Các loại thương hiệu trong doanh nghiệp và điều cần xem xét để phát triển doanh nghiệp

các loại thương hiệu trong doanh nghiệp

Đối với các công ty đang muốn phát triển trong một môi trường khó khăn và cạnh tranh, bạn bắt buộc phải coi trọng thương hiệu công ty của mình, đảm bảo bạn là duy nhất, thu hút đối tượng mục tiêu và thu hút sự chú ý của họ. Một trong những giải pháp xây dựng các loại thương hiệu trong doanh nghiệp quan trọng nhất mà bạn phải chú ý đến đó là logo công ty của bạn. Logo của bạn phải nói được hàng nghìn từ, nó phải là thứ dễ nhận biết về doanh nghiệp . Khách hàng sẽ nhìn thấy logo của bạn và nhớ ngay đến tên công ty.

Các loại thương hiệu trong doanh nghiệp

Thương hiệu công ty

Thương hiệu công ty là thương hiệu chung cho tất cả các hàng hóa, dịch vụ của một doanh nghiệp. Mọi hàng hóa thuộc các chủng loại khác nhau của các loại thương hiệu trong doanh nghiệp đều mang thương hiệu như nhau. Một số ví dụ điển hình cho thương hiệu công ty như Vinamilk, Đồng Tâm, Trung Nguyên…

Đặc điểm của thương hiệu công ty là tính khái quát rất cao và phải có tính đại diện cho tất cả các chủng loại hàng hóa của doanh nghiệp. Như khi nói đến Vinamilk là nghĩ ngay đến các sản phẩm về sữa hay liên quan đến sữa, Trung Nguyên là nghĩ đến cà phê, Apple là các sản phẩm điện tử máy tính, Google là bộ máy tìm kiếm hay sản phẩm công nghệ cao…

Một khi tính khái quát và đại diện bị vi phạm hay mất đi, người ta sẽ phải nghĩ đến việc tạo ra những thương hiệu riêng cho từng chủng loại hàng hóa, dịch vụ cụ thể để chúng không ảnh hưởng đến thương hiệu công ty. Chẳng hạn, Toyota là hãng xe hơi tầm trung với các sản phẩm nổi tiếng như Toyota Camry, Altis hay Vios… K

hi công ty muốn thâm nhập vào phân khúc thị trường xe hơi cao cấp thì không thể sử dụng thương hiệu Toyota (tầm trung) được vì vậy phải tạo ra một thương hiệu mới riêng biệt không gắn kết với thương hiệu công ty là Lexus.

Thương hiệu công ty có thể còn được gọi là thương hiệu các loại thương hiệu trong doanh nghiệp hay thương hiệu tập đoàn. Các doanh nghiệp thường tập trung xây dựng thương hiệu công ty khi các sản phẩm của doanh nghiệp có tính chất khá tương đồng và cùng sở hữu một triết lý kinh doanh, đối tượng khách hàng hay những giá trị cốt lõi của doanh nghiệp.

Lợi điểm của xây dựng thương hiệu công ty là chi phí sẽ tiết kiệm vì mọi hoạt động truyền thông tiếp thị tập trung vào tạo dựng thương hiệu công ty thay vì chia sẻ ra từng thương hiệu sản phẩm riêng biệt. Tuy nhiên, một nhược điểm của việc tập trung xây dựng thương hiệu công ty sẽ gặp rủi ro khi một sản phẩm có chất lượng không tốt hoặc thất bại thì sẽ ảnh hưởng đến uy tín của toàn doanh nghiệp.

các loại thương hiệu trong doanh nghiệp
các loại thương hiệu trong doanh nghiệp

Thương hiệu sản phẩm

Với thương hiệu cá biệt, mỗi loại hàng hóa lại mang một thương hiệu riêng và như thế một doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh nhiều loại hàng hóa khác nhau có thể có nhiều thương hiệu khác nhau. Ví dụ như Vinamilk có các thương hiệu sản phẩm khác nhau như Sữa Ông Thọ, Ngôi Sao Phương Nam, Sữa bột Dialac hay sản phẩm nước uống Vfresh… Hay Apple có các thương hiệu sản phẩm khác nhau như Iphone cho di động, Ipod cho máy nghe nhạc, iPad cho máy tính bảng và Mac cho máy tính…

Đặc điểm của các loại thương hiệu trong doanh nghiệp này là thường mang những thông điệp về những hàng hóa cụ thể (như tính năng nổi trội, tính ưu việt, những tiện ích đích thực …), hay cá tính riêng biệt với mục tiêu gia tăng khả năng chọn lựa sản phẩm đối với người tiêu dùng. Thương hiệu sản phẩm thường sử dụng với các mặt hàng tiêu dùng có mức độ cạnh tranh cao và sự khác biệt của sản phẩm chính là lý do để khách hàng chọn cũng như tạo dựng uy tín của thương hiệu trên thị trường.

Với việc sử dụng thương hiệu sản phẩm thì doanh nghiệp thường có 3 chiến lược thương hiệu.

Chiến lược 1: kết nối giữa tên thương hiệu của công ty và thương hiệu sản phẩm nhằm gia tăng độ nhận biết thương hiệu và uy tín của thương hiệu sản phẩm như trường hợp của Sony: về máy tính thì có Sony Vaio, tivi thì có Sony Bravia hay máy nghe nhạc thì có Sony Walkman…

Chiến lược 2: áp dụng là chiến lược bảo trợ, sử dụng tên thương hiệu sản phẩm trong mọi hoạt động truyền thông và chỉ nối kết vào thương hiệu công ty như là đơn vị hay nguồn gốc của sản phẩm. Một ví dụ mà các bạn hay thấy hoặc nghe thông điệp “Tên sản phẩm A- là một sản phẩm uy tín của Tập đoàn B”.

Chiến lược 3: không tạo bất cứ mối liên hệ nào giữa thương hiệu công ty và thương hiệu sản phẩm. Chiến lược này thường được sử dụng khi định vị của sản phẩm hoàn toàn khác với doanh nghiệp hay lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp và sản phẩm này quá khác biệt. Chẳng hạn, trong trường hợp của Toyota thì thương hiệu xe hơi hạng sang Lexus hoàn toàn tồn tại độc lập và không có gắn kết với thương hiệu công ty Toyota.

Thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân có thể tồn tại bằng hai hình thức. Một là thương hiệu cá nhân là tên một người cụ thể hay là một hình tượng nhân vật hư cấu.

Tạo dựng được thương hiệu cá nhân là một việc quan trọng và cần thiết cho mỗi người. Cho dù với mục tiêu khác nhau như giúp bạn tìm kiếm một công việc tốt hơn hay có thêm những khách hàng mới, thương hiệu sẽ là một nhân tố quan trọng trong sự thành công của bạn.

Các bạn có thể thấy các loại thương hiệu trong doanh nghiệp cá nhân mang nhiều giá trị trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Ví dụ trong thể thao thì có lẽ mọi người đều khâm phục tài năng của Leo Messi, David Beckhamp hay Michael Jordan… Trong lĩnh vực ca nhạc thì có thể kể đến các thương hiệu nghệ sĩ hàng đầu như John Lenon, Michael Jackson… Hay trong lĩnh vực kinh doanh với các tên tuổi CEO hàng đầu như Bill Gates của Microsoft hay Steve Jobs của Apple…

Xây dựng thương hiệu cá nhân và thương hiệu doanh nghiệp có nhiều điểm tương đồng. Điểm khác biệt lớn nhất chính là doanh nghiệp quảng bá sản phẩm hay dịch vụ, các loại thương hiệu trong doanh nghiệp trong khi thương hiệu cá nhân tập trung vào quảng bá hình ảnh của chính bạn.

các loại thương hiệu trong doanh nghiệp
các loại thương hiệu trong doanh nghiệp

Thương hiệu chứng nhận

Thương hiệu này chuyên làm công việc chứng nhận cho các thương hiệu khác. Chẳng hạn chứng chỉ chất lượng ISO 9001, chương trình Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao, hay chương trình thương hiệu quốc gia Vietnam Value Inside là nhãn hiệu của nhãn hiệu hay còn gọi là thương hiệu chứng nhận.

Các thương hiệu chứng nhận này mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp như tạo niềm tin về chất lượng sản phẩm, tạo sự chú ý của người tiêu dùng. Điều này lý giải vì sao hầu hết mọi doanh nghiệp có quy mô tại Việt Nam đều cố gắng lấy chứng chỉ ISO hay tham gia vào chương trình Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao hay tham gia chương trình bầu chọn Thương Hiệu Mạnh, Doanh Nghiệp Sao Đỏ…

Xây dựng thương hiệu cá nhân sẽ dễ dàng hơn thương hiệu doanh nghiệp. Khi bạn có sẳn tài năng, kỹ năng, kiến thức chuyên môn một lĩnh vực nào đó, thì việc tạo dựng thương hiệu gần như đơn thuần là việc quảng bá để khách hàng tiềm năng hay những người quan tâm biết đến những điều này.

Thương hiệu riêng

Thương hiệu riêng (nhãn hàng riêng) là thương hiệu sản phẩm của nhà phân phối. Với xu hướng chuyên môn hóa trong sản xuất và phân phối sản phẩm nên có một số doanh nghiệp chỉ tập trung vào sản xuất mà không tham gia vào việc tạo dựng thương hiệu hay phân phối sản phẩm. Các nhà sản xuất này sẽ cho phép các nhà phân phối gắn nhãn mác của mình lên các sản phẩm.

Nhãn hàng riêng ngày càng phổ biến trong môi trường kinh doanh của Việt Nam hiện nay. Theo số liệu của Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA), hiện có khoảng 50 doanh nghiệp sản xuất trong nước đang gia công hàng nhãn riêng cho các hệ thống siêu thị.

Điển hình như Saigon Co.op đã liên kết hợp tác với 45 nhà sản xuất, gồm công ty Kinh Đô, công ty bột giặt Lix, giấy Sài Gòn, dệt Phong Phú, công ty Sanmiguel, công ty cổ phần hải sản SG, nhà máy chế biến thực phẩm Đồng Nai… và các làng nghề để sản xuất hàng nhãn riêng, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng từ các mặt hàng thực phẩm thiết yếu như dầu ăn, gạo, trứng, thực phẩm trữ mát, trữ đông, thực phẩm chế biến, hóa phẩm, thời trang…

Điều cần xem xét để phát triển doanh nghiệp

Luôn thiết kế logo của bạn một cách chuyên nghiệp vì nó sẽ xuất hiện trên tất cả các hoạt động tiếp thị cố định và trực tuyến của bạn, đó là thứ sẽ tồn tại cùng công ty của bạn trong tương lai. Theo thời gian, điều này sẽ giúp khách hàng nhận diện công ty của bạn, vì vậy hãy đảm bảo rằng biểu tượng của bạn có liên quan đến loại hình kinh doanh mà bạn tiến hành.

Thương hiệu doanh nghiệp quan trọng thứ hai mà bạn cần chú ý là tên công ty của bạn. Tên của bạn cũng phải dễ nhận biết và dễ nhớ. Khách hàng sẽ nhìn thấy hoặc nghe thấy tên của bạn và ngay lập tức liên hệ nó với các sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp.

Khẩu hiệu của bạn cũng quan trọng như vậy. Nhiều khách hàng có khẩu hiệu mà họ sử dụng để giúp khách hàng nhận diện thương hiệu của họ, điều này được thấy ở các tập đoàn hàng đầu trên toàn thế giới và là điều nên được đưa vào tất cả các tài liệu tiếp thị, thu hút khán giả của bạn và giúp họ nhớ bạn là ai và bạn làm gì.

Thương hiệu doanh nghiệp không chỉ có logo, tên và khẩu hiệu. Có một số cách bạn cần sử dụng điều này để tạo lợi thế cho mình, thúc đẩy hoạt động các loại thương hiệu trong doanh nghiệp của bạn lên một tầm cao mới. Với sự ra đời của Internet, các công ty đang cạnh tranh trên quy mô toàn cầu, khiến nó trở nên cạnh tranh đặc biệt và bạn cần phải tìm ra những cách để nổi bật hơn đám đông, đảm bảo khán giả nhìn thấy, nhận ra và sử dụng thương hiệu của bạn.

Trang web của bạn nên được thiết kế chuyên nghiệp. Mặc dù hầu hết các công ty lưu trữ cung cấp thiết kế trang web miễn phí, nhưng chúng không chuyên nghiệp và bạn muốn một trang web tải nhanh và dễ điều hướng. Nó phải được thiết kế bởi một đội ngũ chuyên gia với bố cục đơn giản, giúp khách hàng xác định sản phẩm, dịch vụ và tìm hiểu thêm về công ty của bạn trong tương lai. Bạn cần quảng cáo trang web của mình, tăng khả năng hiển thị thương hiệu và tiếp cận đối tượng một cách dễ dàng.

Một yếu tố quan trọng khác để xây dựng thương hiệu doanh nghiệp là văn phòng phẩm của bạn mà bạn dựa vào hàng ngày. Điều này bao gồm danh thiếp, tiêu đề thư, phiếu khen và phong bì, đề cập đến một số ít. Mặc dù ngày nay phần lớn hoạt động kinh doanh được tiến hành trực tuyến, nhưng việc có những mặt hàng này có thể giúp bạn tiếp cận đối tượng của mình ngoại tuyến.

Một lần nữa, văn phòng phẩm của bạn sẽ mang logo, tên và khẩu hiệu của bạn, đảm bảo thương hiệu doanh nghiệp của bạn vẫn ở bên bạn trong suốt cuộc đời kinh doanh của bạn. Trao danh thiếp cho khách hàng tiềm năng có logo của bạn sẽ giúp họ nhận ra logo của bạn khi họ nhìn thấy nó trên các tài liệu quảng cáo hoặc trực tuyến.

Quảng cáo in là một cơ hội khác để tăng khả năng hiển thị thương hiệu và đảm bảo thương hiệu công ty của bạn phù hợp với bạn. Dù quảng cáo bạn làm gì cũng nên kết hợp logo, tên công ty, thông tin liên hệ và khẩu hiệu của bạn. Bạn càng đẩy mạnh thương hiệu của mình, thì càng có nhiều người nhận ra nó và quay sang bạn khi họ cần một sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp.

các loại thương hiệu trong doanh nghiệp
các loại thương hiệu trong doanh nghiệp

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Bán sản phẩm dưới thương hiệu của chính nhà sản xuất
  • Thương hiệu doanh nghiệp và thương hiệu sản phẩm
  • Loại hình thương hiệu
  • Ví dụ về các loại thương hiệu trong doanh nghiệp
  • Các loại thương hiệu
  • Ví dụ về thương hiệu phụ
  • Thương hiệu sản phẩm la gì
  • Tên chung cho từng dòng sản phẩm

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *