Làm thế nào để chọn kế hoạch marketing phù hợp cho doanh nghiệp?

kế hoạch marketing phù hợp

Ngày nay, có nhiều lựa chọn để tiếp thị bản thân hơn bao giờ hết. Trong những năm qua, tôi đã thành công rực rỡ với 3 hoạt động tiếp thị chính. Và tôi cũng đã giúp rất nhiều khách hàng thực hiện thành công các chiến lược này. Tuy nhiên, đối với tất cả chúng, có thể mất rất nhiều thời gian và năng lượng để có được kết quả nhất quán. Dưới đây là ưu và nhược điểm của từng chiến lược và các đề xuất tổng thể của tôi về cách tích hợp từng chiến lược vào kế hoạch marketing phù hợp tổng thể của bạn.

Kế hoạch Marketing là gì?

Kế hoạch Marketing là một bản kế hoạch bao gồm các nội dung và phạm vi hoạt động Marketing. Chủ yếu gồm các nội dung như: Mục tiêu, nhiệm vụ, phân tích tình huống, cơ hội, ngân sách, thị trường mục tiêu và thời gian thực hiện.

Bản kế hoạch Marketing chính là cơ sở giúp doanh nghiệp phát triển các sản phẩm/dịch vụ trong doanh nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường mục tiêu, thu hút khách hàng so với đối thủ cạnh tranh.

kế hoạch marketing phù hợp
kế hoạch marketing phù hợp

Lý do doanh nghiệp nên lập kế hoạch marketing phù hợp?

Có 3 lý do mà doanh nghiệp nên xây dựng một bản kế hoạch Marketing hoàn chỉnh cho chiến lược Marketing của mình:

Marketing Plan giúp doanh nghiệp có thể thấu hiểu khách hàng

Để xây dựng được một bản kế hoạch marketing phù hợp hiệu quả và hoàn chỉnh cần: Phân tích nhu cầu, thấu hiểu những vấn đề của khách hàng và quan trọng là phải xác định được Customer Insight.

Điều quan trọng đối với sự thành công của một bản kế hoạch Marketing là phải có được cái nhìn sâu sắc về nhu cầu/hành vi của khách hàng.

Marketing Plan giúp doanh nghiệp xác định cụ thể và rõ ràng mục tiêu Marketing

Nếu doanh nghiệp của bạn ở trong tư thế không có mục tiêu thì sẽ rất khó để xác định được đích đến và cái bạn cần phải đạt được. Chính vì thế, mỗi chiến lược kế hoạch marketing phù hợp bạn cần xác định được mục tiêu cụ thể và rõ ràng.

Marketing Plan giúp doanh nghiệp có hướng đi rõ ràng để đạt được mục tiêu

Khi doanh nghiệp đã xác định được mục tiêu, họ cần biết được để đạt được mục tiêu đó thì phải làm những gì.

Một bản kế hoạch marketing phù hợp hoàn chỉnh sẽ giúp cho các doanh nghiệp nắm bắt được các công việc cần thiết. Từ đó, các nhà quản lý và đội ngũ nhân viên sẽ tập trung hơn vào những công việc quan trọng để tăng tiến độ hoàn thành mục tiêu giúp cho năng suất và hiệu quả làm việc tăng lên.

kế hoạch marketing phù hợp
kế hoạch marketing phù hợp

Cách chọn kế hoạch marketing phù hợp

Kết nối mạng và tiếp cận trực tiếp

Chiến lược này về việc xây dựng mối quan hệ với những người khác trong lĩnh vực của bạn, những người có thể kết nối bạn với những khách hàng tiềm năng. Điều này có nghĩa là có các cuộc trò chuyện, tham dự các cuộc họp (cá nhân hoặc theo nhóm) và thực hiện theo dõi. Đôi khi điều đó có nghĩa là liên hệ trực tiếp với những người trong mạng của bạn (bao gồm cả LinkedIn), chủ động và khám phá các khả năng cho các dự án.

Ưu điểm: Kết nối mạng là hình thức tiếp thị cá nhân, tập trung nhất, tập trung nhất. Và nếu bạn làm tốt và nhất quán, nó có thể cực kỳ hiệu quả trong việc xây dựng mối quan hệ bền vững và lòng tin với các đối tác kinh doanh và khách hàng tiềm năng của bạn.

Nhược điểm: Nhược điểm của mạng là nó có thể tiêu hao năng lượng của bạn. Đây là một vấn đề đặc biệt đối với những người hướng nội như tôi. Và mạng lưới chỉ cho phép bạn tiếp cận một số lượng người giới hạn.

Sự giới thiệu: Bắt đầu tiếp thị các dịch vụ chuyên nghiệp của bạn bằng cách gặp gỡ nhiều người nhất có thể – mặt đối mặt. Tham gia các tổ chức và hiệp hội và sau đó học cách sử dụng LinkedIn để kết nối với những khách hàng tiềm năng mới.

Nói (Trực tiếp và Hội thảo trên web)

Nếu bạn muốn đạt được danh tiếng như một chuyên gia, không gì tốt hơn là nói. Và nó kết hợp tốt nhất giữa mạng và văn bản, ở chỗ bạn đang kết nối trực tiếp với mọi người và cũng chia sẻ kiến ​​thức chuyên môn quý giá của bạn.

Ưu điểm: Nói có thể nhanh chóng giúp bạn trở thành một chuyên gia. Và bạn có thể ngay lập tức theo dõi những người trong khán giả của mình.

Nhược điểm: Mặt trái của việc nói là, đối với nhiều người, nó đi kèm với yếu tố sợ hãi cao, do đó rất nhiều người tránh nó.

Sự giới thiệu: Khi mạng của bạn mở rộng, hãy bắt đầu tìm khán giả để trình bày ý tưởng của bạn thông qua các hiệp hội nghề nghiệp, phòng thương mại và các nhóm khác cả ngoại tuyến và trực tuyến. Học các kỹ năng thuyết trình tuyệt vời và theo dõi các khán giả của bạn.

Viết

Xuất bản các bài báo và sách luôn là một cách tốt để tiếp thị các dịch vụ chuyên nghiệp. Nó thiết lập uy tín của bạn. Và với sự mở rộng của các nền tảng khác nhau trên Internet, chẳng hạn như Phương tiện và các công cụ kế hoạch marketing phù hợp như WordPress, việc đưa ý tưởng của bạn ra ngoài đó dễ dàng hơn bao giờ hết.

Ưu điểm: Không có cách nào tốt hơn để đưa ý tưởng của bạn ra thế giới và trước mặt nhiều người một cách nhanh chóng và hầu như không mất phí.

Nhược điểm: Nhược điểm của việc viết là khối lượng tài liệu trực tuyến quá lớn. Ngày nay, có rất nhiều bài báo được xuất bản trực tuyến và được gửi qua email nên khó có thể vượt qua được. Và đúng vậy, viết là rất nhiều công việc và cần rất nhiều thời gian.

Khuyến nghị: Bạn nên xuất bản một bản tin và blog trực tuyến càng sớm càng tốt. Làm việc để phát triển danh sách của bạn và bạn sẽ mở rộng phạm vi tiếp cận và uy tín của mình. Lưu ý rằng điều này có thể mất nhiều năm, vì vậy bạn cần phải kiên nhẫn.

kế hoạch marketing phù hợp
kế hoạch marketing phù hợp

Truyền thông xã hội (chiến lược bổ sung)

Đối với các chuyên gia độc lập, kế hoạch marketing phù hợp mạng xã hội là một cách nhanh chóng và dễ dàng để thông báo về những gì bạn đang làm trong công việc kinh doanh của mình. Bạn nên dành thời gian để thiết lập các tài khoản LinkedIn, Facebook và Twitter.

Ưu điểm: Thật dễ dàng để thiết lập các tài khoản mạng xã hội và bắt đầu đăng bài và liên kết gần như ngay lập tức.

Nhược điểm: Có thể mất nhiều thời gian để đạt được lực kéo dẫn đến bất kỳ hoạt động kinh doanh mới nào. Và nó cũng có thể ngốn một lượng lớn thời gian.

Sự giới thiệu: Hãy coi phương tiện truyền thông xã hội như một phần bổ sung cho mạng, nói và viết. Nó có thể tăng khả năng hiển thị và uy tín của bạn trong số những người bạn đã biết.

Tất cả các kế hoạch marketing phù hợp này đều cần thời gian để thành thạo và không mang lại kết quả ngay lập tức, nhưng theo kinh nghiệm của tôi, thời gian và nỗ lực bạn bỏ ra sẽ thưởng cho khoản đầu tư của bạn gấp nhiều lần.

Có lẽ sai lầm lớn nhất bạn có thể mắc phải khi tiếp thị các dịch vụ kế hoạch marketing phù hợp chuyên nghiệp của mình là thực hiện các hoạt động này một cách ngẫu nhiên và hời hợt. Để thành công, bạn cần thực hiện tất cả chúng thường xuyên và thường xuyên. Và để làm được điều đó, bạn cần có một kế hoạch chắc chắn từng bước.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Xây dựng kế hoạch marketing cho sản phẩm
  • Mẫu kế hoạch marketing cho 1 sản phẩm
  • Kế hoạch marketing 4P mẫu
  • Bản kế hoạch marketing mẫu
  • Bản kế hoạch marketing hoàn chỉnh
  • Mẫu kế hoạch marketing excel
  • Kế hoạch Marketing cho sản phẩm mới
  • Kế hoạch marketing la gì

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *