Cách làm cho các hình thức tiếp thị lan truyền trở nên phổ biến

các hình thức tiếp thị lan truyền

Các hình thức tiếp thị lan truyền đề cập đến chiến lược trong đó thông điệp được quảng bá theo cách mà đối tượng mục tiêu tăng lên theo cấp số nhân. Thuật ngữ ‘virus’ được sử dụng ở đây vì tốc độ tăng trưởng theo cấp số nhân hoạt động giống như sự nhân lên của virus. Sự nhân lên nhanh chóng này là chìa khóa để tăng trưởng trong cả hai trường hợp có thể được giải thích rõ ràng dưới đây.

các hình thức tiếp thị lan truyền
các hình thức tiếp thị lan truyền

Tiếp thị lan truyền là gì?

Marketing lan truyền – tiếp thị lan truyền trong tiếng Anh là Viral Marketing.

Marketing lan truyền tìm cách truyền bá thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ từ người này sang người khác bằng lời nói hoặc chia sẻ qua Internet hoặc email.

Mục tiêu của các hình thức tiếp thị lan truyền là truyền cảm hứng cho các cá nhân chia sẻ thông điệp marketing tới bạn bè, gia đình và những người khác để số lượng người tiếp nhận thông điệp tăng theo cấp số nhân.

“Lan truyền” trong marketing lan truyền chỉ đến một điều gì đó lan đi rộng rãi và nhanh chóng đến những người khác. Marketing lan truyền là một hoạt động có chủ ý, mặc dù việc phân phối một thông điệp xảy ra một cách hữu cơ.

Do đó, các phương tiện truyền thông xã hội cung cấp hệ sinh thái hoàn hảo cho marketing lan truyền, mặc dù nó có nguồn gốc từ marketing truyền miệng. Dù hoạt động này được sử dụng rộng rãi hơn nhiều vào đầu những năm 2000, do các doanh nghiệp hoạt động trên Internet liên tục được thành lập, nó vẫn phổ biến với các công ty hoạt động theo phương thức B2C dựa trên internet.

Việc áp dụng rộng rãi các mạng xã hội, bao gồm YouTube, Twitter, Instagram, Snapchat và Facebook đã tạo điều kiện thực hiện marketing lan truyền hiện đại và tăng hiệu quả của chúng.

Đặc điểm của các hình thức tiếp thị lan truyền

Tất cả các ví dụ kỹ thuật tiếp thị lan truyền – có chủ đích hoặc vô tình – có ba điểm chung: tin nhắn, người gửi tin và môi trường. Mỗi bộ phận trên phải được tận dụng để tạo ra một chiến dịch marketing lan truyền thành công.

Các chiến dịch marketing lan truyền có thể được thực hiện bởi mọi công ty bất kể qui mô là lớn hay nhỏ, và có thể được thực hiện độc lập hoặc như một phần của các hình thức tiếp thị lan truyền lớn hơn.

Bản thân các chiến dịch có thể sử dụng một số công cụ, chẳng hạn như video, trò chơi, hình ảnh, email và tin nhắn văn bản, sản phẩm miễn phí, lôi cuốn cảm xúc của người dùng hoặc người xem, tạo ra các sản phẩm quảng bá cho một múc đích cao cả mà dễ dàng để hiểu và chia sẻ.

Marketing lan truyền thường dựa vào sự trợ giúp của một người có ảnh hưởng, có số lượng người theo dõi lớn.

Marketing lan truyền có thể ít tốn kém hơn so với các chiến dịch marketing truyền thống, nhưng phát triển nhanh hơn – đặc biệt là với sự trợ giúp của các mạng xã hội. Vì marketing lan truyền có thể nhận được rất nhiều lượng truy cập trong một thời gian ngắn, nó cũng có thể thu hút được sự chú ý của truyền thông chính thống.

Truyền thông xã hội cũng có thể khiến các nỗ lực marketing lan truyền bị sai lệch, vì các tin nhắn bị thay đổi, hiểu nhầm, hoặc bị coi là spam. Ngoài ra cũng có thể sẽ khó khăn để đo lường thành công của marketing lan truyền.

Lịch sử của thuật ngữ “các hình thức tiếp thị lan truyền”

Nguồn gốc của thuật ngữ chiến lược tiếp thị lan truyền có thể bắt nguồn từ virus. Về cơ bản, sức mạnh nhân đôi của virus trở nên có liên quan ở đây. Virus nhân lên bằng cách sử dụng tài nguyên của máy chủ lưu trữ miễn là nó có cài đặt phù hợp. Và cậu bé! Sự gia tăng số lượng là không thể tưởng tượng được. Tương tự là trường hợp của chiến lược này, có thể được giải thích tốt nhất bằng ví dụ ‘hotmail’.

Hotmail cung cấp dịch vụ email miễn phí cho khách hàng và bao gồm một thông điệp quảng cáo các dịch vụ miễn phí của họ ở cuối mỗi email mà chuỗi những người quen của người dùng ban đầu sẽ nhìn thấy, lan truyền thương hiệu của họ như cháy rừng.

Các yếu tố cấu thành của các hình thức tiếp thị lan truyền

Một số chiến lược trong số này mạnh hơn những chiến lược khác; thông thường, tất cả phụ thuộc vào mức độ bạn có thể kết hợp các yếu tố sau để xác định hiệu quả của chiến lược của bạn. Các hình thức tiếp thị lan truyền theo định hướng kết quả bao gồm:

các hình thức tiếp thị lan truyền
các hình thức tiếp thị lan truyền

Cung cấp Sản phẩm hoặc Dịch vụ Miễn phí

Thuật ngữ ‘miễn phí’ có thể mở rộng tầm nhìn của ngay cả những người keo kiệt để nhìn xa hơn các sản phẩm hoặc dịch vụ ‘miễn phí’ được cung cấp. Các dịch vụ miễn phí có thể là chương trình phần mềm, dịch vụ email, phần thông tin quan trọng, tất nhiên chúng được cung cấp ít hơn một chút so với phiên bản gốc. Các nhà tiếp thị trực tuyến được hưởng lợi rất nhiều khi sử dụng thuật ngữ này đối với hàng hóa của họ vì người đọc tự động nhận thấy các sản phẩm khác giúp tăng doanh số bán hàng.

Dễ dàng sao chép

Để thông điệp của bạn được lan truyền dễ dàng, nó phải ngắn gọn và đơn giản, không tạo cơ hội cho sự thay đổi mạnh mẽ. Internet là một phương tiện hữu hiệu để đảm bảo việc nhân rộng một cách nhanh chóng nhất có thể. Như trong trường hợp ‘Hotmail’, thông điệp ngắn gọn và đơn giản của họ về các dịch vụ miễn phí có trong email của mọi người dùng đã chứng tỏ là người chiến thắng.

Sẵn sàng cơ sở hạ tầng cần thiết

Bạn cần có toàn bộ cơ sở hạ tầng cần thiết để giải quyết khối lượng tăng lên nếu chiến lược của bạn trở thành người chiến thắng. Nếu không mọi nỗ lực có thể trở nên vô ích.

Tận dụng các động lực chung

Đối với các hình thức tiếp thị lan truyền nào để thành công, nó phải khai thác các thuộc tính phù hợp của cá nhân để có thể đưa chiến lược đi xa hơn. Bên cạnh lòng tham, nhu cầu được yêu thích, nổi tiếng hoặc hòa nhập với đám đông là một số trong những yếu tố thúc đẩy phổ biến để nâng cao chiến lược của bạn lên một tầm cao mới.

các hình thức tiếp thị lan truyền
các hình thức tiếp thị lan truyền

Sử dụng mạng lưới thông tin liên lạc hiện có

Tất cả các cá nhân đều có mạng lưới bạn bè và người quen của họ trực tuyến và ngoại tuyến. Chính các mạng con người trực tuyến này được các chương trình liên kết khai thác để truyền bá thông điệp của chính họ. Những cách như vậy có thể được áp dụng để lan truyền thông điệp của bạn một cách nhanh chóng.

Cưỡi heo đất trên tài nguyên của người khác

Chiến lược chiến thắng sử dụng tài nguyên của các trang web khác để truyền tải thông điệp đến nhiều nhóm người hơn. Một số ví dụ có thể được đưa ra ở đây là các chương trình liên kết hoặc bản phát hành tin tức trong đó trang web hoặc giấy in báo của người thứ ba truyền tải ý tưởng tiếp thị của bạn.

Nếu bạn có thể hiểu các nguyên tắc đã đề cập ở trên và áp dụng chúng vào thực tế, thì bạn chắc chắn đã nắm trong tay một chiến lược tiếp thị lan truyền chiến thắng.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Ví dụ về tiếp thị lan truyền
  • Tiếp thị lan truyền
  • Viral Marketing ví dụ
  • Viral Marketing la gì
  • Viral Marketing case study
  • Viral Marketing ở Việt Nam
  • Ứng dụng Viral marketing
  • Digital Marketing

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *