Cách viết tuyên bố sứ mệnh thương hiệu nội dung đầy cảm hứng

sứ mệnh thương hiệu

Tại sao công ty của bạn tạo ra nội dung? Nó dành cho ai? Nó sẽ giúp gì cho họ? Nếu bạn không biết câu trả lời, bạn cần phải tìm ra câu trả lời. Và bạn nên làm như vậy trước khi tạo bất kỳ thứ gì khác cho blog, trang web, bản tin hoặc bất kỳ nền tảng nội dung nào khác của công ty. Tại sao? Bởi vì nếu bạn không biết ai đó sẽ thu được gì từ việc sử dụng sứ mệnh thương hiệu của bạn, thì khán giả của bạn sẽ không thấy lý do thuyết phục để tương tác với nó.

Việc thiếu câu trả lời cũng khiến việc chọn các chủ đề có liên quan, định dạng và kênh phân phối khó khăn hơn .

May mắn thay, có một cách đơn giản để tạo khung câu trả lời cho tất cả những câu hỏi này để mọi người liên quan đến nội dung của bạn (người lập kế hoạch, nhà sản xuất và người tiêu dùng) sẽ biết : Viết tuyên bố nhiệm vụ sứ mệnh thương hiệu.

Tuyên bố sứ mệnh thương hiệu là gì?

Tuyên bố sứ mệnh nội dung là một trong ba thành phần quan trọng của mọi thương hiệu chiến lược tiếp thị nội dung . Tuyên bố sứ mệnh nội dung là nguyên tắc trọng tâm của nội dung thương hiệu của bạn và nó có thể chi phối việc ra quyết định chiến lược và sáng tạo của nhóm nội dung của bạn.

Tuyên bố sứ mệnh nội dung mạnh mẽ phản ánh các giá trị kinh doanh của bạn và giúp bạn phân biệt cách kể chuyện của mình với các nội dung khác đang cạnh tranh cho khán giả của bạn chú ý.

Nó cũng có thể thông báo các quyết định về nội dung ở khía cạnh quảng cáo, bao gồm:

 • Các loại câu chuyện mà thương hiệu của bạn sẽ kể (ví dụ: chủ đề tập trung vào)
 • Những câu chuyện đó hình thành như thế nào (ví dụ: định dạng và nền tảng nội dung cốt lõi)
 • Nội dung như thế nào làm việc tập thể để tạo ra trải nghiệm mong muốn cho khán giả của bạn

Dưới đây là tổng quan ngắn gọn về những gì bạn cần để xây dựng tuyên bố sứ mệnh thương hiệu cho doanh nghiệp của mình:

sứ mệnh thương hiệu
sứ mệnh thương hiệu

3 mảnh của câu đố tuyên bố sứ mệnh thương hiệu

Một tuyên bố sứ mệnh có nội dung tuyệt vời nêu chi tiết ba yếu tố:

 1. Đối tượng cốt lõi – đối tượng mà bạn muốn trợ giúp về nội dung của mình
 2. Những gì sẽ được giao – loại thông tin bạn cung cấp
 3. Kết quả hoặc lợi ích – những điều mà khán giả của bạn có thể làm nhờ vào nội dung của bạn

Trên Blog Orbit Media , Andy Crestodina đưa ra một công thức đơn giản: “Công ty của chúng tôi là nơi [Audience X] tìm thấy [Content Y] cho [Benefit Z] (với ‘công ty của chúng tôi’ đề cập đến mọi thứ mà doanh nghiệp của bạn tạo ra, xuất bản và chia sẻ với khách hàng của mình). ”

Hãy xem cách điền x, y, z:

Khán giả là người của bạn

Doanh nghiệp của bạn có thể có nhiều đối tượng . Tuyên bố sứ mệnh của bạn nên tập trung vào phân khúc đối tượng mà nội dung của bạn có thể làm tốt nhất – tức là nơi bạn có thể phục vụ nhu cầu chưa được đáp ứng, mang lại giá trị trong các lĩnh vực mà đối thủ cạnh tranh của bạn có thể đã bỏ qua hoặc giải quyết lỗ hổng kiến ​​thức nghiêm trọng hoặc trở ngại khác khiến có thể đang ngăn cản khán giả của bạn đạt được mục tiêu.

Để thu hẹp trọng tâm, hãy xem điều cấp bách nhất của bạn mục tiêu tiếp thị và yêu cầu khán giả có thể giúp bạn đạt được điều đó một cách tốt nhất. Ví dụ: có thể mục tiêu là lòng trung thành và khán giả là những sứ mệnh thương hiệu người đã mua hàng từ doanh nghiệp của bạn. Hoặc đó có thể là đối tượng mà nhóm bán hàng của bạn đã phải vật lộn để có được sức hút.

Bạn cũng có thể lấy tín hiệu từ tuyên bố sứ mệnh của công ty. Ví dụ: hãy xem xét tuyên bố sứ mệnh thương hiệu nằm ở trung tâm của Trang Giới thiệu của Autodesk :

Sứ mệnh của Autodesk là trao quyền cho các nhà đổi mới với thiết kế và chế tạo công nghệ để họ có thể đạt được điều mới nhất có thể. Công nghệ của chúng tôi bao gồm kiến ​​trúc, kỹ thuật và xây dựng, thiết kế và sản xuất sản phẩm cũng như truyền thông và giải trí, trao quyền cho các nhà đổi mới ở mọi nơi để giải quyết các thách thức lớn và nhỏ.

Trong khi các công cụ phần mềm của nó bao gồm hàng chục ứng dụng mang lại lợi ích cho các công ty trên nhiều ngành công nghiệp, Autodesk chọn nhắm mục tiêu vào các nhà sáng tạo và nhà sản xuất – nhà thiết kế, kỹ sư, kiến ​​trúc sư, nhà sản xuất và nghệ sĩ – không chỉ các ủy ban mua hàng tại các tập đoàn nơi những thứ đó được tạo ra.

Mặc dù đó không phải là một “sứ mệnh nội dung” dành riêng, nhưng tuyên bố này nhấn mạnh một trọng tâm cũng xuyên suốt tất cả nội dung mà Autodesk tạo ra, từ việc tập trung vào giáo dục trung tâm công nghệ trao quyền cho cộng đồng nhà sản xuất áp dụng các kỹ thuật tạo và thử nghiệm mới nhất cho nhà tạo cảm hứng các câu chuyện trên trang Autodesk University.

Nếu chương trình nội dung của bạn là mới hoặc chưa hoàn toàn thấy nó là duy nhất nghiêng chưa, hãy thử điều chỉnh tuyên bố sứ mệnh của công ty bạn để nói lên cách các giá trị được mô tả mở rộng cho nội dung bạn tạo.

Một ví dụ tuyệt vời khác đến từ sứ mệnh thương hiệu truyền thông The Hustle , mà đã tạo ra một tuyên bố sứ mệnh với cùng một giọng điệu bất kính, không vô nghĩa mà nó sử dụng để cung cấp thông tin cần biết trong các bản tin hàng ngày:

Chúng tôi làm cho nó dễ dàng cho bạn để nhanh chóng đưa ra các quyết định kinh doanh thông minh.

Bạn thấy đấy, có một lượng lớn thông tin mà bạn, độc giả thân yêu của chúng tôi, không có quyền truy cập. Cho dù bạn quá bận rộn, không biết đúng người, không biết tìm ở đâu – sao cũng được. Nhiệm vụ của chúng tôi là mở khóa thông tin đó và cung cấp cho bạn ở định dạng dễ sử dụng.

Trong khi hầu hết các nhà xuất bản đều coi việc “thông báo cho khán giả của chúng tôi” là cốt lõi đối với nhiệm vụ, The Hustle nói lên một nguồn gốc chung gây thất vọng cho khán giả – nỗi sợ hãi của họ khi bỏ lỡ thông tin mạnh mẽ và khiêu khích nhất hiện có.

Hãy nhớ: người tiêu dùng có thể được lợi khi lựa chọn sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn hơn những người khác, nhưng không phải tất cả họ đều có cùng nhu cầu, sở thích hoặc động cơ để làm như vậy. Là người sáng lập CMI Joe Pulizzi đã chỉ ra , nếu bạn tạo nội dung hấp dẫn được thiết kế để nhắm mục tiêu đến tất cả mọi người, nó có thể sẽ không có giá trị đối với bất kỳ ai.

Lợi ích là lý do khán giả của bạn

Khi bạn xác định được đối tượng, hãy tóm tắt những lợi ích riêng biệt mà đối tượng đó sẽ nhận được f hấp dẫn với nội dung của bạn.

Tính cách của khán giả cung cấp một bức tranh rõ ràng về nhu cầu cấp bách nhất của đối tượng mục tiêu của bạn. (Nếu bạn không có những thứ này trong tay, chúng tôi có một hướng dẫn nhanh chóng và dễ dàng để xây dựng tính cách khán giả .)

Nhưng bạn cũng phải tính đến những lý do mà doanh nghiệp của bạn phù hợp để đáp ứng những nhu cầu của đối tượng đó và cách tiếp cận của bạn nổi bật so với các sứ mệnh thương hiệu khác mà đối tượng của bạn có thể tương tác.

Hãy xem xét lại tuyên bố sứ mệnh của The Hustle và nhận thấy hai đặc điểm nói lên lợi ích của khán giả:

 • “nêu bật một số chủ đề những câu chuyện”
 • “thêm phối cảnh và màu sắc để dễ hiểu”

Lựa chọn những câu chuyện mà họ cảm thấy người đăng ký sẽ muốn xem (điều mà người tiêu dùng trên các phương tiện truyền thông có thời gian chắc chắn có thể đánh giá cao) và làm cho những câu chuyện đó trở nên dễ hiểu là những lợi ích có ý nghĩa cho tất cả khán giả, những người đã từng đọc một câu chuyện tin tức chỉ để tự hỏi điều gì ý nghĩa sâu sắc hơn là hoặc nó có thể ảnh hưởng đến cá nhân họ như thế nào.

Khi bạn tạo ra tuyên bố sứ mệnh thương hiệu của mình, hãy nghĩ về những gì bạn có thể làm cho khán giả của mình mà các tài nguyên nội dung khác không có hoặc những nhu cầu thông tin mà đối thủ cạnh tranh nội dung của bạn không đáp ứng. Xác định được điều đó sẽ giúp bạn xác định các cơ hội để làm nổi bật các lĩnh vực chuyên môn độc đáo và lợi thế thương hiệu riêng biệt của bạn mà không làm cho nội dung của bạn nói về bạn.

sứ mệnh thương hiệu
sứ mệnh thương hiệu

Nội dung sứ mệnh thương hiệu là cách của bạn

Xác định đối tượng và lợi ích nội dung của bạn là những quyết định tương đối đơn giản, vì hoạt động tiếp thị của bạn phân tích và các nỗ lực nghiên cứu cạnh tranh có thể giúp cung cấp thông tin cho các yếu tố đó.

Nhưng của bạn tuyên bố sứ mệnh thương hiệu cũng cần tính đến cách bạn nội dung của thương hiệu mang lại trải nghiệm cá nhân và có giá trị duy nhất cho khán giả. Đó không phải là thứ bạn có thể chỉ dựa trên logic và dữ liệu vì có một yếu tố cảm xúc mạnh mẽ liên quan.

Với tư cách là một thương hiệu, bạn đánh giá cao điều gì nhất? Bạn đam mê chủ đề nào nhất, trải nghiệm sâu sắc nhất hoặc có thẩm quyền và hiểu biết sâu sắc hơn bất kỳ người sáng tạo nội dung nào khác trong không gian của bạn? Câu trả lời là cách bạn khám phá những câu chuyện mà thương hiệu của bạn muốn kể – và cách bạn thuyết phục khán giả muốn tương tác với họ.

Ví dụ: lấy xem xét tuyên bố sứ mệnh thương hiệu blog này từ Moz :

Các pháp sư, bác sĩ và các chuyên gia hàng đầu trong ngành đưa ra lời khuyên, nghiên cứu, cách thực hiện và thông tin chi tiết tốt nhất của họ – tất cả đều nhằm mục đích giúp bạn nâng cao kỹ năng SEO và tiếp thị trực tuyến của mình.

Hai điều trong tuyên bố này nhấn mạnh lợi ích của đối tượng: (1) nâng cao kỹ năng SEO và tiếp thị trực tuyến của bạn và (2) hợp tác với các chuyên gia hàng đầu trong ngành để cung cấp hỗ trợ đó. Ai lại không muốn học hỏi từ những chuyên gia giàu kinh nghiệm nhất mà không cần phải tự mình thu thập những hiểu biết sâu sắc đó?

Như một ví dụ khác, hãy xem xét tuyên bố sứ mệnh thương hiệu cho Ikea Behind the Scenes , một blog dựa trên câu chuyện, tập trung vào trải nghiệm cá nhân nằm trong công ty Life at Home danh mục nội dung cung cấp:

Coi như trang này vượt qua hậu trường của bạn – hãy vào bên trong và theo dõi các sản phẩm IKEA trong hành trình của họ từ ý tưởng, nguyên mẫu đến thành phẩm.

sứ mệnh thương hiệu
sứ mệnh thương hiệu

Bạn sẽ gặp gỡ các nhà phát triển sản phẩm, nhà thiết kế, kỹ sư và nhà cung cấp và trải nghiệm quy trình Thiết kế Dân chủ đang hoạt động thông qua ảnh chụp nhanh các chuyến thăm nhà và công việc thiết kế trên các tầng của nhà máy. Sẽ có bất ngờ và thất bại cũng như thành công, nhưng nó sẽ không bao giờ là nhàm chán. Chào mừng hậu trường tại IKEA!

Ikea nhấn mạnh một cách thông minh rằng trước khi các sản phẩm trang trí và nội thất gia đình trở thành đồ đạc hàng ngày trong cuộc sống của khách hàng, thì có toàn bộ chuỗi cung ứng của những người làm việc ở hậu trường để tạo hình và xây dựng chúng. Tất cả đều là một phần của hành trình và Ikea sẵn sàng đưa từng bước của nó lên hiển thị trên “sàn trình diễn” nội dung kỹ thuật số của mình (mụn cóc và tất cả) minh họa cho cam kết của công ty đối với thiết kế chu đáo.

Không chỉ tạo ra tuyên bố sứ mệnh thương hiệu nội dung còn giúp bạn xác định loại câu chuyện nào sẽ phù hợp với tầm nhìn của công ty bạn về thành công tiếp thị – và câu chuyện nào đã chiến thắng ‘ t – nó cũng có thể nêu bật các nguyên tắc và ưu tiên mà doanh nghiệp của bạn đam mê nhất. Đối với những khán giả có chung niềm đam mê đó, đó là một yếu tố khác biệt có ý nghĩa sẽ tạo tiền đề cho sự tương tác gia tăng, sự tin tưởng cao hơn và lòng trung thành sâu sắc hơn.

Từ khóa:

 • Sứ mệnh thương hiệu Viettel
 • Sứ mệnh Marketing
 • Tầm nhìn và Sứ mệnh của Local Brand
 • Sự mệnh của MWG
 • Tầm nhìn thương hiệu của Vinamilk
 • Tầm nhìn và sự mệnh của Gucci
 • Tầm nhìn thương hiệu là gì
 • Tầm nhìn và sứ mệnh

Nội dung liên quan;