Cách tìm kiếm SEO và xếp hạng từ khoá thành công trên Google vào năm 2022

cách tìm kiếm seo

Bước sang năm mới, tôi thường có đầy đủ các lưu ý cảnh báo về cách tìm kiếm SEO, từ khóa, xếp hạng và lưu lượng truy cập không phải trả tiền, tất cả đều gắn liền với các công cụ tìm kiếm như Google. Ngày nay, tôi lạc quan vì những tiến bộ công nghệ có thể là một chiến thắng thực sự cho các công ty theo kịp các phương pháp hay nhất về SEO.

Công việc sẽ tốn nhiều thời gian hơn là khó. Bạn (và nhóm của bạn) sẽ cần tập trung vào nhiều loại nội dung, từ các bài đăng trên blog đến podcast. Có, bạn cần phải làm việc về tốc độ tải trang và bảo mật các đoạn trích nổi bật. Tuy nhiên, hãy mong đợi nội dung của bạn – các trang web, video, hình ảnh và âm thanh – phù hợp với bạn ở mức độ cao hơn miễn là bạn tạo ra nó để đáp ứng các mục tiêu chiến lược.

Google dường như không ngừng tìm kiếm những kết quả tốt nhất cho người tìm kiếm. Nhập bản cập nhật Mô hình hợp nhất đa nhiệm (MUM) của Google, một thuật toán dựa trên AI được thiết kế để hợp lý hóa việc tìm kiếm.

MUM so sánh các truy vấn phức tạp để cung cấp cho mọi người những gì họ muốn trong lần đầu tiên họ tìm kiếm. Đối với các nhà tiếp thị nội dung, MUM sẽ tăng khả năng nội dung của bạn (không nhất thiết phải là một trang nhiều văn bản) sẽ được chọn cho một kết quả tìm kiếm.

Luôn sẵn sàng các mẹo và lời nhắc nhanh này khi bạn lập kế hoạch cách tìm kiếm SEO cho năm 2022. (Như mọi khi, hãy đảm bảo kiểm tra mọi thay đổi với dữ liệu của riêng bạn.)

Hiểu ý định của cách tìm kiếm SEO

Với MUM, Google đã nâng cao khả năng hiểu ai đó muốn gì từ một truy vấn tìm kiếm. Bạn nên làm như vậy. Thật dễ dàng để thu hút không đúng loại khách truy cập và khách hàng tiềm năng vào nội dung của bạn. Điều đó thường dẫn đến tỷ lệ nhấp chuột thấp, ít chuyển đổi – và phàn nàn về khách hàng tiềm năng chất lượng thấp từ các đồng nghiệp bán hàng (và tiếp thị).

Hãy nghĩ về việc tạo nội dung với sự hiểu biết về ý định của người tìm kiếm lý tưởng của bạn. Đó là nội dung thông tin, giao dịch hay điều hướng?

cách tìm kiếm seo
cách tìm kiếm seo

Bạn có thể sẽ cần tạo nội dung cho cả ba loại, với hầu hết khách truy cập đến ở chế độ nghiên cứu.

Tất nhiên, bạn không thể lường trước mọi tình huống nội dung. Ví dụ: một tìm kiếm cho “bộ trao đổi nhiệt” có thể dẫn đến một cuộc viếng thăm từ một người sẵn sàng đặt một đơn hàng công nghiệp lớn.

Nhưng đôi khi, người tìm kiếm là một người có câu hỏi về thiết bị trao đổi nhiệt trong nhà của họ. Nó xảy ra. Nhưng mục tiêu của bạn là giảm thiểu các khách hàng tiềm năng vô giá trị, tốn thời gian từ loại khách truy cập “sai”.

Trong nhiều trường hợp, cách tìm kiếm SEO các cụm từ khóa là một món quà chết chóc về các loại trang web mà ai đó hy vọng sẽ truy cập.

Tận hưởng lưu lượng truy cập mà bạn không bao giờ mong đợi

Vào năm 2022 và hơn thế nữa, bạn có thể thấy nội dung của mình được xếp hạng cho các cụm từ khóa mà bạn không nhắm mục tiêu. Trong một số trường hợp, các từ thậm chí sẽ không có trong nội dung của bạn. Bạn có thể nhận được một số thứ hạng hàng đầu và học một số cụm từ để tập trung vào nội dung trong tương lai.

CMI, chẳng hạn, xếp hạng tốt cho 3 Ví dụ Kể chuyện Bằng Hình ảnh Tuyệt đẹp. Từ “web” không xuất hiện trên trang, nhưng bài viết xếp thứ 11 về “cách kể chuyện bằng hình ảnh cho web”. Tôi hy vọng loại cách tìm kiếm SEO xếp hạng đó sẽ xảy ra thường xuyên hơn khi Google tinh chỉnh thuật toán của mình.

Spreadsheet showing Content Marketing Institute article ranking No. 11 for search term

Làm cho các đoạn văn của bạn có giá trị – Google có thể xem xét tất cả chúng

Đôi khi một đoạn văn trong nội dung của bạn sẽ là động lực cho kết quả của công cụ tìm kiếm vì Google hiện có thể lập chỉ mục các đoạn văn cũng như các trang. Đây là cách tôi mô tả khả năng lập chỉ mục này trong một bài báo năm ngoái:

Hình ảnh một trang web có 15 đoạn văn. Trước khi có sự thay đổi này, đoạn văn thứ 14 có thể không có giá trị gì trong mắt Google. Xét cho cùng, đó là một phần nhỏ của nội dung và nằm gần cuối trang. Có thể, ít nhất, nó đã giúp xác định điểm tổng thể của nội dung trên trang. Chưa hết, đoạn văn đó có thể là câu trả lời cho một câu hỏi thường được tìm kiếm…

Giờ đây, Google cho biết họ có thể xác định chính xác đoạn văn hữu ích đó, cách tìm kiếm seo điều này giúp đưa trang lên trong bảng xếp hạng.

Neil Patel đi sâu về lập chỉ mục đoạn văn cho bất kỳ ai muốn đọc thêm về nó.

Là người có thẩm quyền

Nếu bạn là chuyên gia có kinh nghiệm về một chủ đề, bạn có cơ hội xếp hạng tốt hơn.

Đừng mong đợi xếp hạng tốt cho mọi trang trên trang web của bạn – sự cạnh tranh có thể rất khốc liệt từ cụm từ này sang cụm từ khác.

Nhưng bạn có thể nhận được phần thưởng nếu Google phát hiện các chủ đề tổng thể trên nhiều trang. Bạn cũng có thể xây dựng uy tín bằng cách tìm kiếm và thu hút các liên kết ngược từ các trang web có liên quan và chất lượng cao.

Tiêu đề và tiêu đề trang vẫn quan trọng trong cách tìm kiếm SEO

Bạn không đủ khả năng để tạo ra nội dung mà bạn không bao giờ thay đổi, mặc dù điểm số của các trang web làm chính xác điều đó. Tại sao không ít nhất sửa đổi một cái gì đó như tiêu đề nội dung?

Khi bạn sắp xếp hạng tốt (có thể là vị trí thứ 15), tại sao không làm lại một số từ để cố gắng xếp hạng cao hơn?

Các từ trong tiêu đề trang vẫn quan trọng. Tôi theo dõi chúng chặt chẽ bởi vì Google dường như ngày càng hiển thị tiêu đề nội dung với kết quả tìm kiếm thay vì tiêu đề trang. Tuy nhiên, cách tìm kiếm SEO điều đó không có nghĩa là Google bỏ qua tiêu đề trang như một yếu tố xếp hạng.

Tôi đã sử dụng tiêu đề trang đơn giản để đạt được thứ hạng hàng đầu cho một công ty bán buôn, như được hiển thị trong bảng bên dưới. Bạn có thể thấy rằng tất cả các trang của trang web đều đã cải thiện thứ hạng của họ trong ba năm qua.

Google thích sử dụng các tiêu đề nội dung dài hơn thay vì các cụm từ tiêu đề trang của tôi (thường chỉ gồm hai từ). Tôi đã điều chỉnh các tiêu đề trang đơn giản này nhiều lần để có được khả năng hiển thị thích hợp cho khách hàng. Với những thứ hạng hàng đầu đó, tôi không thấy cần phải kéo dài thêm nữa.

Nếu bạn không thử các tình huống khác nhau, bạn sẽ không biết cách nào phù hợp nhất. Hơn một người đã nói rằng không ai sẽ nhấp vào một tiêu đề trang cách tìm kiếm seo chung gồm hai từ. Nhưng họ có.

Nhiều người sẽ nhấp vào nếu nó hấp dẫn hoặc một cách chơi chữ? Có lẽ. Tải lên tiêu đề trang đó với các từ bổ sung và xem liệu xếp hạng của bạn có giảm hay không.

Đây là cách tôi tiếp cận tiêu đề trang thử nghiệm – Tôi sẽ sử dụng dữ liệu về Pillsbury.com để chứng minh. Pillsbury có một số trang xếp hạng khá – và một số trang bị bỏ sót. Họ xếp hạng thứ 6 cho “công thức làm bánh bí ngô”, chẳng hạn, một cụm từ tìm kiếm thu hút 3 triệu lượt tìm kiếm mỗi năm.

Tôi nghi ngờ việc chỉ sửa đổi tiêu đề trang sẽ giúp trang đó xếp hạng cao hơn (và chiếm một phần lớn hơn về khối lượng tìm kiếm cho cụm từ này). Đây là những gì tôi muốn thử:

Hiện hành:

  • Lựa chọn A:
  • Lựa chọn B:

Tôi đã xóa “Pillsbury.com” trong tùy chọn B. Tại sao không kiểm tra tiêu đề trang mà không có tên công ty? Ngay cả khi bạn bỏ qua nó, Google vẫn thường thêm nó vào kết quả tìm kiếm. Miễn là Google xem xét tiêu đề trang để giúp xác định thứ hạng, hãy thử một số tình huống trên các trang chính.

Pillsbury cũng mắc phải sai lầm kinh điển là không xem xét đầy đủ dữ liệu của mình. Việc tìm kiếm hàng nghìn cụm từ khóa cho thấy “công thức” rất quan trọng đối với người tìm kiếm. Có gì lạ khi phần công thức không ghi “công thức” ở một vị trí nổi bật?

Trong ảnh chụp màn hình này, tôi cho thấy cách Pillsbury có thể thêm từ “công thức” vào trang (công thức) bánh bí ngô của mình:

cách tìm kiếm seo
cách tìm kiếm seo

Nội dung chất lượng không phải là điều chắc chắn với cách tìm kiếm SEO

Trong thế giới SEO, chất lượng xuất hiện trong vô số cuộc trò chuyện. Mọi người đều yêu thích chất lượng, kể cả Google, công ty cung cấp các nguyên tắc đánh giá chất lượng tìm kiếm.

Nhưng hãy nhớ một điều: Chất lượng không đảm bảo cách tìm kiếm seo thành công. Chỉ cần hỏi Malwarebytes, được vinh danh bởi Content Marketing World vào năm 2020 cho Bài đăng trên blog hay nhất: Ứng dụng giám sát của cha mẹ: Chúng khác với Stalkerware như thế nào?

Chương trình Giải thưởng Tiếp thị Nội dung không phải là một cuộc thi cách tìm kiếm SEO. Các giám khảo đã xem xét mức độ liên quan, chất lượng và hiệu suất dựa trên mục tiêu và tiềm năng chuyển tiếp.

Tuy nhiên, Malwarebytes có thể tối ưu hóa trang để hoạt động tốt hơn trong cách tìm kiếm seo. Phần không xếp hạng trong 10 kết quả tìm kiếm hàng đầu cho bất kỳ cụm từ không có thương hiệu có liên quan nào sau đây (dữ liệu từ Semrush):

 

cách tìm kiếm seo
cách tìm kiếm seo

Các thách thức SEO càng thay đổi, chúng càng giữ nguyên

Vào năm 2022, cũng giống như nhiều năm trước, tiếp thị nội dung của bạn phải đối mặt với nhiều thách thức về SEO. Trang kết quả của công cụ tìm kiếm luôn thay đổi (SERPs) sẽ tiếp tục đẩy các kết quả truyền thống xuống. Hình ảnh, video, Câu trả lời nhanh, Mọi người cũng hỏi và các tính năng SERP khác xuất hiện bất cứ lúc nào.

Các tìm kiếm không nhấp chuột cũng đe dọa lưu lượng truy cập không phải trả tiền. Nó gần giống như công thức “10 liên kết xanh” không còn tồn tại nữa. Tất nhiên, nó vẫn xảy ra – chỉ với một số gián đoạn.

Bất chấp những thay đổi của SERP và cập nhật liên tục đối với thuật toán của Google, lưu lượng truy cập tự nhiên vẫn tiếp tục là một nguồn đáng kể cho các lượt truy cập trang web. Xây dựng quyền hạn của bạn với nội dung sửa đổi và mới. Đừng rời mắt khỏi SEO – bạn có thể tinh chỉnh nỗ lực của mình trên các trang nhiều lần trong năm.

Bạn thường thực hiện những bước nào để tận dụng tối đa nỗ lực cách tìm kiếm SEO của mình? Hãy xem lại chiến lược, chiến thuật và KPI tổng thể của bạn trong tháng này và trong cả năm.

Từ khóa:

  • Seo la gì
  • Cách tìm từ khóa SEO
  • Cách tìm kiếm từ khóa trên web
  • Cách tìm kiếm từ khóa trên Google
  • Cách tìm từ khóa trong đoạn văn
  • Các công cụ SEO từ khóa
  • Keyword Tool
  • Công cụ tìm kiếm từ khóa Shopee

Nội dung liên quan: