Các chiến lược và nguyên tắc định giá hiệu quả cho các doanh nghiệp nhỏ

nguyên tắc định giá

Mục tiêu chính của một doanh nghiệp nhỏ là gì? Các mục tiêu chính của chiến lược giá hiệu quả là gì? Các yếu tố cốt lõi của chiến lược giá hiệu quả là gì? Câu trả lời cho những câu hỏi này khác nhau rõ rệt tùy thuộc vào người bạn hỏi. Ví dụ, nhiều sinh viên và học viên kinh doanh tốt nghiệp xác định tối đa hóa lợi nhuận là mục tiêu chính của một doanh nghiệp. Do đó, họ giả định rằng các chiến lược và nguyên tắc định giá hiệu quả phải tập trung vào tối đa hóa lợi nhuận.

nguyên tắc định giá
nguyên tắc định giá

Các chiến lược định giá hiệu quả

Trong khi tối đa hóa lợi nhuận là một mục tiêu kinh doanh chiến lược hợp pháp, vì một số lý do, mục tiêu chính của một doanh nghiệp là sự tồn tại ít nhất là trong ngắn hạn. Thật vậy, khi các doanh nghiệp bỏ qua thực tế này và đặt mục tiêu hàng đầu là tối đa hóa lợi nhuận, họ có xu hướng tham gia vào các hành vi và nguyên tắc định giá đe dọa đến chính sự tồn tại của họ.

Các tài liệu liên quan có đầy đủ các ví dụ hiện đại như Enron, Global Crossing, Ameriquest, v.v. Mục đích chính của bài viết này là làm nổi bật một số lý thuyết kinh tế cơ bản và thực hành của các chiến lược giá hiệu quả. Bài viết này cung cấp các hướng dẫn chung để thiết lập chiến lược giá hiệu quả. Đối với việc xây dựng và thực hiện chiến lược giá cụ thể, vui lòng tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia có năng lực.

Trên thực tế, ban quản lý nỗ lực thông qua việc định giá để thu hồi chi phí của các yếu tố cốt lõi trong hỗn hợp tiếp thị – sản phẩm, khuyến mại, quảng cáo liên quan và chi phí bán hàng cá nhân; và các dịch vụ khác nhau do các thành viên của kênh phân phối cung cấp cho khách hàng cũng như tạo ra các dòng tiền đầy đủ để vận hành doanh nghiệp một cách có lãi.

Hơn nữa, giá cả gửi các tín hiệu khác nhau đến các bên liên quan khác nhau – khách hàng, đối thủ cạnh tranh hiện tại, đối thủ cạnh tranh tiềm năng, nhân viên và cơ quan quản lý. Ví dụ, nếu giá quá thấp, tỷ suất lợi nhuận có thể thấp không bền vững và khách hàng tiềm năng có thể nghĩ sản phẩm kém hơn; và nếu nó quá cao, công ty có thể định giá sản phẩm của mình ra khỏi phân khúc thị trường liên quan.

Việc thiết lập các nguyên tắc định giá và chiến lược giá phù hợp là một phần quan trọng của chiến lược tiếp thị và công ty tổng thể, đồng thời đòi hỏi phải có kiến ​​thức đầy đủ về các mục tiêu định giá chính và độ co giãn của cầu theo giá. Các yếu tố cốt lõi của chiến lược định giá hiệu quả phải bao gồm giá trị của sản phẩm đối với khách hàng tiềm năng, giá của các đối thủ cạnh tranh chính và chi phí mà công ty phải chịu từ khi tạo ra ý tưởng nguyên tắc định giá sản phẩm mới đến khi thương mại hóa.

nguyên tắc định giá
nguyên tắc định giá

Một số nguyên tắc định giá chính

Các chiến lược định giá hiệu quả phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như mục tiêu định giá, độ co giãn của cầu theo giá, vị thế cạnh tranh và giai đoạn của chu kỳ sống của sản phẩm. Các chiến lược định giá chính có thể bao gồm thâm nhập, ngang bằng và cao cấp hoặc lướt qua.

Chiến lược định giá thâm nhập có hiệu quả nhất khi nhu cầu co giãn và liên quan đến việc tính phí thấp hơn giá của đối thủ cạnh tranh để tạo ra lợi thế theo quy mô như một nguyên tắc định giá chính để xây dựng thị trường đại chúng hoặc để ngăn chặn việc thâm nhập thị trường tiềm năng do giá cả và tỷ suất lợi nhuận thấp.

Chiến lược định giá ngang giá có hiệu quả nhất khi nhu cầu là đơn nhất và sản phẩm là hàng hóa; và liên quan đến việc tính giá giống hệt với các đối thủ cạnh tranh. Chiến lược định giá cao cấp có hiệu quả nhất khi nhu cầu không co giãn và liên quan đến việc tính phí cao hơn giá của đối thủ cạnh tranh để thu hồi chi phí R&D một cách nhanh chóng hoặc để định vị sản phẩm là cao cấp hơn trong tâm trí khách hàng.

Khi sự sống còn là mục tiêu chính – chẳng hạn như trong thời kỳ suy thoái hoặc bước đầu tham gia vào một phân khúc thị trường, một doanh nghiệp có thể tìm cách hòa vốn một cách đơn giản: P = AR = ATC. Doanh nghiệp đặt doanh thu bình quân theo giá bằng tổng chi phí bình quân hoặc chi phí trên một đơn vị sản lượng. Phân tích hòa vốn là một kỹ thuật phổ biến để đánh giá khả năng sinh lời tiềm năng của một giải pháp thay thế tiếp thị.

nguyên tắc định giá
nguyên tắc định giá

Điểm hòa vốn là mức doanh thu tính theo doanh thu hoặc đơn vị mà công ty trang trải tất cả các chi phí của mình. Thật vậy, tại mức hòa vốn, tổng doanh thu bán hàng bằng tổng chi phí cần thiết để tạo ra những doanh thu này: FC / CM nghĩa là chi phí cố định chia cho tỷ suất đóng góp hoặc SP-VC (giá bán-chi phí biến đổi).

Ngoài ra, khả năng hòa vốn có thể được tính theo doanh thu bán hàng bằng cách chỉ cần nhân đơn vị hòa vốn với giá bán hoặc FC / [1- (VC/SP)]. Ngoài ra, nếu một công ty muốn biết có bao nhiêu đơn vị hoặc doanh thu bán hàng sẽ tạo ra một mức lợi nhuận nhất định, thì lợi nhuận (P) có thể được thêm vào chi phí cố định như sau: (FC + P) / CM hoặc (FC + P) / [1-(VC/SP)].

Chiến lược định giá hiệu quả hơn nữa nên đánh giá cẩn thận các thuộc tính sản phẩm khác nhau ảnh hưởng đến việc định giá như vị trí cạnh tranh trong phân khúc thị trường, tính độc nhất, tính dễ hỏng và giai đoạn trong chu kỳ sống của sản phẩm. Và trong khi các phương pháp định giá theo định hướng chi phí có ưu điểm là đơn giản, các nhà tiếp thị chỉ ra những nhược điểm rõ ràng như bỏ qua các yếu tố nhu cầu, cạnh tranh và khả năng cao bắt đầu một cuộc chiến về giá.

Đánh giá cẩn thận về độ co giãn của cầu theo giá có thể giảm thiểu những thiếu sót này. Tuy nhiên, vì trong tất cả các quyết định kinh doanh đều có chi phí và lợi ích, nên phép tính kinh tế có liên quan là liệu lợi ích có phù hợp với chi phí hay không.

Bất kể cấu trúc thị trường – mức độ cạnh tranh, mức sản lượng mà MR = MC luôn là tốt nhất, cho dù công ty đang tạo ra lợi nhuận kinh tế, hòa vốn hay hoạt động thua lỗ. Một doanh nghiệp nhỏ đang tìm cách giảm thiểu chi phí nên hoạt động ở mức sản lượng P = MR = MC = ATC tối thiểu – giá bằng doanh thu cận biên và chi phí cận biên; và nguyên tắc định giá đến mức tối thiểu của tổng chi phí trung bình.

Đây là một nguyên tắc kinh tế rất hữu ích bởi vì khi một doanh nghiệp nhỏ đang có lãi – nó tối đa hóa lợi nhuận khi MR = MC và khi một doanh nghiệp nhỏ đang thua lỗ, nó sẽ giảm thiểu tổn thất khi MR = MC. Cuối cùng, một doanh nghiệp nhỏ không nên tự động đóng cửa vì nó đang gánh chịu những thiệt hại về kinh tế. Nguyên tắc tắt: P

nguyên tắc định giá
nguyên tắc định giá

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Ví dụ về các nguyên tắc thẩm định giá
  • Nguyên tắc định giá sản phẩm
  • Ví dụ nguyên tắc cung cầu trong thẩm định giá
  • Ví dụ về nguyên tắc sử dụng tốt nhất và hiệu quả nhất
  • Nguyên tắc thay thế trong thẩm định giá
  • Nguyên tắc định giá tài sản trong to tụng hình sự
  • Ví dụ về nguyên tắc cung cầu
  • Ví dụ về nguyên tắc thay thế

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *