Cách Google sử dụng trí tuệ nhân tạo trong ứng dụng Google tìm kiếm

ứng dụng google

Khi Google tiếp tục tận dụng trí tuệ nhân tạo và máy học nhiều hơn trong Google Tìm kiếm, người ta có thể tự hỏi AI và máy học giúp ứng dụng Google Tìm kiếm thực hiện các tác vụ hàng ngày của mình theo những cách nào. Từ 2015, khi Google giới thiệu AI đầu tiên của mình vào tìm kiếm có tên RankBrain , Google đã tiếp tục triển khai các hệ thống AI để hiểu ngôn ngữ tốt hơn và do đó cải thiện kết quả tìm kiếm mà Google hiển thị cho các tìm kiếm của mình.

Vài tháng trước, chúng tôi đã gửi cho Google một số câu hỏi về cách Google sử dụng AI của mình trong tìm kiếm, bao gồm RankBrain , đối sánh thần kinh , BERT và đột phá AI mới nhất của Google – MUM .

Chúng tôi đã hiểu thêm về thời điểm Google sử dụng AI, AI nào làm những gì trong Google Tìm kiếm, cách các thuật toán AI khác nhau này có thể hoạt động cùng nhau, chúng đã thay đổi như thế nào trong những năm qua và những gì, nếu có, các nhà tiếp thị tìm kiếm cần biết khi nào Google sử dụng AI trong tìm kiếm.

Chúng tôi đã nói chuyện với Danny Sullivan, Liên lạc viên Công khai cho Google Tìm kiếm, để giúp đưa ra câu trả lời cho nhiều câu hỏi trong số này. Nói tóm lại, RankBrain, đối sánh thần kinh và BERT được sử dụng trong hệ thống xếp hạng của Google trên nhiều, nếu không phải là hầu hết, các truy vấn và tìm hiểu ngôn ngữ của cả truy vấn và nội dung mà nó đang xếp hạng.

Tuy nhiên, MUM hiện không được sử dụng cho mục đích xếp hạng, nó hiện chỉ được sử dụng để đặt tên vắc xin COVID và cung cấp các chủ đề liên quan trong kết quả video.

Nó bắt đầu bằng việc viết nội dung cho con người

Bạn luôn nghe thấy điều đó từ các đại diện của Google và từ nhiều người làm SEO: viết nội dung cho con người. Ngày xưa của SEO, khi các thuật toán có thể đơn giản hơn, bạn sẽ có nhiều SEOer sẽ tạo nội dung cho từng công cụ tìm kiếm (hồi đó có hàng chục công cụ tìm kiếm khác nhau).

Bây giờ, chủ yếu là Google, với một chút Bing và một số xáo trộn từ DuckDuckGo – nhưng các thuật toán phức tạp hơn nhiều và với học máy và AI, các thuật toán hiểu ngôn ngữ giống như một con người sẽ hiểu ngôn ngữ.

Vì vậy, lời khuyên mà Google đưa ra là viết cho con người và bạn không thể tối ưu hóa trang web của mình cho BERT hoặc bất kỳ AI nào. Nếu bạn viết nội dung mà con người hiểu, thì các thuật toán và công cụ tìm kiếm AI sử dụng cũng sẽ hiểu nó. Tóm lại, bài viết này không nhằm mục đích cố gắng cung cấp cho bạn các mẹo SEO về cách tối ưu hóa trang web của bạn cho bất kỳ AI cụ thể nào, mà là để truyền đạt cách Google sử dụng AI trong Google Tìm kiếm.

Tổng quan về AI được sử dụng trong ứng dụng Google Tìm kiếm

RankBrain. Nó bắt đầu với RankBrain, nỗ lực đầu tiên của Google trong việc sử dụng AI trong tìm kiếm bắt đầu từ 2015. Google cho chúng tôi biết RankBrain giúp ứng dụng Google hiểu cách các từ liên quan đến các khái niệm và có thể thực hiện một truy vấn rộng và xác định rõ hơn cách truy vấn đó liên quan đến các khái niệm trong thế giới thực.

Trong khi nó được khởi chạy trong 2015 và được sử dụng trong 15% truy vấn, ứng dụng google cho biết nó hiện đang ở trong 2022, được sử dụng rộng rãi trong nhiều truy vấn và ở tất cả các ngôn ngữ và khu vực. RankBrain đặc biệt giúp Google xếp hạng kết quả tìm kiếm và là một phần của thuật toán xếp hạng.

 • Năm ra mắt: 2015
 • Đã sử dụng Đối với Xếp hạng: Có
 • Xem xét truy vấn và ngôn ngữ nội dung
 • Hoạt động cho tất cả các ngôn ngữ
 • Rất thường được sử dụng cho nhiều truy vấn

Dưới đây là một ví dụ do ứng dụng google cung cấp về cách RankBrain được sử dụng, nếu bạn tìm kiếm “chức danh của người tiêu dùng ở cấp cao nhất của chuỗi thực phẩm là gì”, hệ thống của Google sẽ học được từ việc xem những từ đó trên các trang khác nhau về khái niệm thực phẩm chuỗi có thể liên quan đến động vật chứ không phải người tiêu dùng.

Bằng cách hiểu và đối sánh những từ này với các khái niệm liên quan của chúng, RankBrain giúp Google hiểu rằng bạn đang tìm kiếm thứ thường được gọi là “kẻ săn mồi đỉnh”.

Kết hợp thần kinh. Đối sánh thần kinh là AI tiếp theo mà Google phát hành cho tìm kiếm, nó được phát hành trong 2018 và sau đó mở rộng đến kết quả tìm kiếm cục bộ trong 2019 . Trên thực tế, chúng tôi có một bài viết giải thích sự khác biệt giữa RankBrain và đối sánh thần kinh ở đây.

ứng dụng google
ứng dụng google

Google cho chúng tôi biết đối sánh thần kinh giúp ứng dụng Google hiểu cách truy vấn liên quan đến các trang bằng cách xem xét toàn bộ truy vấn hoặc nội dung trên trang và hiểu nội dung đó trong ngữ cảnh của trang hoặc truy vấn đó.

Ngày nay, kết hợp thần kinh được sử dụng trong nhiều truy vấn, nếu không muốn nói là hầu hết, cho tất cả các ngôn ngữ, ở tất cả các vùng, trên hầu hết các ngành dọc của tìm kiếm.Đối sánh thần kinh đặc biệt giúp Google xếp hạng kết quả tìm kiếm và là một phần của thuật toán xếp hạng.

 • Năm ra mắt: 2018
 • Được sử dụng để xếp hạng: Có
 • Xem xét truy vấn và ngôn ngữ nội dung
 • Hoạt động cho tất cả các ngôn ngữ
 • Rất thường được sử dụng cho nhiều truy vấn

Đây là một ví dụ do Google cung cấp về cách sử dụng đối sánh thần kinh, ví dụ: nếu bạn tìm kiếm “thông tin chi tiết về cách quản lý màu xanh lá cây”.

Google cho biết “nếu một người bạn hỏi bạn điều này, có lẽ bạn sẽ rất bối rối.” “Nhưng với kết hợp thần kinh, chúng tôi có thể hiểu được tìm kiếm kỳ lạ này. Bằng cách xem xét các đại diện rộng hơn của các khái niệm trong truy vấn – quản lý, lãnh đạo, tính cách và hơn thế nữa – đối sánh thần kinh có thể giải mã rằng người tìm kiếm này đang tìm kiếm các mẹo quản lý dựa trên hướng dẫn tính cách dựa trên màu sắc, phổ biến, “ứng dụng google nói với chúng tôi.

BERT. BERT, Biểu diễn mã hóa hai chiều từ Máy biến áp, đã xuất hiện 2019 , nó là một kỹ thuật dựa trên mạng nơ-ron để xử lý ngôn ngữ tự nhiên tập huấn trước. ứng dụng google cho chúng tôi biết BERT giúp Google hiểu cách kết hợp các từ thể hiện các ý nghĩa và ý định khác nhau, bao gồm cả việc xem xét chuỗi các từ trên một trang, vì vậy ngay cả những từ dường như không quan trọng trong truy vấn của bạn cũng được tính vào.

Khi BERT ra mắt, nó đã được sử dụng trong 10% trong số tất cả các truy vấn bằng tiếng Anh nhưng được mở rộng sang nhiều ngôn ngữ hơn và được sử dụng trong hầu hết tất cả các truy vấn tiếng Anh từ rất sớm. Ngày nay nó được sử dụng trong hầu hết các truy vấn và được hỗ trợ ở tất cả các ngôn ngữ.BERT đặc biệt giúp Google xếp hạng kết quả tìm kiếm và là một phần của thuật toán xếp hạng.

 • Năm ra mắt: 2019
 • Được sử dụng để xếp hạng: Có
 • Xem xét truy vấn và ngôn ngữ nội dung
 • Hoạt động cho tất cả các ngôn ngữ nhưng Google cho biết BERT “đóng vai trò quan trọng trong hầu hết mọi truy vấn tiếng Anh”
 • Rất thường được sử dụng cho nhiều truy vấn

Dưới đây là một ví dụ do Google cung cấp về cách BERT được sử dụng, nếu bạn tìm kiếm “nếu bạn tìm kiếm“ bạn có thể lấy thuốc cho một nhà thuốc nào đó không ”, BERT sẽ giúp chúng tôi hiểu rằng bạn đang cố gắng tìm hiểu xem bạn có thể lấy thuốc hay không vì một người khác. Trước BERT, chúng tôi coi giới từ ngắn gọn đó là đương nhiên, hầu hết hiển thị kết quả về cách mua đơn thuốc, ”Google nói với chúng tôi.

MUM. MUM, Mô hình hợp nhất đa nhiệm, là AI gần đây nhất của ứng dụng Google trong lĩnh vực tìm kiếm. MUM đã được giới thiệu trong 2021 và sau đó lại được mở rộng ở cuối 2021 vì nhiều ứng dụng hơn, với rất nhiều công dụng đầy hứa hẹn cho nó trong tương lai .

Google nói với chúng tôi rằng MUM giúp Google không chỉ hiểu ngôn ngữ mà còn tạo ra ngôn ngữ, vì vậy nó có thể được sử dụng để hiểu các biến thể của các thuật ngữ và ngôn ngữ mới. MUM hiện không được sử dụng cho bất kỳ mục đích xếp hạng nào trong Google Tìm kiếm nhưng hỗ trợ tất cả các ngôn ngữ và khu vực.

 • Năm ra mắt: 2021
 • Được sử dụng để xếp hạng: Không
 • Không phải truy vấn hoặc ngôn ngữ cụ thể
 • Hoạt động cho tất cả các ngôn ngữ nhưng Google không được sử dụng cho mục đích xếp hạng ngày nay
 • Đã sử dụng cho một số mục đích hạn chế

Hiện tại, MUM được sử dụng để cải thiện các tìm kiếm cho COVID – 19 thông tin vắc xin và Google cho biết họ “mong muốn cung cấp các cách trực quan hơn để tìm kiếm bằng cách sử dụng sự kết hợp của cả văn bản và hình ảnh trong Google Lens trong những tháng tới. ”

AI được sử dụng cùng nhau trong ứng dụng google nhưng có thể chuyên biệt cho ngành dọc tìm kiếm

Danny Sullivan từ Google cũng giải thích rằng trong khi đây là các thuật toán dựa trên AI riêng lẻ, chúng thường làm việc cùng nhau để giúp xếp hạng và hiểu cùng một truy vấn.

Google nói với chúng tôi rằng tất cả các hệ thống AI này “được sử dụng để hiểu ngôn ngữ bao gồm truy vấn và các kết quả có thể có liên quan”, nói thêm rằng “chúng không được thiết kế để hoạt động riêng lẻ chỉ để phân tích một truy vấn hoặc một trang.” Trước đây, có thể người ta đã giả định và hiểu rằng một hệ thống AI có thể đã xem xét nhiều hơn để hiểu truy vấn chứ không phải nội dung trên trang, nhưng đó không phải là trường hợp, ít nhất là không trong 2022.

Google cũng xác nhận rằng trong 2022 RankBrain , đối sánh thần kinh và BERT được sử dụng trên toàn cầu, bằng tất cả các ngôn ngữ mà ứng dụng Google Tìm kiếm hoạt động.

Và khi nói đến tìm kiếm trên web so với tìm kiếm cục bộ so với hình ảnh, mua sắm và các ngành dọc khác, Google giải thích rằng RankBrain, đối sánh thần kinh và BERT được sử dụng cho tìm kiếm trên web. Các chế độ hoặc ngành dọc khác của Google Tìm kiếm như hình ảnh hoặc chế độ mua sắm sử dụng các hệ thống AI chuyên biệt, riêng biệt, theo Google.

ứng dụng google
ứng dụng google

Còn về các bản cập nhật cốt lõi và AI

Như đã giải thích ở trên, ứng dụng google sử dụngRankBrain, đối sánh thần kinh và BERT trong hầu hết các truy vấn bạn nhập vào Google Tìm kiếm, nhưng Google cũng có cập nhật cốt lõi. Các bản cập nhật cốt lõi rộng rãi của Google mà Google tung ra một vài lần mỗi năm thường được chủ sở hữu trang web, nhà xuất bản và người làm SEO chú ý hơn là khi Google phát hành các hệ thống dựa trên AI lớn hơn này.

Nhưng ứng dụng googlecho biết tất cả những thứ này có thể hoạt động cùng nhau, với các bản cập nhật cốt lõi. Google cho biết ba hệ thống này, RankBrain, kết hợp thần kinh và BERT là những hệ thống AI lớn hơn mà họ có. Nhưng họ có nhiều hệ thống AI trong tìm kiếm và một số trong các bản cập nhật cốt lõi mà Google tung ra.

ứng dụng google cho chúng tôi biết họ có các hệ thống học máy khác trong Google Tìm kiếm. “RankBrain, đối sánh thần kinh và BERT chỉ là một số hệ thống mạnh mẽ và nổi bật hơn của chúng tôi,” Google cho biết. ứng dụng Google nói thêm, “có những yếu tố AI khác có thể ảnh hưởng đến các bản cập nhật cốt lõi không.

Từ khóa:

 • Cài đặt Google
 • Cài đặt ứng dụng
 • Google Play
 • CH Play
 • Google tìm kiếm bằng hình ảnh
 • Google giọng nói
 • Mở cài đặt
 • Trợ lý Google

Nội dung liên quan: