Top 7 mẹo hàng đầu để lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả

lập kế hoạch kinh doanh

Lập kế hoạch kinh doanh và thành công trong thực tế là hai việc khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn có thể lập kế hoạch kinh doanh của mình một cách chính xác, nhiều khả năng bạn có thể thực hiện và thành công. Một kế hoạch kinh doanh khá dễ viết. Bạn không cần phải là một chuyên gia quản lý để viết một kế hoạch kinh doanh. Có cách tiếp cận phù hợp và sự nhạy bén là tất cả những gì cần thiết để hình thành chiến lược phù hợp cho một doanh nghiệp. Bây giờ chúng ta hãy xem xét một số mẹo mà bạn nên ghi nhớ khi lập kế hoạch kinh doanh:

Kế hoạch kinh doanh là gì?

Kế hoạch kinh doanh là một bản kế hoạch mô tả chi tiết quá trình kinh doanh của công ty của một tháng, một quý hay một năm. Từ đó giúp doanh nghiệp đánh giá được hiệu suất kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời giúp doanh nghiệp tìm kiếm được những ý tưởng, định hướng chiến lược mới để có thể phát triển và có những bước tiến trong tương lai.

lập kế hoạch kinh doanh
lập kế hoạch kinh doanh

Tại sao doanh nghiệp lập kế hoạch kinh doanh?

Doanh nghiệp muốn đạt được mục tiêu bán hàng thì không thể thiếu lập kế hoạch kinh doanh chi tiết, đầy đủ( dù lớn hay nhỏ). Do đó một kế hoạch hoàn hảo sẽ mang đến cho doanh nghiệp nhiều lợi ích sau đây:

Xem toàn bộ hoạt động kinh doanh

Kế hoạch kinh doanh sẽ giúp bạn xem được bức tranh tổng thể của toàn doanh nghiệp dễ dàng hơn. Từ bảng số liệu, bạn sẽ nắm bắt được các thông tin như: doanh số bán hàng, chất lượng sản phẩm, chi phí marketing… Có thể nói, việc lập kế hoạch kinh doanh sẽ là nền tảng vững chắc để mở rộng chiến lược, tầm nhìn và mục tiêu của mình.

Theo dõi tiến độ kinh doanh

Với một mẫu lập kế hoạch kinh doanh chi tiết, bạn có thể thường xuyên theo dõi tiến độ và nắm bắt những kiến thức mới để có thể điều chỉnh kế hoạch sao cho phù hợp với từng thời điểm của doanh nghiệp. Việc nắm bắt được tiến độ công việc sẽ giúp bạn kịp thời đưa ra những giải pháp, khắc phục những vấn đề phát sinh trong công việc dễ dàng.

Tiết kiệm thời gian, công sức

Hiện nay, các doanh nghiệp thường mất rất nhiều thời gian cho việc lập kế hoạch, báo cáo kinh doanh. Điều này không chỉ khiến bạn tốn nhiều công sức, chi phí và không có thời gian để mở rộng chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Vì thế mà lập kế hoạch kinh doanh sẽ giúp bạn theo dõi những chỉ số quan trọng và phân bổ thời gian hợp lý.

Quản lý dòng tiền hiệu quả

Lập kế hoạch kinh doanh tốt sẽ giúp bạn quản lý dòng tiền hiệu quả như: chi phí kinh doanh, mua tài sản hoặc trả nợ.. Các doanh nghiệp có lợi nhuận bị ảnh hưởng khi khách hàng thanh toán chậm hoặc hàng tồn kho quá nhiều gây ảnh hưởng đến dòng tiền. Một kế hoạch hoàn chỉnh sẽ giúp bạn nhìn ra được vấn đề đó và điều chỉnh nó dễ dàng.

 3 quy tắc lập kế hoạch kinh doanh

Nội dung ngắn gọn, súc tích

Đây là tiêu chí đầu tiên mà bạn cần lưu ý trong quá trình lập kế hoạch kinh doanh. Bởi một bản kế hoạch dài, lan man sẽ khiến người đọc chán nản và không thể nắm được toàn bộ thông tin, thậm chí sẽ bỏ dở giữa chừng vì không có nội dung thu hút và kích thích người xem. Không chỉ vậy, một bản kế hoạch kinh doanh không thể hoàn thiện được trong 1 thời gian ngắn nên sẽ không tránh khỏi việc sai sót, bổ sung hoặc sửa đổi trong quá trình làm việc

Kế hoạch cần có mục tiêu rõ ràng

Bất kể một kế hoạch nào cũng cần phải có mục tiêu rõ ràng để định hướng lập kế hoạch kinh doanh, vạch rõ chiến lược mà cá nhân, doanh nghiệp mong muốn. Mục tiêu doanh nghiệp cũng giống như một kim chỉ nam giúp định hướng đường đi cho doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp đặt ra được đúng mục tiêu thì sẽ giúp tổ chức rút ngắn con đường đến thành công nhanh nhất.

lập kế hoạch kinh doanh
lập kế hoạch kinh doanh

Phù hợp với người đọc

Trước khi bắt tay vào thực hiện kế hoạch kinh doanh thì bạn cần đảm bảo rằng nó phù hợp với nhiều đối tượng như: sếp, nhân viên, đối tác, khách hàng.. Mỗi người sẽ có một nhận thức và cách hiểu khác nhau nên họ sẽ không thể hiểu hết những gì mà bạn trình bày. Do đó, để có một bản kế hoạch hoàn chỉnh và phù hợp với mọi đối tượng, bạn cần linh hoạt trong việc sử dụng ngôn ngữ sao cho phù hợp, dễ hiểu nhất. Đặc biệt, bạn nên bổ sung thêm một bảng thuật ngữ để giúp người đọc hiểu hơn về các thuật ngữ, từ viết tắt…

Ngoài ra, để nâng cao hiệu quả công việc thì bạn có thể áp dụng phần mềm quản lý công việc và dự án 1Office giúp bạn quản lý công việc, kế hoạch toàn diện. Với nhiều tính năng thông minh, bạn có thể dễ dàng lập kế hoạch và theo dõi tiến độ công việc dễ dàng. Ngoài ra, bạn có thể gán tên người thực hiện vào từng đầu công việc để theo dõi kế hoạch một cách chi tiết, rõ ràng dù ở bất cứ đâu và bất cứ khoảng thời gian nào.

7 mẹo lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả

1. Phần thiết yếu nhất trong việc lập kế hoạch kinh doanh là làm cho nó đơn giản và dễ hiểu. Bất cứ ai không có nền tảng kinh doanh sẽ có thể hiểu nó. Điều cốt yếu nằm ở cách viết đơn giản và tránh sử dụng quá nhiều thuật ngữ kinh doanh và kỹ thuật.

2. Điều tốt nhất tiếp theo là kêu gọi mọi người cung cấp quan điểm của họ về kế hoạch kinh doanh của bạn trước khi bạn triển khai. Nhận được ý kiến ​​thứ hai tạo ra rất nhiều khác biệt khi thực hiện lập kế hoạch kinh doanh. Bạn có thể hỏi các cố vấn kinh doanh thời gian nhỏ để biết ý kiến ​​của họ về kế hoạch của bạn.

3. Việc hiểu ai sẽ đọc kế hoạch kinh doanh của bạn cũng là điều cần thiết. Nếu bạn đang xem xét những người đầu tư vào doanh nghiệp của bạn, thì bạn cần phải bao gồm tất cả thông tin có thể được yêu cầu bởi các nhà đầu tư tiềm năng.

4. Bạn nên luôn thử và suy ngẫm về những vấn đề có thể nảy sinh trong công việc kinh doanh mà bạn đang lên kế hoạch. Sẽ luôn có những vấn đề khi bạn bắt đầu lập kế hoạch kinh doanh và điều rất cần thiết là bạn phải nhìn thấy trước điều đó và có giải pháp cho nó.

5. Một trong những điểm quan trọng nhất mà bạn cần lưu ý là doanh nghiệp của bạn nên tập trung và nhấn mạnh vào việc kiếm tiền. Bất kỳ ý tưởng kinh doanh nào cũng không có đủ uy tín trừ khi và cho đến khi nó cho thấy rằng nó có thể gặt hái được những lợi ích nghiêm trọng. Đối với các nhà đầu tư, bạn nên cung cấp thông tin về cách bạn thấy doanh nghiệp đang hình thành với các chi tiết về thông tin như số lượng nhân viên, chi phí khởi động, vốn cần thiết và những thứ tương tự.

6. Bạn cũng nên theo dõi các đối thủ cạnh tranh trên thị trường đối với lĩnh vực kinh doanh mà bạn định kinh doanh. Đây là một trong những cách tốt nhất để tìm hiểu xem ý tưởng của bạn có đáng tin cậy hay không.

7. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bạn nên đặt mục tiêu cho doanh nghiệp của mình thật rõ ràng. Nếu bạn có thể đặt ra các mục tiêu rõ ràng, điều này sẽ dẫn đến sự quan tâm nhiều hơn từ các nhà đầu tư và từ đó họ có thể hiểu được đâu là tương lai của doanh nghiệp bạn.

lập kế hoạch kinh doanh
lập kế hoạch kinh doanh

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên Word
  • Mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên Excel
  • Ví dụ về lập kế hoạch kinh doanh
  • Bài mẫu lập kế hoạch kinh doanh cho bản thân
  • Cách lập kế hoạch kinh doanh online
  • Bài tập lập kế hoạch kinh doanh mẫu
  • Một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh
  • File mẫu kế hoạch kinh doanh

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *