Làm thế nào để tìm được thị trường ngách kinh doanh của bạn?

thị trường ngách kinh doanh

Nếu không định vị và tìm được thị trường thích hợp bạn có thể bị “nuốt chửng” bởi những cá mập lớn! Vì vậy, khi bạn định vị được đâu là thị trường ngách tiềm năng và phù hợp nhất với bản thân sẽ đem lại nhiều lợi thế cạnh tranh.  Vậy thị trường ngách là gì? Đâu là những thị trường ngách tiềm năng tại Việt Nam? Cách tìm thị trường ngách kinh doanh? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nh

Thị trường ngách là gì?

Thị trường ngách có tên Tiếng Anh là Niche Market, đây là một phân khúc của thị trường lớn được xác định bởi nhu cầu, sở thích hoặc bản sắc riêng biệt của thị trường đó làm nó khác biệt với thị trường lớn nói chung.

Ví dụ, trong thị trường giày nữ có nhiều phân khúc khác nhau. Giày cho phụ nữ lớn tuổi hoặc giày dành cho các y tá,…. Như vậy, so với việc cạnh tranh trong thị trường lớn, khi bạn đã xác định được Niche Market, bạn sẽ có lợi thế về tiềm năng kinh doanh.

Đối với bất kỳ ai đang muốn khởi nghiệp phát triển mô hình kinh doanh theo một hướng đi riêng biệt hoặc chưa đủ khả năng cạnh tranh trong thị trường kinh doanh lớn đầy khốc liệt thì thị trường ngách chính là cơ hội lớn dành cho bạn.

Sản phẩm hoặc dịch vụ bạn cung cấp càng chuyên biệt thì càng ít cạnh tranh, điều này giúp doanh nghiệp có cơ hội tận dụng thị phần lớn hơn và ít cạnh tranh về giá hơn. Việc nhắm mục tiêu đến một đối tượng hẹp hơn cũng cho phép các doanh nghiệp tập trung nỗ lực vào việc đáp ứng các nhu cầu cụ thể của khách hàng.

thị trường ngách kinh doanh
thị trường ngách kinh doanh

Tuy nhiên bạn phải biết phân tích nghiên cứu trước khi dấn thân vào thị trường ngách kinh doanh đã lựa chọn thì chắc chắn sẽ mang lại nhiều thành công. Gần như mọi thị trường đều có thể phân chia theo nhu cầu và sở thích cụ thể. Một số cách phổ biến nhất để xác định thị trường ngách dựa trên:

 • Giá cả (đắt đỏ, trung bình, giá rẻ)

 • Nhân khẩu học (giới tính, độ tuổi, mức thu nhập, trình độ học vấn)

 • Mức độ chất lượng (cao cấp, thủ công, đại trà)

 • Tâm lý học (giá trị, sở thích, thái độ)

 • Địa lý (theo vị trí quốc gia, thành phố hay các vùng lân cận).

Như vậy, nếu như bạn lựa chọn đúng thị trường cho riêng mình, bạn sẽ tập trung Marketing đúng với mục tiêu khách hàng được nhắm đến. Từ đó, chiếm được lợi thế cạnh tranh cao trong thị trường.

Tìm thị trường ngách kinh doanh của bạn là bước đầu tiên để xác định thương hiệu của bạn. Nếu bạn không hiểu cách định vị doanh nghiệp của mình trên thị trường hoặc biết bạn đang bán gì và tại sao, thì bạn sẽ không thể tiếp thị doanh nghiệp của mình một cách hiệu quả.

Điều quan trọng là phải tìm ra thị trường ngách kinh doanh của bạn để bạn có thể:

• Tạo sự khác biệt với đối thủ cạnh tranh của bạn;

• Tối ưu hóa trang web của bạn cho các từ khóa phù hợp;

• Có một thông điệp rõ ràng trên tất cả các tài liệu tiếp thị;

• Phát triển các ý tưởng hoặc sản phẩm mới thu hút thị trường mục tiêu của bạn.

3 cách giúp bạn tìm kiếm thị trường ngách kinh doanh dễ dàng hơn

1. Thu hẹp sự tập trung của bạn

Bạn đã từng nghe câu nói “Đi lớn hay về nhà?” Không phải trong trường hợp này. Để nổi bật so với đối thủ cạnh tranh và thu hút nhiều khách truy cập hơn vào trang web của bạn, bạn cần phải rất cụ thể về những gì bạn cung cấp.

Ví dụ, doanh nghiệp có thể cung cấp nhiều loại dịch vụ tiếp thị. Tuy nhiên, họ sẽ không tiến xa nếu chúng tôi chỉ sử dụng từ khóa “dịch vụ tiếp thị” trên trang web của họ hoặc đặt cụm từ đó trên danh thiếp của họ.

Thay vào đó, họ quảng bá một số dịch vụ khác nhau trên trang web, tài liệu tiếp thị và trong thế giới thực như Tư vấn Thương hiệu & Tiếp thị, Phát triển Trang web và SEO.

Hãy tập trung và bạn sẽ tìm thấy các thị trường ngách kinh doanh hoặc ngách kinh doanh của mình.

thị trường ngách kinh doanh
thị trường ngách kinh doanh

2. Xác định thị trường mục tiêu của bạn

Bạn sẽ nghe điều này lặp đi lặp lại trong lời khuyên tiếp thị: tìm đúng đối tượng để nhắm mục tiêu là rất quan trọng.

Nhiều chủ doanh nghiệp mắc sai lầm khi cố gắng trở thành mọi thứ cho mọi người hoặc khởi chạy một trang web chứa đầy nội dung không nói rõ ràng với những người họ muốn tiếp cận.

Hãy nghĩ xem ai muốn thứ bạn đang bán. Có phải là doanh nhân? Các chuyên gia nhân sự? Ở nhà hả bố? Thế hệ millennials am hiểu về công nghệ?

Khi bạn đã tìm được đối tượng mục tiêu của mình, bạn có thể thu hẹp và xác định thị trường ngách kinh doanh của mình hơn nữa. Ngoài ra, bạn sẽ có thể tạo nội dung được tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm sẽ thu hút và thông báo chính xác những người bạn muốn mua sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.

3. Biết cạnh tranh

Điều cần thiết là phải biết bạn đang phải đối mặt với loại cạnh tranh nào khi xác định thị trường ngách kinh doanh của mình. Bắt đầu với Google.

Tìm kiếm các từ khóa mà mọi người có thể sử dụng để tìm doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn thấy các trang và các trang kết quả và nhiều quảng cáo PPC (đó là những quảng cáo trả tiền xuất hiện ở bên phải và đôi khi phía trên kết quả không phải trả tiền), thì sự cạnh tranh của từ khóa đó hoặc các từ khóa đó là rất cao.

Có thể bạn sẽ muốn thu hẹp thị trường ngách của mình hơn nữa hoặc tìm một thị trường ngách khác để nhắm mục tiêu. Ví dụ: nếu thị trường ngách của bạn là đào tạo thể dục của công ty nhưng có nhiều sự cạnh tranh, hãy suy nghĩ một số từ khóa khác để tối ưu hóa trang web của bạn – có thể là đào tạo tại văn phòng của công ty, đào tạo về thể dục điều hành và đào tạo về trọng lượng của công ty.

Bí quyết là tìm sự cân bằng giữa các từ khóa có độ cạnh tranh thấp có lượng tìm kiếm khá. Nếu bạn là người duy nhất sử dụng một từ khóa cụ thể nhưng không ai tìm kiếm nó, bạn sẽ không nhận được kết quả như mong muốn.

Khi bạn đã xác định thị trường ngách kinh doanh của mình, bạn sẽ có thể tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ của mình hiệu quả hơn.

Bạn sẽ biết trọng tâm, thị trường mục tiêu và sự cạnh tranh của mình, điều này sẽ giúp việc phân biệt thương hiệu và xác định đề xuất bán hàng (USP) độc đáo của bạn trở nên đơn giản hơn nhiều.

Một chiến lược thương hiệu tốt cần có thời gian và lý tưởng nhất là một số trợ giúp chuyên nghiệp để đảm bảo bạn có mọi thứ cần thiết cho một thông điệp thương hiệu rõ ràng, ngắn gọn và hấp dẫn.

thị trường ngách kinh doanh
thị trường ngách kinh doanh

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Những thị trường ngách tiềm năng
 • Thị trường ngách tiềm năng 2022
 • Thị trường ngách trẻ em
 • Thị trường ngách thực phẩm
 • Thị trường ngách ở nông thôn
 • Ví dụ về thị trường ngách
 • Thị trường ngách thời trang
 • Thị trường ngách web5ngay

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *