Thương hiệu ngách là gì? Đồ chơi sang trọng nhắm mục tiêu thị trường ngách

thương hiệu ngách là gì

Thương hiệu ngách là gì và tại sao bạn nên xem xét nó ngay từ đầu cho đồ chơi sang trọng của mình? Một thị trường ngách không chỉ dành riêng cho đồ chơi nhồi bông. Hầu hết các cá nhân dám nghĩ dám làm sẽ tập trung vào thị trường này vì họ biết rằng nó có thể mang lại rất nhiều lợi nhuận. Đây là một nhu cầu thị trường rất cụ thể và thường là rất nhỏ so với các thị trường chính thống. Vì nó rất nhỏ nên không có nhiều người phục vụ để thỏa mãn nhu cầu này.

Thương hiệu ngách là gì?

Thương hiệu ngách là gì? Để tìm hiểu về thương hiệu ngách, ta hãy cùng xem xét khái niệm về thị trường ngách là gì?

Có rất nhiều định nghĩa về “thị trường ngách”, tuy nhiên hầu hết các định nghĩa này đều tập trung vào các yếu tố cho rằng đây là một “phân khúc thị trường nhỏ, được điều chỉnh cho phù hợp với các đặc điểm cụ thể của một người, một nhóm người hoặc  sự vật” (Theo Lissa Paul, 2009)

“Thị trường ngách (Niche market) là một phân khúc thị trường nhỏ, tập trung vào các sản phẩm/dịch vụ đáp ứng một nhu cầu đặc biệt nào đó hoặc thị trường ngách có thể hiểu là một khoảng trống nhỏ của thị trường lớn mà các các nhà kinh doanh bỏ qua”.

So với thị trường đại chúng, nơi có phân khúc thống trị được đo đếm bởi sản lượng hoặc lợi nhuận đến từ nguồn sản phẩm có đặc trưng chung, thì các thị trường ngách tập trung vào các phân khúc nhỏ. Các phân khúc nhỏ này có thể được xác định bởi: đối tượng, loại sản phẩm, loại hình kinh doanh…

Chẳng hạn như, trong thị trường bánh kẹo, phân khúc thống trị sẽ là chocolate trơn. Hơn 90% doanh số trong phân khúc này được thực hiện bởi ba nhà sản xuất thống trị – Cadbury’s, Nestle và Mars. Tuy nhiên, có nhiều phân khúc ngách nhỏ, chuyên biệt (ví dụ: chocolate cao cấp, chocolate hữu cơ hoặc chocolate thương mại công bằng).

Khai thác thị trường ngách là tập trung vào một thị trường cụ thể nhằm tránh sự cạnh tranh trực tiếp với các thương hiệu lớn hoặc kinh doanh những sản phẩm mà các nhà kinh doanh trên thị trường lớn không đáp ứng được.

thương hiệu ngách là gì
thương hiệu ngách là gì

Lợi ích của thương hiệu ngách là gì?

Có thể nói, việc xác định một thị trường ngách là chìa khóa để doanh nghiệp thành công. Bằng cách xác định thị trường ngách, doanh nghiệp có thể thâm nhập vào một phân khúc thị trường rộng lớn hơn và đáp ứng đầy đủ sở thích, nhu cầu cụ thể của khách hàng.Thương hiệu ngách là gì?  Chiến lược này sẽ mang đến cho doanh nghiệp những lợi thế cạnh tranh sau:

 • Sự trung thành với thương hiệu

Khi doanh nghiệp tiếp cận với một thị trường ngách, bạn sẽ tương tác với một nhóm đối tượng mục tiêu nhỏ lẻ hơn. Chính điều này sẽ giúp bạn có thời gian tập trung vào chất lượng, dịch vụ khách hàng và xây dựng mối quan hệ lâu dài với họ.

 • Cắt giảm chi phí cho các chương trình khuyến mãi, tiếp thị

Vì bạn đáp ứng đầy đủ các nhu cầu cụ thể cho khách hàng mục tiêu nên bạn có thể dễ dàng xác định được nhu cầu, mong muốn của khách hàng để đưa ra chiến lược tiếp thị và quảng cáo phù hợp. Bởi vì bạn chạy các quảng cáo được nhắm mục tiêu cụ thể cho nhu cầu của đối tượng mục tiêu, bạn sẽ tiết kiệm tối đa chi phí tiếp thị sản phẩm và dịch vụ của

 • Tăng doanh thu bán hàng

Khi bạn đã đáp ứng được các nhu cầu cụ thể của khách hàng mục tiêu thì bạn nên cung cấp đến một sản phẩm, dịch vụ khác biệt mà không nơi nào cung cấp. Có như vậy, doanh nghiệp bạn sẽ để lại dấu ấn tốt cho khách hàng và họ sẽ có xu hướng trả cao hơn cho các dịch vụ độc đáo đó. Bạn có thể tham khảo về cách lập kế hoạch kinh doanh giúp bạn tiếp cận khách hàng tiềm năng và tăng doanh thu bán hàng nhanh chóng.

 • Thể hiện kiến ​​thức chuyên môn

Khi bạn cung cấp một sản phẩm chuyên biệt để phục vụ một thị trường ngách, nghĩa là bạn đang trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Điều này sẽ khiến khách hàng tin tưởng bạn và luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho khách hàng. Với những kỹ năng và kiến thức chuyên môn này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc thu hút khách hàng có nhu cầu cụ thể.

thương hiệu ngách là gì
thương hiệu ngách là gì
 • Ít cạnh tranh hơn

Việc thâm nhập vào thị trường ngách giúp bạn tiếp cận với các nhóm khách hàng chọn lọc nhanh chóng và tỉ lệ cạnh tranh ít hơn so với những thị trường khác. Điều này sẽ mang lại cho bạn lợi thế hơn so với đối thủ khi cung cấp một sản phẩm, dịch vụ khác biệt. Bởi vì bạn phục vụ cho một số loại khách hàng chọn lọc, bạn cung cấp một cái gì đó độc đáo so với những công ty đang tìm kiếm thị trường đại chúng. Điều này mang lại cho bạn lợi thế hơn họ về việc cung cấp một cái gì đó độc đáo.

Đó là lý do tại sao nếu bạn có thể đáp ứng nhu cầu của thị trường ngách này, nó có thể mang lại rất nhiều lợi nhuận vì bạn có rất ít hoặc không có đối thủ cạnh tranh.

5 bước xác định thị trường ngách phù hợp

Khi đã nắm được các lợi ích của thị trường ngách mang lại, thì doanh nghiệp cần thực hiện các bước để đạt được mục tiêu của mình. Thương hiệu ngách là gì? Dưới đây là 5 bước cơ bản giúp bạn xác định được thị trường phù hợp cho cá nhân, doanh nghiệp của mình.

1. Xác định điểm mạnh và lĩnh vực quan tâm của bạn

Đầu tiên, bạn cần xác định lĩnh vực mà mình quan tâm. Hãy đảm bảo rằng bạn thực sự yêu thích và có niềm tin vào những lĩnh vực đó để biến ý tưởng đó thành sự thật. Để bắt đầu xác định thị trường ngách của bạn, hãy cân nhắc xem thương hiệu của bạn có thể mang đến cho khách hàng những lợi ích gì. Phát huy thế mạnh, kỹ năng và phẩm chất của bạn để cho khán giả thấy chính xác điểm khác biệt của thương hiệu với đối thủ cạnh tranh. Trước khi xác định thị trường ngách của bạn là gì thì hãy tự trả lời những câu hỏi sau:

Các câu hỏi tự hỏi bản thân xác định thị trường ngách của bạn bao gồm:

 • Bạn muốn phục vụ đối tượng nào?
 • Bạn và nhóm của bạn có kỹ năng gì?
 • Bạn giải quyết những vấn đề gì?
 • Điểm mạnh của thương hiệu của bạn là gì?
 • Bạn đặc biệt am hiểu về lĩnh vực nào?

2. Nghiên cứu thị trường ngách của bạn

Sau khi đã xác định được lĩnh vực mà mình hướng đến thì bước tiếp theo bạn cần xác định được thị trường mục tiêu của bạn là ai. Hãy bắt đầu với nhóm rộng rãi người tiêu dùng và xác định các tập hợp con trong nhóm để thu hẹp đối tượng thị trường thích hợp của bạn. Để làm được điều này, bạn cần nghiên cứu chân dung khách hàng mục tiêu,  tính cách người mua của mình.

Các hành vi mà bạn cần nghiên cứu người dùng bao gồm: hành vi mua hàng, sở thích và điểm khó của họ. Khi hiểu những điều này sẽ giúp bạn xác định cách sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể đáp ứng nhu cầu của họ.

3. Phân tích đối thủ cạnh tranh 

Đây là một bước rất quan trọng trong quá trình xây dựng chiến lược bán hàng bởi việc nghiên cứu thị trường và phân tích đối thủ giúp bạn biết được những điểm yếu, điểm mạnh của đối thủ. Thương hiệu ngách là gì? Từ đó giúp giảm thiểu được rủi ro và định hướng hiệu quả khi xác định một thị trường ngách mới mà mình muốn thâm nhập.

Nếu bạn không tìm hiểu kỹ đối thủ của mình thì sẽ dẫn đến tình trạng lãng phí nguồn lực, chi phí và thất bại hoàn toàn trong quá trình triển khai dự án đó. Do đó, bạn cần phải hoàn thành phân tích đối thủ cạnh tranh sẽ giúp bạn xác định chính xác cách bạn sẽ nổi bật giữa đám đông.

4. Chọn sản phẩm phù hợp với thị trường

Khi đã lựa chọn được thị trường ngách riêng thì bước tiếp theo doanh nghiệp cần lựa chọn sản phẩm cụ thể, phù hợp với thị trường của mình. Bên cạnh việc lựa chọn sản phẩm đúng với nhu cầu khách hàng mà còn phụ thuộc vào quá trình bạn xây dựng chiến lược phát triển nó. Hãy “xắn tay áo lên” và lập kế hoạch phát triển sản phẩm mà bạn hướng đến. Khi đã chuẩn bị đầy đủ mọi thứ thì việc xâm nhập thị trường không còn là sự may rủi mà thành công chắc chắn sẽ đến với bạn.

 • Sản phẩm nào sẽ cung cấp các giải pháp hữu ích đến khách hàng để giải quyết vấn đề của họ
 • Thương hiệu ngách là gì? Các tính năng chính của sản phẩm là gì?
 • USP của sản phẩm so với đối thủ là gì?
 • Nguồn lực của doanh nghiệp có đủ để phát triển sản phẩm không?
thương hiệu ngách là gì
thương hiệu ngách là gì

5. Đánh giá khả năng sinh lời của ý tưởng của bạn

Bất cứ một dự án hay chiến lược kinh doanh nào cũng cần phải có lợi nhuận nên bạn cần phải đánh giá được khả năng sinh lời của của ý tưởng đó có mang lại lợi nhuận hay không.

Khi đánh giá khả năng sinh lời, hãy nghĩ đến việc liệu thị trường ngách của bạn có tiềm năng hay không. Các giải pháp của bạn có cung cấp cho người tiêu dùng thứ mà họ không thể sống thiếu không? Thương hiệu ngách là gì? Bạn có đang bán một sản phẩm mà họ sẽ tiếp tục quay lại, như đồ ăn, thức uống hoặc các sản phẩm làm đẹp không? Mặc dù sẽ có những sản phẩm, dịch vụ giúp bạn kiếm tiền nhanh chóng nhưng liệu tận dụng một cơn sốt đi qua không phải là một ý tưởng kinh doanh bền vững.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Những thị trường ngách tiềm năng
 • Thị trường ngách tiềm năng 2022
 • Thị trường ngách mỹ phẩm
 • Thị trường ngách trẻ em
 • Thị trường ngách thực phẩm
 • Thị trường ngách mẹ và bé
 • Thị trường ngách web5ngay
 • Sản phẩm thị trường ngách

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *