Google Ống kính là gì? Cách hoạt động của Google Ống kính

google ống kính

Google Ống Kính (Google Lens) là một phương thức mới để tra cứu thông tin về những gì bạn nhìn thấy và khám phá thế giới xung quanh. Với Google Ống Kính, chỉ cần hướng camera vào các vật bất kỳ để tìm hiểu thêm thông tin, thực hiện tác vụ và tương tác với thế giới xung quanh bạn.

Google Ống kính là gì?

Bạn có thể tìm thông tin về bộ trang phục rất thời trang của người trước mặt và nơi bán các mẫu tương tự, xử lý văn bản trên tài liệu giấy, xác định loài thực vật hay động vật mà bạn vô tình bắt gặp trên đường, dịch một đoạn văn bản tức thì phá tan rào cản ngôn ngữ trong khi đi du lịch, hay xem các món ăn nổi bật trên menu và hơn thế nữa.

Bạn có thể sử dụng Google Ống Kính thông qua ứng dụng Google Ống Kính, Google Photos và Google Assistant trên thiết bị Android, hoặc ứng dụng Google (Tìm kiếm) và Google Photos trên thiết bị iOS. Công cụ này còn được tích hợp trực tiếp trên ứng dụng chụp ảnh của nhiều dòng điện thoại Android.

Đặc biệt, Google Ống kính vừa được bổ sung thêm các tính năng mới giúp ích cho việc học tại nhà thêm thú vị, dễ dàng và hiệu quả hơn.

google ống kính
google ống kính

Sao chép văn bản từ tài liệu giấy vào laptop trong chớp mắt

Mỗi mùa thi, việc gõ và soạn đề cương luôn là một vấn đề đau đầu của học sinh, sinh viên từ cấp 2 đến đại học. Với Google Ống kính, học sinh, sinh viên và cả phụ huynh có thể sao chép trực tiếp văn bản từ tập vở hay tài liệu giấy, bảng kê và sách giáo khoa vào điện thoại để tiết kiệm thời gian và công sức.

Giờ đây, khi chọn một đoạn văn bản bằng Google Ống kính, bạn có thể dùng tính năng “sao chép vào máy tính” để nhanh chóng dán đoạn văn bản này vào một thiết bị được đăng nhập cùng tài khoản trên Chrome (xem ảnh minh hoạ). Tính năng này đặc biệt tiện lợi khi bạn cần  trích dẫn một đoạn văn bản từ cuốn sách hay tài liệu nào đó. Sau khi sao chép, bạn có thể dán chúng vào ứng dụng xử lý văn bản Google Docs.

Đặc biệt hơn, Google Ống kính thậm chí có thể nhận diện văn bản từ chữ viết tay, theo đó, các học sinh có thể sao chép văn bản ngay từ chính tập vở ghi chép trên lớp của mình và tạo đề cương một cách dễ dàng và nhanh chóng chỉ bằng một chiếc smartphone, dĩ nhiên với điều kiện đó là một quyển “vở sạch chữ đẹp” để Ống kính dễ nhận ra chữ viết tay và chuyển chúng thành văn bản số.

Học từ vựng mới và cách phát âm

Google Ống kính đã có thể giúp bạn dịch các từ tiếng Anh, Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc và hơn 100 ngôn ngữ khác, chỉ bằng cách soi camera vào văn bản cần dịch. Quá đơn giản!

Giờ đây, bạn có thể sử dụng Google Ống kính để thực hành phát âm một số từ vựng hay cụm từ khó đọc. Chỉ cần chọn văn bản với Ống kính và chọn nút Nghe mới có, để nghe đọc thành tiếng đoạn văn bản đó. Cuối cùng thì bạn đã có thể biết cách phát âm từ “hipopótamo!” rồi đó.

Tìm thông tin giải bài tập nhanh chóng

Quên mất định nghĩa ‘sóng hấp dẫn’ của chương trình Vật lý phổ thông? Không chỉ mình bạn đâu. Hãy sử dụng Ống kính để chọn câu hỏi hoặc các khái niệm trong bài tập của con bạn để tìm hiểu thêm, rồi giảng giải lại cho chúng. Khi bạn dùng Ống kính tìm kiếm một mệnh đề câu hỏi, bạn sẽ xem được kết quả trên Google Tìm Kiếm về chủ đề chính và có thể tìm hiểu thêm thông tin liên quan.

Những tính năng này sẽ được triển khai cho Google Ống kính từ hôm nay, trừ tính năng Nghe hiện tại chỉ mới khả dụng trên thiết bị Android nhưng cũng sẽ sớm được ra mắt trên iOS.

Bạn có thể tải và sử dụng miễn phí Google Ống kính trên iOS thông qua ứng dụng Google, hoặc trên Android thông qua ứng dụng Google Ống kính và Google Photo.

google ống kính
google ống kính

Cách hoạt động của Google Ống kính

Ứng dụng Ống kính so sánh các đối tượng trong ảnh của bạn với những hình ảnh khác rồi xếp hạng những hình ảnh đó dựa trên mức độ tương đồng và mức độ liên quan tới các đối tượng trong ảnh gốc. Ống kính cũng sử dụng sự hiểu biết của riêng mình về các đối tượng trong ảnh của bạn để tìm các kết quả phù hợp khác trên mạng.

Ngoài ra, Ống kính cũng có thể sử dụng các tín hiệu hữu ích khác để xác định thứ hạng và mức độ liên quan như câu từ, ngôn ngữ và thông tin mô tả khác trên trang web lưu trữ hình ảnh.

Khi phân tích một bức ảnh, Ống kính thường đưa ra một số kết quả có thể có liên quan, sau đó xếp hạng chúng theo mức độ phù hợp tiềm năng. Đôi lúc, Ống kính có thể loại trừ bớt những khả năng này để chỉ còn một kết quả duy nhất. Giả sử Ống kính đang phân tích ảnh một chú chó và xác định được rằng chú chó này có 95% khả năng là chó chăn cừu Đức và 5% khả năng là giống chó corgi.

Trong trường hợp này, Ống kính có thể chỉ đưa ra kết quả là chó chăn cừu Đức vì Ống kính nhận định rằng loài chó này có hình ảnh tương đồng nhất.

Trong một số trường hợp khác, nếu xác định chắc chắn được đối tượng trong bức ảnh mà bạn quan tâm, thì Ống kính sẽ đưa ra những kết quả tìm kiếm liên quan đến đối tượng đó. Ví dụ: Nếu bức ảnh chứa một sản phẩm nào đó, chẳng hạn như quần bò hoặc giày thể thao, thì Ống kính có thể đưa ra những kết quả cung cấp thêm thông tin về sản phẩm đó hoặc những kết quả hỗ trợ việc mua sản phẩm.

Ống kính cũng có thể đưa ra những kết quả đó dựa trên các tín hiệu có sẵn như điểm xếp hạng sản phẩm từ người dùng. Một ví dụ khác là trường hợp Ống kính đọc được mã vạch hoặc chữ trong ảnh (ví dụ như tên sản phẩm hoặc tên sách). Khi đó, Ống kính có thể đưa ra một trang kết quả về đối tượng đó trên Google Tìm kiếm.

Kết quả hữu ích và phù hợp

Ống kính luôn cố gắng đưa ra những kết quả hữu ích và phù hợp nhất. Các thuật toán của Ống kính không chịu ảnh hưởng của quảng cáo hay các thỏa thuận thương mại khác. Khi Ống kính đưa ra kết quả từ những sản phẩm khác của Google, bao gồm cả Google Tìm kiếm hoặc Mua sắm, thì những kết quả đó đều dựa trên thuật toán xếp hạng của các sản phẩm đó.

Để đảm bảo kết quả trên Ống kính luôn phù hợp, hữu ích và an toàn, Ống kính sẽ xác định và lọc bỏ những kết quả tục tĩu. Những kết quả này được xác định bằng cách sử dụng các tiêu chuẩn áp dụng trên toàn Google như nguyên tắc Tìm kiếm An toàn của Google.

google ống kính
google ống kính

Ống kính và vị trí

Khi bạn đồng ý cho phép Ống kính sử dụng vị trí của bạn, Ống kính sẽ sử dụng thông tin đó để đưa ra những kết quả chính xác hơn, chẳng hạn như khi xác định địa điểm và địa danh. Theo đó, nếu bạn đang ở Paris, thì Ống kính sẽ biết rằng nhiều khả năng bạn đang tìm Tháp Eiffel chứ không phải một công trình có kiến trúc tương tự ở một địa điểm khác trên thế giới.

Từ khóa:

  • Google Lens dịch
  • Gg quét ảnh
  • Tìm kiếm bằng hình ảnh
  • Dụng thử google ống kính
  • Tại google ống kính cho iphone
  • Google hình ảnh
  • Tải Google Lens
  • Cài đặt Google Lens

Nội dung liên quan: