4 quy tắc cần tuân theo khi tham gia vào các nền tảng âm thanh xã hội

âm thanh xã hội

Đối với các thương hiệu đang tìm cách tham gia vào xu hướng nội dung mới này, việc biết các nền tảng khác nhau và các chiến thuật đã mang lại kết quả là điều cần thiết. Năm vừa qua đã gây ra sự thay đổi nghiêm trọng trong nhu cầu giao tiếp của các công ty, đặc biệt là sự tập trung mạnh mẽ hơn nhiều vào sứ mệnh và giá trị của thương hiệu. Các thương hiệu đang tạo ra sự khác biệt trên thế giới như thế nào — tất cả tạo nên cơn bão hoàn hảo cho sự xuất hiện của các nền tảng âm thanh xã hội.

Mặc dù các nền tảng âm thanh xã hội có thể không phù hợp với mọi tổ chức, nhưng theo dõi tốc độ phát triển của các nền tảng âm thanh xã hội là một phương pháp hay nên áp dụng, đặc biệt là đối với các tổ chức muốn mở rộng phạm vi tiếp cận kỹ thuật số của họ ra ngoài các nền tảng chính (Facebook, LinkedIn, Twitter, Instagram) trong vài năm tới.

âm thanh xã hội
âm thanh xã hội

Sơ lược về lịch sử

Nền tảng âm thanh xã hội là một tập hợp con của phương tiện truyền thông xã hội, nơi người dùng có thể giao tiếp bằng âm thanh trên một ứng dụng được chia sẻ. Tương tự như podcasting, nhưng với các tính năng tương tác, thời gian thực, các nền tảng này cho phép người dùng kết nối qua âm thanh mà không cần văn bản hoặc video.

Kể từ khi thành lập, các nền tảng âm thanh xã hội chủ yếu được sử dụng để thúc đẩy kết nối con người giữa một đại dịch toàn cầu nhưng kể từ đó đã tăng nhanh chóng mức độ phổ biến trong các tổ chức. Trên thực tế, các thương hiệu nổi tiếng, chẳng hạn như Kool-Aid và Milk Bar, là một trong số những tổ chức hướng tới người tiêu dùng sớm nhất mở rộng sự hiện diện trên mạng xã hội của họ đến Clubhouse.

Các ứng dụng bao gồm Clubhouse, Twitter Spaces, Facebook Live Audio Room, Spotify’s Greenroom, v.v. đáng để theo dõi vì chúng có khả năng mang đến cho các tổ chức một con đường mới và có tác động để tương tác với các bên liên quan chính.

Cho dù một tổ chức có kinh nghiệm lâu năm trên phương tiện truyền thông xã hội hay chỉ mới bắt đầu, việc tiến hành số lượng nghiên cứu thích hợp và cân nhắc tính khả thi và ROI tiềm năng của việc tương tác trên một kênh mới là điều cần thiết. Chỉ vì một nền tảng đang ngày càng phổ biến không có nghĩa là nền tảng đó phù hợp với thương hiệu của bạn.

Để bắt đầu nghiên cứu của bạn, chúng tôi đã trình bày chi tiết các tính năng chính và những trở ngại đã biết của hai nền tảng âm thanh xã hội phổ biến nhất, Clubhouse và Twitter Spaces:

Trong khi Clubhouse và Twitter Spaces hiện là những nền tảng âm thanh phổ biến nhất hiện có, chúng phải đối mặt với sự cạnh tranh đáng chú ý khi các nền tảng chính thống khác nhảy vào cuộc đua âm thanh. Sau đây là một ví dụ về bối cảnh cạnh tranh âm thanh xã hội. Mặc dù có một số nền tảng mới đang hoạt động, nhưng các nền tảng kỹ thuật số đã được thiết lập sẵn này với cơ sở người dùng toàn cầu, đáng chú ý có sức cạnh tranh với các đối thủ cạnh tranh mới:

  • Spotify – đã công bố sự ra mắt của đối thủ cạnh tranh Clubhouse của riêng mình. Nền tảng âm thanh đã mua lại Betty Labs, công ty đứng sau ứng dụng âm thanh thể thao trực tiếp Locker Room, đã được ra mắt với tên gọi Greenroom.
  • Facebook – Gã khổng lồ công nghệ đã đầu tư vào công nghệ âm thanh trong một thời gian dài và đã chính thức triển khai các phòng Live Audio được chờ đợi từ lâu. Facebook cũng có kế hoạch ra mắt công cụ tạo âm thanh trong ứng dụng mới, Soundbites, vào cuối năm nay.
  • LinkedIn – Mặc dù các thông tin chi tiết xung quanh việc cung cấp âm thanh cạnh tranh của LinkedIn còn hạn chế, nền tảng này đã xác nhận việc đầu tư vào công nghệ âm thanh và có kế hoạch tích hợp âm thanh trong các tính năng hiện tại như sự kiện và nhóm.

Vẫn còn quá sớm để nói liệu các nền tảng âm thanh xã hội sẽ duy trì sự phổ biến lâu dài hay trải nghiệm vinh quang ngắn hạn trên con đường trở thành Google + tiếp theo. Bất kể thành công của các nền tảng này như thế nào, tiếng vang hiện tại mà họ đã tạo ra là đủ lý do để các nhóm truyền thông giữ các nền tảng âm thanh xã hội trên radar của họ.

Cụ thể, chúng tôi khuyên bạn nên chú ý đến các tính năng mới khi chúng ra mắt, bao gồm các lợi ích tổng thể (nếu có), sự chấp nhận của người dùng và phản hồi về tính hiệu quả (từ góc độ cá nhân và doanh nghiệp).

Mẹo sử dụng âm thanh xã hội

Ngay bây giờ, tất cả các dấu hiệu đều chỉ ra rằng các nền tảng âm thanh xã hội là tương lai của tiếp thị nội dung — mặc dù ai có thể nói rằng điều đó sẽ đúng vào thời điểm này vào năm sau? Giống như nhiều nền tảng xã hội mới, các tùy chọn và tính năng quảng cáo dành riêng cho các nhà tiếp thị đến sau cùng. Vì vậy, ngay cả khi các nền tảng âm thanh xã hội vẫn ở đây, bạn vẫn có thời gian để khám phá các tùy chọn của mình và xác định xem chúng có phù hợp với tổ chức của bạn hay không.

Nếu / khi bạn quyết định mở rộng sự hiện diện kỹ thuật số của mình sang các nền tảng âm thanh xã hội, dưới đây là một số mẹo và phương pháp hay nhất để thiết lập sự hiện diện trên các nền tảng âm thanh xã hội và cuối cùng là nâng cao khả năng hiển thị của các sáng kiến ​​chính của bạn:

Cam kết về tính nhất quán. Nền tảng âm thanh xã hội không dành cho các tổ chức muốn đầu tư tiền bạc thay vì thời gian. Để được coi là nhà lãnh đạo tư tưởng trên nền tảng âm thanh xã hội, bạn cần phải năng động. Trên thực tế, Clubhouse sẽ không cho phép người dùng tạo câu lạc bộ cho đến khi họ tổ chức ít nhất ba phòng trong vòng một tuần.

Lắng nghe và học hỏi. Tham gia các phòng / không gian để lắng nghe cuộc thảo luận cũng quan trọng như tham gia hoặc thường xuyên tổ chức cuộc thảo luận của riêng bạn. Trước khi bạn bắt đầu xây dựng chiến lược nội dung cho nền tảng mới, hãy cố gắng dành 24 giờ để lắng nghe và tìm hiểu về các chủ đề mà khán giả mục tiêu của bạn quan tâm. Hãy theo dõi và tham gia nhiều cuộc thảo luận, câu lạc bộ và cá nhân có liên quan đến doanh nghiệp của bạn và các sáng kiến ​​cốt lõi của doanh nghiệp.

Ví dụ: một công ty tung ra sáng kiến ​​CSR mới và cải tiến nên tìm cách tham gia các câu lạc bộ liên quan đến CSR, tham gia vào các cuộc thảo luận chung về môi trường và kinh doanh cũng như theo dõi các nhà lãnh đạo doanh nghiệp khác trên nền tảng để tìm hiểu cách họ truyền tải các thông điệp tương tự.

âm thanh xã hội
âm thanh xã hội

Hãy xác thực và minh bạch. Nền tảng âm thanh xã hội là những con đường tuyệt vời để khai thác niềm tin và khuyến khích khán giả mới hơn đầu tư vào những người dùng dành thời gian chia sẻ kiến ​​thức chuyên môn của họ. Thay vì lải nhải những thông điệp chính đã được luyện tập kỹ lưỡng, hãy cố gắng thúc đẩy cuộc trò chuyện được cá nhân hóa và minh bạch bằng cách tập trung vào “lý do” đằng sau thương hiệu của bạn và các sáng kiến ​​cốt lõi của thương hiệu.

Hãy nhớ rằng đây không phải là cơ hội nói một lần là xong, đó là một phần của một câu chuyện rộng hơn mà bạn sẽ xây dựng bằng cách thu hút một cách nhất quán trong một khoảng thời gian dài.

Đòn bẩy quan hệ đối tác. Cân nhắc mời các tổ chức đối tác đồng tổ chức các cuộc thảo luận với bạn để tăng uy tín của bạn trên nền tảng. Trước đây, chúng ta đã thấy các thương hiệu sử dụng các đối tác là người nổi tiếng và người có ảnh hưởng trong các cuộc thảo luận của ban hội thảo để tạo ra tiếng vang xung quanh các sáng kiến ​​quan trọng.

Từ khóa:

  • Các mạng xã hội âm thanh
  • App Radio tâm sự
  • Mạng xã hội âm thanh Spoon
  • Tải Spoon Radio
  • Tải App Spoon
  • Spoon Radio Vietnam
  • Tải Spoon cho iOS

Nội dung liên quan: