3 sự thay đổi hành vi của người tiêu dùng sau đại dịch để theo dõi và dự đoán

hành vi của người tiêu dùng

Vào thời điểm các trường học mở cửa trở lại, hoạt động kinh tế có thể sẽ hoạt động mạnh mẽ, và tác động lâu dài của các thói quen và hành vi đại dịch mới học được sẽ trở nên rõ ràng hơn. Khi chúng ta chuyển sang thời điểm đó, các thương hiệu phải giải mã manh mối để phát triển hành vi của người tiêu dùng và theo dõi 3 tín hiệu thời gian thực để dự đoán sự thay đổi.

Hành vi của người tiêu dùng là gì?

Hành vi của người tiêu dùng (consumer behavior) hay hành vi khách hàng chính là những phản ánh về hành động, suy nghĩ và cảm nhận của khách hàng trong quá trình tiêu dùng dưới sự kích thích của các yếu tố bên ngoài cũng như bên trong của quá trình đưa ra quyết định lựa chọn và mua sắm các sản phẩm, dịch vụ đó.

Các yếu tố về hành vi khách hàng có thể kể đến như thông tin giá cả, bao bì sản phẩm, ý kiến từ người tiêu dùng khác,..

hành vi của người tiêu dùng
hành vi của người tiêu dùng

Vai trò của việc nghiên cứu hành vi của người tiêu dùng

Việc nghiên cứu hành vi người tiêu dùng mang đến cho doanh nghiệp những lợi thế cạnh tranh. Thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào đều dựa trên sự hiểu biết về người tiêu dùng và từ đó cung cấp những sản phẩm dựa trên mong muốn, nhu cầu của họ, thúc đẩy quá trình mua hàng và mang lại cho khách hàng những trải nghiệm mua hàng hài lòng, dễ chịu.

Cụ thể, vai trò của việc nghiên cứu hành vi khách hàng có thể kể đến sau đây.

Giúp lên kế hoạch và mục tiêu marketing hiệu quả

Cuộc chiến giành lấy chỗ đứng trong tâm trí khách hàng mục tiêu là một trong những trận chiến khốc liệt nhất hiện nay giữa các doanh nghiệp. Việc nắm được hành vi của người tiêu dùng đem đến lợi thế to lớn, khi đó, doanh nghiệp có thể dễ dàng nắm bắt được nhu cầu, sở thích, thói quen của họ để xây dựng các chiến lược marketing phù hợp, từ đó thúc đẩy khách hàng mua và sử dụng sản phẩm, dịch vụ của mình.

Cá nhân hóa định vị thương hiệu

Cá nhân hoá là những điều chỉnh trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nhằm cải thiện trải nghiệm khách hàng thông qua việc hiểu khách hàng hơn dựa vào phân tích dữ liệu mà người dùng đã để lại trên các kênh online và offline. Dựa vào phân tích hành vi khách hàng, doanh nghiệp có cơ sở tạo ra các chiến dịch marketing phù hợp với từng cá nhân, từng nhóm khách hàng khác nhau, khiến họ hứng thú và yêu thích sản phẩm, dịch vụ.

Marketing cá nhân có thể dễ dàng biến khách hàng của bạn trở thành khách hàng trung thành. Theo thống kê, chúng thu hút 40% người dùng thành khách hàng thân thiết. Ngoài ra, có một con số đáng lưu ý là tới 80% người mua hàng chỉ mua từ các thương hiệu có marketing cá nhân hóa tốt.

Đây sẽ là cách vô cùng hiệu quả để góp phần xây dựng thương hiệu của bạn. Trong bối cảnh các nhu cầu của khách hàng ngày càng trở nên phức tạp, tinh vi hơn, người tiêu dùng luôn mong muốn các doanh nghiệp có thể tùy chỉnh trải nghiệm mua sắm theo sở thích riêng của mình, việc định vị thương hiệu theo phong cách cá nhân hóa là cách tốt nhất một doanh nghiệp có thể làm để chạm đúng insight khách hàng.

Tối ưu các chiến lược Marketing

Nghiên cứu hành vi của người tiêu dùng, hành vi khách hàng sẽ mang đến cho bạn cái nhìn rõ ràng hơn về diễn biến nhận thức, suy nghĩ của khách hàng về sản phẩm, thương hiệu: họ nghĩ gì về sản phẩm, thương hiệu? Họ còn đắn đo điều gì khi so sánh sản phẩm của bạn với đối thủ cạnh tranh? Họ có xu hướng tìm kiếm thông tin về sản phẩm, dịch vụ ở đâu? Điều gì sẽ ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ?…

Nắm được những điều này, doanh nghiệp có thể tìm ra những giải pháp để cải tiến, thay đổi các chiến lược truyền thông, marketing và tối ưu hiệu quả của chúng.

Thông qua phân nhóm khách hàng, truyền tải thông điệp đến đúng đối tượng và đúng thời điểm sẽ giúp bạn tăng cơ hội tiếp cận, tương tác với khách hàng và tăng tính chuyển đổi của khách hàng được tốt hơn. Bởi chắc chắn rằng, doanh nghiệp nào cũng mong các hoạt động tiếp thị, quảng cáo của họ mang lại hiệu quả cao nhất – với mức chi phí tối thiểu.

3 sự thay đổi hành vi của người tiêu dùng

Trong mùa hè thứ hai của đại dịch, có lý do để cảm thấy hy vọng. Các loại vắc-xin đang được tung ra thị trường và những dấu hiệu cho thấy nhu cầu của người tiêu dùng đang bị dồn nén. Nhưng vẫn còn rất nhiều ẩn s

Tín hiệu 1: Sự thuận tiện gắn liền với giá trị

Trong khi đại dịch gia tăng mong muốn của người tiêu dùng về sự tiện lợi thông qua sự cần thiết, câu hỏi chưa được trả lời là: Người tiêu dùng có sẵn sàng tiếp tục trả tiền cho nó không? Giá của sự tiện lợi tại nhà sẽ vượt trội hơn các sự kiện trải nghiệm?

[LIÊN QUAN: Tham gia với chúng tôi ngày 29 tháng 7 cho Hội nghị ảo về Văn hóa & Truyền thông dành cho Nhân viên của chúng tôi]

Những gì để xem:

Đường cong chấp nhận và số lượng người dùng trên các ứng dụng phân phối. Người dùng mới vẫn được thêm vào và cơ sở người dùng có bị giảm sút không?

Đánh giá mua hàng trong ứng dụng và mức độ tương tác. Trong thời kỳ đại dịch, hành vi của người tiêu dùng dễ dàng tha thứ hơn cho trải nghiệm người dùng kém. Để xem mức độ quay trở lại của người tiêu dùng với kỳ vọng trước đại dịch và trải nghiệm trực tiếp, hãy theo dõi các bài đánh giá và mức độ tương tác của ứng dụng.

Tín hiệu 2: Thử nghiệm ảo

Chỉ thị lưu trú tại nhà của đại dịch đã mở ra thế giới giao tiếp mới (ví dụ: cuộc gọi điện video thông thường), giải trí (thông qua các trang web như TikTok) và dùng thử thực tế ảo, để lái thử mà không cần trực tiếp mua hàng hoặc mua tại cửa hàng lấy mẫu.

Trong khi việc dùng thử VR ngày càng trở nên phổ biến, liệu tùy chọn quay lại mua sắm trực tiếp có làm thay đổi trạng thái cân bằng trở lại không?

Những gì để xem:

Xem các bản trình diễn sản phẩm từ những người có ảnh hưởng trên nền tảng xã hội và nhận xét / mức độ tương tác và lưu lượng truy cập tại cửa hàng / tổng hợp. Trong khi các buổi biểu diễn phát trực tiếp tiếp tục thu hút, liệu phạm vi tiếp cận của họ có phát triển hay người tiêu dùng sẽ thích tương tác tại cửa hàng hơn?

Tín hiệu 3: Mục đích

Mục đích thương hiệu đã tăng đáng kể về giá trị trong năm qua, cùng với sự cô lập xã hội và các sự kiện văn hóa củng cố tầm quan trọng của việc người tiêu dùng gắn chi tiêu của họ với lương tâm của họ.

Công chúng tiếp tục tập trung vào tính bền vững, các cuộc biểu tình Black Lives Matter vào mùa hè năm ngoái và phản ứng dữ dội gần đây chống lại luật bỏ phiếu đã củng cố ý tưởng rằng các thương hiệu cần phản ứng với những gì đang xảy ra.

Những gì để xem:

Khai thác các phản ứng trên mạng xã hội đối với hành động hoặc không hành động của thương hiệu. Ngày nay, xã hội lắng nghe thậm chí còn cấp thiết hơn, hành vi của người tiêu dùng vì tranh cãi bùng phát về việc không đứng về một vấn đề nhất định. Các thương hiệu phải hành động bằng thước đo sự chân thành, thận trọng với buồng phản hồi là phương tiện truyền thông xã hội và phân biệt đâu là một vài tiếng nói định tính với một số lượng lớn hơn.

hành vi của người tiêu dùng
hành vi của người tiêu dùng

Cách đánh giá những tín hiệu này

Biết được những tín hiệu này chỉ là một nửa trận chiến. Các thương hiệu phải vượt ra ngoài phân tích cảm tính, sử dụng phân tích do AI hỗ trợ để giải mã các hành động thúc đẩy tăng trưởng.

Ngay cả sau khi mọi thứ từ từ “trở lại bình thường”, những cách thức mới mà người tiêu dùng chia sẻ phản hồi sẽ vẫn còn, và những cách mới sẽ xuất hiện. Những thương hiệu hành vi của người tiêu dùng thành thạo trong việc điều chỉnh cách họ biến phản hồi này thành hành động nhanh hơn sẽ là những thương hiệu giành được lợi thế cạnh tranh.

Mark Jeffreys là Giám đốc điều hành của 4Sight. Đọc thêm công việc của anh ấy trên MediaPost.

Từ khóa:

  • Hành vi mua hàng của người tiêu dùng
  • Ví dụ về hành vi mua của người tiêu dùng
  • Hành vi tiêu dùng của khách hàng
  • Hành vi công khai của người tiêu dùng
  • Hành vi người tiêu dùng trong marketing
  • Các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng
  • Lý thuyết hành vi người tiêu dùng

Nội dung liên quan: