7 sai lầm về chiến lược xã hội hàng đầu theo các chuyên gia

chiến lược xã hội

Khi các chiến dịch truyền thông xã hội thất bại, tất cả chúng ta đều thua cuộc. Và thường thì các nỗ lực tiếp thị xã hội có thể thành công hơn rất nhiều nếu một số nguyên tắc cơ bản đơn giản được chú ý nhiều hơn từ sớm. Để giúp đưa ra lộ trình cho những nguyên tắc cơ bản đó, chúng tôi đã liên hệ với một số chuyên gia tiếp thị xã hội yêu thích của chúng tôi để hỏi họ một câu hỏi rất đơn giản. Chúng tôi đã phân loại tất cả các câu trả lời thành 7 sai lầm mà mọi thương hiệu nên đảm bảo rằng họ đang khắc phục khi bắt đầu xây dựng chiến lược tiếp thị xã hội của mình.

7 sai lầm về chiến lược xã hội hàng đầu

1. Không có Mục tiêu Kinh doanh

Một trong những sai lầm lớn nhất mà các công ty mắc phải khi xây dựng chiến lược truyền thông xã hội là họ để nguyện vọng xã hội thúc đẩy quá trình suy nghĩ, chứ không phải khát vọng kinh doanh của họ.

Theo hợp đồng, các doanh nghiệp phải kiếm tiền và họ phải cung cấp các sản phẩm và dịch vụ thúc đẩy sự ưa thích và lòng trung thành lâu dài. Nếu không có những thứ này, sẽ không có chiến lược xã hội vì sẽ không có doanh nghiệp.

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng thường xuyên, các công ty cố gắng đưa ra rất nhiều nội dung trên mạng xã hội và chỉ sau này, họ mới bắt đầu xem xét cách mà tất cả sự tham gia đó đã thực sự giúp doanh nghiệp của họ đạt được mục tiêu như thế nào. Như với bất kỳ dự án kinh doanh nào, bạn nên bắt đầu với những gì bạn hy vọng đạt được.

Sai lầm lớn nhất là không dành thời gian để xác định rõ ràng và cụ thể các mục tiêu kinh doanh của họ và sau đó tạo ra một chiến lược xã hội để đạt được các mục tiêu đó. Các doanh nghiệp bị treo vào các chỉ số xã hội hiển thị công khai như người hâm mộ và người theo dõi, thay vì tập trung vào mạng xã hội như một con đường để đạt được các mục tiêu kinh doanh thực sự. Đặt Champagne Moment của bạn, xác định chiến lược xã hội để đạt được điều đó và thực hiện.

Southwest Airlines, Patagonia và American Express là ba tổ chức có các chương trình xã hội mà tôi thực sự ngưỡng mộ. Mỗi người có một cách tiếp cận hoàn toàn khác nhau, nhưng thay vì chỉ cố gắng thu hút người hâm mộ Facebook, họ dường như đang thử nghiệm theo những cách phù hợp sâu sắc với văn hóa, giá trị và mục tiêu kinh doanh của công ty họ.

Southwest không ngừng thử những điều mới, nhưng niềm vui và chính nhân viên của họ là trung tâm của mọi việc họ làm. Patagonia có một cách tiếp cận gần như linh hồn, ít nói về sản phẩm của họ và nhiều hơn về lối sống hòa hợp với môi trường. Và, American Express đã xây dựng các chương trình lớn, có ý nghĩa nhằm cung cấp giá trị đích thực cho khách hàng doanh nghiệp của mình và giới thiệu các đặc quyền mà một đối tác gắn với thương hiệu của họ.

chiến lược xã hội
chiến lược xã hội

2. Không bao gồm trong chiến lược xã hội tổng thể

Các thương hiệu đấu tranh để gắn lợi tức rõ ràng, hay ROI, cho xã hội. Thêm vào đó là nhận thức rằng mạng xã hội là miễn phí và các nhân viên xã hội thường là người mới, và hầu hết các nhà lãnh đạo tiếp thị xã hội sẽ không ở trong vai trò ra quyết định cấp cao hơn. Chúng không được đưa vào các cuộc thảo luận về chiến lược thương hiệu lớn hơn cho đến khi kế hoạch được thiết lập.

Khi bạn nói “mạng xã hội”, nhiều người chỉ nghĩ đến Twitter hoặc Facebook. Nhưng những gì họ hiếm khi hiểu là sự cần thiết của kế hoạch lớn hơn.

Khi mạng xã hội bị gạt ra ngoài lề trong chiến lược thương hiệu lớn hơn, một chu kỳ hoạt động kém hiệu quả được tạo ra và không thấy ROI duy trì bởi vì các bên liên quan chính trên mạng xã hội không ngồi cùng bàn với những người ra quyết định còn lại.

Chúng ta đang ở đây vào năm 2013 và ngay cả các tổ chức lớn vẫn tiếp tục coi mạng xã hội như một chương trình phụ. Họ không đầu tư vào nhân viên hoặc cơ sở hạ tầng thích hợp. Họ không tạo ra nội dung đáng giá. Họ không đưa nhân viên của mình vào kế hoạch của họ. Thay vào đó, nhiều tổ chức đang tập trung vào việc thu hút người hâm mộ giá rẻ, nhanh chóng mà không nghĩ đến chiến lược kinh doanh xã hội lâu dài.

Một sai lầm lớn mà tôi thấy mọi người thường làm là đi lang thang để nhận được lượt thích và lượt retweet. Tôi đã thấy các thương hiệu đăng những thứ hoàn toàn không liên quan đến thương hiệu của họ theo bất kỳ cách nào, hình dạng hoặc hình thức nào. Nếu chủ đề nóng trong ngày không liên quan đến thương hiệu của bạn và bạn có thể quay trở lại với mục tiêu kinh doanh của mình, thì bạn không cần phải nói bất cứ điều gì! Tham gia khi bạn có lý do.

3. Không có cuộc trò chuyện

Đừng quên những điều cơ bản. Các thương hiệu dường như xây dựng chiến lược xoay quanh nội dung nào sẽ tạo ra lượt thích hoặc lượt chia sẻ. Có, bạn có thể phát triển nội dung sáng tạo, đẹp mắt và hài hước cho mạng xã hội của mình nhưng đừng quên thu hút khán giả bằng cuộc đối thoại. Quá nhiều thương hiệu hiện đang coi cộng đồng của họ là điều hiển nhiên và đăng nội dung nhưng không tham gia vào cuộc trò chuyện. Lắng nghe, phản hồi và tương tác vẫn phải là cốt lõi của bất kỳ chiến lược truyền thông xã hội nào.

Một sai lầm mà tôi thấy là các công ty hiểu sai hoàn toàn về mạng xã hội. Kết nối mạng là để gặp gỡ những người cùng chí hướng và giúp đỡ họ trước, trước khi bạn yêu cầu bất cứ điều gì để đáp lại. Thay vì xây dựng các mối quan hệ, nhiều công ty sử dụng mạng xã hội như một kênh khác để quảng bá thông điệp tiếp thị của họ. Xây dựng cộng đồng trước.

4. Không có lòng trung thành

Sai sót nhất quán nhất là sự hiểu lầm cơ bản về vai trò của xã hội trong hệ sinh thái truyền thông.

Trong hầu hết các trường hợp, mạng xã hội là một trò chơi ủng hộ và trung thành tốt hơn nhiều so với việc nó là một phương tiện thu hút khách hàng. Mặc dù mạng xã hội CÓ THỂ được sử dụng để thu hút khách hàng mới, nhưng chiến lược hợp lý hơn sẽ tận dụng sự nhiệt tình mà khách hàng hiện tại của bạn (có thể là) dành cho thương hiệu của bạn, đồng thời khuyến khích và khuyến khích họ trở thành nhà tiếp thị tình nguyện thay mặt bạn.

Thay vì “làm thế nào chúng ta có thể có được khách hàng mới?” một trong những câu hỏi hay nhất để hỏi khi xây dựng chiến lược truyền thông xã hội là “chúng tôi có thể cung cấp những gì cho khách hàng hiện tại để khiến họ mua nhiều hơn hoặc thuyết phục bạn bè của họ rằng chúng tôi xứng đáng để họ dành thời gian và sự chú ý?”

chiến lược xã hội
chiến lược xã hội

5. Không có bữa trưa miễn phí

Khi tạo chiến lược tiếp thị xã hội, các công ty nói về việc “tạo ra một đội quân ủng hộ” sẽ bán hàng cho bạn. Miễn phí. Như với mọi thứ khác – bạn nhận được những gì bạn phải trả cho.

Các chương trình vận động chính sách sử dụng các nguồn lực chuyên dụng và xây dựng mối quan hệ. Và sự sáng tạo. Mặc dù một nhóm những người ủng hộ có thể được khuyến khích bán hàng – hãy nghĩ đến bên ngoài ô “Chuyển đổi” trong chiến lược của bạn. Những người ủng hộ của bạn có thể tạo các bài đăng, video và podcast mang tính giáo dục cho thấy các sản phẩm và dịch vụ của bạn đang được sử dụng. Chúng có thể là một phần hữu ích trong kế hoạch Dịch vụ khách hàng của bạn. Một cách khác bạn cần sử dụng khả năng sáng tạo của mình là khuyến khích – tạo ra một kế hoạch đền bù (vâng, điều đó có nghĩa là tiền bạc) những người ủng hộ của bạn ở các cấp độ khác nhau theo những cách cho phép họ tham gia theo những cách phù hợp với đạo đức và công ty cũng như những người ủng hộ của bạn cảm thấy thoải mái và phù hợp với các giá trị công ty và mục tiêu kinh doanh của bạn.

6. Không có nghiên cứu về đối tượng

Trong quá trình tư vấn của mình, tôi thường xuyên thấy các công ty đã tham gia vào mọi mạng xã hội mà không có kế hoạch hoặc trước khi xác định xem thị trường mục tiêu của họ có hoạt động ở đó hay không. Tôi tin rằng nếu các công ty dừng lại và cân nhắc xem họ muốn tiếp cận ai, họ sẽ có ý tưởng tốt hơn về cách thức và nơi để tìm họ.

chiến lược xã hội
chiến lược xã hội

7. Không cộng tác chiến lược xã hội

Sai lầm lớn nhất mà một doanh nghiệp lớn có thể mắc phải khi tạo chiến lược xã hội là để chiến lược đó tồn tại trong một bộ phận. Khách hàng không xây dựng mối quan hệ với bộ phận Tiếp thị hoặc PR – họ xây dựng mối quan hệ với thương hiệu nói chung.

Nhiều doanh nghiệp tiếp cận phương tiện truyền thông xã hội thông qua một silo, không tính đến toàn bộ hoạt động kinh doanh. Chúng tôi nhận được phản hồi về mọi khía cạnh của công việc kinh doanh của mình ngay lập tức – và đôi khi phản hồi trải dài trên nhiều phòng ban. Để tạo ra trải nghiệm khách hàng tốt hơn, các silo cần phải hoạt động và các bộ phận cần làm việc cộng tác với nhau nhiều hơn.

Đây cũng là cách duy nhất để mở rộng mức độ tương tác xã hội. Cách duy nhất để tham gia một cách hiệu quả trong thời gian thực là có một phương pháp tiếp cận “tất cả đều có trên boong”. Chăm sóc khách hàng là thành quả thấp của sự tương tác trên mạng xã hội và nên là Bước 1 cho mọi doanh nghiệp.

Từ khóa:

  • chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 10 năm 2021-2030 đặt ra chỉ tiêu tỉ lệ đô thị hóa đạt:
  • những điểm mới trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 2021 2030
  • chiến lược phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn 2045
  • chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 2021 – 2030 xác định chỉ tiêu che phủ rừng đến năm 2030 là:
  • Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội Việt Nam đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030
  • những điểm mới trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội

Nội dung liên quan: