Web 3.0 – Đang trên đường đến với trí tuệ nhân tạo | Chia sẻ mới nhất năm 2024

Web 3.0 – Đang trên đường đến với trí tuệ nhân tạo
– Bài cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

Có một từ thông dụng mới nổi trên Internet vào năm ngoái. Ngay khi các nhà tiếp thị và giới công nghệ bắt đầu có cảm nhận tốt về Internet, những người dự đoán xu hướng triết học bắt đầu nói về xu hướng tiếp theo trong công nghệ Web. Có nhiều tranh cãi về 3.0, với lý do chính đáng. Từ tất cả những tiếng nói bất hòa, có một sự đồng thuận chung về định nghĩa của 3.0. Công nghệ mới này được gọi là Web 3.0. Hầu hết mọi người đều quen thuộc với Web 2.0, một thuật ngữ được đặt ra vào năm 2004 như một thuật ngữ tiếp thị. Để hiểu Web 3.0 người ta phải hiểu Web 2.0 và Web ‘1.0’.

Web 1.0 không phải là một định nghĩa đã từng được sử dụng, ngoại trừ nó là một thuật ngữ để phân biệt Web 2.0. 1.0 sẽ là sự khởi đầu ban đầu của World Wide Web. Mục đích của WWW là làm cho một lượng lớn thông tin được phổ biến rộng rãi. Cùng với đó, nó đã tạo ra một mạng Internet thương mại tồi tệ lớn. Bạn còn nhớ sự cuồng nhiệt dot com của những năm 1990 không? Sự phát triển tự nhiên của Web dẫn đến 2.0. Dấu hiệu nổi bật của 2.0 là mạng xã hội và tính tương tác. Những xu hướng mới này tạo ra các loại hình quảng cáo và tiếp thị mới, chẳng hạn như tiếp thị lan truyền. 2.0 được định hình bởi các trang web như vậy và các trang blog khác nhau. Web 3.0 phức tạp hơn nhiều để giải thích so với các giai đoạn phát triển Web trước đây.

Nhiều người gọi Web 3.0 là Web ngữ nghĩa. Đây sẽ là bước đầu tiên cần thiết để đưa 3.0 đi đúng hướng và trên thực tế, là một tập hợp con của 3.0. Semantic Web đã là một xu hướng được nhiều công ty hàng đầu áp dụng. Ngữ nghĩa gắn kết các từ và cụm từ với nhau với các từ và cụm từ có liên quan. Ví dụ: nếu bạn tìm kiếm “phong lan” trên Web sẽ biết rằng “thực vật” hoặc “làm vườn” là những từ có liên quan và từ này cũng sẽ hiển thị và ngược lại. Các công ty như có thể cung cấp cho bạn các đề xuất dựa trên tiêu chí tìm kiếm của bạn. Đây là một phần của Web ngữ nghĩa. Thực hiện một bước nhảy vọt khổng lồ này là mục tiêu của trí tuệ nhân tạo 3.0. AI hoàn toàn không giống như những gì được miêu tả trên các phương tiện truyền thông và các bộ phim về ngày tận thế của Hollywood. Nó không phải là nham hiểm. AI chỉ có nghĩa là Internet sẽ suy nghĩ giống con người hơn.

John Markoff (2007) của The New York Times nói rằng 3.0 sẽ làm cho Web “ít giống như một danh mục và nhiều hơn một hướng dẫn” tạo ra các chức năng trên web có thể “suy luận theo cách của con người”. Trớ trêu thay, một số người đã sử dụng Web như thể nó là một cơ sở dữ liệu chứ không phải là cấu trúc xã hội mà nó hiện có. Dữ liệu sẽ được gắn với nhau thay vì là một hòn đảo đối với chính nó. Nhìn vào ý tưởng về một Web 3.0 giống như nhìn vào một quả cầu pha lê về tương lai, ngoại trừ việc nó là một dự báo dựa trên các xu hướng đang diễn ra hiện nay vốn rất thực tế. Thật khó để tin rằng nền tảng cho 3.0 đang thực sự diễn ra theo một cách chính. Điều này, theo John Borland (2007), là bởi vì nó đã “được giấu trong các công ty và viện nghiên cứu lớn”. Tuy nhiên, nó hiện diện rất nhiều và sẽ không đi đâu cả. Ngay cả chính phủ Hoa Kỳ cũng đang xem xét và bắt đầu xây dựng công nghệ thông minh! Điều này là do trí tuệ nhân tạo sẽ mất rất nhiều thời gian mà những người tìm kiếm công việc đang gặp phải hiện nay để tìm thấy những gì họ cần.

Công nghệ này có ý nghĩa to lớn đối với tương lai của Web, cũng như các khía cạnh khác trong cuộc sống của chúng ta. Tác giả Pete Morris tin rằng nó có thể bao gồm

* Microsoft và My Space đang phát minh lại điện thoại

* Nokia đang tìm cách phát triển điện thoại Wi-Fi

* Được trả tiền để đọc e-mail của bạn

* Chính phủ bắt đầu cảnh sát thế giới ảo

Morris cũng nói rằng để đạt được 3.0 có nghĩa là “đổi mới chỉ mục chính của Web – dữ liệu thiết yếu được các công cụ tìm kiếm lập danh mục”. Đối với tương lai, chúng tôi thậm chí có thể để lại quyết định mua hàng cho máy tính của mình! Heidi Dawley tin rằng trong tương lai thế giới của chúng ta sẽ được “nhìn thấy trong ba màn hình – điện thoại di động, TV và máy tính”. Hiện tại, chúng tôi thấy quảng cáo ở khía cạnh tiếp thị hành vi và nhân khẩu học nhưng trong tương lai, nó sẽ là một “mô hình dự đoán” nhiều hơn. (Dawley 2007)

Web 3.0 không phải là không có các nhà phê bình của nó. Một trong những lập luận tốt nhất hiện có là từ một blog gần đây của Len Bullard (2007). Ông tin rằng 3.0 sẽ không dựa trên AI mà sẽ phải giải quyết các vấn đề về tính tương tác của 2.0. Theo ông, Web 3.0 phải là một web dựa trên bảo mật. Điều này cần phải xảy ra bất kể ở phần cuối của web, nhưng nó không nên định nghĩa 3.0, ngoài ra thực tế 3.0 đã bắt đầu theo quán tính và không thể dừng lại. Web 3.0 là tất yếu và sẽ là trợ thủ cho toàn thể nhân loại sử dụng công nghệ hiện đại. Đó là, trừ khi bạn sống trong bụi rậm.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *