Ai chiến thắng trong công nghệ dữ liệu nguồn mở

dữ liệu nguồn mở

Các tổ chức đều muốn có sự đổi mới đi kèm với việc sử dụng công nghệ quản lý dữ liệu nguồn mở, nhưng làm cách nào để biết khi nào công nghệ này quá xanh để áp dụng? Một cuộc khảo sát mới từ dữ liệu nguồn mở OpenLogic tìm kiếm ý kiến ​​của quần chúng trong việc đánh giá công nghệ nào đang được sử dụng trong thời gian chính thức và công nghệ nào không.

OpenLogic, một công ty con của Perforce, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp cho hơn 400 công nghệ mã nguồn mở, từ MongoDB và Apache Spark đến Kubernetes và Elastic. Đối với Báo cáo xu hướng nguồn mở, nó đã tiến hành hai cuộc khảo sát riêng biệt: một cuộc khảo sát với nhân viên hỗ trợ kiến ​​trúc sư nội bộ doanh nghiệp và một cuộc khảo sát khác với các chuyên gia phát triển bên ngoài.

dữ liệu nguồn mở
dữ liệu nguồn mở

Cuộc khảo sát của các kiến ​​trúc sư doanh nghiệp đã liệt kê một số công nghệ mà bạn có thể đã biết, cũng như một số cái tên mà bạn có thể chưa nghe đến. Ví dụ, sẽ không có gì ngạc nhiên khi PostgreSQL được liệt kê ở phần trên bên phải của góc phần tư công nghệ dữ liệu nguồn mở (Hình 1), đo lường “tầm quan trọng đối với sự phát triển hiện đại” dọc theo trục Y và mức độ trưởng thành tương đối dọc theo X trục.

Bao quanh PostgreSQL trong góc phần tư đó là một số cái tên quen thuộc: Apache Kafka, Apache ActiveMQ, MariaDB, Apache Camel, Apache Cassandra, Couchbase và MongoDB. Ngay cả dữ liệu nguồn mở Apache Hadoop cũ tốt cũng đạt điểm khá cao về mức độ trưởng thành và tầm quan trọng của nó đối với các nhà phát triển hiện đại. Apache Spark và Apache NiFi đã ghi điểm trong màn hình đầu tiên về tầm quan trọng đối với các nhà phát triển hiện đại, trong khi tách lĩnh vực này về mức độ trưởng thành tương đối.

Apache ActiveMQ Artemis, là tên mã của mã HornetQ được tặng cho Apache Software Foundation và cuối cùng sẽ là người kế nhiệm Apache ActiveMQ, được coi là tương đối trưởng thành, nếu không muốn nói là cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển hiện đại, trong khi CockroachDB và Strimzi (mà Apache Kafka đang chạy trên Kubernetes) đã chiếm lĩnh phần tư bốn với mức độ quan trọng và mức độ quan trọng thấp hơn đối với các nhà phát triển.

Các kiến ​​trúc sư doanh nghiệp và xuất khẩu tương đối của dữ liệu nguồn mở

Kiến trúc sư Connor Penhale của OpenLogic Enterprise cho biết mức độ trưởng thành tương đối đang thay đổi nhanh chóng. “Có những công nghệ dữ liệu, như Strimzi, thậm chí còn chưa có số phiên bản chính – nhưng đang được sản xuất tại các công ty doanh nghiệp lớn,” Penhale nói trong báo cáo. “Đối với những người có chuyên môn nội bộ và giờ của nhà phát triển để hỗ trợ các công nghệ dữ liệu tiên tiến này sớm trong vòng đời của họ, họ có thể tận dụng lợi ích của các gói này trước nhiều tổ chức khác.

OpenLogic cũng đã truy vấn 200 nhà phát triển bên ngoài để đánh giá nhận thức của họ về cơ sở dữ liệu nguồn mở theo một số dòng, bao gồm nhận thức, cách sử dụng và các kế hoạch trong tương lai. MySQL đứng đầu danh sách, với điểm số cao nhất trong ba chỉ số đó, tiếp theo là hai kho dữ liệu khác, PostgreSQL và MongoDB, xếp hạng rất gần (xem Hình 2).

Hadoop có thể đã khiến một số người ngạc nhiên với vị trí thứ tư. Trong khi trượt bục, chú voi lớn màu vàng đã đạt điểm khá tốt về nhận thức và cách sử dụng thực tế, và nó đạt điểm tương đương với MariaDB khi được nhận nuôi.

Làm tròn top 10 trong số các cơ sở dữ liệu là Elasticsearch, AmazonRDS, Redis, MariaDB và Cassandra, cho thấy rằng các công ty đang trộn và kết hợp NoSQL và công nghệ cơ sở dữ liệu quan hệ với số lượng tương đối bằng nhau.

MySQL có mức độ nhận biết và kế hoạch dữ liệu nguồn mở áp dụng trong tương lai nhiều nhất

“Có một vài điều bất ngờ ở đây,” Kiến trúc sư Vince Cox của OpenLogic Enterprise nhận xét, “nhưng một trong những điều lớn nhất là Cassandra được xếp ở giữa nhóm. Tuy nhiên, khi bạn nhìn vào số lượng người trả lời từ các tổ chức doanh nghiệp, nó có ý nghĩa hơn một chút. Các doanh nghiệp lớn hơn thường đầu tư lớn và liên tục vào các công nghệ cơ sở hạ tầng dữ liệu của họ. Thực hiện một sự thay đổi ở quy mô đó cần phải thể hiện một lợi ích rõ ràng (thường là tiền tệ). Nếu không, nó chỉ thêm rủi ro mà không có phần thưởng. ”

Khi OpenLogic yêu cầu nhóm kiến ​​trúc sư nội bộ của mình đánh giá tỷ lệ chấp nhận tương đối và tầm quan trọng đối với sự phát triển hiện đại, Kafka đã đứng đầu, cách xa người dẫn đầu bên phải và bên trái. Xét đến việc công ty đứng sau Kafka, Confluent, vừa mới niêm yết cổ phiếu, điều này có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên.

Phân cụm ngay sau Kafka là một loạt các công nghệ dữ liệu nguồn mở, bao gồm Prometheus, etcd, dữ liệu nguồn mở Elasticsearch, MongoDB, PostgreSQL, Cassandra, Redis, MariaDB và Spark. Ở phía ngoài cùng bên trái của kết quả khảo sát là Hadoop, MySQL, Jackrabbit và CockroachDB, mà công ty cho biết thể hiện việc áp dụng chậm lại.

“Điều đầu tiên tôi nhận thấy khi xem xét kết quả khảo sát nội bộ của chúng tôi,” Javier Perez, Giám đốc OSS của OpenLogic cho biết trong báo cáo, “là các công nghệ dữ liệu, như Cassandra, Kafka, Spark, Elasticsearch và PostgreSQL đang ngày càng được áp dụng nhiều hơn. Các công nghệ dữ liệu và dữ liệu nguồn mở AI đang thúc đẩy việc áp dụng các quyết định kinh doanh dựa trên dữ liệu và tự động hóa các quy trình với mức độ tinh vi không có sẵn chỉ vài năm trước đây ”.

dữ liệu nguồn mở
dữ liệu nguồn mở

Theo khảo sát của dữ liệu nguồn mở OpenLogic, về các ưu tiên phát triển, bảo mật là điều số một mà các nhà phát triển đang tập trung vào lúc này. Cải thiện trải nghiệm khách hàng, CI / CD (tích hợp liên tục / phân phối liên tục), container hóa và tận dụng “dữ liệu lớn” lần lượt là bốn trọng tâm quan trọng nhất tiếp theo.

Justin Reock, nhà truyền giáo chính của Perforce về OSS cho biết: “Một loạt các vụ hack nổi tiếng cũng như tốc độ chuyển đổi kỹ thuật số ngày càng nhanh đã khiến việc bảo mật tài sản kỹ thuật số của chúng tôi trở nên quan trọng như tài sản vật chất của chúng tôi – trong một số trường hợp, thậm chí còn hơn thế nữa” Quản lý API.

Từ khóa:

  • Các mã nguồn mở
  • Mã nguồn mở
  • Phần mềm mã nguồn mở
  • Mã nguồn mở la gì
  • Môn mã nguồn mở
  • Mã nguồn mở web
  • Phần mềm mã nguồn mở có bản quyền không
  • Chuẩn mở la gì

Nội dung liên quan: