9 yếu tố của một kế hoạch kinh doanh thành công | Chia sẻ mới nhất năm 2024

9 yếu tố của một kế hoạch kinh doanh thành công
– Bài cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

Kế hoạch kinh doanh là bản đồ con đường dẫn đến lợi nhuận và thành công của bạn. Một kế hoạch được hình thành tốt mô tả tầm nhìn mà bạn có cho doanh nghiệp và con đường bạn sẽ đi để đạt được tầm nhìn đó. Nó cũng đóng vai trò như một phương tiện giao tiếp cho nhân viên, khách hàng và các nguồn tài chính tiềm năng. Một kế hoạch kinh doanh hiệu quả có chín yếu tố chính.

1. Tóm tắt điều hành. Bản tóm tắt điều hành phác thảo các phần chính của kế hoạch như sứ mệnh và mục tiêu của công ty, thị trường mục tiêu, sản phẩm và dịch vụ, đối thủ cạnh tranh chính, chiến lược tiếp thị và tài chính. Bản tóm tắt nên dài từ một đến hai trang và phải thuyết phục người đọc xem xét toàn bộ kế hoạch kinh doanh.

2. Mô tả công ty. Mô tả công ty cung cấp một ý tưởng rõ ràng về công ty của bạn là gì, nó làm gì và nó sẽ hoạt động như thế nào. Nói cách khác, nó thể hiện rõ công ty của bạn Tuyên bố sứ mệnhlà một tuyên bố ngắn gọn, chính thức mô tả mục đích cụ thể cho doanh nghiệp của bạn.

3. Thị trường ngách. Phần này của kế hoạch mô tả khách hàng mục tiêu của bạn, môi trường lớn hơn mà doanh nghiệp của bạn sẽ hoạt động và tại sao môi trường này lại khả thi. Điều quan trọng là xác định thị trường ngách mong muốn của bạn và giải thích lý do tại sao bạn có thể thành công. Để làm điều này, bạn phải trả lời ba câu hỏi:

Tôi phục vụ ai (khách hàng của tôi là ai, những người tôi muốn có là khách hàng)?

Tôi cung cấp giá trị nào (khách hàng của tôi có thể làm gì vì tôi = đề xuất giá trị)?

Làm cách nào để giúp khách hàng đạt được giá trị này (tôi cung cấp hàng hóa và dịch vụ nào)?

4. Cuộc đua, cuộc thi. Phần này của kế hoạch mô tả sự cạnh tranh kinh doanh chính của bạn, bao gồm cả điểm mạnh và điểm yếu của họ. Yếu tố quan trọng nhất là xác định các lợi thế cạnh tranh của bạn. Bạn có thể phát triển phần này một cách hiệu quả bằng cách giải quyết các câu hỏi sau:

Đối thủ cạnh tranh chính của tôi là ai?

Những gì tôi cung cấp khác với những đối thủ cạnh tranh này như thế nào (hãy nghĩ về đề xuất giá trị của bạn)?

Ưu điểm và nhược điểm cạnh tranh của tôi là gì?

5. Chiến lược tiếp thị. Bước quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện với tư cách là một doanh nhân là tiếp thị hàng hóa và dịch vụ của mình một cách hiệu quả. Bạn có thể có những sản phẩm tốt nhất trên thế giới, nhưng nếu không ai biết về chúng, công việc kinh doanh của bạn sẽ thất bại. Tạo ra một chiến lược tiếp thị thành công là tất cả về việc giải quyết 5 điểm P:

Sản phẩm – Bạn đang bán gì?

Giá – Bạn sẽ tính phí bao nhiêu?

Person – Thị trường mục tiêu của bạn (tức là thị trường ngách) là gì?

Địa điểm – Hàng hóa và dịch vụ của bạn sẽ được phân phối như thế nào?

Khuyến mãi – Bạn sẽ cho khách hàng tiềm năng biết về hàng hóa và dịch vụ của bạn như thế nào?

6. Hoạt động. Phần hoạt động mô tả cách công việc sẽ được thực hiện. Đây không phải là phần đặc biệt chi tiết trong kế hoạch kinh doanh của bạn, nhưng nó phải mô tả các hoạt động kinh doanh điển hình của công ty bạn.

7. Quản lý và tổ chức. Phần này xác định các nhà quản lý doanh nghiệp chủ chốt và cơ cấu tổ chức. Đây là phần rất quan trọng khi bạn có đội ngũ nhân sự. Nó cũng rất quan trọng khi bạn đang tìm kiếm vốn. Các nhà đầu tư sẽ kiểm tra kỹ lưỡng lý lịch của đội ngũ quản lý phụ trách doanh nghiệp của bạn.

số 8. Phát triển lâu dài. Phần này của kế hoạch mô tả cách doanh nghiệp của bạn sẽ phát triển theo thời gian. Bạn nên cung cấp một thời gian biểu cụ thể cho sự phát triển của công ty, bao gồm cả việc xác định những rủi ro tiềm ẩn mà doanh nghiệp của bạn phải đối mặt. Bạn có thể bắt đầu quá trình này bằng cách giải quyết các câu hỏi sau:

Bạn muốn doanh nghiệp của mình sẽ ở đâu trong 1 năm kể từ bây giờ về mặt sản phẩm, người nơi?

Bạn muốn công việc kinh doanh của mình sẽ ở đâu sau 3 năm kể từ bây giờ sản phẩm, người nơi?

9. Tài chính. Phần cuối cùng của kế hoạch kinh doanh phác thảo các dự báo tài chính của bạn trong vài năm đầu tiên của doanh nghiệp. Lý tưởng nhất, điều này bao gồm việc sản xuất một số hình thức bao gồm báo cáo thu nhập (mô tả lợi nhuận dự kiến ​​trong một khung thời gian cụ thể), Phân tích dòng tiền mặt (ước tính sự di chuyển của tiền mặt vào và ra khỏi doanh nghiệp), và phân tích hòa vốn (ước tính thời điểm mà doanh thu nhận được bằng với chi phí tạo ra doanh thu đó).

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *