Làm thế nào để viết đề xuất tài trợ cho kế hoạch kinh doanh?

viết đề xuất

Bạn có một ý tưởng viết đề xuất tuyệt vời để bắt đầu một công việc kinh doanh mới hoặc mở rộng một công việc kinh doanh hiện tại của mình. Bạn đã suy nghĩ thấu đáo tất cả các vấn đề và tạo ra một lộ trình để thành công. Bây giờ tất cả những gì bạn cần là kinh phí để thực hiện ước mơ của mình. Nhưng bạn sẽ làm thế nào để đảm bảo nguồn tài chính đó? Bạn không thể chỉ đi bộ vào ngân hàng hoặc ngồi xuống một cuộc họp của ủy ban và giao cho họ các ghi chú và bảng tính của bạn.

Một bản kế hoạch kinh doanh mẫu gồm những nội dung gì?

Bạn nghĩ rằng bạn là một doanh nhân, viết đề xuất không phải là một nhà văn! Bạn chưa bao giờ viết nhiều hơn một lá thư công việc và một chương trình họp. Đừng lo. Nó không cần phải là một quá trình đáng sợ, bởi vì có một cấu trúc cơ bản cho mọi đề xuất kinh doanh.

Dưới đây là bốn phần, theo thứ tự: đơn giản là 1) giới thiệu bản thân; 2) cho thấy rằng bạn hiểu khách hàng / khách hàng của bạn và nhu cầu của họ; 3) mô tả cách hàng hóa và dịch vụ của bạn đáp ứng những nhu cầu đó và trình bày chi phí và lợi nhuận dự kiến ​​của bạn; và 4) thuyết phục ngân hàng hoặc ủy ban rằng bạn có tính chính trực và có thể được tin tưởng giao tiền.

Bạn cũng không cần phải bắt đầu với những trang trống. Bạn có thể tăng tốc quá trình viết đề xuất bằng cách sử dụng các mẫu và mẫu được thiết kế sẵn, cùng với phần mềm tự động hóa đơn giản.

Độ dài của đề xuất của bạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào mức độ phức tạp của dự án bạn đang đề xuất và số tiền tài trợ mà bạn yêu cầu. Rõ ràng là dễ dàng hơn để mô tả một kế hoạch mở rộng và trình bày dữ liệu tài chính cho một doanh nghiệp hiện tại hơn là mô tả cách bạn sẽ thiết lập và vận hành một doanh nghiệp mới. Đề xuất của bạn có thể chỉ dài mười trang hoặc có thể cần bao gồm hàng chục trang.

Bí quyết để tạo ra một đề xuất tài trợ thành công là thể hiện nhu cầu hoặc mong muốn từ phía khách hàng / khách hàng tiềm năng của bạn, sau đó cho biết bạn sẽ đáp ứng nhu cầu đó như thế nào và thu được lợi nhuận từ việc cung cấp giải pháp. Khi yêu cầu tài trợ, bạn cũng cần ghi nhớ nhu cầu của ngân hàng hoặc ủy ban tài trợ.

viết đề xuất
viết đề xuất

Đặt mình vào vị trí của người khác khi viết đề xuất

Nhà tài trợ tiềm năng của bạn cần hoặc muốn gì? Mối quan tâm của họ là gì? Bạn đã thu thập thông tin này như thế nào? Tổ chức cấp vốn sẽ muốn có thông tin gì về kinh nghiệm kinh doanh và bí quyết tài chính của bạn trước khi giao tiền cho bạn? Các tổ chức cho vay và ủy ban tài trợ muốn hiểu rõ lý lịch và kế hoạch của bạn để xác định xem doanh nghiệp của bạn có khả năng thành công hay không. Một ngân hàng hoặc nhà đầu tư cũng sẽ muốn xem kế hoạch của bạn để trả lại tiền cho họ.

Bắt đầu đề xuất tài trợ cho kế hoạch kinh doanh của bạn bằng cách giới thiệu bản thân và đề xuất bằng Thư xin việc và Trang tiêu đề. Thư xin việc của bạn phải ngắn gọn: chỉ cần giải thích bạn là ai, bao gồm tất cả thông tin liên hệ có liên quan và in bức thư trên giấy tiêu đề của công ty bạn.

Trang Tiêu đề chỉ nên giới thiệu đề xuất của bạn và dự án cụ thể mà bạn đang đề xuất. Một số ví dụ có thể là “Kế hoạch kinh doanh cho tiệm bánh kiểu Ý Panne Bella mới”, “Đề xuất mở rộng cửa hàng phần cứng của Grayle” hoặc “Đề xuất tài trợ cho trường nghệ thuật New Downtown”.

Sau phần giới thiệu là phần bạn nói về khách hàng hoặc khách hàng của mình: những người muốn hoặc cần hàng hóa hoặc dịch vụ của bạn. Ở đây bạn sẽ bao gồm các chủ đề thể hiện sự hiểu biết của bạn về thị trường kinh doanh. Tùy thuộc vào mức độ phức tạp của dự án bạn đang đề xuất, bạn có thể bắt đầu hoặc không cần bắt đầu với một bản tóm tắt chi tiết (được gọi là Tóm tắt Điều hành hoặc Tóm tắt Khách hàng).

Trong phần này, hãy mô tả nhu cầu thị trường viết đề xuất mà bạn định thực hiện, đồng thời cung cấp số liệu thống kê và dữ liệu để sao lưu các khẳng định của bạn. Bạn cần gây ấn tượng với người đọc đề xuất bằng kiến ​​thức thị trường của bạn. Đây vẫn chưa phải là nơi bạn nói về hàng hóa hoặc dịch vụ của mình. Phần này là tất cả về việc chứng minh nhu cầu hoặc mong muốn đối với doanh nghiệp của bạn.

Sau phần lấy thị trường làm trung tâm sẽ đến phần bạn giải thích cách hàng hóa hoặc dịch vụ của bạn sẽ cung cấp giải pháp cho các nhu cầu mà bạn đã mô tả. Bạn sẽ thêm các trang có tiêu đề như Sản phẩm, Dịch vụ được cung cấp, Lợi ích, Bảng giá, Tóm tắt chi phí dịch vụ, v.v. — bao gồm tất cả các chủ đề bạn cần để mô tả chính xác những gì bạn định cung cấp và chi phí.

Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh mà bạn đang yêu cầu tài trợ, bạn cũng có thể cần bao gồm các mô tả về Cơ sở vật chất, Thiết bị và Nhân sự mà bạn cần cho dự án đề xuất của mình.

viết đề xuất
viết đề xuất

Tại mỗi bước trong phần này, bạn sẽ cần mô tả các khoản chi tiêu và lợi nhuận dự kiến

Tùy thuộc vào việc bạn đang yêu cầu tài trợ cho một doanh nghiệp hiện tại hay xin tiền để thành lập một doanh nghiệp mới, bạn sẽ cần chứng minh trường hợp của mình bằng cách bao gồm các trang có tiêu đề như Yêu cầu cấp vốn,

Dự báo thu nhập, Phân tích hòa vốn, Ngân sách dự án, Ngân sách hàng năm, Chi phí Quản lý, Phân tích Dòng tiền và Lợi tức Đầu tư. Ngoài ra, hãy đảm bảo bao gồm Kế hoạch trả nợ để cho ngân hàng hoặc nhà đầu tư biết cách họ sẽ được hoàn vốn và có khả năng sinh lời từ việc tài trợ cho doanh nghiệp của bạn.

Sau khi bạn đã mô tả những gì bạn đang đề xuất làm và chi phí sẽ là bao nhiêu, sẽ đến phần cuối cùng, nơi bạn cung cấp thông tin về công ty và lịch sử tài chính của mình.

Nếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp, bạn sẽ cần cung cấp tổng quan tài chính về doanh nghiệp đó, bao gồm các trang như Báo cáo lãi và lỗ. Mục tiêu của bạn là kết thúc đề xuất của mình bằng cách thuyết phục khách hàng tiềm năng rằng bạn có thể được tin cậy để cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ mà bạn đã mô tả, viết đề xuất thành công trong công việc kinh doanh của bạn và hoàn trả vốn.

Trong phần này, bạn sẽ thêm các trang như Giới thiệu về chúng tôi / Lịch sử công ty, Giải thưởng, Lời chứng thực, Tài liệu tham khảo, Bằng cấp, Khả năng, Khách hàng của chúng tôi, Kinh nghiệm, v.v. Bao gồm mọi thứ bạn cần để thuyết phục ngân hàng hoặc ủy ban tài trợ rằng bạn biết những gì bạn đang nói và có thể thực hiện những gì bạn đã hứa.

Sau khi đề xuất được viết, hãy dành một chút thời gian để đảm bảo rằng các trang cũng trông đẹp. Bạn có thể xem xét thêm màu sắc và đồ họa bằng cách kết hợp biểu trưng công ty của bạn, chọn các dấu đầu dòng và phông chữ tùy chỉnh hoặc thêm các đường viền trang màu. Tuy nhiên, viết đề xuất đừng đi quá đà — hãy giữ cho giọng điệu tổng thể giống như một doanh nghiệp.

Hãy nhớ đọc kỹ và kiểm tra chính tả tất cả các trang

Nếu đề xuất của bạn có vẻ cẩu thả, người đọc có thể kết luận rằng bạn không chuyên nghiệp và không chú ý đến chi tiết. Tuyển một người hiệu đính, người không quen thuộc với đề xuất của bạn để làm bản kiểm chứng cuối cùng, vì gần như không thể phát hiện ra lỗi trong công việc của bạn. Hãy nhớ rằng kiểm tra chính tả không thể bắt các từ viết đúng chính tả nhưng bị sử dụng sai.

Lưu đề xuất của bạn dưới dạng tệp PDF hoặc in ra, sau đó gửi đề xuất đó. Nếu ngân hàng hoặc ủy ban tài trợ có các quy định cụ thể, hãy tuân theo các quy định đó. Ngày nay, việc gửi các tệp PDF qua email là điều phổ biến, nhưng một đề xuất được in bằng tay có thể gây ấn tượng với những người cho vay tiền nhiều hơn. Nếu bạn có nhiều sự cạnh tranh về nguồn vốn hạn chế trong khu vực của mình, hãy nỗ lực hết sức vào đề xuất và giao hàng.

Bạn có thể thấy rằng mỗi đề xuất tài trợ cho kế hoạch kinh doanh sẽ bao gồm các trang khác nhau vì mỗi trang phải mô tả nhu cầu của thị trường, cách dự án được đề xuất sẽ đáp ứng nhu cầu đó và lý do tại sao ban quản lý đáng tin cậy và có thể được tin tưởng tài trợ.

Nhưng bạn cũng có thể thấy rằng tất cả viết đề xuất xuất tài trợ cho kế hoạch kinh doanh đều tuân theo một định dạng và cấu trúc tương tự. Và hãy nhớ rằng bạn không cần phải bắt đầu lại từ đầu — bạn có thể tìm thấy các mẫu cho tất cả các trang được đề cập trong bài viết này trong một bộ đề xuất.

viết đề xuất
viết đề xuất

Một bộ mẫu sẽ chứa các hướng dẫn và cung cấp các ví dụ về thông tin để đưa vào mỗi trang. Một bộ đề xuất cũng sẽ chứa nhiều mẫu yêu cầu tài trợ. Bắt đầu với bộ mẫu đề xuất với các đề xuất kế hoạch kinh doanh mẫu sẽ giúp bạn có một khởi đầu thuận lợi trong việc tạo đề xuất tài trợ kinh doanh chiến thắng của riêng mình.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Cách làm de xuất
  • Mẫu de xuất
  • Mẫu giấy de xuất mới nhất
  • Cách viết de xuất dự án
  • Phiếu de xuất mua hàng
  • Cách viết đề xuất cải tiến
  • Đơn de xuất nguyện vọng
  • Mẫu giấy de xuất kinh phí

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *