Interactive marketing là gì? Các loại hình marketing tương tác

interactive marketing

Với sự tiến bộ của công nghệ, tính phổ biến của Internet, các nền tảng mạng xã hội đã tạo ra một sự thay đổi lớn cho Interactive marketing. Thực tế thì hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp áp dụng Interactive marketing và xem đây là một công cụ vô cùng đắc lực không thể thiếu. Vậy thực chất Interactive marketing là gì? Interactive marketing mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp? Giải pháp cho doanh nghiệp khi ứng dụng Interactive marketing là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về Interactive marketing là gì nhé!

Interactive marketing là gì?

Interactive marketing chính là quá trình sử dụng các phương pháp marketing để tạo ra tương tác tới khách hàng theo hình thức 1-1 và tập trung vào hoạt động cá nhân của họ.

Hình thức này cho phép các doanh nghiệp tạo ra những kênh thông tin đa chiều nhằm mục đích kết nối với khách hàng. Nền tảng Interactivemarketing được xây dựng chủ yếu trên các kênh Digital. Và đặc biệt phát triển trên hệ thống Social Media.

interactive marketing
interactive marketing

Vai trò của Interactive marketing trong thời đại 4.0

Đi cùng với sự phát triển của thời đại công nghệ 4.0, của mạng Internet và các trang mạng xã hội thì Interactive marketing lại càng đóng một vai trò quan trọng và trở thành công cụ không thể thiếu đối với doanh nghiệp ngành marketing.

Interactive marketing đã chứng minh được vai trò quan trọng của mình thông qua các kênh truyền thông như: Website, email, SMS, google… Sử dụng công cụ tiếp thị tương tác sẽ có nhiều ưu điểm hơn so với tiếp thị truyền thống. Interactive marketing giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hơn, làm tăng doanh số bán hàng. Ngoài ra Interactive marketing cũng đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối giữa khách hàng với doanh nghiệp.

Lợi ích của việc sử dụng interactive marketing

Hiểu được định nghĩa interactive marketing là gì, chúng ta cùng đi tìm hiểu về lợi ích khi sử dụng nó. Interactive marketing mang lại những lợi ích sau đây:

 • Interactive marketing giúp doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí lớn khi kinh doanh, làm tăng doanh thu bán hàng, đưa doanh nghiệp phát triển.
 • Đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp cận và đưa thông tin đến khách hàng. Là cầu nối quan trọng để kết nối doanh nghiệp với khách hàng.
 • Giúp doanh nghiệp lưu lại được thông tin khách hàng khi sử dụng hình thức tiếp thị trên các kênh Social.
 • Có thì các chiến lược khác như quảng bá thương hiệu, viết nội dung sẽ trở nên đầy đủ và hoàn thiện hơn.

Các loại hình interactive marketing phổ biến

Để hiểu hơn về interactive marketing là gì, bạn cần phải nắm rõ các hình thức cơ bản của nó mà Bizfly chia sẻ dưới đây.

interactive marketing
interactive marketing

Interactive Storytelling

Đây là hình thức interactive marketing dựa trên việc phát triển và lan tỏa những câu chuyện hấp dẫn, lý thú với khách hàng một cách trực tiếp hoặc gián tiếp về để có thể giới thiệu về sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp.

Câu chuyện càng hấp dẫn, đặc sắc thì sẽ càng thu hút được đông đảo khách hàng quan tâm và biết tới thương hiệu của bạn nhiều hơn.

Personalized Content

Đây là loại hình interactive marketing nhằm mục đích cá nhân hóa về nội dung, hành vi, sở thích và nhu cầu khách hàng. Để Personalized Content hoạt động hiệu quả, bạn cần phải tìm kiếm và thu thập nhiều nguồn dữ liệu, thông tin khách hàng và đoán được họ cần gì.

Từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp và hiệu hiệu quả. Bạn cần nắm bắt và hiểu sâu về nhân khẩu học, dữ liệu địa lý, thông tin đời sống của khách hàng… để có thể mang lại cho khách hàng những trải nghiệm thú vị nhất.

Two way Interactive

Đây là loại hình tương tác 2 chiều và được coi là một phần trọng tâm của tiếp thị tương tác với khách hàng.

Để hình thức interactive marketing hoạt động hiệu quả, các doanh nghiệp thường tổ chức các chương trình, cuộc thi, đố vui, xem live có quà trên các trang mạng xã hội nhằm mục đích kéo sự tương tác và nâng cao trải nghiệm khách hàng thi tham gia.

Có 4 mức độ được chia theo cấp bậc thể hiện sự tương tác hai chiều như sau:

 • Mức độ tương tác thấp: Được tính theo các lượt like, click vào các đường link đính kèm, nhấn nút theo dõi.
 • Mức độ tương tác trung bình: Thể hiện qua các comment, bình luận.
 • Mức độ tương tác cao: Tính theo số lượt share, recommendation.
 • Mức độ chuyển đổi: Nhấn nút đăng ký mua sản phẩm.

Dựa vào sự tương tác hai chiều này, doanh nghiệp có thể làm khảo sát và đo lường được độ hài lòng của khách hàng thông qua qua chỉ số Customer Stafiction Score (CSAT)

Layered Info

Layered Info là hình thức interactive marketing phổ biến tạo thu hút và tò mò cho khách hàng. Bạn nên tạo và chia tầng thành các lớp thông tin khác nhau khi đăng tải các blog chia sẻ thông tin về sản phẩm và thương hiệu của mình.

Đây được coi như là hoạt động tiếp cận tuyệt vời không những giúp khách hàng có thể nắm bắt các thông tin chia nhỏ theo dòng. Bên cạnh đó tính hiếu kỳ muốn tìm hiểu sâu và rõ thông tin của hoạt động này sẽ kéo về cho bạn một lượng khách hàng lớn.

Một số lưu ý khi sử dụng interactive marketing

Phía dưới đây là một vài mẹo nhỏ khi sử dụng interactive marketing mà bạn cần chú ý.

Nghiên cứu hành vi kỹ lưỡng

Mục đích cuối cùng của mọi chiến dịch Marketing là muốn khách hàng chọn mua và tin dùng sản phẩm của bạn. Vì vậy nghiên cứu và thấu hiểu hành vi sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra được những giải pháp hiệu quả thúc đẩy khách hàng ra quyết định mua sắm.

Bên cạnh đó, việc nghiên cứu hành vi kỹ lưỡng hành vi người tiêu dùng khi làm interactive marketing sẽ giúp doanh nghiệp thành công khi kinh doanh.

Tận dụng sự chú ý của khách hàng

Thông thường, khách hàng sẽ rất ít để ý đến những bài viết, quảng cáo dài dòng, lan man. Chính vì vậy, khi xây dựng nội dung trên interactive marketing, bạn cần tóm lược và đơn giản hóa content để gây được sự chú ý đối với họ.

Nội dung càng đơn giản, dễ hiểu và đúng trọng tâm càng đánh trúng được vào tâm lý khách hàng. Đây đang là một trong những mẹo hay được nhiều doanh nghiệp áp dụng khi tìm hiểu và sử dụng interactive marketing.

Cung cấp sản phẩm hữu ích

Việc sử dụng các sản phẩm tốt, dịch vụ chất lượng sẽ nâng tầm thương hiệu của bạn. Chính vì vậy để có được uy tín cũng như lòng tin của người tiêu dùng, bạn cần cung cấp các sản phẩm dịch vụ tốt, đáp ứng được nhu cầu và mong muốn của khách hàng.

Không nên tiếp thị các sản phẩm kém chất lượng. Vì điều này có thể khiến người tiêu dùng tẩy chay thương hiệu của bạn.

interactive marketing
interactive marketing

Xây dựng các kênh tiếp thị số

Xây dựng các kênh tiếp thị số là cách để triển khai chiến dịch interactive marketing hiệu quả.

Mạng xã hội phát triển nhanh chóng, là điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận được với nguồn khách hàng tiềm năng thông qua việc xây dựng các kênh tiếp thị số.

Các kênh như social media marketing, email marketing, content marketing, website, blog… là các kênh tiếp thị số phổ biến để đưa người tiêu dùng đến gần hơn với thương hiệu của bạn.

Thể hiện theo nhiều hình thức khác nhau

Một trong những bí quyết giúp doanh nghiệp triển khai chiến dịch interactive marketing để giữ chân khách hàng lâu dài đó là thể hiện nội dung theo nhiều hình thức khác nhau.

Ngoài việc sử dụng các video, bạn có thể sử dụng các đa phương tiện khách hình ảnh, các cuộc thăm dò ý kiến khách hàng để dễ dàng thấu hiểu được nhu cầu của họ.

Hãy sáng tạo và thử làm theo nhiều cách khác nhau. Chắc chắn nó sẽ mang lại sự tiếp thị hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn.

Từ khóa:

 • Customer Engagement la gì
 • Interaction trong marketing là gì
 • External marketing là gì
 • Marketing tương tác la gì
 • Marketing dịch vụ La gì

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *