Quản lý là gì? 5 yếu tố quản lý cần thiết là gì?

yếu tố quản lý

Các yếu tố quản lý thay đổi theo thời gian. Các yếu tố cơ bản, tuy nhiên, đã không thay đổi trong một thời gian dài. Gần đây, ngay cả những yếu tố cơ bản này đã bị ảnh hưởng do sự phát triển của truyền thông Internet. Nếu một người đã từng tham gia quản lý công ty, anh ta có thể biết rằng có 3 nguồn lực quan trọng của quản lý công ty. i) Con người (về cơ bản là nhân viên, hoặc Nhân sự), ii) Sản phẩm, và iii) Tiền (Quỹ, Vốn, Chi phí hoặc Chi tiêu)

Quản lý là gì?

Quản lý là sự tác động liên tục có tổ chức, có định hướng, có mục đích, có kế hoạch của chủ thể quản lý đến đối tượng quản lý để chỉ huy, điều khiển, liên kết các yếu tố tham gia vào hoạt động thành một chỉnh thể thống nhất, điều hoà hoạt động của các khâu một cách hợp quy luật nhằm đạt đến mục tiêu xác định trong điều kiện biến động của môi trường.

Từ điển Bách khoa Việt Nam định nghĩa động từ quản lý, theo đó, quản lý gồm hai yếu tố. “Quản” là trông coi và giữ gìn theo những yêu cầu nhất định và “Lý” là tổ chức và điều khiển các hoạt động theo yêu cầu nhất định.

Như vậy, công tác “quản lý” là thực hiện hai quá trình liên hệ chặt chẽ với nhau là “quản” và “lý”.

Từ các định nghĩa được nhìn nhận từ nhiều góc độ, chúng ta thấy rằng tất cả các tác giả đều thống nhất về cốt lõi của khái niệm quản lý, đó là trả lời câu hỏi; Ai quản lý? (Chủ thể quản lý); Quản lý ai? Quản lý cái gì? (Khách thể quản lý); Quản lý như thế nào? (Phương thức quản lý); Quản lý bằng cái gì? (Công cụ yếu tố quản lý); Quản lý để làm gì? (Mục tiêu quản lý).

yếu tố quản lý
yếu tố quản lý

Chức năng cơ bản của yếu tố quản lý?

Một số chức năng quản lý như sau:

Chức năng dự đoán

Dự đoán là phán đoán trước toàn bộ quá trình và các hiện tượng mà trong tương lai có thể xảy ra trong sự phát triển của một hệ thống quán lý.

Dự đoán bao gồm cả các yếu tố thuận lợi, khó khăn, cả các yếu tố tác động của môi trường bên ngoài tới hệ thống các yếu tố tác động của chính môi trường bên trong và đưa ra chiến lược quản lý phù hợp.

yếu tố quản lý
yếu tố quản lý

Chức năng lên kế hoạch

Kế hoạch hoá là chức năng cơ bản nhất trong số các chức năng quản lý, nhằm xây dựng quyết định về mục tiêu, chương trình hành động và bước đi cụ thể trong một thời gian nhất định của một hệ thống quản lý.

Chức năng tổ chức

Tổ chức chính là sự kết hợp, liên kết những bộ phận riêng rẽ thành một hệ thống, hoạt động nhịp nhàng như một cơ thể thống nhất trong đó mỗi bộ phận, mỗi cá nhân đều góp phần công sức vào các mục tiêu chung của hệ thống.

Một tổ chức cũng được coi là yếu tố quản lý hiệu quả khi nó được áp dụng để thực hiện các mục tiêu của hệ thống với mức tối thiểu về chi phí cho bộ máy.

Chức năng khích lệ

Chức năng này được đặc biệt áp dụng trong quản lý nhân sự, trong đó cần phải xác định những yếu tố tạo thành động cơ thúc đẩy mọi người đóng góp có kết quả và hiệu quả tới mức có thể được cho hệ thống.

Động cơ thúc đấy nói lên các xu hướng, ước mơ, nhu cầu, nguyện vọng và những thôi thúc đối với con người.

 

 

Chức năng điều chỉnh là nhằm sửa chữa các sai lệch nảy sinh trong quá trình hoạt động của hệ thống để duy trì các mối quan hệ bình thường giữa bộ phận điều khiển và bộ phận chấp hành; giữa bộ máy quản lý với hoạt động của hàng trăm, hàng nghìn người sao cho nhịp nhàng, ăn khớp với nhau.

Trong hệ thống khi có bất cập nào đó thì cần phải được điều chỉnh ngay lập tức để ổn định lại hệ thống.

Chức năng kiểm tra là để đánh giá đúng kết quả hoạt động của hệ thống, bao gồm cả việc đo lường các sai lệch nảy sinh trong quá trình hoạt động, là một chức năng có liên quan đến mọi cấp quản lý căn cứ vào mục tiêu và kế hoạch đã định.

Kế hoạch hướng dẫn việc sử dụng yếu tố quản lý các nguồn lực để hoàn thành các mục tiêu, còn kiểm tra xác định xem chúng hoạt động có phù hợp với mục tiêu và kế hoạch hay không.

5 yếu tố quản lý cần có

Tài nguyên có thể trông giống như một hình tam giác. Chúng tương tác lẫn nhau. Không cần phải nói tầm quan trọng của con người đối với doanh nghiệp. Nó là một mô hình khá dễ hiểu, bao gồm cả tiền và sản phẩm. Giờ đây, các Yếu tố quản lý này đang thay đổi thành “5 Yếu tố quản lý” thay vì 3 yếu tố cơ bản.

Có vẻ như tầm quan trọng của 3 yếu tố này không thay đổi nhiều trong thời đại Internet. Người ta có thể gọi chúng là các yếu tố quản lý cổ điển. Chúng ở đó trong mô hình mới. Vậy 5 yếu tố quản lý là gì? Do sự thay đổi của các phương tiện truyền thông, tập trung vào Internet, tâm trí của con người, hành vi kinh doanh, các công cụ kinh doanh sẵn có, các yếu tố thị trường hoặc nguồn lực quản lý không còn nữa.

Người ta cần hiểu 5 yếu tố sau của quản lý và tận dụng chúng, bên cạnh 3 yếu tố kế thừa. Thứ 4 là “Thông tin”. Thứ 5 là “Xây dựng thương hiệu”. Bây giờ các phần tử trông giống như hệ thống vệ tinh. Trung tâm, giống như Mặt trời, là “Con người”. Các hành tinh vệ tinh đi xung quanh “Con người” là “Thông tin”, “Thương hiệu”, “Sản phẩm” và “Tiền”.

Rõ ràng, mô hình 5 yếu tố đã thay thế 3 yếu tố, vì không ai có thể bỏ qua sức mạnh của “Thông tin”, thông qua Internet. Việc xây dựng thương hiệu không còn chỉ dành cho một tổ chức lớn với nhiều tiền. Mọi người có thể dễ dàng tự băng thông qua các công cụ phát sóng trên Internet.

yếu tố quản lý
yếu tố quản lý

Bằng cách này, tầm quan trọng của “Yếu tố con người”, cụ thể là Thông tin và Thương hiệu, ngày càng tăng trong các mô hình quản lý và tiếp thị. Mọi người không phải chi một số tiền lớn cho Thông tin và Thương hiệu. Những người có thể quản lý thông tin và thương hiệu sẽ giành chiến thắng trong trò chơi tiếp theo.

Kinh doanh là một chuỗi hành động giúp đỡ người khác. Dù vậy, “Con người” luôn là trung tâm của những yếu tố này hay bất kỳ yếu tố nào khác trong kinh doanh. Cơ bản này là không thể thay đổi. Kinh doanh hoặc bán hàng là một cơ chế hoặc trò chơi được cai trị. Ai làm cho cơ chế này chuyển động? Ai tham gia trò chơi? NHÂN DÂN làm. Ý tưởng là Con người là trung tâm của toàn bộ hoạt động quản lý “Thông tin” và “Thương hiệu” thúc đẩy dòng chảy của “Sản phẩm” và “Tiền”.

Điểm khác biệt so với mô hình 3 yếu tố truyền thống là “Con người” không nằm trên các yếu tố khác, mà là truy cập và sử dụng tất cả 4 yếu tố còn lại. “Con người” không nhất thiết phải là chủ.

Chúng vẫn là trung tâm của tất cả các yếu tố quản lý. Thay vì “Con người” được định vị như nhau trong mô hình 3 yếu tố kế thừa, trong mô hình mới, “Con người” là trung tâm và tiếp cận tất cả các yếu tố khác. Trong thời kỳ thay đổi, yếu tố “Con người” càng tăng giá trị và tầm quan trọng, thu được nhiều công cụ và nguồn lực hơn.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Các yếu tố của quản lý giáo dục
  • Các yếu to ảnh hưởng đến quản lý
  • 5 yếu tố trong quy trình quản lý
  • Quản lý la gì
  • Hoạt động quản lý la gì
  • Chủ thể quản lý là gì
  • Các yếu tố cấu thành quản lý nhà nước
  • 4 chức năng quản lý

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *