Hướng dẫn SEO Shopify: Cách tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền đến cửa hàng của bạn

seo shopify

Tối ưu hóa cửa hàng trực tuyến Shopify của bạn cho Google, Bing và các công cụ tìm kiếm khác là rất quan trọng để giúp khách hàng tiềm năng khám phá trang web của bạn. Nhiều nguyên lý về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) dựa trên việc cung cấp cho người dùng trải nghiệm tích cực. Việc khám phá và sử dụng cửa hàng Shopify của bạn càng dễ dàng, thì càng có nhiều khả năng mọi người mua sắm với bạn. Trong hướng dẫn này, chúng tôi đề cập đến vấn đề seo shopify các nguyên tắc cơ bản và cân nhắc kỹ thuật để cải thiện thứ hạng tìm kiếm trên cửa hàng Shopify của bạn nhằm tăng lưu lượng truy cập và doanh số bán hàng.

Khái niệm cơ bản về SEO của Shopify

Trình chỉnh sửa trang của Shopify. Hệ thống quản lý nội dung (CMS) của Shopify có một trang trình chỉnh sửa với giao diện người dùng đơn giản để tạo trang đích, trang bộ sưu tập, trang chi tiết sản phẩm và bài đăng trên blog.

seo shopify
seo shopify

Trình chỉnh sửa trang cho phép các tùy chọn định dạng cơ bản, tiêu đề, bảng và khả năng chỉnh sửa trong HTML. Bạn cũng có thể tải ảnh lên và nhúng video vào trang.

Phần xem trước danh sách công cụ tìm kiếm tự động tạo tiêu đề trang và mô tả meta dựa trên nội dung bạn nhập trong phần chi tiết trang . Theo mặc định, tiêu đề trang của bạn được sử dụng cho thẻ tiêu đề và H1 và mô tả của bạn được sử dụng cho mô tả meta. Chủ sở hữu trang web có thể ghi đè các mặc định tự động này bằng cách sửa đổi phần xem trước công cụ tìm kiếm của họ.

Trang Tiêu đề là một yếu tố xếp hạng quan trọng . Chúng cung cấp cho các công cụ tìm kiếm thông tin về nội dung trang của bạn và chúng thường xuất hiện dưới dạng tiêu đề cho kết quả tìm kiếm của bạn.

Mô tả meta thường là những gì xuất hiện dưới tiêu đề trong kết quả tìm kiếm. Họ phải tóm tắt nội dung của trang cho khách hàng tiềm năng và có thể giúp cải thiện số lần nhấp qua trang web của bạn.

Trình chỉnh sửa trang Shopify cho phép bạn sửa lại tiêu đề và mô tả của mình theo cách thủ công. Nếu bạn không hài lòng với những từ khóa được tạo tự động, hãy tối ưu hóa chúng để bao gồm các từ khóa mục tiêu mà bạn muốn xếp hạng và thu hút khách hàng đang duyệt qua kết quả tìm kiếm.

Phân tích. Các trang web của Shopify tương thích với hai công cụ miễn phí, rất hữu ích: Google Search Console và Google Analytics. Google Search Console giúp chủ sở hữu trang web theo dõi và khắc phục sự cố trang web của họ hiện diện trong kết quả tìm kiếm của Google và cung cấp dữ liệu về các truy vấn đang dẫn dắt khách hàng tiềm năng và khách hàng đến các trang của bạn. Google Analytics cho bạn biết mọi người đã đến trang web của bạn và cư xử như thế nào khi họ đến đó. Search Console và Analytics là những công cụ quan trọng đối với SEO.

Để kết nối Cửa hàng Shopify vào Google Search Console, bạn sẽ cần thêm một đoạn mã vào trang chủ của mình (Shopify có một video về điều này). Có hai điều cần lưu ý khi xác minh tài khoản Search Console cho cửa hàng Shopify của bạn: Google sẽ chỉ lập chỉ mục chủ đề hiện tại và chỉ khi chủ đề đang hoạt động và không được bảo vệ bằng mật khẩu (những người bán mới thường bảo vệ bằng mật khẩu trang web của họ vì chúng chưa sẵn sàng để khởi chạy).

Việc thiết lập Google Analytics đơn giản như kích hoạt nó trong tùy chọn trang web Shopify của bạn , lấy ID theo dõi của bạn và dán nó vào trường được liên kết trong Shopify.

Sử dụng cấu trúc URL của Shopify để giúp phân đoạn phân tích của bạn

Nhờ cấu trúc URL chặt chẽ của Shopify, thật dễ dàng để phân đoạn các loại nhất định của nội dung trong Google Search Console, Google Analytics, v.v. Ví dụ: nếu bạn muốn xem các sản phẩm của mình đang hoạt động như thế nào, chỉ cần lọc dữ liệu của bạn theo các URL có chứa “/ products /” và thì đấy! Thủ thuật tương tự cũng áp dụng cho các bộ sưu tập (/ collection /), các bài đăng trên blog (/ blogs /) và các trang (/pages/).

Miền và bảo mật. Bạn có thể mua miền tùy chỉnh thông qua Shopify ; nền tảng thậm chí còn có một công cụ miễn phí để kiểm tra tính khả dụng của tên miền và tạo tên miền thay thế. Nếu bạn không muốn có miền tùy chỉnh, URL trang web của bạn sẽ là youritename.myshopify.com. Có miền tùy chỉnh của riêng bạn giúp xây dựng thương hiệu tốt hơn nhiều, truyền tải tính chuyên nghiệp hơn và tăng đáng kể cơ hội xếp hạng tốt trong các tìm kiếm tên doanh nghiệp của bạn.

Nếu bạn chọn miền tùy chỉnh, kiểm tra xem miền .myshopify.com của bạn có chuyển hướng đến miền chính của bạn hay không bằng cách đăng nhập vào tài khoản Shopify của bạn và đi tới Cài đặt> Tên miền (trong menu điều hướng bên trái). Miền chính của bạn sẽ có nội dung “Lưu lượng truy cập từ tất cả các miền của bạn chuyển hướng đến miền chính này”. Nếu không, hãy nhấp vào “Bật chuyển hướng”. Làm điều này sẽ giúp đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm chỉ hiển thị miền chính của bạn cho người tìm kiếm, thay vì hiển thị cả miền chính và miền .myshopify.com.

Tất cả các gói Shopify cũng đi kèm chứng chỉ SSL, mã hóa dữ liệu được gửi giữa trang web của bạn và khách truy cập. Điều này rất quan trọng vì Google tăng thứ hạng nhỏ cho các trang web an toàn và vì nhiều trình duyệt sẽ hiển thị cảnh báo bảo mật khi người dùng cố gắng truy cập một trang web không có chứng chỉ SSL. Bạn có thể kiểm tra điều này trong danh sách lo lắng của mình.

Tốc độ trang web. Tốc độ và bảo mật của trang web là những yếu tố xếp hạng của Google , và chúng đi đôi với trải nghiệm người dùng. Thời gian tải chậm có thể khiến khách hàng thoát ra trước khi trang của bạn tải, có nghĩa là họ sẽ không mua hàng của bạn.

Chọn một chủ đề nhẹ cho cửa hàng Shopify của bạn có thể giúp bạn có được bắt đầu tối ưu hóa tốc độ của bạn. Chris Long, giám đốc thương mại điện tử của Go Fish Digital, cho biết thời gian tải có thể khác nhau giữa các chủ đề, cho biết trong Phiên SEO Shopify của Live with Search Engine Land .

Đại lý của anh ấy nhận thấy rằng chủ đề trung bình chiếm khoảng 3,8 giây cho Sơn nội dung đầu tiên (FCP), làm cho 171 yêu cầu và nặng khoảng bốn megabyte. Nếu bạn đã chọn một chủ đề Shopify, những điểm chuẩn đó có thể giúp bạn đánh giá xem cửa hàng trực tuyến của bạn đang hoạt động thấp hơn hay cao hơn mức trung bình.

Nếu bạn chưa chọn chủ đề, hoặc đang xem xét chuyển đổi chủ đề, Long đã biên soạn một danh sách các chủ đề Shopify hoạt động hàng đầu theo FCP và Time to Interactive (TTI) và Hamlet Batista quá cố cũng đã xuất bản một danh sách điểm tốc độ trang cho nhiều chủ đề Shopify.

Shopify có mạng phân phối nội dung (CDN) có thể giúp giảm thời gian tải trang cho dù khách hàng của bạn đang duyệt ở đâu trên thế giới. Mặc dù vậy, lợi ích tốt nhất của bạn là nén hình ảnh của bạn (thông tin thêm về điều đó bên dưới) và triển khai chức năng tải chậm để giảm thời gian tải của bạn nhiều nhất có thể.

Thay vì tải tất cả hình ảnh của bạn ngay khi khách truy cập vào trang của bạn, tính năng tải chậm cho phép trình duyệt của khách truy cập tải hình ảnh khi họ cuộn, giảm thời gian tải trước. Long nói: “Nó thực sự đặc biệt dễ dàng cho các nhà phát triển triển khai trong hầu hết các trường hợp. . Và, các công cụ như PageSpeed ​​Insights của Google có thể giúp bạn xác định nhiều cơ hội hơn để tăng tốc độ trang web bằng cách đề xuất các định dạng hình ảnh khác nhau và các tối ưu hóa tốc độ khác.

Tối ưu hóa hình ảnh. Vì các cửa hàng thương mại điện tử thường có nhiều ảnh sản phẩm nên tối ưu hóa hình ảnh là chìa khóa. Ngay cả với kích thước tệp hình ảnh CDN của Shopify, có thể làm tăng thời gian tải trang một cách không cân xứng .

Chọn định dạng thích hợp để nén hình ảnh của bạn là một cách để kiểm soát kích thước tệp: JPEG sẽ thường dẫn đến kích thước tệp nhỏ hơn PNG, phù hợp hơn khi bạn cần nền trong suốt cho hình ảnh của mình.

Mọi hình ảnh nên có một thuộc tính alt được gán cho nó. Văn bản thay thế hình ảnh cung cấp cho các công cụ tìm kiếm nhiều ngữ cảnh hơn về nội dung của trang, điều này có thể cải thiện mức độ liên quan và do đó xếp hạng. Ngoài ra, văn bản thay thế được đọc to cho khách truy cập trang web dựa vào trình đọc màn hình, vì vậy việc thêm nó sẽ giúp bạn tuân thủ các tiêu chuẩn hỗ trợ tiếp cận kỹ thuật số .

seo shopify
seo shopify

Từ quản trị viên Shopify của bạn, Văn bản thay thế có thể được thêm bằng cách điều hướng đến trang chi tiết sản phẩm mong muốn và nhấp vào hình ảnh hoặc mục phương tiện mong muốn. Trang xem trước phương tiện sẽ mở ra và bạn có thể nhấp vào “Thêm văn bản thay thế” để chỉnh sửa trường. Sau khi bạn hoàn tất, hãy lưu văn bản thay thế và thoát khỏi trang xem trước.

Chủ cửa hàng có thể sử dụng các ứng dụng tối ưu hóa hình ảnh (thêm về ứng dụng Shopify trong phần tiếp theo) để tự động hóa một số các nhiệm vụ này. TinyIMG SEO Image Optimizer có hàng trăm đánh giá năm sao và có thể giúp giảm thời gian tải của bạn bằng cách nén hình ảnh của bạn.

Shopify cung cấp sơ đồ trang web hình ảnh, giúp Google tìm thấy hình ảnh của bạn để chúng có thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm hình ảnh và cung cấp cho người tìm kiếm thêm một cách để khám phá sản phẩm của bạn. Tuy nhiên, sơ đồ trang web hình ảnh của Shopify chỉ bao gồm một hình ảnh cho mỗi sản phẩm và không bao gồm siêu dữ liệu bổ sung. Để có nhiều hình ảnh của bạn được lập chỉ mục hơn, Kevin Wallner, người sáng lập First Chair Digital, khuyến nghị Ứng dụng Sơ đồ trang web Hình ảnh , có thể tạo, gửi, giám sát và cập nhật sơ đồ trang web XML cho tất cả các hình ảnh trong cửa hàng của bạn.

Ứng dụng Shopify. Một lợi thế lớn của nền tảng như Shopify là ứng dụng hệ sinh thái giúp bạn dễ dàng thêm nhiều tính năng và công cụ hơn vào trang web của mình mà không cần phải viết mã. Có các ứng dụng giúp bạn quản lý khoảng không quảng cáo, nhận phiếu hỗ trợ khách hàng, chạy các chương trình liên kết và vâng, tối ưu hóa trang web của bạn để tìm kiếm.

Shopify có hàng tá ứng dụng SEO, bao gồm Yoast SEO , cung cấp nhiều chức năng giống như đối tác WordPress nổi tiếng của nó. Yoast SEO có thể giúp bạn kiểm soát tiêu đề và mô tả của mình trong Google Tìm kiếm và mạng xã hội, đồng thời cung cấp phản hồi về khả năng đọc. Nó cũng có thể giúp bạn triển khaidữ liệu có cấu trúc, có thể hữu ích như dữ liệu có cấu trúc được sử dụng để cung cấp thông tin sản phẩm trong kết quả tìm kiếm hình ảnh , do đó, có thể giúp bạn hướng dẫn người tìm kiếm từ hình ảnh của Google kết quả trực tiếp đến các trang sản phẩm của bạn.

SEO địa phương

Kể từ khi đại dịch COVID bắt đầu, nhiều thương gia địa phương đã tìm đến Shopify. Nếu doanh nghiệp của bạn phục vụ một ngôn ngữ, hãy đảm bảo rằng bạn hiện diện trực tuyến ở bất cứ đâu mà khách hàng có thể đến để tìm kiếm các doanh nghiệp như của bạn, có thể là Google, Bing, Facebook hoặc các nền tảng khác.

Trong khi trang web Shopify của bạn sẽ bổ sung cho các nỗ lực tại địa phương của bạn, phạm vi các tùy chọn để tối ưu hóa tìm kiếm địa phương đảm bảo có nhiều bài báo độc lập. Như một điểm khởi đầu, hãy xem hướng dẫn cách tối ưu hóa bảng tri thức Google local của bạn .

Kỹ thuật SEO cho Shopify

Công cụ tìm kiếm hoạt động bằng cách “thu thập thông tin” các trang web, nghĩa là chúng xem qua mã của trang web và các URL để khám phá từng trang trên trang web. Thông tin đó sau đó được thêm vào chỉ mục của công cụ tìm kiếm để được xếp hạng và phục vụ khi ai đó thực hiện tìm kiếm có liên quan.

SEO kỹ thuật đề cập đến các tối ưu hóa tạo điều kiện cho thu thập thông tin và lập chỉ mục của tìm kiếm. Tối ưu hóa kỹ thuật có thể bao gồm kiến ​​trúc trang web, cấu trúc URL và JavaScript của bạn.

Shopify cho phép chủ cửa hàng bỏ qua nhiều khía cạnh kỹ thuật của việc khởi chạy trang web thương mại điện tử bằng cách cung cấp các chủ đề tạo sẵn với khung của Shopify làm cấu trúc. Tuy nhiên, cấu trúc đó cứng nhắc và trong một số trường hợp, không cung cấp một cách đơn giản để thực hiện các tối ưu hóa kỹ thuật nhất định.

seo shopify
seo shopify

Nhận thức được những thách thức về kỹ thuật SEO vốn có đối với Shopify có thể giúp bạn tìm ra giải pháp thay thế cho một số vấn đề và thông báo cho các chủ cửa hàng tiềm năng về những đánh đổi khi xây dựng cửa hàng của họ trên Shopify.

Từ khóa:

 • Maslow’s hierarchy of SEO needs
 • SEO overview
 • Robots txt Shopify
 • Send email to subscribers shopify
 • SEO trên Shopify
 • Moz SEO
 • SEO basic
 • Shopify migration

Nội dung liên quan:

 • Làm thế nào để đảo ngược nguyên tử hóa tiếp thị nội dung của bạn
 • 4 bước để xếp hạng cao hơn trên Google với tiếp thị nội dung trung tâm và nói
 • Bắt đầu Thế hệ Z: Bên trong Tạp chí Đổi mới Sáng tạo & Đầy màu sắc của HP