13 bài học marketing tôi đã học phát triển công ty khởi nghiệp của mình

bài học marketing

Trường kinh doanh đã dạy tôi một số kiến ​​thức cơ bản, nhưng khi tôi đồng sáng lập công ty khởi nghiệp của riêng mình có tên Flexiple khi còn đi học, tôi đã học được một cách khó khăn. Flexiple là một mạng lưới giúp các công ty kết hợp với các nhà thiết kế và nhà phát triển tự do. Nhưng trên đường đi, có rất nhiều thử nghiệm và sai sót đáng kinh ngạc khi tôi tìm ra cách tung ra một sản phẩm, suy nghĩ về bài học marketing SEO, tìm các kênh phân phối phù hợp và hơn thế nữa.

13 bài học marketing tôi đã học phát triển công ty

Những kinh nghiệm đó có ích khi tôi bắt đầu Công cụ Từ xa , một cộng đồng trực tuyến dành cho những người làm việc từ xa. Đột nhiên, một số trở ngại trước đây của tôi dường như không quá khó khăn. Nhưng bắt đầu — và duy trì — và cộng đồng trực tuyến mang đến những thách thức riêng.

Bây giờ cả hai trang web đều hoạt động tốt, tôi muốn chia sẻ những gì tôi học được về tiếp thị trong những năm qua. Đây là khóa học cơ bản của riêng tôi, đầy đủ về 13 Những bài học marketing lớn nhất mà tôi ước gì các giáo sư đã dạy tôi trong trường kinh doanh.

1. Tiếp thị bắt đầu trước khi bạn vận chuyển sản phẩm

Bạn nên bắt đầu bài học marketing xây dựng đối tượng của mình thật tốt trước khi hoàn tất việc viết mã hoặc đưa ra bất kỳ hình thức thông báo công khai nào về kế hoạch của mình.

Ví dụ: tôi đã đạt được 1, 259 người đăng ký nhận bản tin của tôi trước khi tôi viết một từ nội dung về công ty cuối cùng của tôi. Thế nào? Một trong những bài đăng trên LinkedIn của tôi đã lan truyền mạnh mẽ. Bài đăng chỉ đơn giản là một thông báo về việc bắt đầu một bản tin và nó cung cấp một cái nhìn sơ lược về những gì sẽ xảy ra khi bạn đăng ký bài học marketing.

bài học marketing
bài học marketing

2. Đừng để ngày ra mắt của bạn đến với vận may

Tôi đã gặp may khi khởi chạy Công cụ từ xa trong 2018. Tôi tình cờ gặp Product Hunt và gửi những gì chúng tôi có mà không cần chuẩn bị nhiều. Tôi thậm chí đã mắc lỗi khi gửi bài vào đêm muộn, nhưng may mắn thay, một trong những quản trị viên của trang web đã lên lịch lại bài đăng của tôi cho ngày hôm sau. Tôi có thể không ở đây để viết điều này cho bạn nếu điều đó không xảy ra. Ngay lập tức, chúng tôi đã có bốn giao dịch và 10, 000 khách.

Nhưng sau đó, tôi không bao giờ để mặc một sự may mắn. Tôi đã làm xong 10 ra mắt Product Hunt thành công và dành nhiều tháng để chuẩn bị kế hoạch tiếp thị cho từng sản phẩm.

Bất cứ khi nào bạn quyết định khởi chạy, bạn phải có:

 • Danh sách những người (ví dụ: người dùng beta) có thể hỗ trợ bạn
 • Danh sách các kênh mà bạn có thể nói về sự ra mắt của mình
 • Nội dung đã được phê duyệt và các bài đăng trên mạng xã hội đã sẵn sàng để đăng vào ngày ra mắt

3. Phân phối trên nhiều kênh bài học marketing

Khi bạn đang ghép lịch ra mắt với nhau, hãy đảm bảo rằng bạn có kế hoạch bài học marketing đăng trên nhiều kênh phân phối. Các chi tiết cốt lõi sẽ không thay đổi nhiều, vì vậy việc sử dụng một kênh bổ sung chỉ cần nỗ lực gia tăng.

Ví dụ: chúng tôi đã chuẩn bị trong nhiều tháng để ra mắt tính năng Flexiple mới có tên là Scale trên Product Hunt, nhưng nó đã không lọt vào top đầu 10 sản phẩm trong ngày. Tuy nhiên, cùng ngày hôm đó, chúng tôi đã thành công rực rỡ trên Reddit, theo giai điệu của 150, 000 khách truy cập trong 24 giờ.

viral on Reddit

4. Nghĩ xa hơn khi ra mắt bài học marketing

Chúng tôi đã mắc một sai lầm lớn trong 2018 với phiên bản đầu tiên của Công cụ từ xa. Mặc dù 10, 000 mọi người đã truy cập trang web của chúng tôi trong vài ngày, chúng tôi không có gì để nắm bắt thông tin liên hệ của họ.

Khi bạn nhận được lưu lượng truy cập tăng đột biến vào ngày ra mắt, hãy đảm bảo rằng bạn cung cấp cho mọi người cách theo dõi bạn và quay lại trang web của bạn.

Trong 2019, khi chúng tôi khởi chạy Điều khiển từ xa Bản tin công cụ, chúng tôi đã có nhiều CTA trên trang web để thu thập thông tin chi tiết của người dùng. Trong hai ngày, chúng tôi đã xếp hàng hơn 1, 500 người đăng ký.

bài học marketing
bài học marketing

5. Tập trung vào bài học marketing SEO từ ngày đầu tiên

bài học marketing SEO là một quá trình dần dần. Cần có thời gian để xây dựng thẩm quyền trang web của bạn và có mọi người liên kết lại với công việc của bạn. Vì vậy bạn có thể tập trung vào SEO càng sớm , thì bạn càng có lợi.

Bạn có thể tự giúp mình từ sớm bằng cách quan tâm đến các yếu tố xếp hạng trên trang như thẻ tiêu đề và mô tả meta. Theo một nghĩa nào đó, bạn đang nói với người đọc và các công cụ tìm kiếm rằng bạn biết mình đang làm gì.

Nhưng tôi cũng khuyên bạn nên tập trung nhiều vào việc xây dựng các liên kết ngược. Đó là những gì chúng tôi đã làm cho cả Flexiple và Remote Tools trong sáu tháng đầu tiên sau khi ra mắt. Điều này chủ yếu bao gồm việc viết các bài đăng của khách trên các trang web có thẩm quyền cao trong miền của chúng tôi. Bạn có thể thúc đẩy nhiều liên kết ngược hơn bằng cách phát hành nghiên cứu ban đầu hoặc các công cụ độc đáo sẽ đảm bảo sự đưa tin của báo chí.

6. Và hãy kiên nhẫn khi bạn chờ thứ hạng được cải thiện

Năm ngoái, chúng tôi đã tiến hành một số nghiên cứu từ khóa mới trên blog của mình. Chúng tôi đã xác định một danh sách các từ khóa mục tiêu mới đạt được vị trí quan trọng về khối lượng cao và mức độ cạnh tranh thấp, biết rằng sẽ mất vài tháng (nếu không phải là một hoặc hai năm) để thấy thứ hạng của chúng tôi được cải thiện.

Trước đây, chúng tôi chỉ thực sự xuất bản các bài báo dài, nhưng để tạo nội dung nhanh hơn và bao gồm tất cả các từ khóa, chúng tôi cũng quyết định viết các bài viết ngắn hơn. Trong 2021, bài học marketing điều này đã thực sự bắt đầu thành công .

traffic chart

Như bạn có thể thấy trong biểu đồ, lưu lượng truy cập của chúng tôi chỉ nhích lên từ tháng 10 đến tháng 12. Nhưng kể từ khi năm mới đến, lưu lượng truy cập của chúng tôi đã tăng vọt 250 phần trăm, phần lớn điều này vì những từ khóa có giá trị cao mà chúng tôi đã theo đuổi.

7. Danh sách email rất cần thiết cho bài học marketing

Tôi sẽ không dành quá nhiều thời gian cho việc này bởi vì trước đây nó đã được đề cập trên The Content Strategist , nhưng là một email bản tin là một trong những cách tốt nhất để tiếp cận khán giả của bạn một cách thường xuyên.

Nếu bạn muốn đọc thêm về cách tôi viết và quản lý nhiều bản tin, hãy xem chuỗi Twitter này:

Tôi viết và quản lý 4 bản tin với 5000 + người đăng ký và đóng cửa 2 người khác với 2000 + người đăng ký (do thiếu thời gian).

15 có ích & các mẹo không rõ ràng về cách chạy và bài học marketing tiếp thị bản tin của bạn 🧵

– Hrishikesh Pardeshi (@hrishiptweets) Tháng 3 30, 2021

8. Các dự án phụ có thể tăng lưu lượng truy cập của bạn

Vào tháng 4 2021, tôi đã xây dựng một Trump Chatbot như một trò đùa, hy vọng nó sẽ lan truyền. Nó đã không. Vì vậy, tôi đã nhét nó vào sau ngăn kéo và quên mất nó.

Điều đó đã thay đổi vào tháng 11 2020 trong cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ . Tôi đã phân phối lại nó trên một số kênh truy cập như LinkedIn và nó bắt đầu nhận được một số sức hút. Như một phần thưởng bổ sung, chatbot hiện xếp hạng trên Google và mang lại một chút lưu lượng truy cập vào Công cụ từ xa mỗi tháng.

bài học marketing
bài học marketing

Ngay cả khi một dự án phụ khác với tiếng nói thương hiệu hoặc chiến lược tiếp thị điển hình của bạn, đừng giảm giá nó. Công cụ Từ xa thực sự bắt đầu như một dự án phụ cho Flexiple. Chúng tôi bài học marketing đã khởi chạy nó trong 2018 để lái xe nhiều lưu lượng truy cập hơn và tạo ra khách hàng tiềm năng. Nó đã thành công đến nỗi cuối cùng chúng tôi đã quay nó vào trang web của chính nó.

9. Xây dựng bài học marketing danh sách kiểm tra phân phối nhất quán

Phân phối nội dung rời rạc mang lại kết quả rời rạc. Các nỗ lực phân phối của bạn phải nhất quán. Ví dụ: công cụ phân phối nội dung của tôi là một bảng đơn giản với các hộp kiểm cho các kênh sau:

 • HackerNews
 • IndieHackers
 • Clan từ xa
 • Twitter
 • Reddit

Tìm một số kênh có ý nghĩa nhất đối với công ty của bạn và tiếp tục cung cấp cho họ những bài đăng nhất quán để khán giả biết đến bạn.

10. Nói chuyện với khách hàng của bạn (thay vì với họ)

Bài học này áp dụng cho nhiều nhóm, nhưng hoạt động tiếp thị cần được chú trọng . Tôi giữ liên lạc với một số khách hàng ban đầu của Flexiple và yêu cầu họ tham gia các cuộc họp động não khi có thể. Về cơ bản, họ đã trở thành những người bạn của công ty và điều đó dẫn đến những đóng góp sâu sắc trong những năm qua.

Ví dụ: khi chúng tôi lần đầu tiên xem xét quảng cáo trả phí, một trong những khách hàng của chúng tôi đã tham gia một số cuộc thảo luận và đưa ra lời khuyên dựa trên trải nghiệm của riêng họ với bài học marketing Google Ads. Trên thực tế, chúng tôi đã kết thúc làm việc với cơ quan mà họ giới thiệu.

11. Người dùng mạng xã hội muốn nói chuyện với mọi người hơn là thương hiệu

Mọi công ty cần phải hoạt động tích cực trên mạng xã hội, nhưng tôi tin chắc rằng tài khoản cá nhân của bạn nên được ưu tiên hơn chúng. Mọi người muốn kết nối với những người sáng lập, chuyên gia và nhà lãnh đạo. Thêm vào đó, việc trò chuyện sẽ dễ dàng hơn nhiều khi bạn biết mình đang nói chuyện với ai.

Đối với tài khoản thương hiệu, tôi có xu hướng tập trung nhiều hơn vào việc chia sẻ thông tin cập nhật của công ty, đăng liên kết đến nội dung và cung cấp trợ giúp hỗ trợ khách hàng.

12. Chia sẻ cả trải nghiệm tốt và xấu ( bài học marketing )

Nhìn từ xa, có vẻ như các chuyên gia trên mạng xã hội là những người hoàn hảo. Mọi thứ họ làm đều diễn ra hiệu quả và họ liên tục đăng về những thành tích mới (đặc biệt là trên LinedkIn). Nhưng tôi nghĩ rằng có rất nhiều giá trị trong việc chia sẻ những sai lầm trong suốt chặng đường.

Một số bài học tôi đã viết ở đây đến từ thử nghiệm và sai lầm. Một điều tôi thích làm là viết về sản phẩm hoặc tính năng mới dưới dạng chúng tôi đang xây dựng nó. Cách tiếp cận này cho phép tôi:

 • Giải thích lý do tại sao chúng tôi đang xây dựng bài học marketing sản phẩm hoặc tính năng này
 • Cung cấp một cái nhìn hậu trường về cách chúng tôi xây dựng nó
 • Chi tiết dữ liệu cụ thể, chẳng hạn như số tiền chúng tôi đã chi tiêu hoặc mất bao nhiêu giờ cho một thứ gì đó, có xu hướng gây tiếng vang bởi vì mọi người yêu thích những con số

Ví dụ: tôi đã viết một chuỗi Twitter hậu trường về cách tôi xây dựng một nền tảng cộng đồng và đã xuất bản một phiên bản của nó trên blog Công cụ Từ xa . Sau đó, tôi đã chia sẻ nó trên Dev.to & Hashnode , bài học marketing nơi tôi nhận được nhiều phản hồi và phản hồi đáng khích lệ hơn.

bài học marketing
bài học marketing

13. Tiếp thị không phải lúc nào cũng thu hút khách hàng ngay lập tức

Rất nhiều thành công trong bài học marketing hoạt động tiếp thị của tôi là nhờ vào sự tin tưởng và kiên nhẫn. Xây dựng lòng tin với khán giả của bạn bằng cách cung cấp giá trị một cách vô vị lợi. Sau đó, chỉ cho mọi người cách bạn có thể giúp họ khi họ sẵn sàng liên hệ. Tôi biết, đơn giản nhưng vẫn là những ý tưởng quan trọng mà cuối cùng tôi luôn quay lại.

Từ khóa:

 • Bài học cơ bản về marketing
 • Câu chuyện marketing thành công
 • Bài học về chiến lược marketing
 • Những câu chuyện về nghiên cứu thị trường
 • Bài học rút ra sau marketing online
 • Câu chuyện về Marketing
 • Bài học thương hiệu
 • Viết bài câu chuyện thương hiệu

Nội dung liên quan;