4 Lý do chính để sử dụng viral marketing hiện nay cho doanh nghiệp nhỏ

viral marketing hiện nay

Viral Marketing hiện nay là một kỹ thuật trong tiếp thị doanh nghiệp nhỏ giúp quảng bá về doanh nghiệp hoặc trang web của bạn. Nó liên quan đến việc khiến người khác sẵn lòng truyền bá thông điệp về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Đó là việc mọi người nói với mọi người về những gì bạn làm, hoặc những gì bạn đã làm, và kết quả là lan truyền thông điệp đó như một loại vi-rút – do đó là từ tiếp thị “lan truyền”.

Viral Marketing là gì?

Để bắt đầu bóc tách viral marketing, hãy đọc qua định nghĩa ngắn gọn về viral marketing:

Viral marketing hiện nay là một hình thức quảng bá dựa vào khán giả để lan truyền thông điệp của chiến dịch liên quan đến một sản phẩm hay dịch vụ nào đó. Một chiến dịch marketing được xem là “viral” khi nó được chia sẻ rộng rãi bởi không chỉ đối tượng khán giả mục tiêu mà còn bởi công chúng.

Hãy liên tưởng đến một loại virus, viral marketing hiện nay tận dụng lợi thế của sự lây lan, truyền miệng nhanh chóng từ người này sang người khác để thu hút sự chú ý đông đảo đến thông điệp của mình.

viral marketing hiện nay
viral marketing hiện nay

Ví dụ kinh điển về viral marketing

Có hàng triệu thương hiệu trên thế giới và Việt Nam đã tạo nên những “bản hit” của riêng mình với viral marketing. Đó là những chiến dịch thực sự tạo ấn tượng và in sâu trong tâm trí của khán giả.

Một ví dụ nổi bật về viral marketing hiện nay của một thương hiệu đến từ Việt Nam – Điện Máy Xanh. Dù không mua bất cứ sản phẩm điện tử điện lạnh nào, người dân Việt Nam ít nhiều cũng đã xem quảng cáo của Điện Máy Xanh trên tivi.

Một chiến dịch quảng cáo độc lạ, tuy cũng có những nhận xét trái chiều, nhưng đây thực sự là một chiến dịch cực kỳ thành công, một cú hích táo bạo của Điện Máy Xanh trong thị trường tương đối ảm đạm lúc nấy giờ.

Chiến dịch đã mang lại độ nhận diện khủng cho Điện Máy Xanh. Màu xanh, nói cho vui, đã ám ảnh chúng ta một thời gian khá dài từ hình ảnh những người “xanh lè” vừa hài hước vừa “khó chịu”.

Tiếp theo, hãy cùng đảo qua một vòng những chiến dịch viral marketing hiện nay không chỉ viral về mặt số liệu mà còn chứa đựng những thông điệp ý nghĩa và giá trị nhân văn có ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng.

4 Lý do chính để sử dụng viral marketing hiện nay

Sau khi đã tìm hiểu về những chiến dịch viral marketing thành công thì đây là những gì bạn cần làm tiếp theo để xây dựng được một chiến lược cho riêng mình:

Bạn có thể nghĩ rằng tiếp thị lan truyền dành cho các công ty lớn với ngân sách lớn và nó không thể hoạt động đối với các doanh nghiệp nhỏ với ngân sách nhỏ. Sự thật là: các công ty lớn có ngân sách để trả cho các quảng cáo được đánh bóng cao và các doanh nghiệp nhỏ có ngân sách nhỏ rất có thể sử dụng tiếp thị lan truyền cho chiến dịch của họ vì nó có rất ít hoặc không tốn kém.

Có 4 lý do chính để sử dụng kỹ thuật thú vị này. Cũng như các chiến dịch khác, bạn chỉ cần biết cách sử dụng viral marketing hiện nay hiệu quả điều này để xây dựng doanh nghiệp của mình và thu hút khách hàng tiềm năng.

Đó là một cách nhanh chóng và hiệu quả để nói về doanh nghiệp

Một khi từ bắt đầu lan rộng, không có giới hạn về số lượng người có thể nghe hoặc đọc về doanh nghiệp của bạn. Bởi vì thông điệp thường đến với mọi người từ một người mà họ đã biết, nó có độ tin cậy cao hơn so với khi thông điệp xuất hiện không được mời trong một email từ một người mà họ không biết.

Ngay sau khi thông điệp bắt đầu được lan truyền, nó sẽ tăng kích thước và tốc độ khi nó đi – giống như một quả cầu tuyết lăn xuống đồi. Bạn có thể nghĩ rằng những nỗ lực của bạn không hiệu quả, nhưng khi mọi người nhận thấy công việc kinh doanh của bạn tốt như thế nào, họ có thể truyền miệng cho bạn. Khi nó hoạt động, nó có thể hoạt động thực sự tốt.

viral marketing hiện nay
viral marketing hiện nay

Nó có thể không tốn kém

Kỹ thuật lan truyền thực sự được áp dụng nhiều hơn cho tiếp thị doanh nghiệp nhỏ vì nó không yêu cầu trả tiền cho những người truyền bá thông tin. Mọi người làm điều đó chỉ vì sự hài lòng và khuyến nghị. Chi phí chính duy nhất mà bạn phải chịu là trả cho tất cả các đơn đặt hàng hoặc doanh số bán hàng bổ sung. Nhiều khả năng, chi phí lớn nhất sẽ là chi phí viral marketing hiện nay thiết lập hoặc chi phí sản xuất trả trước.

Nó có thể giúp che chắn bạn khỏi những bình luận tiêu cực

Thật không may, một thông điệp tiêu cực cũng có thể lan truyền vì bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người. Tuy nhiên, nó có thể được dừng lại và có thể được kiểm soát.

Điều bạn cần làm là thực sự cởi mở và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Có nghĩa là, nếu có một thông báo tiêu cực, bạn luôn có thể chống lại nó. Có đủ vùng đệm để các thông điệp tiêu cực không lấn át những thông điệp tích cực. Một khi bạn tạo được ấn tượng tích cực với khách hàng, những nhận xét hoặc phản hồi tiêu cực có thể bị chế ngự. Khi bạn học cách cung cấp dịch vụ khách hàng tốt, những nhận xét tiêu cực đó sẽ không được chú ý nhiều như những nhận xét tích cực.

viral marketing hiện nay
viral marketing hiện nay

Nó có thể tìm thấy khách hàng ẩn

Bất chấp thời gian và tiền bạc bạn dành để cố gắng xác định khách hàng của mình – tìm ra họ là ai, và quan trọng hơn, họ đang ở đâu, sẽ luôn có những người mà bạn có thể bỏ lỡ. Một khi thông điệp của bạn lan truyền, không có gì cho biết nó sẽ kết thúc ở đâu hoặc ai sẽ phản hồi những gì bạn đang cung cấp. Do những lời nói phổ biến về doanh nghiệp của bạn, những người mà bạn thậm chí chưa coi là khách hàng của bạn có thể trở thành khách hàng tiềm năng của bạn.

Khi những lời nói về những gì bạn cung cấp tiếp tục được lan truyền thông qua kỹ thuật tiếp thị doanh nghiệp nhỏ này, bạn không phải lo lắng về việc tìm kiếm khách hàng. Mọi người sẽ chỉ là người tìm kiếm và tìm thấy bạn.

Nói gì thì nói, tập trung vào tăng nhận diện thương hiệu và đem lại giá trị cho khán giả chính là phương hướng đúng đắn giúp một chiến dịch viral marketing hiện nay trở nên viral.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Ví dụ về Viral Marketing
  • Các loại Viral Marketing
  • Viral Marketing la gì
  • Buzz Marketing
  • Viral Marketing hiện nay
  • Viral Marketing Điện Máy Xanh
  • Viral Marketing ở Việt Nam

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *