Các vấn đề với tiêu luận về Fintech và cách khắc phục chúng vào năm 2022

tiêu luận về fintech

Fintech đang bùng nổ. Có một nguồn vốn VC dư thừa chảy qua ngành. Một ứng cử viên mới đến mỗi ngày để hứa hẹn trời đất (hoặc tiền điện tử). Nhưng khi các từ thông dụng và biệt ngữ bay khắp lĩnh vực này, các nhà lãnh đạo tiếp thị nội dung có thể đang sử dụng quá mức một trong những công cụ tiếp thị quan trọng nhất — tiêu luận về Fintech.

Trường hợp cho tiêu luận về Fintech

Các nghiên cứu điển hình thường bị bỏ qua trong lĩnh vực tiêu luận về Fintech, một ngành mà các sản phẩm phức tạp đến mức khách hàng và người mua tiềm năng phải vật lộn để hiểu chính xác những gì họ làm.

Trong khi nhiều công ty fintech hoàn toàn bỏ qua các nghiên cứu điển hình, thì những công ty khác lại tạo ra các báo cáo mang lại ít giá trị cho các đại diện bán hàng, người mua tiềm năng hoặc khách hàng. Với tư cách là chủ sở hữu của Chính hãng , tôi viết riêng cho các công ty tiêu luận về fintech B2B.

Và tôi thường ngạc nhiên khi thấy một số nghiên cứu điển hình trong ngành có nhiều tính năng sản phẩm hơn là câu chuyện của khách hàng. Với ý nghĩ đó, đây là ba điểm vấp thường gặp của nghiên cứu điển hình mà tôi đã nhận thấy:

1. Phỏng vấn khách hàng

Là một nhà tiếp thị, bạn đã bao giờ đọc một nghiên cứu điển hình biết khách hàng có trải nghiệm tốt hơn những gì đã hoàn thiện chưa? Đó không phải là một cảm giác tốt đẹp. Tuy nhiên, vấn đề thường nằm ở cuộc phỏng vấn — bệ phóng mà từ đó phát sinh ra tất cả các nghiên cứu điển hình tuyệt vời.

Tôi hiểu rồi. Thật hấp dẫn để coi các tiêu luận về Fintech điển hình như các cuộc trò chuyện hoặc các bài tập phát triển kinh doanh. Tôi đã nghe các cuộc phỏng vấn nghiên cứu điển hình, trong đó nhân viên bán hàng ngắt lời khách hàng để họ tập trung vào các sự kiện và nơi người phỏng vấn đặt những câu hỏi an toàn đến mức họ dẫn đến những câu trả lời không thú vị.

Cố gắng tránh điều này. Các cuộc phỏng vấn hữu ích cho các nghiên cứu điển hình giống như một câu hỏi và đáp báo chí hơn. Điều đó có nghĩa là bạn cảm thấy thoải mái với:

 • Chèn ép khi mọi người lạc đề
 • Yêu cầu theo dõi thăm dò và kiểm tra thực tế trong đó chi tiết còn ít
 • Sử dụng câu hỏi mở với tại sao, ở đâu, cái gì, khi nào, đến bằng cách nào, bao nhiêu

Các giám đốc điều hành bận rộn sẽ cảm ơn bạn vì điều này. Họ cũng muốn một cuộc gọi được quản lý chặt chẽ để có thể quay lại làm công việc cốt lõi của mình càng sớm càng tốt.

tiêu luận về fintech
tiêu luận về fintech

2. Khách hàng báo giá tiêu luận về Fintech

Những người ra quyết định cấp cao đã ở xung quanh khối. Spin và so sánh nhất sẽ không đưa họ vào việc lựa chọn giải pháp này hơn giải pháp khác. Thay vào đó, họ muốn nghe những người giống như họ nói gì về sản phẩm.

Thường xuyên, tôi đã thấy các tiêu luận về Fintech đưa ra những lời báo giá mạnh mẽ dành cho khách hàng bởi vì họ vẽ ra một bức tranh không hoàn hảo về trải nghiệm của khách hàng với sản phẩm của họ. Đó là một cơ hội bị bỏ lỡ. Lời chỉ trích đi đôi với lời khen ngợi đáng tin hơn những câu trích dẫn gợi ý một trải nghiệm hoàn mỹ. Đọc đánh giá về các sản phẩm SaaS tài chính và kế toán trên G2 để xem ý tôi là gì.

Vì vậy, hãy bao gồm những lời chỉ trích. Không có sản phẩm nào là hoàn hảo. Và các sản phẩm công nghệ, đặc biệt, được biết đến với các vấn đề phổ biến, như doanh số bán hàng quá cao, triển khai phức tạp hoặc tích hợp phần mềm và ứng dụng cồng kềnh.

Sự chung chung và báo giá phụ cũng sẽ không cắt giảm nó. Nhưng các báo giá chi tiết sẽ nêu chi tiết cách một sản phẩm fintech đã mang lại lợi ích cho khách hàng thông qua các chỉ số mà họ quan tâm nhất.

3. Cốt truyện (hoặc thiếu nó)

Cuối cùng, một số công ty mở rộng quy mô fintech quên rằng các nghiên cứu điển hình tỏa sáng nhất khi chúng cung cấp một câu chuyện liên quan về những người thực đang giải quyết các vấn đề thực tế.

Cách đây vài năm, một tiêu luận về Fintech đã đề nghị tôi giúp họ soạn thảo nghiên cứu điển hình đầu tiên về khách hàng yêu thích của họ: một ngân hàng lớn. Và đây là điều. Họ không muốn đặt tên cho ngân hàng. Trên thực tế, họ thậm chí không muốn phỏng vấn khách hàng hoặc đưa vào báo giá.

Đó là một ví dụ cực đoan. Nhưng đó cũng là một lời nhắc nhở rằng chỉ tập trung vào định dạng vấn đề-giải pháp-kết quả thì hơi nhàm chán. Nhưng những câu chuyện với một nhân vật chính, một thử thách và một cuộc chiến? Đó là nơi có vàng. Vì vậy, đừng quên kể một câu chuyện với nghiên cứu điển hình tiếp theo của bạn và ghi nhớ những điểm sau:

 • Cho biết khách hàng đã thử và không thành công như thế nào để giải quyết vấn đề trước khi sử dụng sản phẩm của bạn.
 • Sử dụng cấu trúc câu chuyện những trở ngại, xung đột và cách giải quyết.
 • Thêm bối cảnh với năm, địa điểm và môi trường hoạt động.

Những câu chuyện mạnh mẽ không chỉ giúp nhân viên bán hàng tiêu luận về fintech cho khách hàng tiềm năng thấy được kết quả của các đồng nghiệp trong ngành của họ như thế nào mà còn khiến khách hàng hiện tại có cái nhìn tốt. Chúng giúp tăng cường khả năng duy trì và sự hài lòng của khách hàng.

Vì vậy, đừng ngủ quên khi sử dụng các nghiên cứu điển hình để tôn vinh những nỗ lực anh hùng của khách hàng và chọn sản phẩm của bạn để tạo ra sự thay đổi.

tiêu luận về fintech
tiêu luận về fintech

Tác động của Fintech đối với hệ thống ngân hàng

Tác động tích cực

Các ứng dụng đa dạng của Fintech đang tác động đến hầu hết mọi lĩnh vực hoạt động của cả hệ thống tài chính – ngân hàng. Tuy chỉ mới hình thành hơn 10 năm qua song những sản phẩm của Fintech đã và sẽ thay đổi hoàn toàn diện mạo, hệ thống cũng như các phương thức giao dịch tài chính truyền thống.

Một là, tiêu luận về Fintech tạo ra những mô hình kinh doanh mới làm thay đổi kênh phân phối và các sản phẩm dịch vụ tài chính truyền thống, đặc biệt là dịch vụ ngân hàng, ví dụ: Internet banking, Mobile banking, QR code, ngân hàng số, ví điện tử…

Hai là, sự phát triển và ứng dụng các công nghệ mới như Big data, blockchain, hệ thống định dạng cá nhân sinh trắc học, định danh khách hàng điện tử… sẽ giúp các tổ chức tài chính thu thập dữ liệu, đơn giản hóa quy trình phân tích hành vi khách hàng, cải tiến chất lượng dịch vụ, tiết giảm chi phí hạ tầng kỹ thuật, tăng cường tính minh bạch, nhưng vẫn đảm bảo an toàn, nhanh chóng, hiệu quả, đặc biệt trong giao dịch ngân hàng mang lại giá trị gia tăng cũng như sự hài lòng hơn cho khách hàng.

Ba là, Fintech thu hút rất nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp trong 1 thập kỷ qua do được phát triển trên nền tảng hệ thống công nghệ thông tin và viễn thông nên không yêu cầu nguồn vốn lớn và không cần nhiều mạng lưới chi nhánh như ngân hàng truyền thống.

Bốn là, tiêu luận về fintech tạo ra các giải pháp tài chính cho khách hàng ở vùng sâu, vùng xa hoặc những khách hàng gặp khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ tài chính do những rào cản về thủ tục hoặc địa lý. Đặc biệt, tiêu luận về Fintech hỗ trợ tốt hơn cho nhóm khách hàng cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ. Những khách hàng này thường bị các ngân hàng từ chối do không đáp ứng được các yêu cầu về vốn và tài sản.

Năm là, tiêu luận về fintech giúp cung cấp danh mục các sản phẩm tài chính đa dạng cho khách hàng nhờ sự phát triển của công nghệ, giúp bảo đảm sự cung ứng dịch vụ 24/7 theo cả không gian và thời gian. Ví dụ: Hiện tại các công ty cho vay P2P (kết nối trực tiếp người đi vay với người cho vay trên Internet) hoạt động khá hiệu quả, giúp rút ngắn thời gian phê duyệt các khoản vay từ vài tuần xuống chỉ còn vài giờ.

tiêu luận về fintech
tiêu luận về fintech

Cùng với sự phát triển của cuộc CMCN 4.0, ngày càng nhiều người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm, dịch vụ từ Fintech. Qua Fintech, khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính – ngân hàng được nâng cao, gia tăng giá trị cho khách hàng sử dụng dịch vụ.

Cũng bởi ưu thế phát triển trên nền tảng công nghệ thông tin không cần mạng lưới phòng giao dịch như ngân hàng, nên các sản phẩm dịch vụ do doanh nghiệp Fintech cung ứng đã và đang thu hút được số lượng lớn khách hàng; đặc biệt là những người gặp khó khăn trong việc tiếp cận dịch vụ ngân hàng.

Nhìn chung, toàn thế giới chào đón làn sóng nghiên cứu về Fintech bởi nó giúp cho các giao dịch tài chính dễ dàng, minh bạch hơn và có chi phí thấp hơn.

Tác động ngoài mong muốn trong tiêu luận về Fintech

Bên cạnh những lợi ích mà Fintech đem lại, các hoạt động của tiêu luận về fintech có thể mang lại một số tác động bất lợi đến hệ thống tài chính.

Một là, nguy cơ bị tấn công bởi chính công nghệ. Các sản phẩm Fintech được tạo ra trên nền tảng công nghệ nên việc gặp phải các nguy cơ tấn công từ công nghệ là điều không tránh khỏi. Giải pháp công nghệ thông tin càng hiện đại thì rủi ro càng dễ xảy ra, một sự cố có thể dẫn đến rủi ro cả hệ thống. Các doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều nguy cơ tiềm ẩn đến từ việc gian lận tài chính, lỗi hệ  thống,  tội  phạm công  nghệ ăn cắp dữ liệu, phát tán  mã độc…

Hai là, Fintech phát triển quá nhanh so với hệ thống pháp luật hiện hành. Sản phẩm tiêu luận về tiêu luận về fintech là dựa trên những đổi mới và sáng tạo liên tục của công nghệ, do đó, nhiều trường hợp các quy định của pháp luật hiện hành chưa theo kịp. Chính điều này là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều vụ lừa đảo liên quan đến fintech thời gian qua như lừa đảo góp vốn mua máy đào tiền ảo, lừa đảo ICO, kinh doanh tiền điện tử…

Ba là, sự thuận tiện của tiêu luận về Fintech làm cho khách hàng đôi khi sử dụng mà chưa thực sự hiểu về sản phẩm, không có kiến thức cơ bản về tài chính, thậm chí không hề biết cách bảo mật các thông tin cá nhân. Đây là kẽ hở cho tội phạm tài chính tấn công. Ví dụ, lập các website giả mạo làm người dùng lộ tài khoản và mật khẩu để chiếm đoạt tài sản…

Bốn là, thị phần của các ngân hàng có thể bị giảm bớt do có sự chia sẻ thị phần với các công ty Fintech.

Năm là, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ có thể thay thế cho lượng lớn nhân viên của các ngân hàng đang làm việc trực tiếp tại các quầy giao dịch truyền thống. Xu hướng “ngân hàng không giấy”, “tổ chức tài chính không giấy”, trí tuệ nhân tạo, robot sẽ ngày càng phổ biến. Các chi nhánh, phòng giao dịch của các ngân hàng ngày càng thu hẹp cả về qui mô và số lượng…

Từ khóa:

 • De tài nghiên cứu khoa học về Fintech
 • Bài tiêu luận về Fintech
 • Xu hướng phát triển của Fintech trong 3 năm trở lại đây
  So sánh Fintech và ngân hàng
 • Ảnh hưởng của Fintech đối với ngành dịch vụ tài chính
 • Ví dụ về Fintech
 • Fintech trong ngân hàng
 • Tổng quan thị trường Fintech tại Việt Nam

Nội dung liên quan: