Vấn đề với sự siêng năng thẩm định bằng sáng chế trong việc sáp nhập và mua lại và cách khắc phục nó | Chia sẻ mới nhất năm 2024

Vấn đề với sự siêng năng thẩm định bằng sáng chế trong việc sáp nhập và mua lại và cách khắc phục nó
– Bài cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

Là một doanh nghiệp hoặc chuyên gia đầu tư tham gia vào hoạt động mua bán và sáp nhập (“M & A”), bạn có đang tiến hành thẩm định bằng sáng chế theo các thông lệ tiêu chuẩn của luật sư M & A và chủ ngân hàng đầu tư của mình không? Khi bằng sáng chế tạo nên một khía cạnh quan trọng của giá trị giao dịch, có thể bạn đang nhận được lời khuyên không chính xác về cách tiến hành thẩm định. Quá trình thẩm định phải xem xét bối cảnh cạnh tranh bằng sáng chế. Nếu các bằng sáng chế cạnh tranh không được bao gồm trong quá trình hiệu đính của bạn, bạn có thể đang đánh giá quá cao công ty mục tiêu.

Trong nhiều năm kinh nghiệm về sở hữu trí tuệ và bằng sáng chế, tôi đã tham gia vào một số giao dịch M & A trong đó bằng sáng chế tạo nên một phần đáng kể giá trị cơ bản của giao dịch. Với tư cách là chuyên gia sáng chế về các giao dịch này, tôi đã nhận sự chỉ đạo từ các luật sư M&A và chủ ngân hàng đầu tư được đền bù cao, những người được ban quản lý cấp C công nhận là “chuyên gia thực sự” vì họ đã hoàn thành hàng chục thương vụ mỗi năm. Vì vậy, các chuyên gia về bằng sáng chế của chúng tôi đã được hướng dẫn kiểm tra 4 ô sau trong danh sách kiểm tra thẩm định bằng sáng chế:

  • Các bằng sáng chế có được trả tại Văn phòng Sáng chế không?
  • Người bán có thực sự sở hữu bằng sáng chế không?
  • Ít nhất một số công bố bằng sáng chế có bao gồm các sản phẩm của người bán không?
  • Luật sư cấp bằng sáng chế của người bán có mắc bất kỳ sai lầm ngớ ngẩn nào khiến bằng sáng chế khó thực thi trước tòa không?

Khi các ô này được đánh dấu là “hoàn thành” trong danh sách kiểm tra thẩm định, các luật sư M & A và chủ ngân hàng đầu tư đã “CYA’d” các vấn đề bằng sáng chế một cách hiệu quả và không phải chịu trách nhiệm pháp lý liên quan đến bằng sáng chế trong giao dịch.

Tôi không nghi ngờ gì về việc tôi đã tiến hành các nhiệm vụ thẩm định bằng sáng chế của mình một cách thành thạo và tôi cũng đã tự nhận “CYA’d” trong các giao dịch này. Tuy nhiên, hiện nay rõ ràng là khía cạnh bằng sáng chế của thẩm định M & A về cơ bản phù hợp với ý tưởng của ai đó về việc làm thế nào để không mắc phải những sai lầm ngớ ngẩn trong một giao dịch liên quan đến bằng sáng chế. Thật ra, tôi chưa bao giờ cảm thấy thoải mái với cảm giác “bay qua” của việc thẩm định bằng sáng chế, nhưng tôi không có quyền quyết định để mâu thuẫn với các quy trình vận hành tiêu chuẩn của các chuyên gia M&A. Và, tôi đã phát hiện ra quy trình thẩm định bằng sáng chế tiêu chuẩn chưa hoàn thiện đến mức nào khi tôi phải chọn các phần của một giao dịch được tiến hành theo quy trình M&A tiêu chuẩn.

Trong giao dịch đó, khách hàng của tôi, một nhà sản xuất lớn, đã tìm cách mở rộng các dịch vụ sản phẩm phi hàng hóa của mình bằng cách mua lại “CleanCo”, một nhà sản xuất nhỏ sản phẩm tiêu dùng đã được cấp bằng sáng chế. Khách hàng của tôi nhận thấy CleanCo là một mục tiêu tốt để mua lại vì sản phẩm của CleanCo đáp ứng được nhu cầu mạnh mẽ của người tiêu dùng và tại thời điểm đó, có mức giá cao trên thị trường. Do sự chấp nhận mạnh mẽ của người tiêu dùng đối với sản phẩm duy nhất của mình, CleanCo đã có sự tăng trưởng vượt bậc về doanh số và sự tăng trưởng đó dự kiến ​​sẽ tiếp tục. Tuy nhiên, CleanCo chỉ sở hữu một nhà máy sản xuất nhỏ và đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường. Các nhà đầu tư mạo hiểm của CleanCo cũng lo lắng về việc rút tiền ra sau vài năm tiếp tục tài trợ cho các hoạt động có phần yếu kém của công ty. Do đó, cuộc hôn nhân của khách hàng của tôi và CleanCo có vẻ rất phù hợp và quá trình thẩm định M & A đã được tiến hành.

Quá trình thẩm định cho thấy CleanCo có ít tài sản: nhà máy sản xuất nhỏ, doanh số bán và phân phối hạn chế nhưng đang phát triển và một số bằng sáng chế bao gồm sản phẩm CleanCo duy nhất. Bất chấp những tài sản dường như tối thiểu này, giá chào bán của CleanCo đã lên tới 150 triệu đô la. Mức giá này chỉ có thể có một ý nghĩa: Giá trị của CleanCo chỉ có thể nằm ở tiềm năng tăng trưởng doanh số của sản phẩm đã được cấp bằng sáng chế của mình. Trong trường hợp này, bản chất độc quyền của sản phẩm CleanCo được hiểu đúng là yếu tố cơ bản để mua hàng. Có nghĩa là, nếu ai đó có thể đánh bại sản phẩm khác biệt của CleanCo, cạnh tranh sẽ luôn xảy ra và khi đó sẽ đặt cược cho những dự đoán về tăng trưởng và doanh số vốn đã hình thành nên cơ sở của các mô hình tài chính thúc đẩy việc mua lại.

Nhận hướng dẫn của tôi từ luật sư M & A và các nhà lãnh đạo ngân hàng đầu tư trong giao dịch, tôi đã tiến hành các khía cạnh bằng sáng chế của quá trình thẩm định theo quy trình tiêu chuẩn của họ. Mọi thứ đã được kiểm tra. CleanCo sở hữu các bằng sáng chế và đã giữ các khoản phí đã trả. Luật sư cấp bằng sáng chế của CleanCo đã làm rất tốt việc cấp bằng sáng chế: sản phẩm CleanCo được bảo hộ tốt bởi các bằng sáng chế và không có lỗi pháp lý rõ ràng nào được thực hiện trong việc lấy bằng sáng chế. Vì vậy, tôi đã tán thành giao dịch từ góc độ bằng sáng chế. Khi mọi thứ khác có vẻ tích cực, khách hàng của tôi đã trở thành chủ sở hữu tự hào của CleanCo và sản phẩm của nó.

Tua đi vài tháng. . . . Tôi bắt đầu nhận được các cuộc gọi thường xuyên từ những người trong nhóm tiếp thị của khách hàng của tôi tập trung vào sản phẩm CleanCo về các sản phẩm cạnh tranh đang được nhìn thấy trong lĩnh vực này. Với thực tế là hơn 150 triệu đô la đã được chi cho việc mua lại CleanCo, các chuyên gia tiếp thị này không ngạc nhiên khi tin rằng các sản phẩm cạnh tranh phải vi phạm bằng sáng chế của CleanCo. Tuy nhiên, tôi thấy rằng mỗi sản phẩm cạnh tranh này là một thiết kế hợp pháp xung quanh sản phẩm CleanCo đã được cấp bằng sáng chế. Bởi vì những hành vi đạo nhái này không phải là bất hợp pháp, khách hàng của tôi không có cách nào để loại bỏ những sản phẩm cạnh tranh này khỏi thị trường bằng cách sử dụng hành động pháp lý.

Do sự cạnh tranh ngày càng tăng đối với sản phẩm CleanCo này, sự xói mòn giá bắt đầu xảy ra. Các dự báo tài chính hình thành cơ sở cho việc mua lại CleanCo của khách hàng của tôi bắt đầu bị phá vỡ. Sản phẩm CleanCo vẫn bán rất chạy, nhưng với sự cạnh tranh không lường trước này, lợi nhuận kỳ vọng của khách hàng của tôi không được thực hiện và khoản đầu tư của họ vào CleanCo sẽ mất nhiều thời gian và tiếp thị tốn kém để được đền đáp. Nói tóm lại, cho đến nay, việc mua lại CleanCo trị giá 150 triệu đô la có vẻ như là một vụ phá sản.

Nhìn lại, sự cạnh tranh cho sản phẩm CleanCo có thể đã được dự đoán trước trong quá trình thẩm định M&A. Như chúng tôi đã phát hiện ra sau đó, việc tìm kiếm các tài liệu về bằng sáng chế sẽ cho thấy rằng nhiều cách khác đã tồn tại để giải quyết nhu cầu của người tiêu dùng mà sản phẩm CleanCo giải quyết. Thành công của CleanCo trên thị trường hiện nay dường như là do lợi thế của người dẫn đầu, trái ngược với bất kỳ lợi thế về công nghệ hoặc chi phí thực tế nào được cung cấp bởi sản phẩm.

Nếu tôi biết thì những gì tôi biết bây giờ, tôi đã cố vấn mạnh mẽ chống lại kỳ vọng rằng sản phẩm CleanCo sẽ có giá cao do tính độc quyền của thị trường. Thay vào đó, tôi sẽ chứng minh với nhóm M & A rằng sự cạnh tranh trong sản phẩm CleanCo là hoàn toàn có thể và thực sự, rất có khả năng được tiết lộ bởi vô số giải pháp cho cùng một vấn đề được hiển thị trong tài liệu bằng sáng chế. Thỏa thuận có thể vẫn còn hiệu lực, nhưng tôi tin rằng các mô hình tài chính thúc đẩy việc mua lại sẽ dựa trên thực tế hơn. Kết quả là, khách hàng của tôi có thể lập một kế hoạch tiếp thị dựa trên cơ sở hiểu rằng cạnh tranh không chỉ có thể xảy ra mà còn có khả năng xảy ra. Kế hoạch tiếp thị sau đó sẽ là hành vi phạm tội, thay vì biện hộ. Và, tôi biết rằng khách hàng của tôi đã không mong đợi được bảo vệ sau khi chi hơn 150 triệu đô la cho việc mua lại CleanCo.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *