Viết Content là gì? Hiểu về viết content và viết content marketing

viết content

Viết lách bao gồm nhiều lĩnh vực và trừ khi chúng ta là một nhà văn viết tiểu thuyết, chúng ta cần chuẩn bị để viết về bất kỳ thể loại nào nếu công việc của chúng ta liên quan đến việc cung cấp dịch vụ biên tập. Một trong những bài viết phổ biến nhất được yêu cầu bởi khách hàng những ngày này là viết nội dung. Viết nội dung hay viết content là tất cả về việc tạo ra nội dung hữu ích và cung cấp thông tin cho Web và các phương tiện truyền thông xã hội.

viết content
viết content

Viết Content là gì?

Để trở thành một người có chuyên môn trong lĩnh vực viết content, bạn cần rèn luyện và có một quá trình mài dũa để có thể học được cách nắm bắt ý tưởng cũng như là tâm lý của người đọc. Bản chất của một bài viết hay chính là chia sẻ đúng thông tin đến những người đang tìm kiếm thông tin đó. Nếu bài viết của bạn đem lại những giá trị mà người dùng cần thì chắc chắn họ sẽ gửi lại bạn những phản hồi tích cực, lan truyền bài viết của bạn và giúp trang web của bạn được biết đến mạnh mẽ hơn.

Content nghĩa tiếng Việt là “nội dung”. Khi bạn muốn truyền tải bất cứ thông điệp nào mà không có một content hấp dẫn thì rất khó thu hút được khách hàng tiềm năng.

Định nghĩa thì cũng chỉ là định nghĩa! Để trở thành một chuyên gia viết content hay. Có nội dung đi vào lòng người là cả một quá trình rèn luyện thậm chí là làm hẳn một cuộc khảo sát tâm lý người dùng. Đừng quá chú trọng vào từ khóa, mà quên đi bản chất của một bài viết là chia sẻ thông tin đến cho mọi người.

Những người cần tìm kiếm thông tin nhất. Chính là những người sẽ đọc bài viết của bạn. Và khi bài viết của bạn đem lại giá trị cho họ thì bạn sẽ nhận được những phản hồi tích cực. Sự lan truyền góp phần thúc đẩy trang web phát triển mạnh mẽ hơn mà thôi.

Content xuất hiện ở khắp nhiều nơi, nội dung có thể là video, hình ảnh, chữ viết,… Đối với kinh doanh thì content có thể là bài viết về sản phẩm, dịch vụ, bài giới thiệu doanh nghiệp,…. Hay đơn giản bài viết mà bạn đọc ngày hôm nay cũng chính là content.

Viết nội dung là một nhánh của tiếp thị nội dung, nhằm mục đích viết theo cách thu hút đối tượng mục tiêu đến trang web để thu hút họ tham gia tích cực. Sự tham gia này có thể bao gồm độc giả bình luận trên blog và mạng xã hội, nhấp vào ‘Thích’ và ‘Chia sẻ’ hoặc ‘Tweet’ về bài viết đã viết hoặc video đã tải lên.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải luyện tập viết content cũng như tìm hiểu các thủ thuật và chiến lược để có thể sở hữu một content thật hay và thu hút. Và dưới đây là những chiến thuật có thể giúp bạn rất nhiều trên con đường trở thành một content writer xuất sắc.

Theo Viện Tiếp thị Nội dung (CMI), “tiếp thị nội dung là nghệ thuật giao tiếp với khách hàng và khách hàng tiềm năng của bạn mà không cần bán hàng. Đó là tiếp thị không gián đoạn. Thay vì quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, bạn đang cung cấp thông tin khiến người mua thông minh hơn .

Bản chất của chiến lược nội dung này là niềm tin rằng nếu chúng tôi, với tư cách là doanh nghiệp, cung cấp thông tin có giá trị nhất quán và liên tục cho người mua, thì cuối cùng họ sẽ thưởng cho chúng tôi bằng công việc kinh doanh và lòng trung thành của họ. ”

Content Marketing là gì?

Hiện tại, có khá nhiều định nghĩa về Nội dung Marketing mà bạn có thể tìm thấy trên internet. Tuy nhiên, bạn có thể hiểu đơn giản hơn về Content Marketing như sau:

“Content Marketing là việc sáng tạo, sử dụng các nội dung hữu ích với khách hàng tiềm năng, giúp họ giải quyết các vấn đề của mình, từ đó tạo nên niềm tin cho khách hàng với thương hiệu, sản phẩm của bạn, thúc đẩy họ phát sinh hành vi mua hàng.”

Những cân nhắc khi viết content marketing

Một chiến lược nội dung tốt thường bắt đầu bằng việc sử dụng kỹ thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) để có được số lượt truy cập vào trang web cao hơn. Trong số những điều đầu tiên chúng ta cần cân nhắc và tự hỏi khi viết content marketing là:

 • Đối tượng của chúng ta là ai? Họ muốn biết hoặc nói về điều gì?
 • Họ thường hangout trực tuyến ở đâu? Mạng xã hội, cộng đồng hoặc diễn đàn nào?
 • Phong cách viết nào phù hợp nhất với đối tượng mục tiêu? Xã giao hay chính thức? Doanh nghiệp với khách hàng (B2C) hay doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B)?
 • Mục tiêu của bài viết là gì? Nó mang lại nhận thức về một nhu cầu, một thông điệp để truyền tải, một mục tiêu để đạt được, hay một cái gì đó để giáo dục và thông báo?
 • Những từ khóa nào nên có trong nội dung viết bài cho SEO?
 • Văn bản của chúng ta có dễ đọc và dễ hiểu không? Có những từ chuyên môn hoặc biệt ngữ nào trong nội dung mà chúng tôi cần thay đổi hoặc loại bỏ để rõ ràng hơn không?
 • Làm thế nào chúng ta có thể đo lường kết quả và biết cuộc trò chuyện nào bắt lửa?
viết content
viết content

Content Marketing khác gì với viết content thường?

Điểm khác nhau của Content Marketing và Content thường chính là mục đích sử dụng của 2 hình thức này.

– Content Marketing: Được sử dụng với mục đích tiếp thị, không quá đề cao cho mục đích phát triển hoặc mở rộng quy mô cho công ty. Nội dung Marketing sẽ không kêu gọi khách hàng mua hàng trực tiếp mà tạo ra các nội dung hữu ích và mang lại giá trị hữu ích cho người đọc. Content tiếp thị sẽ giúp cho doanh nghiệp thu hút, giữ chân khách hàng, tạo nên niềm tin của khách hàng với doanh nghiệp.

– Content thông thường sẽ giải quyết tất cả các phân đoạn khác nhau trong quy trình từ tiếp cận đến mua hàng. Content thông thường gắn liền với khách hàng, doanh số, đối tác,…

Con đường hướng tới việc viết nội dung tốt và tiếp thị nội dung đòi hỏi phải liên tục phân tích và đánh giá xem cách tiếp cận nào phù hợp nhất với đối tượng mục tiêu tại một thời điểm cụ thể. Tuy nhiên, điều gì hoạt động tốt nhất luôn thay đổi, vì vậy không có quy tắc cứng và nhanh nào để đạt được kết quả tối ưu.

Điểm quan trọng nhất cần rút ra đối với tiếp thị nội dung là, nếu không có nội dung tốt, tiếp thị là không thể. Trừ khi độc giả tìm thấy giá trị trong những gì chúng tôi đã viết, họ không có khả năng tham gia vào các cuộc trò chuyện để tìm hiểu thêm. Do đó, những gì chúng tôi viết trong nội dung để thu hút sự quan tâm và thu hút khán giả là điều quan trọng và quan trọng nhất.

viết content
viết content

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Trang web viết content
 • App viết content
 • Tuyển viết content
 • Thuê viết content
 • Viết content la gì
 • Luyện viết content
 • Cách viết content kiếm tiền
 • Cách viết content Facebook thu hút

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *