10 loại đồng tiền điện tử hàng đầu có giá hôm nay, Bitcoin và Ethereum chứng kiến sự trượt giá nhẹ

đồng tiền điện tử

Bạn là một nhà đầu tư (NĐT) tiền điện tử và bạn muốn kiếm tiền từ loại hình đầu tư này? Bạn có dự định tạo cho mình một danh mục đầu tư hiệu quả mang lại lợi nhuận cao trong năm mới? Nếu đúng như vậy thì bài viết này là dành cho bạn. Hi vọng rằng, những thông tin chúng tôi sắp đưa ra tới đây sẽ là một gợi ý bổ ích cho kế hoạch đầu tư của bạn trong năm 2022. Còn bây giờ, chúng ta sẽ bắt đầu nhé. Bài viết sẽ đề cập đến 10 đồng tiền điện tử được xem là tiềm năng nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử có tên gọi là Crypto là loại tiền mã hóa tồn tại dưới một dãy bit được sử dụng thông qua internet, giúp người dùng có thể thanh toán các chi phí. 3 yếu tố quan trọng cần có để thực hiện giao dịch với tiền điện tử gồm: Internet, mạng máy tính và các phương tiện điện tử của đơn vị tổ chức phát hành.

Khác xa so với đồng tiền mặt hữu hình thông thường, người dùng sẽ có thể cầm hoặc nắm. Nhưng đôi với loại tiền này thì lại vô hình nên người dùng không thể chạm vào và chỉ thể hiện thông qua môi trường điện tử. Tiền điện tử được lưu trữ trên Internet, điện thoại, thông tin và các thẻ thanh toán điện tử.

Đồng tiền điện tử có ý nghĩa như tiền giấy, đều được sử dụng với mục đích giao dịch hay tích lũy giá trị. Tuy nhiên, tiền điện tử còn được hiểu là phương thức thanh toán thông qua chữ ký bảo mật (bút tệ) và có thể đổi thành tiền giấy nếu người sử dụng có nhu cầu. Tiền điện tử được chia thành ba loại cơ bản gồm:

 • Tiền số pháp định: Là loại đồng tiền điện tử có giá trị ngang với tiền mặt và được Chính phủ công nhận. Loại tiền này được lưu trữ trong thẻ ATM, các loại ví điện tử, tài khoản ngân hàng,…
 • Tiền ảo (Virtual money): Là loại tiền điện tử được phát hành và kiểm soát bởi các tổ chức, doanh nghiệp và không được Chính phủ công nhận. Loại tiền này được phát hành để đáp ứng một số mục đích sử dụng nhất định, ví dụ như mua sản phẩm trên website hay sàn thương mại điện tử. Trong đó gồm có: Coin, token, xu trong game,…
 • Tiền mã hóa (cryptocurrency): Là loại tiền thuộc một trong các loại tiền ảo và không bị chi phối bởi Chính phủ. Người dùng sẽ có thể giao dịch trực tiếp mà không cần qua trung gian (bên thứ 3) và đảm bảo được các thông tin bảo mật.

 

Tiền điện tử dùng để làm gì?

Mua hàng hóa với đồng tiền điện tử

Trước đây, gần như là không thể để tìm được một dịch vụ nào chấp nhận thanh toán bằng đồng tiền điện tử. Tuy nhiên, đến những năm 2020 – 2021 mọi thứ đã khác.

Có nhiều cửa hàng trên khắp thế giới cả trực tuyến và ngoại tuyến – tất cả đều chấp nhận Bitcoin như một phương thức thanh toán hợp lệ. Từ nhà bán lẻ trực tuyến lớn như Newegg, Overstock đến các nhà hàng, dịch vụ địa phương. Bitcoin đã khẳng định vị trí bằng việc dùng để thanh toán tiền phòng khách sạn, ứng dụng, thiết bị máy tính, vé máy bay, đồ trang sức,…

Hiện tại, các đồng tiền kỹ thuật số như Litecoin, Ripple và Ethereum cũng đang nổi lên, nhưng Bitcoin vẫn chiếm vị trí độc tôn và thông dụng trong thanh toán. Mọi thứ đang dần thay đổi, Apple hỗ trợ 10 loại tiền điện tử khác nhau để thanh toán trên AppStore.

Tiền điện tử là công cụ để đầu tư

Nhiều người coi tiền điện tử là một trong những cơ hội đầu tư được nhiều trader tham gia nhất hiện nay. Việc mua bán các đồng coin đã rất dễ dàng, các sàn lớn tại Việt Nam như Remitano đã hỗ trợ mua bán nhiều loại như: Bitcoin, Litecoin, Ethereum, Solana, Terra, Near, Monero, Ripple,…

Sau khi mua tiền điện tử, bạn cần tìm cách lưu trữ nó. Tất cả các sàn giao dịch lớn đều có dịch vụ ví điện tử. Tuy nhiên để thuận tiện hơn, bạn nên lưu trữ tiền của mình trên phương tiện ngoại tuyến hoặc ví cứng. Đây là cách an toàn nhất để lưu trữ và kiểm soát tiền điện tử.

Cũng như các khoản đầu tư khác, bạn cần chú ý đến giá trị thị trường của tài sản và tất cả các tin tức biến động xung quanh thị trường. CoinMarketCap là website rất toàn diện để theo dõi giá, khối lượng giao dịch, nguồn cung lưu hành và biến động vốn hóa thị trường cho hầu hết các loại tiền điện tử.

3 nguyên tắc lựa chọn 10 đồng tiền điện tử tiềm năng

Để có thể chọn lọc ra 10 đồng coin tiềm năng trong số hơn 7,000 đồng coin ở thời điểm hiện tại, thay vì chọn lọc ngẫu nhiên, chúng tôi đưa ra một quy tắc chung như sau:

Thứ nhất, đồng tiền điện tử đó nằm trong danh sách The CoinDesk 20

The CoinDesk 21 là một danh sách được phân tích và tổng hợp bởi CoinDesk. Trong bài viết về top 20 đồng tiền điện tử tiềm năng năm 2020, Remitano đã giải thích về cách thức chọn lựa danh sách này. Chúng ta có thể tóm gọn lại trong ba ý chính sau đây.

 • Một là, dữ liệu được tổng hợp từ 8 sàn giao dịch lớn. Nó bao gồm Bitfinex; Coinbase; Kraken; Bitstamp; bitFlyer; Gemini; itBit; Bittrex; Poloniex.
 • Hai là, đồng tiền điện tử được lựa chọn phải có mặt ít nhất trên hai sàn giao dịch tiền điện tử khác nhau. Điều này nhằm mục đích hạn chế việc đẩy giá đồng coin.
 • Ba là, khối lượng giao dịch sẽ được tổng hợp từ các trang cung cấp thông tin hiện nay. Có thể kể đến như CoinDesk; CoinMarketCap; CoinGecko,…

Để hiểu rõ hơn về cách thức lựa chọn đồng tiền điện tử này, bạn đọc có thể tham khảo thêm tại bài viết top 20 đồng tiền điện tử kèm link phía bên trên. Tuy nhiên, mình có một lưu ý là vì tỷ giá đồng coin luôn luôn biến động dẫn đến việc danh sách này sẽ luôn thay đổi. Do đó, danh sách mình đưa ra dưới đây sẽ được lấy tại thời điểm viết bài.

Có thể, tại thời điểm bạn đọc bài viết này, một vài chỉ số về vốn hoá, giá cả,… đã có sự thay đổi. Tuy nhiên, xét về tổng thể gần như không có sự thay đổi về danh sách này do còn hai điều kiện rằng buộc dưới đây.

đồng tiền điện tử
đồng tiền điện tử

Thứ hai, đồng tiền điện tử phải có thời gian phát triển trên một năm

Theo quan sát, thường thì các đồng coin thuộc dạng scam, mặc dù có tốc độ phát triển nhanh nhưng vòng đời tương đối ngắn. Do đó, để hạn chế việc đưa các dự án scam vào danh sách này, mình sẽ lọc ra những dự án có tuổi đời tối thiểu là 01 năm.

Thứ ba, có mức độ tăng trường trong năm 2021 trên 200%

Để lựa chọn một đồng tiền điện tử tiềm năng cho việc đầu tư năm 2022, chúng ta sẽ tập trung vào tốc độ tăng trưởng của nó trong năm trước. Năm 2021 có lẽ là một năm của các đồng Altcoins. Phần lớn các đồng Altcoins có tốc độ tăng trưởng khá lớn.

Do đó, để rút ngắn lại danh mục đầu tư, mình sẽ lọc ra những đồng coin có tốc độ tăng trưởng trong năm 2021 là trên 200%. Dữ liệu về tốc độ tăng trưởng này được mình tổng hợp tại Website của TradingView và Coingeko. Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn mở rộng hơn danh sách, bạn vẫn có thể áp dụng phương pháp trên và giảm tỷ lệ này để tìm kiếm thêm cơ hội.

Như vậy, với ba điều kiện mình vừa nêu ra ở trên đây, mình lọc ra được 10 đồng tiền điện tử đáp ứng được 2/3 tiêu chí này. Nó được sắp xếp theo thứ tự như dưới đây.

 • Axie infinity – AXS
 • Thorchain – RUNE
 • Bitcoin – BTC
 • Stella – XLM
 • Elrond – EGLD
 • Solana – SOL
 • Binance Coin – BNB
 • Cosmos – ATOM
 • Ethereum – ETH

10 đồng tiền điện tử có thể sẽ bùng nổ trong năm 2022

Lưu ý rằng, dữ liệu này được tổng hợp tại thời điểm viết bài. Có thể khi bạn tham khảo bài viết này đã có sự thay đổi. Tuy nhiên, những sự thay đổi đó dường như sẽ không quá nhiều. Cụ thể.

Axie Infinity (AXS)

 • Xếp hạng: 36.
 • Vốn hóa thị trường: 4.288 tỷ USD.
 • Giá: 70.38 USD. Game Axie Infinity có đồng coin là AXS, Hình thức đồng tiền điện tử Play to Earn hiện đang là xu hướng đầu tư tiền điện tử mới thú vị nhất vào năm 2022, đặc biệt là ở những quốc gia Đông nam Á. Axie Infinity (3 triệu thành viên) là một trong những trò chơi được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​sự gia tăng Play to Earn. Là trò chơi dạng thẻ bài, chiến đấu trận 3v3, và sử dụng các nhân vật như Pokemon (Axies).

Đồng AXS rất quan trọng trong giao thức quản trị, nhằm tạo ra nhiều Axies hơn. Sàn phi tập trung Ronin được phát hành đã mang lại rất nhiều lợi nhuận cho AXS. Nhờ vào sàn Ronin, người dùng có thể thu lợi nhuận từ stake AXS. Vào năm 2022 sẽ có đột phá mới, như nhà phát triển sẽ phát hành thế hệ alpha mới của trò chơi, “Land Gameplay” và “Battles v2”.

Với mức tăng trưởng mạnh, thời điểm giá lên cao nhất 1 AXS = 166.09 USD (ngày 4/11/2021). Sau đó, giá AXS đã tăng không ngừng lên 33,118% so với mức giá tối thiểu. Mặc dù gần đây đồng AXS đã giảm, chỉ giao động trong vòng 100 USD. Nhưng khi nhìn vào chart, ta có thể thấy rõ hai đường hỗ trợ khá mạnh ở vùng 83.7 USD và 64.4 USD. Điều này có ý nghĩa rằng giá sẽ ổn định vào thời gian tới.

Theta network (THETA)

 • Xếp hạng: 39.
 • Vốn hóa thị trường: 3,960 tỷ USD.
 • Giá: 3.97 USD.

Theta network là nền tảng blockchain tập trung vào phát trực tiếp video, cho phép người dùng chia sẻ thông tin với nhau. Theta network nhằm mục đích trao quyền hoàn toàn hoạt động phát trực tuyến video cho những người phát trực tuyến, để họ có thể cải thiện thu nhập và sử dụng dễ dàng hơn. Theta network gần giống như Youtube hoặc các media platform khác.

Theta network có đồng coin riêng là THETA. Có một phát triển khá thú vị vào ngày ½ đó là ra mắt TDROP. Nó là một mã thông báo mới, làm phần thưởng cho việc khai thác tính thanh khoản NFT và cung cấp xác thực THETA.

Vào đầu năm, THETA đã được giao dịch gần 1.76 USD. THETA tăng 800% trong gần 100 ngày, vì vậy xu hướng tăng cao nhất là 15.88 USD vào tháng 4/2021. Sau đó, đồng coin này cũng đã giảm đáng kể. Nhưng bất chấp xu hướng giảm này, nó có động thái để ngăn sự giảm giá mạnh là mức hỗ trợ rất mạnh với 3.41 USD.

THORChain (RUNE)

 • Xếp hạng: 64.
 • Vốn hóa thị trường: 1,922 tỷ USD.
 • Giá: 5.81 USD.

Thor Chain là nền tảng hình thức thanh khoản phi tập trung, giúp người dùng giao dịch tài sản tiền điện tử khác nhau blockchain. Hiểu đơn giản hơn là cầu nối giữa các Blockchain khác nhau.

RUNE đã tăng mạnh vào đầu năm với mức cao nhất là 21.29 USD (ngày 21/5), sau đó dần dần giảm xuống. Nhưng đáng khen là RUNE đã giữ vững vùng hỗ trợ 4.8 USD từ đầu tháng 3.

Bitcoin (BTC)

 • Xếp hạng: 1.
 • Vốn hóa thị trường: 799 tỷ USD.
 • Giá: 42,208 USD.

Bitcoin (BTC) là đồng tiền điện tử đầu tiên (2009) bởi Satoshi Nakamoto. Bitcoin là một sổ cái phi tập trung, người dùng có thể giao dịch mà không cần bên thứ ba. Michael Saylor và MicroStrategy đã đầu tư rất nhiều vào Bitcoin trong năm 2021. Vì vậy, tương tự vào năm 2022, BTC sẽ được xem là đồng coin sinh lợi nhuận cao nhất trên thế giới.

BTC ít biến động so với Altcoin, vì BTC đã từng đạt tới mức giá cao. Mức giá cao nhất 142% (năm 2021). BTC đang nằm trong mức hỗ trợ thoái lui 0,618 Fib ở 44,200 USD và trương tương lai có thể tạo ra mức thấp hơn.

đồng tiền điện tử
đồng tiền điện tử

Stellar (XLM)

 • Xếp hạng: 29.
 • Vốn hóa thị trường: 6.245 tỷ USD.
 • Giá: 0.254 USD.

Stellar (XLM) được phát hành từ năm 2014, là mạng lưới blockchain cung cấp dịch vụ tài chính như giao dịch, lưu trữ tài sản,… trên thế giới. Phí giao dịch không đáng kể khoảng 0.00001 XLM, vì vậy với tốc độ nhanh và chi phí thấp, Stellar rất phù hợp để gửi tiền vào. Ngày 15/1/2022, nhà đầu tư nắm giữ XLM token sẽ được nhận airdrop token AQUA.

Biến động giá XLM không quá lớn so với các loại đồng khác. Mã thông báo đã đạt mức cao nhất 0.56 USD (ngày 19/5/2021), sau đó đã giảm và hiện tại chỉ còn hơn 110% so với đầu năm. Nhưng XLM vẫn có mức hỗ trợ rất mạnh 0.22 USD, và đang có xu hướng đảo chiều.

Elrond (EGLD)

 • Xếp hạng: 41.
 • Vốn hóa thị trường: 3.850 tỷ USD.
 • Giá: 192.53 USD.

Elrond (ELGD) là giao thức blockchain cung cấp tốc độ giao dịch khá nhanh. Elrond còn được xem là blockchain đầu tiên sử dụng sharding cho giao dịch, được phát hành vào tháng 7/2020.

Elrond là hệ sinh thái nổi bật với Internet of Things (IOT), Fintech và tài chính phi tập trung. Sàn DEX của hệ sinh thái này có thể thực hiện 15,000 giao dịch mỗi giây, với chi phí vô cùng thấp chỉ 0.001 USD. Sắp tới vào quý 2/2022, việc staking và quản trị trên chuỗi sẽ được ra mắt người dùng.

EGLD bất ngờ đã đạt 1,600% vào 2021, dẫn đến mức giá cao nhất là 544 USD (ngày 23/11/2021). Hiện tại đã giảm đi 45%, nhưng EGLD vẫn giao dịch với giá cao là 245 USD. Đối với EGLD thì mức này có thể là vùng hỗ trợ cần thiết trong tương tương lai.

Đồng tiền điện tử Solana (SOL)

 • Xếp hạng: 6.
 • Vốn hóa thị trường: 42.7 tỷ USD.
 • Giá: 137.17 USD.

Solana (SOL) là dự án đồng tiền điện tử Blockchain nhằm đáp ứng nhiều ứng dụng phi tập trung (Dapp). Solana dùng cơ chế đồng thuận PoH và PoS, vì vậy SOL đã được sự quan tâm đáng kể từ tổ chức và nhiều nhà giao dịch.

Ngoài ra, Solana còn có NFT marketplace được xây dựng trên hệ sinh thái Solana, chủ yếu là FTX. Với nền tảng này, người dùng có thể giao dịch NFT trên chuỗi khối Solana.

SOL đã tăng lên đến 13,806% từ đầu năm 2021, khiến mức giá cao nhất là 259.9 USD (ngày 4/11). Đây là đồng có tỷ lệ cao chỉ sau AXS, mặc dù có giảm đi nhưng Solana đã bật lên đứng tại vùng kháng cự là 150 USD.

 

Binance Coin (BNB)

 • Xếp hạng: 4.
 • Vốn hóa thị trường: 72.9 tỷ USD.
 • Giá: 437.21 USD.

Binance Coin (BNB) là đồng coin của sàn giao dịch đồng tiền điện tử Binance. Hệ sinh thái Binance bao gồm: sàn giao dịch, Binance academy, Binance Smart Chain,…

Đồng BNB đột phá trong đầu năm 2021, với mức cao nhất là 691.8 USD (ngày 10/5). Sau đó đã giảm, so với hiện tại thì BNB đã bật nằm ở vùng hỗ trợ 525 USD, chỉ thấp hơn 32% so với mức giá cao nhất.

 

Cosmos (ATOM)

 • Xếp hạng: 25.
 • Vốn hóa thị trường: 8.741 tỷ USD.
 • Giá: 38.78 USD.

Cosmos (ATOM) được hiểu là “Internet của các blockchain”, vì Cosmos tập hợp các blockchain lại với nhau. Nó nhằm tạo nên mạng lưới gồm nhiều đồng coin khác nhau, và cho chúng có thể tương tác với nhau. Giúp cho các giao dịch của trader trở nên rẻ và hiệu quả hơn.

ATOM là đồng coin chính thức của Cosmos, được xây dựng trên cơ chế đồng thuận PoS. Trong hệ sinh thái Cosmos có một vài đồng đã vượt qua ATOM đó là Terra (LUNA). ATOM đạt mức cao nhất vào tháng 9/2021, sau đó đã giảm đi và mức hỗ trợ thoái lui 0.618 Fib ở 21.87 USD. Ngoài ra, ATOM còn có hỗ trợ ngang tại mức 18.50 USD.

đồng tiền điện tử
đồng tiền điện tử

 

Đồng tiền điện tử Ethereum (ETH)

 • Xếp hạng: 2.
 • Vốn hóa thị trường: 370.5 tỷ USD.
 • Giá: 3110.84 USD.

Cuối cùng là đồng tiền điện tử Ethereum (ETH) với vị trí xếp hạng thứ 2. Ethereum là hệ thống blockchain mã nguồn mở vào các smart contract và Dapp. Ngoài ra, Ethereum hoạt động giống “máy chủ lưu trữ” cho nhiều loại coin khác.

Với sự tăng trưởng mạnh mẽ từ NFT và các game Play to Earn, ETH cũng cũng được chú ý nhiều hơn, vì ETH là đồng coin được dùng chủ yếu trong NFT. Ethereum dần trở thành “tiền tệ của Internet”.

ETH đạt mức cao nhất vào 10/11, ETH cũng không giảm quá nhiều. Hiện tại, giá Ethereum chỉ thấp hơn 19% so với mức cao vào ngày 10/11.

Từ khóa:

 • Những đồng tiền điện tử tiềm năng 2022
 • Bảng giá đồng tiền điện tử
 • Hướng dẫn đầu tư tiền điện tử
 • Tiền điện tử la gì
 • Các loại tiền điện tử ở Việt Nam
 • Cộng đồng tiền điện tử
 • Giá tiền điện tử hôm nay
 • Các loại tiền điện tử

Nội dung liên quan: