Xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp tận dụng tối đa thời gian của bạn

xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp

Xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp, sản phẩm và hoặc dịch vụ có thể là một trong những phần có lợi nhất của chiến dịch quảng cáo. Thương hiệu chỉ đơn giản là hiện thân tượng trưng cho sản phẩm của bạn thông qua logo, phông chữ, cách phối màu, âm thanh hoặc biểu tượng. Mục đích đơn giản là truyền tải thông điệp của bạn và khiến người tiêu dùng nhớ đến sản phẩm của bạn trong nháy mắt.

Xây dựng thương hiệu là gì?

Xây dựng thương hiệu là một quá trình tạo dựng chất riêng, chỗ đứng vững chắc cho doanh nghiệp trên thị trường. Để xây dựng thương hiệu doanh nghiệp cần một đội ngũ nhiều người giàu chuyên môn về marketing, phân tích thị trường. Công việc này đòi hỏi không ít thời gian và tiền bạc.

Trong việc xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp, mạng lưới kênh truyền thông tiếp thị là vô cùng quan trọng. Kênh tiếp thị ở đây bao gồm cả truyền thống (quảng cáo truyền hình, tờ rơi, tổ chức các buổi event lớn,…) và digital marketing. Trong đó áp dụng digital marketing đang là xu hướng trong vài năm gần đây.

Cũng tránh mất thời gian để liệt kê các tổ chức khác nhau sử dụng các kỹ thuật xây dựng thương hiệu, có quá nhiều cho điều đó, nhưng tôi sẽ đưa ra một minh chứng nhỏ để nhà tiếp thị mới làm quen với việc xây dựng thương hiệu. Nếu tôi nhắc đến Cola, ngay lập tức người ta nghĩ ngay đến một chiếc lon màu đỏ và biểu tượng / biểu tượng viết chữ thảo tô điểm cho mọi lon và chai của một loại nước giải khát sủi bọt cụ thể.

xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp
xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp

Đó là thương hiệu sản phẩm trong đầu bạn. Có nhiều loại cola. Bạn đã nghĩ về cái đó. Tại sao? Sự đại diện mang tính biểu tượng đó không chỉ khiến bạn liên tưởng đến sản phẩm khi bạn đọc nó. Nó khiến bạn nhớ đến chất lượng của đồ uống và muốn có nó ngay khi khát. Đó là xây dựng thương hiệu.

Hãy làm một cái gì đó thẳng thắn. Thương hiệu là về chất lượng. Ai lại muốn xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp cho một sản phẩm toát lên sự thấp kém? Không một ai. Đối với mỗi đô la chi cho một chiến dịch xây dựng thương hiệu, sản phẩm sẽ mất dần chỗ đứng trong tâm trí công chúng. Đó không phải là những gì về thương hiệu.

Các công ty, cả lớn và nhỏ, đều muốn phân biệt bản thân và sản phẩm của họ trên bao bì. Tất cả họ đều có đối thủ cạnh tranh và họ muốn đánh bại họ. Nhận diện thương hiệu giúp họ làm được điều đó. Do đó, tất cả các tuyên bố chất lượng và thông cáo báo chí xây dựng uy tín đều có xu hướng mang biểu tượng, logo, đồ họa hoặc khẩu hiệu thương hiệu đã chọn. Đây là một nỗ lực để đánh đồng sản phẩm của họ với chất lượng.

Cách xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp cơ bản

Như đã nói, để xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp thành công, bạn sẽ cần đến đội ngũ, thời gian và tiền bạc. Mỗi doanh nghiệp có cách triển khai riêng, song nhìn chung vẫn theo các bước sau.

Xác định đúng đối tượng khách hàng mục tiêu

Suy cho cùng, mục đích của việc tạo dựng thương hiệu vẫn là tìm kiếm khách hàng, tăng tỷ lệ chuyển đổi về sau. Chính vì vậy, khi bắt tay triển khai xây dựng thương hiệu doanh nghiệp, bạn cần phải xác định đối tượng khách hàng trọng tâm.

Hiện nay, kiểu tiếp thị đại trà đã không còn phù hợp. Thay vào đó, người hoạch định chiến lược chỉ tập trung vào một vài nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng nhất.

Tuyên bố sứ mệnh trọng tâm cho thương hiệu

Khi đã xác định được nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu, việc tiếp theo cần làm là tuyên bố sứ mệnh trọng tâm nhất của thương hiệu. Nghĩa là bạn phải tìm cách diễn đạt mục tiêu và khát khao mà doanh nghiệp muốn hướng đến.

Từ logo, slogan cho đến hoạt động mà doanh nghiệp triển khai phải có sự tính toán. Khi ai đó hỏi doanh nghiệp của bạn đang làm gì, bạn chỉ cần đáp lại bằng chính sứ mệnh đã tạo lập ban đầu.

Ví dụ: hãng dụng cụ xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp và thời trang thể thao Nike nổi tiếng với câu slogan “Just Do It”. Sứ mệnh chính của thương hiệu này là truyền cảm sáng tạo cho mọi thế hệ vận động viên trên toàn cầu.

Tiến hành khảo sát phân tích thị trường

Trong kinh doanh, việc phân tích thị trường, đối thủ cạnh tranh là khâu quan trọng không thể bỏ qua. Để xây dựng thương hiệu doanh nghiệp thành công, càng không thể bỏ qua việc tìm hiểu đối thủ của mình đang làm gì, điểm mạnh, yếu của họ.

Bạn có thể tiến hành phân tích đối thủ bằng cách thu thập những thông tin cơ bản như:

 • Chất lượng sản phẩm, dịch vụ của đối thủ.
 • Kênh quảng bá và chiến lược tiếp thị họ đang áp dụng.
 • Đánh giá của khách hàng về sản phẩm.
 • Triết lý và thông điệp của họ như thế nào.

Dựa trên những thông tin có được, doanh nghiệp của bạn có thể rút ra những kinh nghiệm bổ ích trong quá trình xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp.

xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp
xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp

Tạo dựng chất riêng cho thương hiệu

Thương hiệu doanh nghiệp hiển nhiên phải là một điều độc đáo, nổi bật, là chất riêng. Bạn không thể xây dựng thương thành công cho doanh nghiệp của mình bằng cách sao chép của người khác. Hãy tạo dựng chất riêng cho chính mình. Chất riêng của thương hiệu có thể được thể hiện thông qua nhiều yếu tố như: Triết lý, thông điệp, logo, sản phẩm, dịch vụ, thái độ phục vụ…

Thiết kế logo và câu slogan cho thương hiệu

Logo là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp. Vì vậy, hãy thật sự đầu tư trong thiết kế, sáng tạo. Lưu ý, logo phải thể hiện được triết lý và thông điệp của doanh nghiệp như đã nói ở các nội dung trên.

Xác định thông điệp muốn truyền tải đến khách hàng

Thông điệp cần truyền tải đến khách hàng phải đảm bảo ngắn gọn, dễ nhớ, thể hiện rõ tính chất sản phẩm, dịch vụ. Lưu ý khi truyền tải thông điệp đến khách hàng phải đảm bảo tính nhất quán, từ thái độ phục vụ, sự tương tác cho đến cách mô tả sản phẩm…

Để khảo sát thái độ của khách hàng đối với doanh nghiệp, bạn có thể xây dựng chương trình trải nghiệm khách hàng.

Tạo tính đồng điệu và tích hợp thương hiệu vào doanh nghiệp

Xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp là cả một quá trình không có điểm dừng. Muốn thương hiệu phủ sóng ở mọi khía cạnh liên quan đến doanh nghiệp. Chẳng hạn khi khách hàng tìm đến showroom giới thiệu sản phẩm của bạn thì hình ảnh thương hiệu cần có mặt trên bao bì sản phẩm, danh thiếp, đồng phục nhân viên…

Không dừng lại ở đó, thương hiệu cần phải phủ sóng trên các mặt trận digital như website, công cụ tìm kiếm Google, mạng lưới social media… Càng có mặt ở nhiều kênh tiếp thị, doanh nghiệp của bạn càng được nhiều người biết đến.

Tính nhất quán & trung thành cho thương hiệu

Tính nhất quán và kiên định với mục tiêu đã định ra giúp thương hiệu luôn giữ được bản sắc riêng, tạo dựng được nhóm đối tượng khách hàng trung thành nhất định. Nếu thay đổi chiến lược luôn xoành xoạch có nghĩa bạn đang bối rối trong triển khai chiến lược.

Do vậy một khi đã định hình rõ triết lý, thông điệp, giọng điệu của thương hiệu, cách thức triển khai… Bạn nên thực hiện một cách kiên định với mục tiêu đề ra.

Tất nhiên trong quá trình thực hiện bạn đôi lúc cần điều chỉnh một vài chi tiết để xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp thích nghi với tình hình thực tế. Tuy nhiên hãy nhớ rằng phải bám sát mục tiêu và sứ mệnh.

xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp
xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp
 • Ví dụ về xây dựng thương hiệu
 • quá trình xây dựng thương hiệu của coca-cola
 • Quá trình xây dựng thương hiệu của Vinamilk
 • Xây dựng thương hiệu la gì
 • Tầm quan trọng của xây dựng thương hiệu
 • Công ty xây dựng thương hiệu
 • Xây dựng thương hiệu cá nhân

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *