Môi trường kinh doanh là gì? Quản lý trong môi trường kinh doanh ngày nay

môi trường kinh doanh

Như bạn đã biết, quản lý một doanh nghiệp vừa là một nghệ thuật vừa là một khoa học. Bạn có thể học hỏi kha khá từ các tài liệu có sẵn trên thị trường. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể cảm nhận được doanh nghiệp khi áp dụng những bài học và đề xuất đó, tương tác với những người có kinh nghiệm chuyên môn và sau đó quay lại các bài học của bạn. Bây giờ bạn được trang bị kinh nghiệm quý giá của riêng mình. Nhưng câu hỏi đặt ra là – Môi trường kinh doanh ngày nay có gì đặc biệt? Môi trường kinh doanh ngày nay có gì khác so với trước đây không? Câu trả lời sẽ là một công ty ‘có’.

Môi trường kinh doanh là gì?

Môi trường kinh doanh là tập hợp tất cả những yếu tố có liên quan chặt chẽ đối với các hoạt động của doanh nghiệp, những yếu tố này có ảnh hưởng bên trong hoặc ảnh hưởng bên ngoài đến kết quả, hiệu suất công việc và sự phát triển của công ty.

Có rất nhiều cách để phân loại môi trường kinh doanh hiện nay, tuy nhiên theo giới hạn hàng rào ngăn cách, chúng ta có thể phân biệt môi trường kinh doanh của doanh nghiệp thành 2 loại như:

  • Môi trường bên ngoài doanh nghiệp: môi trường quốc tế, môi trường kinh tế quốc dân (những điều kiện kinh tế, xã hội…)
  • Môi trường bên trong doanh nghiệp: đối thủ cạnh tranh, nhà cung cấp, khách hàng,…

Một môi trường kinh doanh có thể được phân chia trong cả môi trường vĩ mô và vi mô dựa trên quan điểm. Một môi trường vĩ mô thường được liên kết với các yếu tố ảnh hưởng đến tất cả các doanh nghiệp bất kể ngành nghề hoặc quy mô của họ, như trường hợp ảnh hưởng chính trị hoặc kinh tế vĩ mô. Mặt khác, môi trường vi mô được gọi là không khí cạnh tranh kinh doanh, bao gồm các đối thủ, khách hàng và nhà cung cấp.

Từ góc độ chiến lược, phân tích môi trường kinh doanh là rất quan trọng để phát triển các chiến lược hiệu quả để đạt được mục tiêu của công ty. Các doanh nghiệp thường thuê các công ty tư vấn chuyên về phân tích chiến lược để nghiên cứu tình hình hiện tại của môi trường này để tìm hiểu động lực của môi trường.

môi trường kinh doanh
môi trường kinh doanh

Quản lý trong môi trường kinh doanh ngày nay

Những nghiên cứu này thường xác định các mối đe dọa và cơ hội tiềm năng mà công ty nên kết hợp với hoạch định chiến lược để đạt được các mục tiêu của mình. Cuối cùng, các công ty nên linh hoạt đủ để thích ứng với những thay đổi đột ngột trong môi trường kinh doanh. Khả năng thích ứng này sẽ đảm bảo sự tồn tại của công ty ngay cả trong những tình huống kinh doanh tồi tệ nhất.

Trước đó thế giới được chia thành các khu biệt lập. Nếu bạn được giao nhiệm vụ lãnh đạo một doanh nghiệp nhỏ, bạn sẽ chỉ giới hạn quan điểm của mình trong phạm vi cụ thể của bạn. Nhưng bây giờ, thế giới là một thực thể, bất chấp sự phân chia chính trị. Công nghệ liên lạc đã phát triển đến mức hai người ở hai bán cầu khác nhau có thể liên lạc với nhau bất cứ lúc nào và ngay lập tức. Bạn có thể đi từ nơi này đến nơi khác của thế giới với tốc độ rất cao.

Với tiến bộ công nghệ, các con đường kinh doanh đã tăng lên nhanh chóng. Hãy để chúng tôi lấy một ví dụ đơn giản. Nhìn xung quanh bạn và thấy sự phong phú của các thiết bị điện tử trên thị trường. Nhưng chống lại tất cả những hình ảnh màu hồng này, áp lực đối với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ngày nay đang gia tăng vì sự cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Vì vậy, trừ khi một người quản lý công việc kinh doanh của mình với tất cả sự nghiêm túc và sử dụng đầy đủ các kỹ năng của mình, rất có thể thay vì vươn lên trên nấc thang kinh doanh, anh ta có thể gục ngã. Vì vậy, anh ta phải tìm hiểu sự phức tạp của các khía cạnh khác nhau trong việc quản lý môi trường kinh doanh ngày nay.

Trong khi quản lý doanh nghiệp của mình, bạn phải liên tục trải qua nhiều thủ tục liên quan đến các hoạt động kinh doanh cơ bản của bạn. Bạn phải đăng ký với nhiều hiệp hội, duy trì một danh sách các cơ quan chức năng khác nhau để bạn có thể tìm kiếm lời khuyên và sự giúp đỡ, bất cứ khi nào có nhu cầu. Thông thạo những kiến ​​thức cơ bản về các vấn đề thuế và các quy tắc và quy định có liên quan.

Mua lại hoặc tổ chức quỹ là nhiệm vụ quan trọng nhất

Nhưng nó có thể không khó như những người khác ở phía trước. Bạn có thể vay từ các ngân hàng và thậm chí từ những người giàu có của bạn. Các nguồn tài trợ cho thuê và bao thanh toán là các nguồn khác. Bạn rất có thể đi công khai. Bạn sẽ thành công theo cách này hay cách khác nếu có một nhà lãnh đạo có khả năng chỉ đạo các công việc trong liên doanh này. Điều này là do một nhà lãnh đạo thực sự có thể biến một công việc kinh doanh khởi đầu từ con số không thành một mỏ vàng.

Chắc hẳn bạn cũng đã từng thấy hoặc nghe nói rằng một doanh nghiệp nhỏ thường đạt được những bước tiến ngoạn mục nhờ sự tận tâm và chân thành duy nhất của người lãnh đạo. Bạn có thể không là người dẫn đầu trong số các nhà lãnh đạo? Tất nhiên bạn có thể.

Người lãnh đạo phải yêu thích các nhiệm vụ trước anh ta

Sự chân thành sẽ tự động chảy ra từ đó. Anh ấy sẽ tự mình đưa ra thêm giờ cho tổ chức. Anh ta nên có giác quan thứ sáu về các cơ hội kinh doanh để có thể khai thác những đồng cỏ phong phú hơn. Nhưng bằng cấp quan trọng nhất là hiểu nhân viên của mình, những người mà anh ta nên thân thiện với họ trong khi vẫn duy trì khoảng cách nghề nghiệp của mình. Anh ta sẽ có thể đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của từng nhân viên của mình và sau đó phân bổ công việc cho phù hợp. Anh ta nên quyết định phần thưởng và hình phạt một cách công bằng.

Vì vậy, kỹ năng quan hệ giữa các cá nhân là rất quan trọng đối với một nhà lãnh đạo thực thụ. Người lãnh đạo cần có tư duy và thái độ để tự mình quyết định. Trong một tổ chức rất lớn, quá nhiều người có thể tuân theo ngai vàng của lãnh đạo và điều đó có thể khiến người lãnh đạo có công thực sự bị bóp nghẹt.

Một nhà lãnh đạo thực sự sẽ tiến hành một kế hoạch kinh doanh. Kế hoạch kinh doanh này nên có sẵn bằng văn bản ở dạng dễ đọc, dễ hiểu và cũng thu hút sự chú ý khi trình bày. Đây là điểm bán hàng thực sự của anh ấy – điều này phụ thuộc vào sự tin tưởng vào tổ chức.

Người lãnh đạo sẽ phải luôn chú ý đến rất nhiều thứ

Anh ta phải nghĩ ra các chiến lược tiếp thị, thúc đẩy doanh số, vấn đề nhân sự, vấn đề pháp lý, phương thức tài khoản, dòng tiền liên tục, mua sắm và lưu trữ, chuyển nguyên vật liệu kịp thời, và thậm chí là quản trị văn phòng hàng ngày. Anh ta phải cắt giảm chi tiêu không cần thiết. Và trên hết anh ta phải tìm ra những con đường ngắn nhất để thúc đẩy lợi nhuận.

Là một nhà chiến lược tiếp thị giỏi, anh ta phải tìm ra cách tạo ra ấn tượng khó phai mờ trong thị trường ngách của mình. Tất nhiên, quảng cáo là giải pháp. Anh ta phải đánh giá phương tiện truyền thông nào anh ta có thể phụ thuộc, xem xét số tiền đã được dành cho mục đích và tác động dự kiến ​​từ động thái.

Nhưng ngay cả khi có hạn chế về quỹ cho việc quảng cáo trên báo in hoặc phương tiện điện tử, anh ấy cũng không nên nản lòng. Ngoài ra còn có những cách khác, chẳng hạn như phát phiếu giảm giá, tổ chức các cuộc thi, v.v. Tặng quà cũng có thể là một chiến lược tiếp thị tốt.

Cho đến nay liên quan đến xúc tiến bán hàng, trong tầm hiểu biết của một nhà lãnh đạo có khả năng thì kỹ thuật cũ để nói đi nói lại với khách hàng về chất lượng của hàng hóa là không phù hợp. Nhưng nếu bạn có thể hiểu những vấn đề mà khách hàng gặp phải và cố gắng giải quyết những vấn đề đó với sự giúp đỡ của tổ chức, bạn rất có thể thu hút họ bằng phương pháp xúc tiến bán hàng tập trung vào khách hàng này.

Người lãnh đạo thậm chí nên nghĩ cách làm cho bao bì sản phẩm của mình hấp dẫn hơn. Để khách hàng tin tưởng vào ấn tượng đầu tiên. Trước đây, không có phạm vi xúc tiến bán hàng thông qua các trang web và email hoặc gửi tin nhắn SMS qua điện thoại di động. Nhưng trong thời đại hiện đại, tại sao bạn không nên nghĩ đến việc tận dụng những tiện ích đó? Bạn có thể bắt đầu bằng cách thiết kế một trang web hữu ích và hấp dẫn để nâng cao danh tiếng cho tổ chức của bạn.

Tuy nhiên, một nhà lãnh đạo giỏi biết rằng cần phải thận trọng khi gửi tin nhắn SMS hoặc email, v.v. để khách hàng không coi đó là hành vi xâm phạm quyền riêng tư của họ. Nếu không, những hành vi sai trái như vậy có thể mang lại những ảnh hưởng bất lợi cho doanh nghiệp của bạn.

Chiến lược của bạn phải là nắm bắt sự thật về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và không phóng đại chúng. Đôi khi những nhà lãnh đạo hám tiền lại dụ khách hàng bằng cách cố gắng thuyết phục họ bằng những lời hoa mỹ. Nhưng nếu khách hàng không hài lòng thì chắc chắn họ sẽ nói xấu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Và tin xấu trôi đi nhanh chóng. Mặt khác, một nhà lãnh đạo có khả năng cố gắng chú ý đến những phàn nàn nhận được từ khách hàng.

Nếu đó không phải là hàng thật, ông hướng dẫn nhân viên giải thích nhã nhặn trước khách hàng đang bị kích động. Nhưng nếu những lời phàn nàn đó là thật, anh ấy sẽ cố gắng hết sức để giải quyết khiếu nại. Một nhà lãnh đạo giỏi quan tâm đến các kỹ năng quan hệ công chúng tốt của nhân viên. Anh ta không để xảy ra bất kỳ sơ suất nào trong dịch vụ sau bán hàng nếu dịch vụ đó có thể áp dụng cho tổ chức của anh ta.

Để đoán đúng chiến lược của đối thủ cạnh tranh và vạch ra chiến lược của chính mình cho phù hợp phụ thuộc vào khả năng lãnh đạo. Tuy nhiên, người dẫn đầu không nên chống đối các đối thủ của mình và phải là một người thể thao công bằng khi gặp những người đi sau.

Người lãnh đạo phải theo dõi các nghiên cứu đang diễn ra trên khắp thế giới liên quan đến công việc kinh doanh cụ thể của mình. Nếu có thể, anh ấy cũng có thể nghĩ đến việc cung cấp cho một số hoạt động nghiên cứu trong khu vực kinh doanh của mình.

Người lãnh đạo nên khuyến khích những nhân viên có năng lực của mình tham gia các cuộc hội thảo, hội thảo có liên quan đến hoạt động của lĩnh vực kinh doanh của mình. Những bài báo mà sau này có thể đóng góp cho những sự kiện như vậy sẽ giúp quảng bá tên tuổi của tổ chức anh ta.

Ai bán tốt nhất bán nhiều nhất. Một nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần phải ấn định một mức giá để anh ta đi trước các đối thủ cạnh tranh của mình.

môi trường kinh doanh
môi trường kinh doanh

Trong số tài sản của một doanh nghiệp có máy móc thiết bị, nhà cửa, nhà xưởng, nhà kho, phương tiện đi lại … Nhưng lực lượng lao động chân thành và lành nghề là tài sản vô giá nhất đối với một doanh nghiệp kinh doanh. Một doanh nghiệp sẽ trở thành một cỗ máy quay tiền nếu không có sự tham gia chân thành của nhân viên. Do đó, nếu bất kỳ ai không muốn coi trọng quản lý nhân sự, người đó có thể làm điều đó với nguy cơ của chính mình hoặc bằng cách hủy hoại sự thịnh vượng kinh doanh của mình.

Bắt đầu từ khâu tuyển dụng. Lựa chọn nhân sự phù hợp có thể mang lại cho bạn một doanh nghiệp lành mạnh. Bạn có thể chọn chúng thông qua các bài kiểm tra viết, sau đó là các bài kiểm tra và phỏng vấn thực tế. Đôi khi các nhà lãnh đạo bắt nạt ứng viên để kiểm tra trình độ kỹ năng của họ. Những nhà lãnh đạo như vậy là bất cứ điều gì, nhưng thành công. Đối với công việc của bạn là tìm ra ứng viên phù hợp và không thể hiện điểm mạnh của bạn.

Ứng viên tin rằng anh ta đang phải đối mặt với một chuyên gia giàu kinh nghiệm và sẽ hoàn toàn không chuyên nghiệp nếu vượt xa anh ta trong cuộc phỏng vấn. Nhưng nếu người phỏng vấn đánh mất sự kiên nhẫn và bản tính hòa nhã của chính mình, điều đó sẽ làm hỏng mục đích của quá trình tuyển dụng.

Khi quá trình tuyển chọn kết thúc, công việc của người lãnh đạo là đào tạo họ. Ở mọi giai đoạn, nhà lãnh đạo nên theo dõi hiệu suất của họ và điều đó sẽ giúp ích rất nhiều cho việc đánh giá thêm những người mới được tuyển dụng.

Một nhà lãnh đạo có khả năng nhận thấy rằng các thành viên trong nhóm của anh ta nói chuyện với anh ta mà không do dự, thảo luận về các vấn đề của họ và các đề xuất tình nguyện. Một nhà lãnh đạo giỏi tạo động lực cho những nhân viên dưới quyền. Để thúc đẩy hơn nữa, phần thưởng nên được tuyên bố trong khoảng thời gian.

Ngay cả khi phần thưởng là danh nghĩa, chúng đóng một vai trò quan trọng. Các nhân viên liên quan sẽ nhận ra rằng hiệu suất của anh ta đã được theo dõi và đánh giá một cách chính xác. Điều đó sẽ truyền cảm hứng để anh ấy tiến về phía trước với sự nhiệt tình hơn.

Nhân viên nên được khuyến khích tham gia các khóa học có ích cho doanh nghiệp. Cần phải có những động lực cho điều đó. Các khóa đào tạo nội bộ cũng nên được tổ chức.

Đôi khi người ta nghĩ rằng chỉ cần tăng lương là có thể tạo động lực cho nhân viên. Đó là một quan niệm sai lầm. Chỉ cần tăng lương đột ngột mà không quan tâm đến việc đánh giá thành tích cá nhân thì không hứa hẹn cải thiện hiệu quả công việc của nhân viên. Trả lương cao cho công việc tốt nên là mục tiêu của doanh nghiệp.

Những người hung hăng, bất cẩn và gây rắc rối nên được đối xử như thế nào?

Một nhà lãnh đạo có năng lực thực sự biết rằng sự kiên định trong những trường hợp đó nói chung sẽ giúp những người đó tự chấn chỉnh. Nếu các biện pháp cảnh báo đơn giản không hiệu quả, cần đưa ra cảnh báo. Nhưng trước khi thực hiện bất kỳ hành động trừng phạt nào, cần đảm bảo rằng người có liên quan đã có đủ phạm vi để trở lại đúng hướng.

Đôi khi việc sa thải một nhân viên có thể trở nên khó tránh khỏi. Nhưng tiến trình ổn định loại bỏ những khả năng như vậy. Ngay cả khi có nhu cầu sa thải nhân viên, nhà lãnh đạo cũng nên cẩn thận để giảm thiểu điều đó càng nhiều càng tốt. Các nhân viên hiện tại cũng sẽ đánh giá cao nỗ lực của anh ấy trong vấn đề này.

Đối với nhân viên của mình, một nhà lãnh đạo tốt phải là một người bạn tốt và một người giao nhiệm vụ nghiêm khắc có trái tim tràn đầy tình cảm với mọi cá nhân.

Vì vậy, trong thế giới thay đổi ngày nay, nhà lãnh đạo phải có ý thức hơn về những ý tưởng và phát minh mới. Với trí tưởng tượng, sự chân thành và siêng năng, anh ấy có thể tiến về phía trước với ước mơ của mình. Nhưng sức khỏe của anh ta là một yếu tố quan trọng vì sức khỏe của anh ta và sức khỏe của doanh nghiệp được điều chỉnh cùng nhau. Anh ta nên duy trì kỷ luật trong cuộc sống của mình nếu anh ta muốn duy trì kỷ luật trong công việc kinh doanh của mình.

môi trường kinh doanh
môi trường kinh doanh

Nói chung, các nhân viên nói chung sẽ tuân theo người lãnh đạo của họ nếu họ tin rằng người đứng đầu là người lý tưởng.

Một doanh nghiệp trở nên rất tiềm năng khi tất cả mọi người, dù là bán hàng, tài khoản hay kỹ thuật hoặc quan hệ công chúng, cảm thấy rằng mình rất là một phần của gia đình đó. Nếu công việc kinh doanh phát đạt, mọi người đều vui mừng và nếu thất bại, mọi người đều đau buồn. Nếu một doanh nghiệp thành công, tinh thần đồng đội tuyệt đối sẽ thúc đẩy nó về phía trước.

Cả quá khứ và hiện tại đều đã sản sinh ra những nhà lãnh đạo tài ba và lực lượng lao động đáng kinh ngạc. Đó là lời chào đến một người đã có và có khả năng quản lý kinh doanh và lực lượng con người.

Một nhà lãnh đạo giỏi có thể khơi dậy tinh thần đồng đội trong đội ngũ nhân viên của mình. Một nhà lãnh đạo tốt sẽ mang lại doanh nghiệp tốt. Một nhà lãnh đạo vui vẻ và hài lòng sẽ mang lại hạnh phúc cho mọi người làm việc với anh ta. Và điều này có thể đạt được ngay cả trong những thời điểm khó khăn nhất.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Thực trạng môi trường kinh doanh ở Việt Nam
  • Ví dụ về môi trường kinh doanh
  • Các loại môi trường kinh doanh
  • Môi trường kinh doanh của doanh nghiệp
  • Quản trị môi trường kinh doanh
  • Môi trường kinh doanh nếu
  • Các chiến lược quản trị môi trường kinh doanh
  • Chương 3 môi trường kinh doanh

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *