Ưu điểm và lợi ích của mạng xã hội trong kinh doanh trực tuyến

lợi ích của mạng xã hội trong kinh doanh

Ngày nay, không ai có thể phủ nhận sức mạnh và độ phủ sóng của mạng xã hội trong cuộc sống cũng như kinh doanh. Thực tế cho thấy, lợi ích của mạng xã hội đối với doanh nghiệp là vô cùng to lớn, vì nó không chỉ giúp tiết kiệm nguồn lực mà còn dễ dàng tối ưu hóa được những mục tiêu. Hãy cùng SEMTEK điểm qua những 5 lợi ích của mạng xã hội trong kinh doanh trong năm nay.

lợi ích của mạng xã hội trong kinh doanh
lợi ích của mạng xã hội trong kinh doanh

Ưu điểm của mạng xã hội

Tiếp thị truyền thông xã hội là từ thông dụng mới nhất trong thị trấn. Người ta nói rằng nền tảng truyền thông này có nhiều tiềm năng thu hút mọi người hơn bất kỳ nền tảng nào khác. Tuy nhiên, không có công thức kỳ diệu nào cho tiếp thị truyền thông xã hội. Bạn phải thực hiện một số lần gõ mạnh, hoạt động tốt, sau đó rửa sạch và lặp lại. Tiếp thị truyền thông xã hội không phải là thứ có thể thành thạo trong một ngày. Thay vào đó, lợi ích của mạng xã hội trong kinh doanh cần nỗ lực không ngừng và tập trung vào lợi ích tối đa.

Chiến lược tiếp thị trên mạng xã hội về cơ bản là một bản mô tả ngắn gọn về những gì bạn dự định làm và mong đợi đạt được trên mạng xã hội trong một thời gian quy định. Nó thông báo hành động của bạn và cũng cho bạn biết liệu bạn có thành công hay không. Chiến lược của bạn càng cụ thể thì nó càng có xu hướng tốt hơn. Giữ nó rất ngắn gọn, quá.

Có lẽ cách tốt nhất để bắt đầu tiếp thị truyền thông xã hội là thiết lập một lịch trình hàng ngày. Lên lịch đăng bài trên nhiều trang khác nhau như YouTube, Facebook, MySpace, Twitter và Google+. Dành thời gian mỗi ngày, thậm chí chỉ mười lăm phút, để làm điều này. Nếu bạn không thể tập trung vào lịch trình này, rất có thể, bạn sẽ bị phân tâm và thậm chí có thể bỏ dở. Do đó, hãy bám sát nó, bất kể điều gì có thể gây xao nhãng!

Sau khi lên lịch thời gian, hãy tạo lịch nội dung cho mỗi ngày. Trên lịch nội dung, hãy đánh dấu những thời điểm tốt nhất để đăng lên tất cả các mạng xã hội. Thời điểm tốt nhất cho mỗi đối tượng có thể khác nhau, tùy thuộc vào đối tượng mục tiêu của bạn là ai. Ví dụ: nếu đối tượng mục tiêu của bạn là sinh viên, thời điểm tốt nhất để đăng bài thường là vào tối thứ Ba và sáng thứ Tư.

Một chiến lược tuyệt vời để tận dụng tối đa chiến dịch truyền thông xã hội của bạn là tham gia càng nhiều mạng xã hội hàng đầu càng tốt. Điều này sẽ cho phép bạn quảng bá sản phẩm của mình theo nhiều cách khác nhau và xây dựng thương hiệu của bạn mọi lúc mọi nơi.

Tuy nhiên, việc tham gia quá nhiều mạng xã hội sẽ không nhất thiết mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của bạn. Làm như vậy có thể làm tổn hại đến công việc kinh doanh của bạn. Vì lý do này, bạn phải chọn các mạng xã hội sẽ mang lại lợi ích tốt nhất cho bạn.

Một điểm nhỏ khác bạn cần lưu ý lợi ích của mạng xã hội trong kinh doanh khi sử dụng phương tiện truyền thông xã hội tiếp thị để thu hút người theo dõi là đảm bảo rằng bạn không sử dụng mọi cơ hội có sẵn để liên hệ với những người theo dõi của mình. Bạn cần biết cách sử dụng người hâm mộ để làm lợi thế cho mình.

Chẳng hạn, đừng thử và bán chúng bất cứ thứ gì. Bạn phải cung cấp cho họ thông tin hữu ích hoặc một cái gì đó họ muốn hoặc cần. Điều này sẽ giúp bạn có được niềm tin của họ, điều này rất quan trọng đối với bất kỳ chiến lược bán hàng nào.

Bạn cũng cần sử dụng các chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội khác để có được nhiều người theo dõi hơn. Những người kinh doanh thành công nhất trên mạng sử dụng Twitter. Mục đích chính của họ là tương tác với những người theo dõi, giải quyết thắc mắc của họ và khuyến khích họ mua sản phẩm. Vì vậy, bạn cũng nên làm như vậy, sử dụng Facebook và các trang mạng khác để có thêm người theo dõi và nhận được nhiều phản hồi về sản phẩm của bạn.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, một điều bạn không bao giờ được quên là sử dụng các công cụ cho phép bạn xác định những người có ảnh hưởng tốt nhất trong thị trường mục tiêu của bạn. Những người này có thể là khách hàng chất lượng cao nhất của bạn vì họ cung cấp nội dung tuyệt vời mà đối tượng mục tiêu của bạn thích đọc.

Nếu bạn không thể tìm thấy họ, bạn đang đánh mất cơ hội lớn để thu hút lượng người theo dõi chất lượng cao. Cách tốt nhất để làm điều này là tham gia các danh sách Twitter cho phép bạn xem xét mạng lưới người dùng theo các chủ đề cụ thể. Bằng cách biết ai là người hâm mộ tốt nhất của mình, bạn có thể dễ dàng tiếp cận họ bất cứ khi nào bạn ra mắt sản phẩm và sự kiện mới.

Lợi ích của mạng xã hội trong kinh doanh trực tuyến

1. Tạo điều kiện cho doanh nghiệp được hiện diện ở mọi nơi

Lợi ích của mạng xã hội đối với doanh nghiệp đó là tạo điều kiện cho họ có thể xuất hiện ở hầu hết mọi nơi. Thực tế, trung bình hiện nay mỗi người có khoảng 8 tài khoản mạng xã hội. Vì thế, thương hiệu của bạn chỉ cần xuất hiện ở một vài nền tảng mạng xã hội (social media) cũng đã đủ để bạn tiếp cận các đối tượng khách hàng tiềm năng.

Theo “Rule of Seven” (7 quy tắc chung), trung bình mỗi khách hàng cần phải tiếp nhận được thông điệp của nhãn hàng 7 lần trước khi quyết định mua hàng. Đến năm 2020, con số này đã chạm ngưỡng 5,000/mỗi ngày.

Chính vì vậy, lợi ích của mạng xã hội đem lại là vô cùng hiệu quả, giúp các doanh nghiệp không những tăng lượt tiếp cận, mà còn nâng cao độ nhận diện thương hiệu.

Ngoài ra, nhờ mạng xã hội (Social Media), công việc quảng cáo cũng trở nên dễ dàng hơn. Cụ thể, các nền tảng như LinkedIn và Twitter vẫn có lượng tương tác tự nhiên (organic reach) đáng kể, thay vì phải chi nhiều tiền cho quảng cáo.

lợi ích của mạng xã hội trong kinh doanh
lợi ích của mạng xã hội trong kinh doanh

2. Tăng tính cá nhân hóa

35% các marketers nhận định rằng cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng đang là xu hướng và nên được ưu tiên hàng đầu. Thêm vào đó, 81% các khách hàng sẽ rất cảm kích nếu như doanh nghiệp thấu hiểu được họ, biết được thời gian nào là thích hợp để bán hàng.

Chính nhờ vào lợi ích của mạng xã hội, các thương hiệu sẽ dễ dàng hơn trong việc quan sát, “điều tra” các hoạt động thường ngày của khách hàng mà không gây chú ý. Từ đó, các công ty có thể tạo ra những quảng cáo phù hợp với nhu cầu và sở thích của khách hàng.

Một ví dụ điển đó là chatbot (tin nhắn tự động). Chatbot thường sẽ được đọc nhiều hơn so với các email thông thường: tỷ lệ mở mail trung bình là 24.79% so với tỷ lệ mở box chat là 70-80%.

Việc xuất hiện cùng với các tin nhắn đến từ bạn bè, gia đình, khách hàng sẽ cảm thấy gần gũi hơn với tin nhắn đến từ doanh nghiệp của bạn.

Tuy nhiên, Chatbot sẽ gây khó chịu nếu như robot trả lời tự động không giải đáp được thắc mắc của khách hàng nên hãy đảm bảo rằng luôn có người túc trực để trả lời câu hỏi khi cần thiết.

Dưới đây, là một ví dụ của hãng xe Lyft đã ứng dụng vô cùng hiệu quả lợi ích của mạng xã hội trong việc sử dụng Chatbot để cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng.

3. Tăng uy tín cho thương hiệu

Điều đầu tiên mà khách hàng thường làm trước khi mua hàng đó chính là kiểm tra trang xã hội của thương hiệu để xem những đánh giá, review về sản phẩm. Vì vậy, lượng tương tác của trang cũng góp phần lớn trong việc xây dựng uy tín cho thương hiệu của bạn.

Nhờ vào lợi ích của mạng xã hội, các doanh nghiệp ngày nay có thể kiểm soát quản lý danh tiếng của mình. Khi có một khách hàng chưa hài lòng về sản phẩm hoặc dịch vụ, các khách hàng tiềm năng khác có thể biết được cách bạn phản ứng với tình huống đó như thế nào.

Điều này rất quan trọng vì 30% người dùng sẽ nhìn nhận tích cực đối với các doanh nghiệp phản hồi lại với các đánh giá trực tuyến của họ.

4. Tăng lượt giới thiệu

Trong những năm trở lại đây, lợi ích của mạng xã hội trong kinh doanh mạng xã hội còn được coi là nền tảng truyền miệng trực tuyến hữu hiệu nhất. Cụ thể, 71% các khách hàng cho rằng họ quyết định mua sản phẩm thông qua lời giới thiệu trên các nền tảng này. Lợi ích của mạng xã hội này giúp cho doanh nghiệp có thể nâng cao nhận diện thương hiệu, đồng thời, đẩy mạnh doanh số thông qua việc bán hàng.

Để tăng lượt giới thiệu doanh nghiệp của mình trên các trang mạng xã hội, hãy bắt đầu bằng việc cung cấp một sản phẩm và dịch vụ tuyệt vời. Sau đó bạn có thể tiến hành các cuộc thi yêu cầu khách hàng like, bình luận hoặc chia sẻ cảm nhận khi dùng sản phẩm để nhận phần quà hấp dẫn.

lợi ích của mạng xã hội trong kinh doanh
lợi ích của mạng xã hội trong kinh doanh

5. Xây dựng lòng trung thành

Việc chia sẻ lại những bài đăng của khách hàng, mạng xã hội giúp bạn có được một lượng người theo dõi trung thành. Đồng thời, những khách hàng này còn được xem là những nhà lan tỏa sẽ giúp truyền bá thương hiệu của bạn một cách rộng rãi.

Nhờ lợi ích của mạng xã hội, doanh nghiệp có thể thực hiện được mục tiêu cuối cùng của mình đó là tạo nên sự trung thành đối với thương hiệu.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Nghị luận về lợi ích và tác hại của mạng xã hội
  • Lợi ích của việc sử dụng mạng xã hội
  • Lợi ích và tác hại của mạng xã hội đối với học sinh
  • Viết về lợi ích của mạng xã hội bằng tiếng Anh
  • Lợi ích và tác hại của mạng xã hội bằng tiếng Anh
  • Mặt tích cực và tiêu cực của mạng xã hội
  • Viết đoạn văn về lợi ích của mạng xã hội
  • Lợi ích của mạng xã hội đối với học sinh

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *