thiệu. Để xem điều này trong thực tế, hãy xem liên kết này đến một bài viết về sự trôi chảy của nội dung trên The Content Strategist.

chiến lược marketing b2b
chiến lược marketing b2b

3. Sử dụng biệt ngữ làm nạng

Khi cố gắng thu hút khán giả lớn tuổi, bạn luôn có cảm giác sử dụng ngôn ngữ hoa mỹ và những câu dài hơn. Ngoài ra, nội dung lãnh đạo tư tưởng có xu hướng rải rác với biệt ngữ , đặc biệt là trong công nghệ chiến lược marketing B2B. Những bài báo này các bài báo đọc giống như thông cáo báo chí hơn là các ý kiến ​​sâu sắc.

Một cụm từ mà tôi gặp rất nhiều với khách hàng của mình là “trong thế giới kỹ thuật số có nhịp độ nhanh này”. Thành thật mà nói, thuật ngữ này không thực sự có nghĩa gì, vì vậy tôi đã khuyên họ ngừng sử dụng nó.

Thay vào đó, bạn nên làm gì:

Loại bỏ những từ không cần thiết khỏi nội dung của bạn. Viết ngắn gọn sẽ hiệu quả hơn đối với khán giả B2B. Nếu những người ra quyết định tin rằng thời gian của họ là có giá trị, thì hãy đảm bảo rằng mọi lựa chọn sáng tạo mà bạn đưa ra đều mang lại giá trị.

Tôi cố gắng giải quyết vấn đề này trước khi bắt đầu viết bằng cách hỏi một câu hỏi cơ bản: Bạn muốn đạt được điều gì với tác phẩm này? Bằng cách đó, chiến lược marketing B2B khi bạn làm việc xong, bạn có thể tham khảo câu trả lời khi bạn đang kiểm chứng. Hầu như bạn sẽ luôn bắt gặp một số lông tơ trước khi nó quay trở lại trình biên tập, người quản lý hoặc trong trường hợp này là quay trở lại khách hàng.

Sự khác biệt giữa chiến lược marketing B2B và B2C Marketing

Chiến lược Marketing B2B và B2C (Business-To-Consumer) khác nhau về nhiều yếu tố. Marketing B2B nhắm mục tiêu đến nhu cầu, sở thích và thách thức của các cá nhân đang mua hàng thay mặt hoặc cho tổ chức của họ (chứ không phải mua cho chính họ. Do đó khách hàng thật sự ở đây là tổ chức, doanh nghiệp.

Marketing B2C nhắm vào nhu cầu, sở thích và thách thức của từng cá nhân người tiêu dùng đang mua hàng cho chính họ, hay mua giúp bạn bè, người thân, cá nhân nào đó.

chiến lược marketing b2b
chiến lược marketing b2b

Chiến lược Marketing B2B

 • Mục tiêu: Người mua hàng tập trung vào ROI, hiệu quả và chuyên môn.
 • Động lực mua hàng: Khách hàng được thúc đẩy bởi Logic kinh doanh và khuyến khích tài chính.
 • Động lực tiếp thị: Khách hàng muốn được đào tạo (đó là nơi tiếp thị nội dung B2B xuất hiện).
 • Quy trình mua hàng: Khách hàng thích làm việc với người quản lý tài khoản và nhân viên bán hàng.
 • Những người tham gia vào việc mua hàng: Khách hàng thường phải trao đổi với những người ra quyết định và các thành viên khác trong bộ phận lãnh đạo của họ trước khi đưa ra quyết định mua hàng.
 • Mục đích mua hàng: Khách hàng mua các giải pháp dài hạn, dẫn đến chu kỳ bán hàng dài hơn, hợp đồng dài và mối quan hệ lâu dài hơn với các công ty.

Chiến lược Marketing B2C

 • Mục tiêu: Khách hàng đang tìm kiếm giao dịch và giải trí (có nghĩa là tiếp thị cần phải vui vẻ hơn).
 • Động lực mua hàng: Khách hàng bị chi phối bởi cảm xúc.
 • Động lực tiếp thị: Khách hàng đánh giá cao trình độ học vấn nhưng không phải lúc nào cũng cần nó để đưa ra quyết định mua hàng.
 • Quy trình mua hàng: Khách hàng thích mua hàng trực tiếp.
 • Những người tham gia vào việc mua hàng: Khách hàng hiếm khi cần trao đổi với người khác trước khi đưa ra quyết định mua hàng.
 • Mục đích mua hàng: Người mua không nhất thiết phải tìm kiếm chiến lược marketing b2b các giải pháp lâu dài hoặc các mối quan hệ lâu dài.

Từ khóa:

 • Ví dụ về marketing B2B
 • Marketing B2B
 • Phát triển chiến lược Marketing B2B của doanh nghiệp
 • Content marketing B2B
 • Giáo trình Marketing B2B
 • Tầm quan trọng của Marketing B2B

Nội dung liên quan: