Tối ưu hóa thực tế ảo (VEO): Sự phát triển tiếp theo của SEO?

thực tế ảo

Thực tế không còn giới hạn trong những gì bạn nhìn thấy trước mắt. Bây giờ chúng ta có các thực tế thay thế, bao gồm cả ảo và tăng cường. Những tiến bộ công nghệ này đang tạo ra những thay đổi lớn đối với thế giới xung quanh chúng ta. Thực tế ảo và thực tế tăng cường hiện đang vượt qua việc sử dụng giải trí và cũng đang đi theo hướng của các doanh nghiệp. Các xu hướng dựa trên tuổi tác, thời gian. Liệu đến một lúc nào đó, chúng ta có thể rời bỏ kỷ nguyên SEO và bước vào một trạng thái mới với các thuật ngữ và lý thuyết mới không?

Thực tế ảo là gì?

Thực tế ảo (VR) là một môi trường giả lập được tạo ra bởi công nghệ máy tính.

Công nghệ hiển thị cho phép trải nghiệm ảo, đắm chìm so với các giao diện người dùng truyền thống. Khi thực tế ảo được áp dụng, người dùng được đưa vào thế giới ba chiều, nơi họ có thể tương tác với môi trường 3D.

Thành phần dễ nhận biết nhất của thực tế ảo là màn hình gắn trên đầu (HMD). Các công ty nổi tiếng đã và đang áp dụng thực tế ảo vào các sản phẩm của họ bao gồm HTC Vive, Oculus Rift và PlayStation VR (PSVR).

Ba loại thực tế ảo chính

Thực tế ảo có thể được chia thành ba lĩnh vực chính:

 • VR không nhập vai : Một môi trường ảo do máy tính tạo ra trong đó người dùng nhận thức và điều khiển bởi môi trường vật lý mà họ đang ở. Ví dụ phổ biến nhất là trò chơi điện tử trong đó người chơi bước vào “thế giới trò chơi” với cốt truyện và nhân vật của riêng mình.
 • VR bán nhập vai : Môi trường một phần dựa trên ảo cài đặt; thường được sử dụng cho mục đích đào tạo và giáo dục với hệ thống máy chiếu lớn và máy tính đồ họa. Một ví dụ về VR bán nhập vai sẽ là thiết bị mô phỏng chuyến bay mà phi công phải sử dụng trong quá trình đào tạo.
 • VR hoàn toàn đắm chìm : Trải nghiệm VR thực tế nhất khi nhìn và âm thanh hoàn toàn đắm chìm trong khung cảnh ảo. Khi đeo thiết bị VR phù hợp, người dùng sẽ có thể nhìn và cảm nhận môi trường kỹ thuật số xung quanh họ như thể họ đang thực sự ở đó.
thực tế ảo
thực tế ảo

Thực tế ảo so với thực tế tăng cường

Thực tế tăng cường (AR) là việc sử dụng công nghệ để nâng cao những gì người dùng nhìn thấy trong thế giới thực, với lớp phủ kỹ thuật số kết hợp các vật thể nhân tạo. Thực tế tăng cường có thể kết hợp các yếu tố của cả thế giới vật lý và kỹ thuật số hoặc thêm các yếu tố kỹ thuật số vào chế độ xem trực tiếp.

2016 nhấn vào ứng dụng điện thoại di động, “ Pokemon Go ”là một ví dụ điển hình về thực tế tăng cường. Người dùng có thể dạo quanh trong thế giới thực và tìm kiếm các nhân vật Pokemon sẽ xuất hiện đầu tiên trên màn hình điện thoại của họ, sau đó là trong không gian thực trước mặt họ.

Nói một cách đơn giản, đây là sự khác biệt chính giữa VR và AR:

 • Thực tế tăng cường là một phần bổ sung cho trải nghiệm trong thế giới thực.
 • Thực tế ảo đang tạo ra một bầu không khí và trải nghiệm hoàn toàn mới từ đầu.

Còn metaverse thì sao?

Nói một cách rộng rãi, metaverse sẽ kết hợp thực tế ảo và thực tế tăng cường để tạo ra một thế giới tiếp tục tồn tại ngay cả khi bạn không chơi. Nó sẽ là một quả cầu trực tuyến, thực tế, nơi người dùng có thể đi chơi với bạn bè, tham gia các cuộc họp công việc và thậm chí mua và bán sản phẩm.

Trong phiên bản lý tưởng của metaverse, các vật phẩm ảo sẽ có thể tương tác với nhau và cho phép bạn lấy các vật phẩm từ nền tảng này sang nền tảng khác.

Một số người có thể lập luận rằng metaverse đã tồn tại một thời gian, cụ thể là trong các trò chơi điện tử. Ví dụ: “World of Warcraft” đã cho phép người chơi mua và bán hàng hóa. “Fortnite” có tùy chọn trải nghiệm ảo, chẳng hạn như buổi hòa nhạc được tạo hoặc triển lãm do người dùng tạo.

Tuy nhiên, một người nào đó tuyên bố rằng “Fortnite” giống như Metaverse sẽ giống như một người nào đó tuyên bố rằng Google là hình ảnh thu nhỏ của Internet. Còn nhiều điều khác nữa về phạm vi của metaverse và những gì nó có thể cung cấp.

Vì nó vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, nên vẫn còn một số suy đoán về metaverse chính xác sẽ như thế nào và trông như thế nào. Tuy nhiên, rõ ràng sản phẩm đã định hình nên những khối xây dựng mới cho thế giới công nghệ.

Ví dụ: sẽ sớm có khả năng lưu trữ hàng trăm người trong một máy chủ duy nhất, điều này có thể có thể lên đến hàng nghìn hoặc thậm chí hàng triệu. Ngoài ra còn có các công cụ theo dõi chuyển động, có thể được sử dụng để theo dõi chuyển động của người dùng trong thời gian thực. Metaverse sẽ không chỉ có tác động lớn đến các khía cạnh giải trí và xã hội mà còn cả tiếp thị.

thực tế ảo
thực tế ảo

Nơi chúng ta đứng với thực tế ảo

Đúng là thực tế ảo vẫn chưa phát huy hết tiềm năng của nó, thậm chí còn hoạt động như một chưa hoàn thành hứa trong những năm qua.

Cần có các giải pháp để vượt qua những trở ngại trong VR, bao gồm:

 • Giá cả và tính khả dụng.
 • Tai nghe cồng kềnh.
 • Lỗi kỹ thuật.

Tuy nhiên, số liệu thống kê của cho thấy thực tế ảo đang có xu hướng gia tăng, cả về mức độ phổ biến và nhu cầu.

Ngoài giải trí và giải trí tại nhà, thực tế ảo đang được sử dụng trong các lĩnh vực sau:

 • Đào tạo : Các nhân viên thực thi pháp luật đã bắt đầu sử dụng thực tế ảo như một giải pháp thay thế rẻ và an toàn cho việc đào tạo. Mô phỏng có thể được sử dụng để phỏng vấn nghi phạm, thực hành bắt giữ hoặc đối phó với các tình huống nguy hiểm.
 • Du lịch : Ngành du lịch bị ảnh hưởng bởi đại dịch Coronavirus, và những phát minh mới về VR đã giúp thỏa mãn nhu cầu đi phượt của nhiều người đam mê du lịch. Nhiều công ty khác nhau đã tạo ra những cách sống động để du lịch khắp thế giới, bao gồm National Geographic Explore VR – mà cho phép bạn ghé thăm những địa điểm ngoạn mục như Nam Cực hoặc Machu Picchu.
 • Bất động sản : Các công ty như Zillow đã bắt đầu tích hợp thực tế ảo vào hoạt động kinh doanh của họ. Thực tế ảo có thể mang lại một số lợi ích cho các đại lý bất động sản, chẳng hạn như cắt giảm chi phí, thời gian và cho phép người mua tiềm năng “mua sắm qua cửa sổ” qua nhiều ngôi nhà cùng một lúc.
 • Quân sự : Thực tế ảo là một công nghệ then chốt được sử dụng bởi Hoa Kỳ Bộ Quốc phòng. Thực tế ảo được quân đội sử dụng để huấn luyện được coi là quá đắt, hiếm hoặc nguy hiểm để thực hiện trong cuộc sống thực. Nó cũng hữu ích trong việc chế tạo vũ khí, cũng như tối ưu hóa thiết bị.
 • Thể thao: Một chiến thuật lâu đời của các đội thể thao đã được nghiên cứu thực hành hoặc trò chơi được ghi lại để phân tích hiệu suất của người chơi và đối thủ của họ. Giờ đây với việc sử dụng thực tế ảo, các lĩnh vực thể thao lớn như NFL, NASCAR và NBA đều đã bắt đầu sử dụng VR để giúp thực hành và đào tạo trong mô phỏng thời gian thực.
 • Giải trí: Khi mọi người lần đầu tiên nghĩ về thực tế ảo, nó thường là để giải trí. Trò chơi điện tử là nguồn VR hoặc AR phổ biến nhất. Tuy nhiên, có những hình thức giải trí VR khác – rạp chiếu phim nhập vai và công viên giải trí VR.
 • Kiến trúc : Những tiến bộ trong thực tế ảo đã có thể hoạt động như một công cụ mạnh mẽ để trao đổi ý định thiết kế với kiến ​​trúc sư. Sử dụng VR có thể giúp thực hiện các giai đoạn bao gồm từ thiết kế đến xây dựng, đánh giá thiết kế và trưng bày các đề xuất cũng như khắc phục lỗi trước khi quá trình xây dựng bắt đầu.
 • Nghệ thuật: Nghệ sĩ có thể vượt qua ranh giới và giới hạn trong công việc của họ sử dụng thực tế ảo. Người tiêu dùng có thể “nhập” tác phẩm nghệ thuật thông qua các video tương tác, hướng dẫn và 360 – ảnh toàn cảnh hình cầu ở mức độ giống như các cuộc triển lãm chất lượng ở bảo tàng.
 • Hàng không : Phi công phải trải qua quá trình đào tạo chuyên sâu bằng cách sử dụng thiết bị mô phỏng chuyến bay và màn hình máy tính. Thực tế ảo đã trở thành một giải pháp thay thế hiệu quả hơn cho các thiết bị mô phỏng chuyến bay trước đây, vốn quá đắt hoặc cồng kềnh. Với việc sử dụng VR, phi công có thể thực hành trải nghiệm trong chuyến bay và thậm chí là chế tạo máy bay.
 • Phòng hội nghị : Facebook đã giới thiệu tương lai tiềm năng cho các cuộc gọi hội nghị thông qua VR: Phòng làm việc Horizon . Thay vì ngồi trên Zoom, các nhà tuyển dụng và nhân viên của họ sẽ sớm có thể bước vào không gian VR với hình đại diện của riêng họ và cùng nhau ngồi quanh bàn hội nghị kỹ thuật số.
 • Trực quan hóa dữ liệu – Thực tế ảo và thực tế tăng cường có thể giúp truyền đạt thông tin nhanh hơn và dễ tiêu hóa hơn. Các khái niệm như thị trường chứng khoán, biến đổi khí hậu và thậm chí cả Brexit sẽ dễ hiểu hơn đối với các doanh nghiệp với sự trợ giúp của trực quan hóa dữ liệu VR.
 • Báo chí (báo chí nhập vai) : Báo chí nhập vai mô tả các câu chuyện được sản xuất kỹ thuật số giúp tạo ra trải nghiệm người thứ nhất với tin tức và các sự kiện đang diễn ra. Thực tế ảo đã được sử dụng để làm báo chí nhập vai trong các trường hợp chẳng hạn như ở Vịnh Guantanamo, nơi một nhà báo ảo bước vào nhà tù để thu được âm thanh và hình ảnh thực để có được một câu chuyện.
 • Tiếp thị / quảng cáo : Thực tế ảo có thể tăng cường tiếp thị và quảng cáo cho chỉ về bất kỳ công ty nào. Cung cấp trải nghiệm thực tế về sản phẩm cho khách hàng có thể giúp tăng khả năng họ mua sản phẩm đó. Volvo Reality là ví dụ đầu tiên về lái thử VR để cho phép người mua chạm, cảm nhận và trải nghiệm xe của họ.
 • Phương tiện truyền thông xã hội : Việc đổi thương hiệu của Facebook thành Meta là một trong những điều chính ví dụ về VR bước vào thế giới truyền thông xã hội. Facebook Horizon sẽ cho phép người dùng trải nghiệm các sự kiện xã hội cùng nhau, trò chuyện với bạn bè và thậm chí xây dựng thế giới ảo. Ngoài ra còn có các ứng dụng VR như VRChat và REC Room cho phép người dùng gặp gỡ và chơi trò chơi trong các phòng công cộng và riêng tư.

SEO và tiếp thị trong thực tế ảo: Luôn dẫn đầu xu hướng

“Khi công nghệ phát triển quá nhanh chóng, điều quan trọng là các công ty phải kết hợp các công nghệ mới vào hoạt động kinh doanh của họ để giúp bắt kịp thời đại,” cho biết Cas Paton, MD của Onbuy.com

Có nhiều chỉ số cho thấy tương lai của việc mua sắm trực tuyến hoàn toàn. Khi khán giả trẻ hơn, nhu cầu tránh các cửa hàng càng lớn.

Dựa trên một cuộc khảo sát OnBuy.com, 53% trong số đó trong độ tuổi từ 25-34 thà mua sắm trực tuyến hơn là vào một cửa hàng thực. Một trong những lý do cho điều này là tránh nói chuyện với nhân viên khi ở bên trong cửa hàng. Ngoài, 61% trong số millennials tuyên bố rằng việc nói chuyện với nhà bán lẻ qua tin nhắn hoặc trò chuyện trực tuyến sẽ hiệu quả hơn.

Đã có một sự thay đổi lớn đối với thương mại điện tử, khi các cửa hàng trực tuyến trở thành phòng trưng bày để khách hàng dùng thử sản phẩm và cửa hàng thực đóng vai trò như một trung tâm trải nghiệm, thay vì chỉ là một nơi để mua sản phẩm.

Thế hệ Z (Gen Z) dùng để chỉ nhóm những người sinh sau đẻ muộn 1990 s vào đầu 2000 s. Gen Z là một giống người tiêu dùng mới, độc đáo. Việc lớn lên trong một thế giới đầy công nghệ đã ảnh hưởng đến cách giới trẻ xem trải nghiệm mua sắm của họ. Người ta cho rằng thế hệ này sẽ có tác động rất lớn đến cách mọi người mua sắm trong tương lai.

Theo các nghiên cứu , thế hệ Z không có lòng trung thành với thương hiệu và muốn liên tục thay đổi phong cách và diện mạo của mình để bắt kịp xu hướng hiện tại. Điều này có thể gây khó khăn cho các thương hiệu trong việc tạo dựng niềm tin của họ; tuy nhiên, nó vẫn để lại chỗ cho những cơ hội khác.

Instagram đã tận dụng lợi thế của việc mua sắm nhanh chóng của giới trẻ, với một trong những tính năng mới nhất của họ bao gồm liên kết các trang của thương hiệu trực tiếp trong một bức ảnh được đăng.

Đại dịch Coronavirus cũng đã tác động rất lớn đến ngành công nghiệp mua sắm. Khi thế giới w như khi bị khóa, không thể đi vào các cửa hàng thực để mua hàng.

Tuy nhiên, điều này đã tạo ra một sự gia tăng lớn trong mua sắm trực tuyến. Trên thực tế, doanh thu của Amazon đã tăng vọt với một 40 Tăng% trong quá trình khóa COVID.

Xét tất cả các yếu tố trên, rõ ràng những cách mua sắm vật chất đã là dĩ vãng.

Người tiêu dùng hiện tìm kiếm những cách nhanh hơn, hiệu quả hơn để mua sản phẩm của họ. Với việc sử dụng công nghệ tiên tiến, mọi người ở mọi lứa tuổi có thể mua bất cứ thứ gì họ muốn chỉ trong tầm tay.

Tiếp theo: Tối ưu hóa thực tế ảo (VEO)?

Thực tế ảo và thực tế tăng cường đã bắt đầu tạo ra tác động to lớn trong nhiều lĩnh vực. Tại sao chúng ta không nên cho rằng lĩnh vực thống trị tiếp theo sẽ là mua sắm và thương mại điện tử?

Nếu đó là trải nghiệm trực tuyến, sống động mà người mua hàng muốn, thì có vẻ như VR và AR là câu trả lời cho tương lai.

Các ví dụ hiện tại về thực tế ảo và thực tế tăng cường được sử dụng trong tiếp thị bao gồm trải nghiệm thế giới thực tế ảo của Nike để thử quần áo và giày dép, và Ứng dụng “The Place” của IKEA cho phép người mua hàng sử dụng AR để đặt đồ đạc trong nhà của họ.

Hãy tưởng tượng mua một bộ quần áo mới từ cửa hàng yêu thích của bạn hoặc mua hàng tạp hóa hàng tuần trong sự thoải mái tại nhà của bạn. Mặc dù các ứng dụng trên điện thoại di động đã có thể hỗ trợ mua sản phẩm trực tuyến, nhưng cơ hội mà VR mang lại để mua sắm trực tuyến có thể vượt quá bất kỳ trải nghiệm mua sắm hiện tại nào mà chúng ta đang thấy ngày nay.

Rõ ràng là không có dấu hiệu cho thấy công nghệ đang chậm lại và trách nhiệm của các nhà tiếp thị là phải đi đầu trong tương lai của thương mại VR.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) đã là một phần quan trọng trong đánh dấu và thương mại trong vài năm gần đây, nhưng tương lai của thương mại thực tế ảo có thể mang đến một thuật ngữ mới: tối ưu hóa môi trường ảo (VEO) ) .

Mindy Weinstein , người sáng lập và Giám đốc điều hành của Market Mindshift, tin rằng thực tế ảo vẫn tồn tại ở đây và với tư cách là SEO, chúng tôi cần phải thích ứng và chuẩn bị sẵn sàng để tiếp thị trong môi trường mới này:

Weinstein nói: “Sự phát triển của metaverse là không thể tránh khỏi và đó là điều mà chúng ta nên bắt đầu tính đến ngay bây giờ. “Ví dụ: do metaverse là một môi trường trực quan, chúng tôi nên đảm bảo rằng các hình ảnh được tối ưu hóa được đưa vào các chiến lược nội dung SEO của chúng tôi.

Ngoài ra, metaverse đã được thiết lập cho âm thanh, vì vậy sẽ không phải là một bước nhảy vọt trong tưởng tượng rằng một số loại tùy chọn tìm kiếm bằng giọng nói sẽ được phát triển. Do đó, tôi tin rằng khi metaverse phát triển, tìm kiếm bằng giọng nói cần phải được các nhà tiếp thị kỹ thuật số quan tâm hàng đầu. ”

thực tế ảo
thực tế ảo

Từ khóa:

 • Phim thực tế ảo
 • Game thực tế ảo
 • Kính thực tế ảo
 • Công nghệ thực tế ảo tại Việt Nam
 • Công ty thực tế ảo
 • Ngành thực tế ảo
 • Công nghệ thực tế ảo trong tương lai
 • 3D thực tế ảo

Nội dung liên quan: