Cách viết blog: 22 Mẹo hữu ích dành cho bạn

cách viết blog

Viết một bài blog có thể khó đến mức nào? Nếu một thiếu niên có thể làm điều đó, bạn cũng có thể làm được, phải không? Chà, viết một bài blog không khó chút nào, nhưng viết một bài blog hay thì rất khó. Dưới đây là 22 mẹo hữu ích về cách viết blog sẽ giúp làm cho nội dung của bạn nổi bật giữa đám đông.

cách viết blog
cách viết blog

Cách viết blog hiệu quả

Cách viết blog – Về niềm đam mê của bạn

Viết blog có thể là một công việc vặt, trừ khi bạn đam mê chủ đề này. Vì vậy, trước hết, hãy chọn một chủ đề mà bạn đam mê.

Đừng chỉ chọn một chủ đề mà bạn “nghĩ rằng” bạn đam mê. Chọn một cái mà bạn chắc chắn biết rằng bạn sẽ yêu thích. Nó phải là một chủ đề mà bạn rất yêu thích và bạn muốn không ngừng tìm hiểu thêm về nó.

Bạn có nhớ đã viết các bài báo học kỳ ở trường trung học hoặc đại học? Nếu bạn không, bạn thật may mắn! Nếu bạn làm vậy, viết các bài đăng trên blog sẽ là một nhiệm vụ khó khăn đối với bạn. Bạn phải bỏ qua tất cả những điều mà giáo sư của bạn đã dạy bạn về cách viết.

Bạn ở đây để tạo một cuộc trò chuyện!

Nếu các cách viết blog của tôi nghe như thể tôi đang nói với bạn thay vì nói với bạn, bạn sẽ không cảm thấy buồn chán và cáu kỉnh với tôi chứ? Hãy chắc chắn rằng bạn cũng làm như vậy: nói chuyện với độc giả của bạn — không phải với họ.

Biết những gì bạn muốn viết

Trước khi bắt đầu viết từ đầu tiên, bạn phải biết từ cuối cùng sẽ là gì. Tôi không muốn nói điều này theo nghĩa đen, nhưng bạn phải biết cách bạn sẽ bắt đầu bài đăng trên blog của mình, những điểm bạn sẽ truyền đạt và cách bạn sẽ kết thúc mọi thứ.

Nếu bạn là một trong những người thích tự phát, điều đó thật tuyệt. Là một trong những người đó, tôi nhận ra rằng nó không hoạt động tốt với việc viết blog. Nó sẽ chỉ khiến bạn mất nhiều thời gian viết hơn những gì bạn cần.

Thêm vào đó, cách viết bài trên blog tôi khá chắc chắn rằng bạn đã có nhiều thời gian. Đúng? Vì vậy, tại sao lãng phí nhiều hơn của nó?

Tìm các chủ đề phổ biến để viết blog

Tìm một chủ đề mà bạn đam mê và tạo danh sách tất cả các blog nổi tiếng trong không gian đó. Bạn có thể dễ dàng thực hiện việc này bằng cách tìm kiếm trên Google. Nếu không có nhiều blog phổ biến trong không gian của bạn, hãy liệt kê tất cả các blog có phần trong không gian của bạn và được yêu thích.

Bây giờ bạn đã có danh sách tất cả các blog phổ biến, hãy đảm bảo rằng bạn duyệt chúng mỗi tuần một lần. Khi duyệt chúng, hãy tìm các nút xã hội trên mỗi bài đăng hiển thị số lượng người đã tweet hoặc thích bài đăng đó. Số càng cao thì càng tốt.

Lấy các bài đăng có hơn 50 hoặc 100 lượt chia sẻ trên mạng xã hội và liệt kê chúng trong bảng tính làm ý tưởng mới để sử dụng trong tương lai. Đây có thể là danh sách để bạn sử dụng khi bạn cần một chủ đề mới để viết.

Cách viết blog – Tạo một tiêu đề tuyệt vời

Cho đến khi bạn có thể nghĩ ra một tiêu đề tuyệt vời, bạn không nên bắt đầu cách viết một bài đăng trên blog. Bạn có thể có nội dung hay nhất, nhưng nếu tiêu đề của bạn tệ, thì hầu hết mọi người sẽ không đọc.

Giả sử chúng tôi đang nhắm mục tiêu từ khóa, mẹo làm bánh. Bây giờ, từ quan điểm SEO, bạn rõ ràng muốn từ khóa này xuất hiện trong tiêu đề và ở đâu đó sớm trong tiêu đề và từ góc độ blog. Bạn cần đảm bảo rằng những từ xung quanh từ khóa của bạn đủ hấp dẫn để mọi người nhấp qua. Tôi thấy rằng các con số có xu hướng hoạt động thực sự tốt cho các bài đăng trên blog.

Thay vì chỉ nói các mẹo làm bánh, bạn muốn đưa ra 25 cách viết blog làm bánh tuyệt vời. Được chứ? Vì vậy, đó là điều gì đó sẽ thu hút mọi người nhấp qua vì họ tò mò về con số cụ thể là 25 và từ đáng kinh ngạc cũng khiến họ tò mò hơn một chút. Đó là những gì tôi sẽ gọi là một tiêu đề tuyệt vời sẽ nhận được một số nhấp chuột!

Thu hút độc giả của bạn

Bạn chỉ có vài giây để thu hút sự chú ý của mọi người. Nếu bạn không thể thu hút sự chú ý của ai đó trong vài câu đầu tiên bạn viết, bạn đã đánh mất họ.

Ngoài ra, từ quan điểm tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, bạn muốn từ khóa của mình xuất hiện ở vị trí cao trong nội dung, tốt nhất là ở câu đầu tiên hoặc câu thứ hai hoặc thứ ba của bài đăng của bạn.

Đây là một ví dụ về cách tôi có thể viết một vài câu trong phần giới thiệu bài đăng trên blog để thu hút hầu hết người đọc đọc thêm:

Viết một bài blog khó đến mức nào? Nếu một thiếu niên có thể làm điều đó, bạn cũng có thể làm được, phải không? Chà, viết một bài blog không khó chút nào, nhưng viết một bài blog hay thì rất khó.

Nếu bạn nhìn vào đoạn trên, bạn sẽ nhận thấy tôi đã làm được một số điều:

Tôi đã cho bạn thấy bất kỳ ai cũng có thể viết một bài đăng trên blog, điều này khiến bạn cảm thấy mình cũng có thể làm được (điều mà bạn có thể làm được).

Tôi đã lôi kéo bạn đọc thêm bằng cách ám chỉ thực tế là không phải ai cũng viết những cách viết blog tuyệt vời.

Trong đoạn thứ hai, tôi sử dụng bằng chứng xã hội để chứng minh rằng tôi không chỉ là một Joe bình thường đang đưa ra lời khuyên. Nếu bạn chưa quen với blog này, bạn có thể cần bằng chứng đó.

Trong vài năm qua, tôi đã bắt đầu hai blog. Mặc dù blog đầu tiên của tôi là một blog Technorati 100, nhưng nội dung vẫn rất tào lao. Người đọc không quan tâm đến việc đọc nội dung hoặc tham gia vào cuộc trò chuyện (nhận xét trên blog).

Việc chứng kiến ​​tôi là một blogger hàng đầu trong top 100 sẽ giúp bạn thực hiện lời khuyên của tôi nghiêm túc hơn một chút. Đồng thời, việc nói với bạn rằng tôi đã gặp khó khăn cho bạn thấy rằng tôi không hoàn hảo và bạn luôn có thể cải thiện.

Mọi người đều có phong cách viết khác nhau, vì vậy tôi không mong đợi các đoạn giới thiệu của bạn giống như của tôi, và điều đó không sao cả. Miễn là bạn sử dụng một số yếu tố tôi đã sử dụng, độc giả của bạn sẽ bị thu hút.

Tạo cuộc trò chuyện

Bạn có nhận thấy rằng tôi sử dụng các từ “bạn” và “tôi” rất nhiều trong các bài đăng trên blog của mình không? Tôi làm điều này vì tôi đang cố gắng trò chuyện với bạn. Điều cuối cùng tôi muốn bạn cảm thấy là bạn đang đọc một bài luận bởi vì điều đó sẽ rất nhàm chán. Tôi biết điều đó bởi vì nó sẽ rất nhàm chán đối với tôi.

Tôi đã viết các bài đăng trên blog – cố gắng làm cho chúng trở nên dễ thương và dễ hiểu nhất có thể – trong nhiều năm, đó là lý do tại sao tôi nhận được rất nhiều nhận xét về mỗi bài đăng trên blog của mình.

Tôi chưa bao giờ thử nghiệm A / B theo kiểu bài luận so với bài kiểu hội thoại vì tôi sẽ không bao giờ muốn xuất bản một bài đăng blog được viết như một bài luận.

Ngay cả khi không có bài kiểm tra, có một điều tôi tự tin khi sử dụng phong cách hội thoại trong các bài đăng trên blog: nó giúp tăng khả năng đọc.

Rõ ràng là bạn cũng thích điều này vì tôi nhận được những email như thế này hàng tuần:

Tôi chỉ muốn nói lời cảm ơn cho tất cả các bài đăng trên blog mà bạn đã viết. Họ rất sâu sắc và đã giúp tôi học tiếp thị trực tuyến. Blog của bạn thực sự dễ đọc và dễ hiểu thông tin.

Bằng cách tạo một cuộc trò chuyện, bạn sẽ thấy rằng các bài đăng trên blog của mình được đọc nhiều hơn và mọi người có nhiều khả năng nhận xét hơn.

Hãy nghĩ về nó theo cách này: nếu bạn đọc một bài đăng trên blog mà bạn yêu thích và tác giả của bài đăng đó hỏi bạn một câu hỏi ở phần cuối… bạn sẽ làm gì?

Có một cơ hội tốt để bạn trả lời bằng một bình luận, phải không? Tôi biết tôi sẽ làm.

Bằng cách hỏi độc giả của bạn một câu hỏi, bạn sẽ khuyến khích nhiều người trong số họ để lại nhận xét. Điều này sẽ khiến mọi người ở lại blog của bạn lâu hơn vì mất hơn vài giây để để lại nhận xét. Thêm vào đó, nó mang lại cho bạn cơ hội để trả lời các nhận xét và thu hút người đọc quay lại blog của bạn.

Đây là lý do tại sao tôi trả lời mọi nhận xét trên Quick Sprout. Đó là lý do chính khiến khách truy cập lặp lại chiếm 40% lưu lượng truy cập của tôi.

Khi bạn đọc một blog, bạn thực sự biết bao nhiêu về người đứng sau blog? Rất ít, phải không?

Nếu bạn may mắn, blogger có thể có tiểu sử và ảnh của cô ấy trong thanh bên… nhưng đó là khá nhiều.

Bạn không thể mong đợi khán giả kết nối với bạn nếu bạn không cởi mở. Bạn có thể thực hiện điều này thông qua trang Giới thiệu. Không phải là về blog của bạn hoặc công ty của bạn, nhưng

Nội dung dài hơn thường tốt hơn

Nếu bạn nhìn vào dữ liệu dưới đây, bạn sẽ phải đồng ý với tôi. Các bài đăng dài hơn thường hoạt động tốt hơn ở mọi cấp độ.

Hãy cùng điểm qua cách viết blog những lý do tại sao điều này lại đúng.

Đầu tiên là thực tế là số lượng từ cao hơn thường dẫn đến nhiều lưu lượng tìm kiếm hơn. Có hơn 200 yếu tố ảnh hưởng đến cách xếp hạng nội dung của bạn trong SERPs. Bằng chứng cho thấy rằng trang của bạn càng có nhiều nội dung thì càng có nhiều cơ hội có được vị trí hàng đầu trong kết quả của Google.

SerpIQ đã nghiên cứu xếp hạng kết quả tìm kiếm dựa trên độ dài nội dung. Đây là những gì họ tìm thấy:

cách viết blog
cách viết blog

Vị trí SERP của Google càng cao thì trang đó càng có nhiều nội dung. Lưu ý rằng mỗi kết quả của trang đầu tiên này đều có nội dung vượt quá 2.000 từ.

Trình thu thập thông tin web của Google, Googlebot, chịu trách nhiệm lập chỉ mục trang web của bạn. Khi làm như vậy, nó sẽ xem xét từng từ, thẻ và hạt thông tin (với một vài ngoại lệ như tệp đa phương tiện và trang động).

Có nhiều loại nội dung khác nhau được lập chỉ mục – tiêu đề trang, tiêu đề (H1, H2, H3, v.v.), siêu dữ liệu, thẻ alt trên hình ảnh, v.v.

Bạn càng có nhiều nội dung, thì nội dung đó càng được lập chỉ mục. Càng được lập chỉ mục, nó sẽ hoạt động tốt hơn trong các tìm kiếm và kết quả. Nó chỉ đơn giản vậy thôi.

Một lý do khác cho nội dung dài hơn là số lượng từ của bạn càng lớn thì bạn thường nhận được càng nhiều liên kết ngược.

Tôi đã đề cập trước đó rằng nội dung dài thu hút nhiều liên kết hơn. Đây là bằng chứng từ thử nghiệm Moz:

cach viet bai tren blog
cach viet bai tren blog

Mối tương quan không thể rõ ràng hơn.

Từ góc độ dữ liệu tuyệt đối, bạn không thể phản đối điều này. Nội dung dài hơn nhận được nhiều liên kết ngược hơn. Nhiều liên kết trở lại có nghĩa là SEO tốt hơn. SEO tốt hơn có nghĩa là nhiều chuyển đổi và doanh thu hơn.

Ngoài ra, nội dung dài hơn cũng được chia sẻ thường xuyên hơn! Một tạp chí trực tuyến nổi tiếng đã chạy các con số về mức độ có thể chia sẻ nội dung của nó từ góc độ độ dài. Điều mà nhóm phát hiện ra là các bài báo dài hơn được chia sẻ nhiều hơn.

Khi số lượng từ vượt quá 1.500 từ, nó sẽ nằm trong vùng chia sẻ vàng.

Nghiên cứu của riêng tôi về cách viết blog Quick Sprout xác nhận điều này. Tất cả các bài đăng hơn 1.500 từ của tôi nhận được nhiều hơn 68% lượt tweet và hơn 22% lượt thích trên Facebook so với các bài viết có ít hơn 1.500 từ. Đối với tất cả các cuộc thảo luận về việc làm cho bài đăng “có thể chia sẻ”, hóa ra yếu tố xác định là độ dài nội dung.

Tuy nhiên, khi nói đến nội dung web, độ dài chỉ là một trong những yếu tố cần xem xét. Bạn phải xem xét một loạt các vấn đề khác. Hãy tính đến cách tất cả các yếu tố khác này ảnh hưởng đến độ dài của bài đăng của bạn.

Chất – đây là cân nhắc cơ bản nhất. Bạn đang cố nói điều gì vậy? Chất gì? Nếu bạn có thể nói nó trong 100 từ, thì bạn có thể muốn làm như vậy. Nếu nó yêu cầu 2.000 từ, điều đó cũng tốt.

Văn phong – một số phong cách viết phù hợp với nội dung ngắn gọn, ngắn gọn và đi vào trọng tâm. Những lần khác, phong cách này mang tính đối thoại và tương tác nhiều hơn. Phong cách sẽ ảnh hưởng đến độ dài nội dung của bạn.

Tần suất – tần suất bạn đăng ảnh ảnh hưởng đến thời lượng bài đăng của bạn. Một số blogger có thể chỉ đăng một lần một tuần, nhưng khi họ làm vậy, nó có xu hướng là một bài blog rất kỹ lưỡng. Các trang web khác xuất hiện những trang ngắn mỗi ngày. Vấn đề chỉ là đội ngũ tiếp thị nội dung có thể quản lý được bao nhiêu. Nội dung tốt cần có thời gian!

Định dạng – cách một bài báo được định dạng có tác động lớn đến khả năng đọc của nó. Tôi có xu hướng sử dụng nhiều tiêu đề phụ, nhiều hình ảnh và các đoạn văn ngắn. Điều quan trọng là phải chia nhỏ nội dung của bạn thành nhiều phần để mọi người có thể quét nó.

Mục đích cách viết blog- mọi kế hoạch tiếp thị nội dung tốt đều có mục đích… thực tế là nhiều mục đích. Mục tiêu cuối cùng là chuyển đổi, nhưng trong mục tiêu rộng này, có những mục tiêu phụ. Các mục tiêu khác có thể là truyền bá nhận thức về thương hiệu, thúc đẩy tương tác xã hội, phát triển danh sách email, cung cấp giáo dục hoặc cải thiện SEO. Các mục đích khác nhau đương nhiên sẽ có nghĩa là các yêu cầu về độ dài khác nhau.

Khán giả – một phần quan trọng trong quá trình sáng tạo nội dung là biết khán giả của bạn: nhu cầu, sở thích, đam mê và vấn đề của họ. Mục tiêu của bạn là tạo ra nội dung mà khán giả của bạn sẽ đọc.

Trung bình – không phải tất cả nội dung đều là từ. Khi tôi đăng một đồ họa thông tin, tôi thường sử dụng khoảng 100 từ để giới thiệu chủ đề. Phần còn lại của các từ nằm trong đồ họa thông tin, không thực sự chuyển thành một chỉ số đếm từ chính xác. Nếu bạn đăng một video, meme hoặc đồ họa thông tin, số lượng từ trở nên không liên quan.

Không có nghĩa là tôi nói rằng độ dài nội dung không quan trọng. Tôi đang nói rằng độ dài không phải là điều duy nhất bạn nên quan tâm.

Đảm bảo những gì bạn viết là nguyên bản

Bất cứ điều gì bạn viết cho blog hoặc trang web của bạn phải là bản gốc 100%. Điều này có nghĩa là nội dung không được thừa, bị sao chép hoặc bị đánh cắp.

Bởi thừa, ý tôi là nội dung về cơ bản lặp lại chính nó. Ví dụ: giả sử một ngày bạn có thể viết một bài báo về 14 mẹo viết quảng cáo SEO và một ngày khác bạn có thể viết về lời khuyên viết quảng cáo SEO. Hai bài báo đó là thừa nếu về cơ bản chúng nói giống nhau, vì vậy bạn sẽ muốn loại bỏ một trong số chúng hoặc sửa đổi bài còn lại để làm cho nó trở nên độc đáo.

Cung cấp lời khuyên thiết thực và nghiên cứu có liên quan

Một trong những cách tốt nhất để tạo ra giá trị cho người đọc của bạn và kiếm được các liên kết tuyệt vời là nghĩ về các vấn đề hoặc vấn đề mà người đọc của bạn đang giải quyết và sau đó cung cấp các bài viết hoặc hướng dẫn về chủ đề đó.

Nghiên cứu ban đầu có thể phục vụ cùng một mục đích nếu nó trở thành thứ mà khán giả của bạn muốn hoặc cần. Nghiên cứu ban đầu là nội dung có sự kiện và ý tưởng mà không có nguồn nào được biết đến. Bạn đã tự mình phỏng vấn hoặc đào sâu câu chuyện và không chỉ cung cấp sự kiện mà còn cung cấp cả phân tích.

Bạn cũng có thể phân tích hoặc kết hợp các phân tích và dữ kiện khác để đưa ra tài liệu gốc. Nhà chiến lược chất lượng tìm kiếm Kaspar Szymanski tại Google Dublin gợi ý:

Kết quả khảo sát hoặc nghiên cứu ban đầu có thể phục vụ cùng một mục đích, nếu chúng trở nên hữu ích cho đối tượng mục tiêu. Cả hai phương pháp đều nâng cao uy tín của bạn trong cộng đồng và tăng khả năng hiển thị.

Điều này có thể giúp bạn có được các liên kết lâu dài, dựa trên thành tích và những người theo dõi trung thành, những người tạo ra lưu lượng truy cập trực tiếp và “truyền bá thông tin”. Đưa ra một số giải pháp cho các vấn đề khác nhau có thể phát triển thành một blog, liên tục có thể ảnh hưởng đến danh tiếng của trang web theo hướng tích cực.

Trước khi bạn ngồi xuống và cách viết blog một bài báo, hãy tìm kiếm trên mạng những bài báo giống như ý tưởng của bạn. Một trong những điều tôi làm là lấy dòng tiêu đề mà tôi đang nghĩ về việc sử dụng và thả nó vào hộp tìm kiếm của Google. Sau đó, tôi nhìn vào những gì xuất hiện.

Tôi có một chủ đề là duy nhất, hoặc có hàng trăm tiêu đề tương tự như của tôi? Nếu vậy, làm thế nào tôi có thể làm cho của tôi trở nên độc đáo? Đôi khi điều đó có nghĩa là tôi phải thu hẹp sự tập trung của mình. Nhưng sau khi thu hẹp trọng tâm, tôi phải đảm bảo rằng mình đang cung cấp thông tin sâu hơn mức bề mặt.

Ví dụ: trong bài đăng 7 Thói quen của những người làm SEO thành công cao, tôi đã không viết về những thói quen rõ ràng của người làm SEO như tối ưu hóa trang hoặc quản lý các chiến dịch PPC. Tôi đã nói về những điều vô hình không quá rõ ràng như sáng tạo, chấp nhận rủi ro và điều bất ngờ: SEO hiệu quả cao không chỉ dựa vào SEO! Tôi đã cung cấp cho bạn một cái gì đó sâu sắc và thú vị – một cái gì đó bạn sẽ không tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác.

Cách viết blog – Sử dụng cấu trúc URL thích hợp

Bạn chắc chắn muốn từ khóa của mình xuất hiện trong URL. Điều đó quan trọng đối với SEO, nhưng cũng quan trọng từ quan điểm trải nghiệm người dùng, bạn muốn có một URL thật ngắn. Tôi khuyên bạn chỉ nên đặt từ khóa mục tiêu của bạn vào URL. Ví dụ: nếu bài đăng của bạn về web lưu trữ tốt nhất, URL của bạn sẽ là https://www.quicksprout.com/best-web-hosting/

Điều đó quan trọng đối với SEO vì Google muốn thấy rằng từ khóa của bạn xuất hiện trong URL, nhưng điều đó cũng quan trọng đối với trải nghiệm người dùng vì khi mọi người chia sẻ URL này trên phương tiện truyền thông xã hội nếu quá dài, họ sẽ không thể chia sẻ trên một số nền tảng vì nó sẽ xem xét số lượng ký tự.

Sử dụng nhiều loại từ khóa có liên quan trong bài đăng của bạn

Sự đa dạng của các từ cũng là một yếu tố quan trọng có thể cải thiện SEO của bạn.

Ví dụ: giả sử bạn đang tạo một bài đăng blog ngắn về “viết những dòng tiêu đề hay”. Bạn đang nhắm đến 200 từ. Trong một bài đăng bao gồm vài trăm từ, bạn có thể sẽ sử dụng cụm từ tìm kiếm “viết tiêu đề hay” và có thể một hoặc hai biến thể về chủ đề. Đủ tốt.

Nhưng nếu bạn đang viết một bài báo dài 2.000 từ thì sao? Bạn sẽ phải sử dụng nhiều từ khóa khác có liên quan:

“Làm thế nào để tạo ra một tiêu đề giết người”

“Tạo ra các tiêu đề tuyệt vời”

“Viết tiêu đề tốt hơn”

“Mẹo cho một dòng mở đầu tuyệt vời”

“Một tiêu đề hiệu quả”

“Tiêu đề bài đăng của bạn là quan trọng”

“Đó là một tiêu đề chiến thắng”

“Bởi vì những từ này trong tiêu đề…”

“Những từ đầu tiên đó và sức mạnh từ trường của chúng”

“Tiêu đề hấp dẫn nóng bỏng”

“Một số tiêu đề phổ biến nhất…”

Bạn có thể sử dụng nhiều loại hơn khi có nhiều nội dung hơn. Bạn càng có nhiều loại, bạn càng thực hiện tốt hơn trong các truy vấn tìm kiếm. Hãy nhớ rằng, cách viết blog Google không chỉ cung cấp kết quả khớp chính xác với truy vấn. Nó mang lại kết quả có liên quan về mặt ngữ nghĩa.

Tôi đã lập googled “tạo một tiêu đề tuyệt vời” và nhận được những kết quả sau:

cách viết blog
cách viết blog

Kết quả đầu tiên là viết “tiêu đề từ tính”. Kết quả thứ hai liên quan đến “tiêu đề hấp dẫn.” Tôi không sử dụng “hấp dẫn” hoặc “từ tính” trong truy vấn của mình, nhưng Google rất thông minh. Nó biết rằng tôi sẽ thích những kết quả này.

Khi bạn viết các bài đăng dài hơn, bạn sẽ có thể tận dụng sức mạnh của các từ khóa đuôi dài và lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn. Sự lan rộng của các từ khóa tạo ra một ma trận hiệu quả hơn cho tiềm năng xếp hạng của công cụ tìm kiếm.

Sử dụng Tiêu đề, Dấu đầu dòng, Danh sách và Dấu ngoặc kép

Tại sao sách dễ đọc? Bởi vì nội dung của chúng được chia nhỏ thành các bit nhỏ thông qua việc sử dụng các chương, tiêu đề và gạch đầu dòng. Các bài đăng trên blog của bạn sẽ được hưởng lợi từ việc sử dụng các hướng dẫn và phân chia nội dung giống nhau.

Tôi đã yêu cầu nhà phát triển của mình chạy thử nghiệm A / B trên một số bài đăng trên blog Quick Sprout của mình. Bản gốc không sử dụng tiêu đề, trong khi bản biến thể sử dụng tiêu đề, dấu đầu dòng, danh sách và dấu ngoặc kép.

Bạn có thể đoán sự khác biệt là gì không? Bằng cách sử dụng tiêu đề, dấu đầu dòng, danh sách và dấu ngoặc kép, tôi có thể tăng thời gian trung bình bạn dành để đọc mỗi bài đăng trên blog lên 31 giây. Điều chỉnh nhỏ đó đã tăng thời gian trên trang web của bạn lên 17,8%.

Như bạn đã biết, mọi người càng dành nhiều thời gian để đọc từng bài đăng trên blog của bạn, thì cơ hội họ đọc hết toàn bộ bài đăng càng cao.

Tiêu đề cũng rất quan trọng theo quan điểm của công cụ tìm kiếm vì điều đó giúp cho Google biết bài viết của bạn có chủ đề về chủ đề gì. Luôn nhớ bao gồm một H1 và một H2, và một vài thẻ H3 / H4 ở những nơi có ý nghĩa. H1 thường là tiêu đề bài đăng trên blog của bạn và H2 là tiêu đề phụ của bạn. H3, H4, v.v. có thể được sử dụng thông qua bài đăng của bạn khi nó có ý nghĩa hợp lý. Đảm bảo sử dụng từ khóa của bạn hoặc một biến thể của từ khóa trong các tiêu đề của bạn.

Tăng kích thước và khoảng cách phông chữ là cách viết blog mới nhất

Bằng cách tăng kích thước phông chữ và khoảng cách, bạn có thể làm cho các bài đăng trên blog của mình dễ đọc hơn. Bản thân tôi có quyền truy cập vào hơn 13 blog mà tôi có thể chạy thử nghiệm và chơi với nó. Vì vậy, tôi quyết định chạy thử nghiệm nhanh để xem liệu tôi có thể tăng thời gian tổng thể trên trang web bằng cách tăng kích thước phông chữ hay không.

Những gì tôi học được thật thú vị. Giả sử bạn đang chọn một loại phông chữ có thể đọc được như Arial, Times hoặc Georgia, bạn có thể tăng thời gian người đọc dành cho trang web của bạn bằng cách tăng kích thước phông chữ của bạn.

Bằng cách tăng kích thước phông chữ từ 8 lên 9, tôi đã có thể tăng thời gian trung bình trên trang web của mình thêm 13 giây. Bằng cách tăng nó từ 9 lên 10, tôi đã có thể tăng thời gian trên trang web thêm 8 giây. Và bằng cách đi từ 10 đến 11, tôi có thể thêm 6 giây nữa.

Tùy thuộc vào loại phông chữ của bạn, việc tăng phông chữ của bạn từ 11 lên 12 hoặc cao hơn sẽ không giúp tăng thời gian trên trang web của bạn hoặc đó ít nhất là những gì tôi tìm thấy. Có thể là do văn bản của bạn ở kích thước phông chữ 11 thường đủ dễ đọc. Làm cho nó lớn hơn sẽ không giúp được nhiều.

Liên kết đến bài viết có liên quan khác là cách viết blog hay

Một điều mà các công cụ tìm kiếm yêu thích và cũng rất hữu ích cho người đọc của bạn, là các liên kết nội bộ đến các bài đăng liên quan khác. Giả sử bạn đã có một bài viết khác trên trang web của mình về các kỹ thuật trang trí bánh. Chà, đây sẽ là một cơ hội hoàn hảo để thêm liên kết nội bộ vào bài viết đó để tăng trải nghiệm người dùng vì mọi người nhìn thấy một tài nguyên khác trên trang web của bạn.

Nó cũng tuyệt vời từ quan điểm SEO vì nó giúp xếp hạng trang cụ thể này mà bạn đang liên kết đến.

Liên kết với các nguồn bên ngoài có giá trị

Bao gồm một vài liên kết đến các trang và tài nguyên liên quan khác mà bạn thấy hữu ích cũng có thể hữu ích cho SEO và khách truy cập của bạn.

Giả sử rằng bạn muốn thêm thông tin về cốc đo khô, nhưng bạn không có bất kỳ thông tin nào trên trang web của mình về điều đó hoặc có một tài nguyên khác trên web rất hay mà bạn muốn liên kết với nó và chia sẻ nó với người dùng của bạn. Tất cả những gì tôi thích làm là tìm kiếm từ khóa cụ thể đó và xem những gì xuất hiện. Trong trường hợp này, Wikipedia có một bài viết nhỏ rất hay về cốc đo bao gồm thông tin về cốc đo khô.

Liên kết đến trang bên ngoài này từ bên trong bài đăng của tôi sẽ giúp độc giả của tôi tìm thấy thông tin bổ sung và Google sẽ nhận thấy rằng tôi đang liên kết đến một trang web có thẩm quyền khác trong niche có thể giúp xếp hạng.

Sử dụng Hình ảnh và Video

Đa phương tiện thực sự quan trọng từ quan điểm trải nghiệm người dùng vì khi mọi người truy cập vào bài đăng của bạn, họ không chỉ muốn xem văn bản. Họ muốn xem hình ảnh và video. Điều đó cũng giúp ích cho SEO vì nó tạo ra một nội dung hấp dẫn hơn và nhiều nội dung đa phương tiện hơn mà Google ưa thích.

Đảm bảo bao gồm các thẻ alt được viết tốt cho hình ảnh của bạn để mô tả hình ảnh. Điều này sẽ giúp ích cho việc SEO của bạn và hữu ích cho những người đọc có hình ảnh bị tắt.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng mặc dù việc bao gồm hình ảnh và video được khuyến khích cao, cách viết blog nhưng việc sử dụng quá nhiều hình ảnh thực sự có thể làm ảnh hưởng đến khả năng đọc của các bài đăng trên blog của bạn. Nó có thể khiến người đọc mất tập trung vào việc đọc nội dung của bạn.

Bằng cách chạy một vài thử nghiệm bản đồ cuộn trên Crazy Egg, tôi nhận thấy rằng các bài đăng có chứa hơn ba hình ảnh

cách viết blog
cách viết blog

Bạn có nhận thấy tất cả các quảng cáo? Còn tiêu đề thì sao? Nó đâu rồi? Nó nằm dưới màn hình đầu tiên của tôi.

Thật không may, một bài báo tuyệt vời bị chôn vùi bởi quảng cáo và những thứ bên thứ 3 khác. Điều này có thể không gây nhầm lẫn cho các công cụ tìm kiếm, nhưng khi đối với người đọc, điều này thật khó hiểu. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên giữ một thiết kế đơn giản, gọn gàng trên trang web mà người đọc yêu thích.

Sửa mọi lỗi chính tả, ngữ pháp hoặc lỗi thực tế

Bạn có biết rằng trang web của bạn có thể xếp hạng thấp do viết sai chính tả không? Thậm chí vào năm 2011, Matt Cutts đã đăng một video giải thích rằng anh và nhóm của mình đã thấy mối tương quan giữa các trang web có thứ hạng cao và chính tả tốt hơn và các trang web có thứ hạng thấp và chính tả kém.

Luôn đảm bảo rằng bài đăng của bạn đã được kiểm tra chính tả và ngữ pháp trước khi xuất bản và kiểm tra lại các dữ kiện của bạn.

Nhờ người khác đọc bài đăng của bạn trước khi bạn xuất bản

Bạn không chỉ nên tự mình kiểm tra và kiểm tra lại các vấn đề về nội dung và thiết kế mà còn nên nhờ người khác đọc qua bài đăng trên blog của bạn trước khi bạn đăng nó.

Nếu có thể, hãy mời nhiều người đọc nó để đảm bảo không có gì bị bỏ sót và không có chỗ để cải thiện trước khi bạn xuất bản.

Cách viết blog – Viết một kết luận (như thế này)

Bạn có nhận thấy rằng tôi có phần kết luận ở cuối mỗi bài đăng trên blog của mình không? Tôi làm điều này vì một lý do cụ thể: nếu bạn không có thời gian để đọc bài đăng trên blog của tôi, bạn có thể cuộn xuống phần kết luận và xem tóm tắt nhanh về nó.

Không phải lúc nào tôi cũng viết kết luận hoặc ghi nhãn rõ ràng cho chúng. Điều tôi học được từ các bài kiểm tra cuộn là bằng cách thêm một kết luận và ghi nhãn rõ ràng cho nó, bạn có thể huấn luyện người đọc của mình cuộn sâu hơn xuống trang vì một phần sẽ giải thích nội dung bài đăng trên blog của bạn.

Bằng cách thêm phần kết luận vào bài đăng của mình, cách viết blog tôi đã có thể khiến 10% bạn cuộn xuống trang sâu hơn. Nó cũng đã tạo ra một mô hình trong đó một phần tốt trong số bạn cuộn xuống cuối bài trước rồi cuộn ngược lên trên cùng để bắt đầu đọc bài.

Hãy nhớ ở trường các giáo sư của bạn đã yêu cầu bạn tóm tắt những gì bạn đã viết trong phần kết luận của mình? Điều đó hiệu quả với một bài luận, nhưng nó không hoạt động tốt trong một bài đăng trên blog.

Tôi thực hiện một cách tiếp cận 3 hướng cho kết luận của mình:

 • Hãy đơn giản hóa nó – kết luận tốt không dài: chúng ngắn gọn và đi vào trọng tâm.
 • Thêm những suy nghĩ cuối cùng của bạn – đừng chỉ lặp lại những gì bạn đã nói trong bài đăng blog — hãy nói điều gì đó mới và có ý nghĩa.
 • Hãy để mọi thứ để ngỏ – nếu bạn muốn nhận được nhiều nhận xét hơn trên blog của mình, bạn phải để ngỏ phần kết luận của mình. Cách dễ nhất để làm điều này là hỏi độc giả của bạn một câu hỏi.

Từ khóa:

 • App viết blog kiếm tiền
 • Bài blog mẫu
 • Cách viết blog cá nhân
 • Cách viết blog trên điện thoại
 • Các bài viết blog hay
 • Web viết blog
 • Cách viết blog trên Facebook
 • Cách viết blog tâm sự

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *