Internet marketing là gì? Tổng quan về internet marketing

internet marketing là gì

Internert Marketing là khái niệm phổ biến được nhắc đến nhiều trong các hoạt động kinh doanh ở thời đại công nghệ số hiện nay. Internet Marketing cũng được đánh giá là đang góp phần khá quan trọng cho việc duy trì doanh số bán hàng cũng như mức độ nhận diện thương hiệu của khách hàng đối với một thương hiệu, sản phẩm. Vậy Internet Marketing là gì? Các hình thức Internet Marketing nào hiện đang được chú trọng và phổ biến hiện nay? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn làm rõ thêm các khái niệm này!

Internet Marketing là gì?

Internet Marketing là gì? Internet Marketing là từ kết hợp giữa hai cụm từ “Internet” (Hệ thống thông tin toàn cầu, môi trường trực tuyến) và “Marketing” (quảng bá, tiếp thị). Hiểu theo nghĩa thuần Việt, đó có nghĩa là “Tiếp thị trực tuyến”. Và các hoạt động tiếp thị trực tuyến sẽ chủ yếu diễn ra trên mạng Internet, bao gồm các mạng xã hội, diễn đàn, trang tin tức, các banner quảng cáo hay bất kì sản phẩm media nào bạn tìm thấy trên mạng.

Các hoạt động tiếp thị trực tuyến có thể được tìm thấy ở nhiều dạng khác nhau và có nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên làm thế nào để áp dụng hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp chính là trách nhiệm và nhiệm vụ của người làm Marketing.

Các hoạt động cụ thể của Internet Marketing có thể tạm phân chia cụ thể thành các nhóm công việc – giai đoạn thực hiện công việc như sau: Thiết kế, phát triển, quảng cáo, bán hàng.

internet marketing là gì
internet marketing là gì

Các hình thức internet marketing là gì?

Internet marketing là gì? Các hình thức Internet Marketing phổ biến hiện nay có thể kể đến:

Display Advertising (Quảng cáo hiển thị): Đây là hình thức quảng bá hình ảnh thông qua các quảng cáo đăng tải trên các website, blog, diễn đàn nhằm thu hút sự quan tâm của khách hàng để doanh nghiệp bán được sản phẩm hay chỉ đơn thuần là quảng cáo dịch vụ, khẳng định thương hiệu của mình.

Search Engine Marketing (SEM): Đây là hình thức quảng bá website bằng cách trả tiền mua vị trí trên các công cụ tìm kiếm khá phổ biến và được nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay. (Google Adword)

Search Engine Optimzation (SEO): Hình thức Marketing bằng cách tối ưu hóa từ khóa, website các công tụ tìm kiếm bằng các thủ thuật tự nhiên (kết quả organic). Xem thêm bài viết về SEO: SEO là gì? Hướng dẫn cách SEO website lên top 1 Google

Social Media Marketing (SMM): Đây là hình thức Internet Marketing giúp tăng lượng truy cập hoặc thu hút sự quan tâm của khách hàng thông qua các mạng xã hội phổ biến hiện nay như Facebook, Twitter, Linkedin, Instagram…

Email Marketing: Bạn có thể tìm hiểu về hình thức tiếp thị trực tuyến này thông qua bài viết Cách để sử dụng Email Marketing hiệu quả của WEBICO.

Referral Marketing: Hình thức quảng bá sản phẩm, dịch vụ đến những khách hàng mới thông qua giới thiệu.

Affiliate Marketing: Affiliate Marketing là hình thức mới nhưng mang lại nhiều hiệu quả. Tìm hiểu thêm tại bài viết về Affiliate Marketing

Inbound Marketing: Với hình thức Internet Marketng này, người thực hiện sẽ lên các hoạt động, chiến lực nhằm chuyển những khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực sự, đồng thời tạo các hoạt động để những khách hàng cũ tiếp tục sử dụng sản phẩm và dịch vụ của công ty.

Internet Marketing bao gồm những thành phần nào?

Có rất nhiều kiểu tiếp thị có thể được triển khai trực tuyến. Nhưng về cơ bản, một loại được xếp vào tiếp thị tự nhiên, còn loại kia được xếp vào tiếp thị trả phí. Tiếp thị tự nhiên là loại hình được các chuyên gia tiếp thị từ khắp nơi trên hành tinh ưa chuộng, nó hoàn toàn miễn phí, mang lại lượng traffic không giới hạn và ngày càng gia tăng. Tiếp thị trả phí vẫn là một đề xuất hấp dẫn, tiết kiệm thời gian và có thể tự duy trì bằng doanh thu mà nó mang lại. Xem ngay những cách làm Internet Marketing hiệu quả sau đây!

Inbound Marketing – Tiếp thị hướng nội

Hình thức Marketing này gồm nhiều hoạt động trên các kênh được chọn lọc, có chủ ý, theo phương pháp thu hút, dẫn dắt chuyển đổi. Mục tiêu cuối cùng là biến những khách hàng tiềm năng thành khách hàng, duy trì những khách hàng cũ tiếp tục sử dụng sản phẩm và dịch vụ.

Website Marketing

Xây dựng và thực hiện Website Marketing là một trong những bước quan trọng nhất khi thực hiện Marketing Internet. Website được xem như nơi bày bán cho sản phẩm & dịch vụ của doanh nghiệp, thay vì cách bày bán truyền thống, doanh nghiệp mang sản phẩm lên trình bày và chào hàng trên Internet, thông qua đó tiếp thị được đa dạng khách hàng trên Internet.

Website là cầu nối quan trọng giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp, là chi nhánh online và cũng là bộ mặt online đại diện cho doanh nghiệp. Người dùng sử dụng công cụ tìm kiếm sẽ tìm được Website của bạn, thông qua đó họ biết được bạn đang cung cấp những sản phẩm và dịch vụ gì. Marketing Website là tiền đề quan trọng để thực hiện các chiến lược Internet Marketing sau này.

Affiliate Marketing

Tiếp thị liên kết là nghệ thuật tiếp thị sản phẩm, dịch vụ hoặc thông tin cho người khác. Tất nhiên hình thức này đòi hỏi bạn phải có mạng lưới khi đưa những sản phẩm lên mạng, nếu không có những nền tảng ban đầu, có lẽ bạn sẽ trải qua thời gian đầu nản lòng với doanh số.

Referral Marketing – Tiếp thị giới thiệu

Phương pháp quảng bá này là sự tiếp nối của phương pháp “truyền miệng” trong dân gian. Thông qua giới thiệu, doanh nghiệp có thể quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ tới khách hàng mới.

SEO Internet marketing là gì?

SEO nên được xếp vào chiến lược cốt lõi trong bất kì chiến lược tiếp thị nào. Lúc đầu nghe có vẻ khó hiểu, kiểu như ngôn ngữ xa lạ từ một hành tinh nào đó, nhưng miễn là bạn tìm đúng khóa học và đầu tư thời gian học tập, bạn sẽ có một nền tảng vững chắc. Đừng quên rằng có hơn 200 yếu tố xếp hạng trong các thuật toán hiện tại của Google, việc học tập, thực hành và áp dụng các chiến thuật một cách thông minh là điều kiện cần thiết cho sự thành công của website của bạn

Đừng quên theo dõi liên tục các yếu tố on-page như tốc độ trang, đặt thẻ, kích thước, dung lượng hình ảnh, lỗi code….

Sử dụng Google’s Webmaster Tools để có các đề xuất tinh chỉnh dữ liệu có cấu trúc của website, phát hiện lỗi HTML cũng như bổ sung thẻ meta, thẻ tiêu đề…Nếu thiếu. Tất nhiên bạn cũng nên theo dõi cập nhật thông tin mới từ Google để đảm bảo chiến lược đang triển khai phù hợp với những gì người khổng lồ đang tìm kiếm.

Chỉ đăng các nội dung chất lượng cao, độc đáo, sâu sắc, có liên quan, như vậy bạn sẽ dễ dàng có thêm nhiều truy cập nếu khách chia sẻ nội dung một cách tự nguyện.

internet marketing là gì
internet marketing là gì

Paid Advertising

Quảng cáo trả phí bao gồm các hình thức PPC (Pay-Per-Click), trả phí trên số lần hiển thị, số lần tương tác với bài viết…..

Quảng cáo PPC là một phương pháp trên các công cụ tìm kiếm như Google và Bing. Như đã đề cập, nếu sử dụng quảng cáo PPC, bạn sẽ trả phí cho mỗi lần người dùng nhấp vào quảng cáo. Quảng cáo PPC cũng rất hiệu quả trên các kênh mạng xã hội như Facebook hoặc Instagram. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thực hiện một kế hoạch quảng cáo PPC, bạn phải biết cách xác định tỉ lệ chuyển đổi bằng cách sử dụng các pixel theo dõi.

Các hình thức quảng cáo trả phí phổ biến có thể kể đến là Google adword hoặc quảng cáo trên Facebook, hoặc các ứng dụng và trình duyệt khác như Cốc Cốc, Zalo, Viber…Đây là con đường khá hữu hiệu để thu được kết quả nhanh chóng. Nếu bạn có ngân sách riêng cho Internet Marketing, quảng cáo PPC cho các từ khóa có tỉ lệ chuyển đổi cao sẽ mang lại kết quả như ý. Từ khóa có thể dao động rất lớn từ vài trăm đồng cho đến cả trăm nghìn cho mỗi từ khóa, con số này sẽ tăng hoặc giảm tùy thuộc vào phản hồi của người dùng đối với quảng cáo.

Bằng cách tận dụng Google Pixel và Facebook Pixel, bạn có thể xác định những đối tượng khách hàng vào website hoặc có tương tác trên facebook để lôi kéo họ trở lại mua hàng. Giả sử người mua chưa thực hiện giao dịch, họ chỉ đơn giản vào tìm kiếm và rời khỏi sau khi thêm sản phẩm vào giỏ hàng, bạn có thể dễ dàng nhắm chọn hiển thị quảng cáo lại cho họ, qua đó nâng cao xác suất trở lại mua hàng

Remarketing, nhắm lại mục tiêu là một trong những cách hiệu quả nhất để làm Internet Marketing, bởi vì bạn đang Internet Marketing lại cho những lượt truy cập “nóng hổi”, đó là những khách hàng đang có nhu cầu thực tế và có thể họ đang phân vân giữa nhiều nơi. Nếu bạn đã từng truy cập vào một website và nhìn thấy những quảng cáo về website đó bám theo bạn suốt trên internet, bạn có thể hiểu mục tiêu của người bán đang nhắm là ai rồi đấy.

Social Media Marketing

Một trong những hình thức tiếp thị “hot” nhất hiện nay là truyền tải thông điệp thông qua các kênh mạng xã hội như: Facebook, Instagram, hoặc nhiều kênh khác, tùy vào nhu cầu và khu vực triển khai chiến lược. Mạng xã hội mở ra con đường gần như trực tiếp giúp bạn tiếp cận đại chúng, nhưng chắc chắn nó không phải là phương pháp dễ dàng khi chúng ta đang nói đến việc truyền tải thông tin cho hàng triệu người cùng lúc, nhất là trong điều kiện bão hòa thông tin như hiện nay.

Tìm tiếng nói của bạn: Hãy quyết định thông điệp của bạn sẽ truyền đạt những gì cho số đông và bám vào đó. Đừng cố gắng trở thành thứ gì đó được tất cả mọi người yêu thích, đến cả những thương hiệu hàng đầu thế giới cũng không thể làm được điều đó. Hãy quyết định và gắn bó với thông điệp của mình, cho dù đó là một ý tưởng, một chủ đề, một hình thức kinh doanh, đừng ngần ngại, hãy làm tốt nhất có thể.

Cung cấp giá trị: Bất kể bạn là ai, thông điệp của bạn là gì, hãy nhớ rằng nó cần mang lại giá trị thực tế. Bạn càng tập trung vào việc mang lại giá trị cho người khác, bạn càng nhận được điểm ưu tiên và ấn tượng trong suy nghĩ khách hàng hoặc người hâm mộ.

Content Internet marketing là gì?

Content Marketing là một trong những chiến thuật ưa thích của tôi khi nói đến Marketing online, nó là một trong những phương pháp mạnh mẽ, miễn phí và tự nhiên nhất dành cho mọi marketer cho dù họ đến từ đâu. Tuy nhiên, hình thức này thực sự cần đầu tư nhiều chất xám

Bạn có thể sử dụng những bài viết bán hàng mang lại tỉ lệ chuyển đổi cao, tạo các từ khóa anchor text trên website hoặc blog, sau đó xây dựng các liên kết với nội dung đó từ nhiều nguồn khác nhau, như mạng xã hội, diễn đàn uy tín…Từ đó tăng khả năng hiển thị của bài viết ở nhiều kênh cùng lúc

Ngoài các bài viết, bạn có thể sử dụng ebook, hướng dẫn, và nhiều hình thức content Marketing khác, miễn là thực hiện đúng cách và mang lại giá trị thực cho con người, không cố ý đánh lừa các công cụ tìm kiếm, bạn sẽ nhận được kết quả ngọt ngào như mong đợi.

Email Marketing

Dành cho những người chưa biết, email Marketing là chiếc máy sản xuất tiền thực sự đấy. Ở một góc độ nào đó, email Marketing có thể hiệu quả hơn cả website, vì đối với các thương hiệu chưa thực sự nổi tiếng hoặc các website mới, khả năng khách hàng mua hàng ngay lần đầu tiên tương tác là khá thấp

Đó là lí do những chuyên gia Marketing online dày dạn kinh nghiệm xây dựng các website quảng cáo, các kênh bán hàng, hội thảo mang lại giá trị nhằm lấy được những thông tin cơ bản để liên hệ với khách hàng. Bằng phương pháp nhiễu giọt, họ sẽ xây dựng được chuỗi giá trị chất lượng và nguồn khách hàng tiềm năng để bán sản phẩm về lâu dài

Nếu bạn có một website hoặc một blog, hãy chắc chắn rằng trong đó có cung cấp những giá trị miễn phí thu hút người dùng. Ví dụ như chương trình giảm giá 10% sản phẩm nếu để lại email chẳng hạn. Có rất nhiều hệ thống tiếp thị qua email như InfusionSoft, ConvertKit hoặc MailChimp…để bạn lựa chọn, quan trọng nhất vẫn là những giá trị bạn cung cấp có đủ hấp dẫn để khách hàng để lại thông tin không.

Influencer Marketing

Thông qua những người có ảnh hưởng để quảng bá sản phẩm, dịch vụ là cách tuyệt vời để bước chân vào thị trường, bất kể bạn đang kinh doanh mặt hàng gì. Tuy nhiên, hình thức này sẽ ngốn một khoản phí khổng lồ cho mỗi lần quảng cáo, đây là lựa chọn khá tốn kém và không thích hợp nếu bạn chỉ định kinh doanh nhỏ lẻ. Tất nhiên, bạn không nhất định phải lựa chọn những người nổi tiếng hàng đầu, đó có thể là những người có tầm ảnh hưởng trung bình (Có từ 10k đến 100k người theo dõi chẳng hạn)

Mấu chốt khi lựa chọn tiếp thị thông qua những người nổi tiếng là người đó phải thực sự có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực kinh doanh của bạn. Hãy đảm bảo rằng họ đại diện cho đối tượng khách hàng mà bạn đang nhắm đến trước khi quyết định chi tiền mồ hôi nước mắt. Những blogger công nghệ luôn thu hút được nhiều người hơn khi nói về tính năng ưu điểm của một sản phẩm điện máy hơn so với diễn viên điện ảnh.

Video Internet marketing là gì?

Internet marketing là gì? Video Marketing là con đường tuyệt vời để tiếp cận mọi người trên internet bằng cách sử dụng các kênh youtube hoặc các nền tảng khác để cung cấp giá trị dưới dạng hướng dẫn và các thông tin hữu ích khác, nó là cách tuyệt vời để phát triển thương hiệu của bạn và xây dựng vị trí vững chắc

Mặc dù có nhiều nền tảng khác để thực hiện việc này, nhưng youtube rõ ràng là kênh phổ biến nhất, nếu một video mang lại giá trị, nó sẽ được chia sẻ rộng rãi, đẩy độ uy tín của video và thương hiệu gắn bó với video lên cao ngất.

Từ khóa:

 • Internet Marketing la gì cho ví dụ
 • Khái niệm về Internet Marketing
 • Internet Marketing
 • Intern Marketing la gì
 • Lợi ích của Internet marketing
 • Internet Marketing và Digital Marketing
 • E-marketing la gì
 • Digital Marketing la làm gì

Nội dung liên quan:

 • Insight trong marketing là gì? Lợi ích insight trong marketing của doanh nghiệp
 • Influencer Marketing là gì? Vai trò của Influencer marketing trong doanh nghiệp
 • In-house marketing là gì? Lợi thế khi làm marketing in-house

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *