Ảnh hưởng của kiến trúc hướng dịch vụ và hiện tượng Web2.0

web 2.0

Wikipedia / O’Reiley định nghĩa Web 2.0 là “thế hệ thứ hai của các dịch vụ dựa trên Internet” và mặc dù nó đúng về mặt kỹ thuật, nhưng nó không truyền đạt được ý nghĩa của những tiến bộ nói trên. Như được sử dụng bởi những người đề xuất, cụm từ “Web 2.0” đề cập đến một hoặc nhiều điều sau đây:

  • Sự chuyển đổi của các trang web từ các kho chứa thông tin biệt lập sang các nguồn nội dung và chức năng, do đó trở thành các nền tảng máy tính phục vụ các ứng dụng web cho người dùng cuối
  • Một hiện tượng xã hội áp dụng cách tiếp cận để tạo và phân phối chính nội dung Web, được đặc trưng bởi giao tiếp cởi mở, phân cấp quyền hạn, tự do chia sẻ và sử dụng lại, và “thị trường như một cuộc trò chuyện”
  • Nội dung được phân loại và có tổ chức hơn
  • Một sự thay đổi về giá trị kinh tế của Web, có thể vượt qua sự bùng nổ dot com vào cuối những năm 1990
  • Một thuật ngữ tiếp thị được sử dụng để phân biệt các công ty dựa trên web mới với các công ty trong thời kỳ bùng nổ dot-com, sau đó (do sự phá sản) sau đó dường như bị mất uy tín
  • Sự phấn khích trỗi dậy xung quanh tác động của các dịch vụ và ứng dụng web sáng tạo đã đạt được rất nhiều động lực vào khoảng giữa năm 2005

Trong buổi nói chuyện khai mạc hội nghị Web 2.0 đầu tiên, Tim O’Reilly và John Battelle đã tóm tắt các nguyên tắc chính mà họ tin rằng đặc trưng của các ứng dụng Web 2.0

Web như một nền tảng dữ liệu là động lực hiệu ứng mạng được tạo ra bởi một kiến ​​trúc tham gia đổi mới trong việc lắp ráp các hệ thống và trang web được tạo ra bằng cách tập hợp các tính năng từ các nhà phát triển độc lập, phân tán (một loại phát triển “mã nguồn mở”) mô hình kinh doanh nhẹ được kích hoạt bởi cung cấp nội dung và dịch vụ giai đoạn cuối của chu kỳ tiếp nhận phần mềm (“bản beta vĩnh viễn”) phần mềm trên cấp độ của một thiết bị duy nhất, tận dụng sức mạnh của The Long Tail.

Chúng ta hãy xem nhanh một trong những đại diện của ứng dụng Web2.0, LinkedIn. LinkedIn là một nền tảng mạng xã hội (xã hội) chuyên nghiệp cho phép các chuyên gia kết nối với nhau để tìm kiếm các kết nối chung, các dự án chung, cơ hội kinh doanh, v.v. LinkedIn là một ứng dụng dựa trên web. Giá trị của dịch vụ cực kỳ phụ thuộc vào sự tham gia và dịch vụ được cung cấp bởi dữ liệu mà các thành viên cung cấp về bản thân và dịch vụ của họ. Mô hình kinh doanh là đăng ký, quảng cáo và thị trường định hướng và công ty chỉ cung cấp một sản phẩm.

web 2.0
web 2.0

Web 2.0 là gì?

Trong các buổi tọa đàm và trình diễn về công nghệ web, cụm từ Web 2.0 được nhắc tới như một xu hướng trong thiết kế và phát triển website – một cảm nhận về thế hệ thứ 2 của chuẩn web và các dịch vụ lưu trữ. Mục đích là nhắm tới việc thuận tiện trong việc chia sẻ, hợp tác và sáng tạo giữa các người dùng. Thuật ngữ Web 2.0 là gì được đề cập tới lần đầu tiên trong buổi hội thảo O’Reilly Media Web 2.0 năm 2004. Mặc dù thuật ngữ này nói tới một phiên bản mới của World Wide Web, song nó không coi đây là sự nâng cấp về các đặc tính kỹ thuật, nhưng lại là sự thay đổi về cách phát triển phần mềm và những người sử dụng web.

Khái niệm Web 2.0 là gì? đầu tiên được Dale Dougherty – phó chủ tịch của OReilly Media, đưa ra tại hội thảo Web 2.0 lần thứ nhất. Ông không nêu cụ thể định nghĩa mà chỉ dùng các ví dụ so sánh phân biệt Web 1.0 và Web 2.0.

Nếu trong cuộc hội thảo lần thứ nhất về Web 2.0 chủ yếu tập trung vào yếu tố công nghệ thì sang cuộc hội thảo lần thứ hai về đề tài này, yếu tố sâu xa hơn là cộng đồng đã được nhấn mạnh. Hiện nay, ứng dụng trên web chính là một phần quan trọng của Web 2.0 và cũng là yếu tố thực tế để làm nền tảng cho khái niệm này.

Hàng loạt công nghệ mới phát triển nhằm giúp cho các ứng dụng trên web được hoạt động mạnh hơn, nhanh hơn và dễ sử dụng hơn. Công nghệ Web 2.0 vẫn đang tiếp tục được phát triển hơn nữa nhưng hiện tại thì công nghệ này bao gồm các thành phần cơ bản đó là: phần mềm máy chủ, cơ chế cung cấp nội dung, giao thức truyền trông, trình duyệt và ứng dụng.

Cơ chế cung cấp tin bài và sử dụng các giao thức chuẩn hoá giúp cho người dùng sử dụng thông tin theo cách của mình, khả năng tuỳ biến thông tin theo phương thức riêng là hướng phát triển đầu tiên và cũng là hướng đi quan trọng nhất trong cấu trúc của Web 2.0. Các giao thức được sử dụng để cung cấp nội dung hiện nay có thể kể đến như: RSS, RDS và Atom sử dụng ngôn ngữ XML; ngoài ra còn có FOAF và XFN giúp mở rộng tính năng của website và cho phép người dùng tương tác.

Bên cạnh đó, các giao thức truyền thông hai chiều cũng đóng góp một phần quan trọng trong cấu trúc của công nghệ này. Có 2 loại giao thức chính là REST và SOAP. Trong đó, REST (Representation State Tranfer) là dạng yêu cầu các dịch vụ của website do máy khách truyền trạng thái đến với các giao dịch, còn SOAP (Simple Object Access Protocol) thì lại phụ thuộc vào máy chủ trong việc duy trì trạng thái của thông tin. Cả 2 phương thức truyền thông tin này đều được gọi qua API và ngôn ngữ thường sử dụng là XMI hoặc có thể có ngoại lệ.

Các công nghệ chỉ là phần hữu hình của Web 2.0, người dùng mới là yếu tố tự xây dựng nền tảng. Hiện tượng trong Web 1.0 thường gặp phải đó là chứa quá nhiều dữ liệu phức tạp và không năng suất. Phổ biến nhất chính là người dùng phải đăng ký để có thể đọc được nội dung trên website.

Nhưng đối với Web 2.0, hướng đi cơ bản đó là trao cho người dùng nhiều quyền hạn hơn và tạo ra những liên kết chặt chẽ giữa người dùng với nhau, giúp họ có thể chia sẻ, đóng góp những thông tin có giá trị. Công nghệ này còn cho phép người dùng có thể đưa bất kì thông tin gì mà họ muốn lên mạng Internet và trong trường hợp số lượng thông tin trở nên quá lớn, với sự sàng lọc và lựa chọn của người tiêu dùng, các thông tin sẽ trở nên rất quý báu.

Các ứng dụng khác đại diện cho Web 2.0 bao gồm

Google AdSense – Kiếm tiền từ nội dung

MySpace, LinkedIn – mạng xã hội và nghề nghiệp

BitTorrent – phân phối nội dung ngang hàng

WIKI – quản lý nội dung theo hướng người dùng del.icio.us – chia sẻ dấu trang

Blogger, Bàn phím chữ, WordPress – tạo nội dung Digg – cung cấp nội dung

SalesForce.com – chuyển các ứng dụng doanh nghiệp lên web

Bảng tính Writely và Trực tuyến – ứng dụng văn phòng dựa trên web

Cải tiến Dịch vụ Định hướng Kiến trúc Kiến trúc Định hướng Dịch vụ là một trong những thành phần chính của thế giới Web2.0 và là tư duy đằng sau một số ứng dụng Web2.0 sáng tạo nhất. Trong máy tính, thuật ngữ kiến ​​trúc hướng dịch vụ (SOA) thể hiện quan điểm của kiến ​​trúc phần mềm xác định việc sử dụng các dịch vụ phần mềm được kết hợp lỏng lẻo để hỗ trợ các yêu cầu của quy trình kinh doanh và người dùng phần mềm.

Trong môi trường SOA, tài nguyên trên mạng được cung cấp dưới dạng các dịch vụ độc lập có thể được truy cập mà không cần biết về việc triển khai nền tảng cơ bản của chúng. (Barry, Douglas K., 2003. Dịch vụ web và Kiến trúc hướng dịch vụ)

Sự hội tụ của SOA và Web 2.0, hai xu hướng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau rất được chú trọng:

kết nối mọi người và hệ thống với nhau một cách dễ dàng,
cung cấp phần mềm và dữ liệu để sử dụng lại thông qua các dịch vụ, và
xây dựng giá trị mới dựa trên nền tảng của tài nguyên thông tin và tài sản CNTT hiện có.

Cốt lõi của Kiến trúc hướng dịch vụ là khả năng một ứng dụng được xây dựng trên đỉnh của ứng dụng (dịch vụ) khác và sở hữu các đặc điểm sau:

– trừu tượng hóa giao diện

– đòn bẩy của các hệ thống hiện có trong việc xây dựng các hệ thống mới

– dễ dàng mở rộng chức năng thông qua “mashup”

– triển khai độc lập dữ liệu, logic và giao diện một cách thanh lịch

Phần mềm tình huống

Phần mềm tình huống là một thuật ngữ để chỉ Phát triển phần mềm nhanh chóng của những người không phải là lập trình viên giải quyết một vấn đề kinh doanh cụ thể. Phần mềm tình huống cho phép xây dựng các thành phần / ứng dụng như giao diện đăng ký, danh sách tác vụ, quy trình làm việc và các chức năng khác mà không cần biết bất kỳ cú pháp ngôn ngữ máy tính nào.

Đây là một bước phát triển mới mạnh mẽ vì nó mở rộng theo cấp số nhân số lượng người dùng có thể phát triển logic ứng dụng của riêng họ, do đó giảm nhu cầu về tài nguyên CNTT và cung cấp các chức năng kinh doanh với cách nhanh hơn nhiều để hoàn thành mục tiêu của họ.

web 2.0
web 2.0

Mashup

Một trong những xu hướng nhất quán nhất trên Internet là sự gia tăng của các API mở và các ứng dụng được xây dựng trên chúng, được gọi là mashup. Web có thể lập trình hiện liệt kê hơn 300 API có thể được sử dụng cho mọi thứ, từ việc xây dựng các trang Web trên Google Maps đến sử dụng các API cơ sở hạ tầng mạnh mẽ của Amazon để lưu trữ và điện toán cụm. Xu hướng cơ bản: Mong muốn dễ dàng kết hợp nguồn dữ liệu và dịch vụ có giá trị cao trên Web ngày nay thành các giải pháp mới hữu ích, tại nhà và trong doanh nghiệp.

Mashup cung cấp một cách kết hợp một số dịch vụ hiện có với Giao diện người dùng mới và có thể là logic mới để tạo một ứng dụng mới. Ví dụ về mashup là các dịch vụ được xây dựng trên Google Maps, nguồn cấp tin tức RSS, Thông tin chứng khoán, v.v.

RSS

Real Simple Syndication (RSS) tiết lộ dữ liệu đằng sau một tin tức hoặc nguồn dữ liệu cụ thể để được cung cấp bởi các ứng dụng hoặc dịch vụ khác. RSS đã trở nên cực kỳ phổ biến trong vài năm gần đây với hầu hết mọi tin tức hoặc nguồn thông tin đều tiết lộ nội dung của họ dưới dạng RSS. Loại bao bì nội dung này cho phép nhà cung cấp nội dung dễ dàng đưa sản phẩm của họ ra ngoài nhóm độc giả tức thì và cung cấp một cơ chế tiếp thị không tốn kém.

Mạng xã hội

Mạng xã hội đại diện cho một xu hướng hiện đại trong việc duy trì và phát triển các mối quan hệ cá nhân và doanh nghiệp. Các dịch vụ Internet như MySpace, Classmate.com, LinkedIn, Ecademy đang xác định lại cách mọi người tiếp tục duy trì kết nối và tìm kiếm các kết nối mới. Sự gia tăng của các trang mạng xã hội với tính chuyên môn hóa ngày càng tăng kể một câu chuyện về việc chấp nhận khái niệm này.

Sự hợp tác

Trên thực tế, tất cả các ứng dụng trong danh mục Web2.0 đang tận dụng các thuộc tính cộng tác được cung cấp bởi bộ lưu trữ dữ liệu tập trung. Một số tác động đáng chú ý nhất của xu hướng này là khả năng “liên kết nhanh chóng” thay vì có các nhóm cứng nhắc, được xác định trước, khả năng chia sẻ và kiểm soát phiên bản các tài liệu mà các nhóm người có thể truy cập và cuối cùng, khả năng giao nhiệm vụ cho các thành viên nhóm liên quan đến các dự án hoặc tài liệu.

Giao tiếp không đồng bộ (AJAX)

Một điều đặc trưng cho lớp ứng dụng Web2.0 là thực tế là chúng dễ sử dụng hơn so với thế hệ ứng dụng trước và bắt đầu hoạt động theo những cách tương tự như phần mềm máy tính để bàn. Một trong những khó khăn mà các ứng dụng dựa trên web phải đối mặt là tính chất “trạng thái” của các ứng dụng internet. Nói cách khác, trang phải được tải lại mỗi khi có một truy vấn mới đến cơ sở dữ liệu. Trải nghiệm này rất phù hợp với các ứng dụng giao dịch không yêu cầu nhiều tương tác của người dùng, nhưng ngăn cản việc giới thiệu các ứng dụng phức tạp hơn mà tương tác của người dùng là chính.

Điều này hiện đã thay đổi với một mô hình mới trong phát triển dựa trên web, được gọi là AJAX. AJAX là một phương pháp và công nghệ cho phép trao đổi dữ liệu không đồng bộ với máy chủ mà không yêu cầu tải lại trang. Cách tiếp cận này dẫn đến những cải tiến đáng kể về tốc độ và khả năng sử dụng được tìm thấy trong rất nhiều ứng dụng Web 2.0.

Văn phòng 2.0

Các ứng dụng Office 2.0 đại diện cho loại ứng dụng nổi tiếng để xử lý văn bản, bảng tính, lịch, email và cộng tác được chuyển sang thay thế hoặc ngoài việc được cài đặt trên máy tính cá nhân.

Office 2.0 đại diện cho sự tự do khỏi sự chuyên chế của việc cài đặt phần mềm và cập nhật, ghi nhớ nơi bạn lưu giữ dữ liệu và các chương trình của mình (tất cả đều nằm trên đám mây với Office 2.0) và xử lý những thứ phiền phức như quyền quản trị, phiên bản phần mềm, quét vi-rút, v.v. . Mặc dù phần mềm dựa trên trình duyệt vẫn có những hạn chế của nó (như điều gì xảy ra khi máy chủ gặp sự cố hoặc bạn không có kết nối), ngày càng rõ ràng rằng mạng sẽ trở thành vị trí ưu tiên cho hầu hết các phần mềm kinh doanh có ý nghĩa, nếu nó đã không xảy ra rồi. (Dion Hinchcliffe, Blog)

Máy tính Web 2.0 trong Doanh nghiệp phức tạp hơn nhiều so với máy tính cá nhân. Nó bao gồm môi trường kế thừa, vô số nhà cung cấp, nguồn dữ liệu không khớp, quy định nghiêm ngặt và người dùng xa rời. Trong khi Web 2.0 có thể mang lại những lợi thế thực sự cho cả người dùng doanh nghiệp và người tiêu dùng, thì “Enterprise 2.0” thực sự sẽ bao gồm một tầm nhìn xa hơn và phức tạp hơn. (M.R. Rangaswami, Sự ra đời của Doanh nghiệp 2.0)

Một công ty tận dụng tối đa SOA trong doanh nghiệp là Salesforce.com có ​​trụ sở tại San Francisco. Salesforce.com gần đây đã công bố rằng nền tảng Apex về cơ bản cung cấp cho các bộ phận CNTT nền tảng sẵn sàng sử dụng để xây dựng logic và liên kết với các hệ thống kế thừa với sự tích hợp liền mạch với chức năng Quản lý quan hệ khách hàng cũng như bất kỳ ứng dụng nào khác do đối tác điều khiển.

Tác động của Web 2.0 và Kiến trúc hướng dịch vụ (SOA)

Tác động của Web2.0 và SOA sẽ rất đáng kể đối với nhiều ngành khác nhau.

Với sự ra đời của Kiến trúc hướng dịch vụ, Phần mềm tình huống và Mashup, việc tạo các ứng dụng ngày càng trở nên nhanh hơn, rẻ hơn và có sẵn cho nhiều đối tượng hơn. Hiện tượng này có khả năng làm giảm lực lượng lao động CNTT chuyên biệt được yêu cầu để tạo ra các mã thường thừa, cấp thấp hơn và mang lại sự nhấn mạnh vào việc tạo ra logic nghiệp vụ của những người có chuyên môn về miền ngay lập tức.

Việc chấp nhận Kiến trúc hướng dịch vụ bên trong doanh nghiệp đang cho phép doanh nghiệp triển khai các giải pháp phần mềm nhanh hơn nhiều, do đó mang lại lợi thế cạnh tranh và năng suất. Cùng với đó, chu kỳ phát triển CNTT ngắn hơn và nhiều sáng tạo hơn trong việc phát triển và sử dụng các ứng dụng. Có khả năng là ngày của các ứng dụng phần mềm ERP khổng lồ, nguyên khối được tính khi mỗi bộ phận đang cố gắng triển khai những gì tốt nhất cho nhu cầu của mình mà không bị mắc kẹt với việc triển khai toàn cầu có thể mất nhiều năm để hoàn thành.

Các ứng dụng văn phòng dựa trên web mới như Lịch Google, Writely, bảng tính trực tuyến và Wiki trực tuyến đang giúp người dùng có thể tận hưởng nhiều lợi ích tương tự do các ứng dụng Microsoft Office hiện tại mang lại, miễn phí hoặc nhiều. giá thấp hơn, đồng thời cung cấp thêm một lớp chức năng thông qua cộng tác. Xu hướng này sẽ cho phép ngày càng nhiều các xã hội kém may mắn tham gia vào các nền kinh tế kỹ thuật số và sẽ cung cấp một phần mở rộng cho ứng dụng văn phòng cho những người muốn cộng tác.

Blog (RSS) đang cung cấp một cách thức để những người hàng ngày, các chuyên gia và các công ty phân phối thông tin mà không cần phải liên kết với một nguồn tin tức. Cho dù được thực hiện để tiếp thị, quan hệ công chúng hay để giải trí, blog đang trở thành một cơ chế tuyệt vời để quản lý và phổ biến kiến ​​thức, thay đổi cách mọi người tiếp cận thông tin để cải thiện cuộc sống, sự nghiệp, công việc kinh doanh, v.v.

Do sự thay đổi của kiểm soát truy cập và lưu trữ sang mạng, các dịch vụ do hệ điều hành khách cung cấp sẽ trở nên ít liên quan hơn. Với sự ra đời của các ứng dụng SOA, hệ điều hành khách đang bị giảm xuống để hỗ trợ trình duyệt và các chức năng mạng. Mặt khác, trình duyệt sẽ trải qua quá trình cải tiến liên tục để cải thiện khả năng hỗ trợ lập trình dựa trên trình duyệt, giao tiếp không đồng bộ và xử lý Javascript.

Điều này đưa chúng ta trở lại câu hỏi chính của bài báo này, đó là “Kiến trúc định hướng phần mềm có phải là sự tiếp nối tự nhiên của các công nghệ hiện có với ảnh hưởng tối thiểu đến các ngành cơ bản hay nó đại diện cho một sự đổi mới đột phá”.

Clayton Christensen định nghĩa đổi mới đột phá hoặc công nghệ đột phá là sự đổi mới công nghệ, sản phẩm hoặc dịch vụ cuối cùng lật đổ công nghệ hoặc sản phẩm thống trị hiện có trên thị trường. Một sự đổi mới mang tính đột phá thị trường mới thường nhắm đến mục tiêu không tiêu dùng, trong khi một sự đổi mới mang tính đột phá cấp thấp hơn là nhằm vào những khách hàng phổ thông, những người đã bị các công ty lâu đời bỏ qua.

Đôi khi, một công nghệ đột phá có thể thống trị một thị trường hiện có bằng cách lấp đầy một vai trò trong một thị trường mới mà công nghệ cũ không thể lấp đầy hoặc bằng cách liên tiếp di chuyển lên thị trường thông qua các cải tiến về hiệu suất cho đến khi cuối cùng thay thế các công ty đương nhiệm trên thị trường ”

web 2.0
web 2.0

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *