Cách viết tiêu đề thu hút mà mọi người sẽ muốn nhấp vào

cách viết tiêu đề thu hút

Giám đốc điều hành quảng cáo John Caples đã từng nói, “Tôi dành hàng giờ cho các tiêu đề — ngày nếu cần.” Điều đó nghe có vẻ tuyệt vời, nhưng có lẽ bạn không có thời gian như vậy. Bạn đã dành đủ nghiên cứu, cách viết tiêu đề thu hút và chỉnh sửa. Vào thời điểm bạn đưa bài viết của mình vào CMS, bạn có thể chỉ có một tiêu đề trình giữ chỗ đã có từ khi bạn bắt đầu quy trình lần đầu tiên.

Cách viết tiêu đề thu hút nhất

Bạn có thể phải động não nhanh chóng với các đồng nghiệp của mình. Hoặc có thể bạn chỉ nghĩ ra một cái gì đó đang bay. Nghe có vẻ quen? Đó là điều mà tất cả chúng ta đã làm ở một thời điểm nào đó, nhưng đó là một nền kinh tế sai lầm.

“Nếu dòng tiêu đề của bạn không thu hút người đọc duyệt và khiến họ tham gia vào tác phẩm, thì tất cả các công việc khác mà bạn đã làm đều bị lãng phí,” Peter Beech, cách viết tiêu đề thu hút một biên tập viên sao chép tại Guardian giải thích.

Làm thế nào bạn có thể chắc chắn rằng bạn đang viết một tiêu đề hấp dẫn rằng thực hiện công lý cho bài báo đằng sau nó? Tôi đã yêu cầu Beech và ba chuyên gia về tiêu đề khác chia sẻ những lời khuyên tốt nhất về cách viết tiêu đề thu hút của họ.

cách viết tiêu đề thu hút
cách viết tiêu đề thu hút

Đọc rất nhiều tiêu đề

Khi các tác giả và phóng viên đưa ra lời khuyên về cách viết, cách viết tiêu đề thu hút họ luôn đề cập đến một mẹo: hãy đọc thật nhiều. Tương tự đối với tiêu đề.

Theo Dan Mennella, cựu biên tập viên trang chủ của New York Post, “Đọc tiêu đề — càng nhiều càng tốt — để bạn trở nên trò chuyện trong ‘tiêu đề nói’.” Bằng cách đó, bạn bắt đầu hiểu định dạng, phong cách và thậm chí cả những từ cụ thể tạo nên cho một tiêu đề hiệu quả.

Làm như vậy có thể đơn giản như thiết lập cảnh báo Google cho nội dung mới nhất trong lĩnh vực của bạn và xem nội dung nào gây được tiếng vang. Để có một khóa học khởi đầu tốt, CoSchedule cung cấp một bảng trích dẫn đầy đủ 500 “Từ ngữ mạnh mẽ” giúp xây dựng tiêu đề cảm xúc. Nếu bạn muốn làm tốt hơn, hãy đăng ký một công cụ như BuzzSumo , công cụ này sẽ hiển thị cho bạn những tiêu đề phổ biến nhất về một chủ đề nhất định.

Cách viết tiêu đề thu hút là đừng quá thông minh hoặc khó hiểu

Mục tiêu chính của dòng tiêu đề là truyền tải những gì khán giả mong đợi từ tác phẩm thực tế. Vì lý do đó, cách viết tiêu đề thu hút nhịp điệu rõ ràng và mang tính mô tả thông minh và khó hiểu trong hầu hết thời gian.

“Đừng sống theo quy tắc Forrest Gump ,cách viết tiêu đề thu hút ” Judann Pollack, biên tập viên điều hành tại Ad Age cảnh báo. “Một tiêu đề tốt không giống như một hộp sôcôla. Bạn phải luôn biết mình sẽ nhận được gì. ”

Ví dụ: khi dòng tiêu đề Quartz này cho bạn biết rằng “ Chiếc xe yêu thích của Mao Trạch Đông hiện là chiếc Limo sang trọng với chức năng điều hòa và mát xa cá nhân ,” bạn biết đấy chính xác thông tin bạn sẽ tìm thấy. Nỗ lực của Bloomberg trong việc đưa ra cùng một câu chuyện khiến độc giả tiềm năng bối rối hơn một chút, và do đó ít có khả năng nhấp vào: “ Lá cờ đỏ của Mao có thể cần phải khơi gợi DNA của gấu trúc để đánh bại Audi . ”

Heidi Moore, một nhà tư vấn truyền thông kỹ thuật số đã làm việc với các ấn phẩm như Mashable và The Wall Street Journal, đồng ý. “Những sai lầm lớn nhất trong việc viết tiêu đề xảy ra khi các biên tập viên cảm thấy thoải mái với sự mơ hồ. Cô nói. “Các tiêu đề phải hoàn toàn trực tiếp.”

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tiêu đề của bạn phải đọc như một thông cáo báo chí buồn tẻ. Vẫn có chỗ cho sự sáng tạo, miễn là nó không rõ ràng. Cách tốt nhất để kiểm tra đó là hỏi một người không tham gia vào quá trình sáng tạo. Moore nói: “Hãy quay sang một người bạn hoặc đồng nghiệp và chia sẻ dòng tiêu đề đề xuất của bạn. “Họ sẽ có thể cho bạn biết chính xác nội dung của tác phẩm.”

Tìm kiếm nguồn cảm hứng trực tuyến

Beech nói: “Các tiêu đề phải thực hiện một lượng công việc đáng kinh ngạc trong một không gian nhỏ như vậy. “Pound cho pound, chúng mang cùng mật độ với thơ.”

Loại áp lực đó có thể khiến bạn nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính, không thể nghĩ ra bất cứ điều gì phù hợp. Trong những tình huống đó, hãy trực tuyến để tìm cảm hứng sáng tạo . Để tìm đúng từ, cách viết tiêu đề thu hút Beech dựa vào một trang web từ điển liệt kê các thành ngữ tiếng Anh, có thể tìm kiếm theo từ khóa. Anh ấy cũng chuyển sang Rhymezone, “bởi vì đôi khi một vần điệu xảo quyệt có thể tạo nên một tiêu đề tuyệt vời.”

Nếu bạn vẫn gặp khó khăn, Manella đã đề xuất một giải pháp trực tiếp hơn: “Hãy tìm một phần nội dung có cùng chủ đề và thử điều chỉnh tiêu đề của nó”. Tất nhiên, không ai đề nghị bạn xé toạc công việc của người khác. Nhưng một số chủ đề nhất định có những góc độ cụ thể, vì vậy hãy thực hiện một vài thay đổi nhỏ và kiểm tra xem nó hoạt động như thế nào.

Đừng hứa quá và giao dưới mức

Hãy nhớ khi mọi thứ trong nguồn cấp dữ liệu Facebook của bạn là một số biến thể của dòng tiêu đề nhấp chuột “Bạn sẽ không bao giờ đoán được điều gì xảy ra tiếp theo”? Khán giả nhanh chóng phát hiện ra những tác phẩm này hiếm khi được thực hiện đúng với lời hứa của họ.

“Tại một thời điểm, những tiêu đề này cực kỳ hiệu quả, nhưng sau đó, qua thời kỳ bão hòa, chúng trở thành những lời sáo rỗng vô lý,” Moore nói. “Nếu bạn đang cố gắng viết tiêu đề giống như cách bạn tiếp thị một chiếc ô tô đã qua sử dụng, chắc chắn nó sẽ thất bại.”

Vì vậy, làm thế nào để cô ấy khuyên bạn nên đưa ra một tiêu đề hấp dẫn nhưng không làm lu mờ nội dung và khiến người đọc thất vọng? “Tìm điều quan trọng nhất, hài hước nhất hoặc kỳ lạ nhất trong câu chuyện và đưa nó trở thành tiêu đề,” cô nói.

Ví dụ: trong khi nhiều phương tiện truyền thông đã đưa tin về cuộc khủng hoảng biên giới, New York Times vẫn cố gắng vượt qua sự ồn ào bằng cách tập trung vào chi phí nhân lực do chính phủ quyết định tách cha mẹ khỏi con cái của họ. Một câu chuyện về một gia đình có tựa đề “’Tôi không thể đi nếu không có con tôi,’ một người mẹ cầu xin khi bị trục xuất đến Guatemala.” Nó nắm bắt được bản chất của chủ đề và câu chuyện một cách hoàn hảo.

Nếu bạn không thể làm điều đó, bạn có lẽ nên đặt câu hỏi liệu tác phẩm thậm chí có đáng để xuất bản hay không. “Những phần khó nhất để đặt tiêu đề là những câu mà người biên tập hỏi: ‘Tại sao chúng tôi lại viết cái này?” Moore nói. “Trong những trường hợp đó, tất cả những gì bạn đang làm là thêm vào tiếng ồn.”

Cách viết tiêu đề thu hút phù hợp với giai điệu của bản nhạc

Đầu năm nay, một tờ báo lá cải của Anh đã đưa tin rằng một đứa trẻ bị dị ứng sữa đã hôn mê sau khi ăn món kẹo Wispa, một thanh kẹo nổi tiếng của mẹ. Tiêu đề? “Wispa bất cẩn.” Người biên tập đã nghĩ ra vở kịch đó cho một bài hát của George Michael có lẽ cảm thấy thực sự thông minh, nhưng giọng điệu chói tai vì tính nghiêm trọng của vấn đề và tờ báo được phổ biến rộng rãi bị chỉ trích .

“Nếu bài báo nói về điều gì đó nghiêm trọng, bạn không muốn đi săn lùng một cách chơi chữ khiến mọi người phải ngấu nghiến vào ngũ cốc ăn sáng của họ,” cách viết tiêu đề thu hút Beech nói.

Bạn có thể tránh con đường đó bằng cách lùi lại một bước và đọc tác phẩm với một đôi mắt tươi tắn. Có thể nhờ ai đó không tham gia vào quá trình biên tập đánh giá.

“Quy trình đặt cách viết tiêu đề thu hút phải bắt đầu bằng việc chắt lọc bản chất của câu chuyện. Nó phải phản ánh chính xác những gì trong tác phẩm và đồng bộ về tông màu với nó, ”Pollack nói. “Bạn không muốn đặt tiêu đề phiến diện cho một câu chuyện về thảm họa thiên nhiên, nhưng nếu tác phẩm của bạn là về những chú mèo dễ thương, bạn có thể vui hơn một chút.”

cách viết tiêu đề thu hút
cách viết tiêu đề thu hút

Cách viết tiêu đề thu hút là hãy nhớ nghĩ về SEO

Quay trở lại những ngày mà phương tiện truyền thông in ấn thống trị tối cao, tất cả những gì một người viết tiêu đề phải làm là thu hút sự chú ý của mọi người. Giờ đây, người đó cũng phải thu hút sự chú ý của thu thập thông tin xếp hạng nội dung trên web về chất lượng và mức độ liên quan.

Để đảm bảo nội dung của bạn hiển thị trong bảng xếp hạng tìm kiếm, các từ khóa trong tiêu đề là chìa khóa. “Bởi vì nội dung kỹ thuật số phụ thuộc rất nhiều vào SEO, tiêu đề của bạn nên bao gồm các từ mà người đọc thực sự sẽ tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm,” Mennella nói. “Bạn không muốn nhồi nhét quá nhiều thứ đến mức không thể giải mã được, nhưng chúng nên ở đó.”

Mặc dù những cân nhắc về SEO làm mất đi một số tính sáng tạo trong việc viết tiêu đề, nhưng chúng cũng có thể làm cho quá trình này dễ dàng hơn. “Nếu bạn có một mẩu tin tức về Lady Gaga, bạn sẽ muốn tên của cô ấy trên tiêu đề, và tốt nhất là ngay từ đầu,” Beech nói. “Nếu cô ấy đang làm điều gì đó liên quan đến các cụm từ tìm kiếm khác — chẳng hạn như biểu diễn tại lễ trao giải Oscar với Bradley Cooper — thì tiêu đề của bạn sẽ tự viết khá nhiều.”

Từ khóa:

  • 200 cách viết tiêu de giật tít
  • Mẫu tiêu de
  • Công thức viết tiêu đề
  • 22 tư duy viết quảng cáo thôi miên
  • 100 tiêu de hay
  • Cách viết content thu hút trên Facebook
  • Cách viết content thu hút
  • Cách viết content thu hút khách hàng

Nội dung liên quan: