Vậy, Marketing là gì? | Chia sẻ mới nhất năm 2024

Vậy, Marketing là gì?
– Bài cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

Chúng tôi nhận thấy rằng trên một trang web tiếp thị nổi tiếng, có một bài báo với tiêu đề tương tự – tiếp thị là gì? Đây là một câu hỏi rất hay và câu trả lời thường kết thúc (như trong bài viết đã đề cập ở trên) là rất nhiều chiến thuật, như quảng cáo, quản lý thương hiệu, bán hàng, dịch vụ, giá cả, tiếp thị qua email, v.v. Đó là một khởi đầu tốt, nhưng còn lâu mới hoàn thành.

Và đó là một trong những vấn đề với web. Có rất nhiều trang web trên mạng với những người tự xưng là hiểu biết về tiếp thị. Trên thực tế, nếu bạn truy cập vào các công cụ tìm kiếm như Google và gõ tiếp thị, bạn sẽ thấy hơn 16.000.000 trang web! Vào thời điểm bạn có nhiều người tự xưng là chuyên gia trong lĩnh vực tiếp thị, thì thật khó để biết tiếp thị có nghĩa là gì.

Tiếp thị không phải là chiến thuật

Khi hầu hết mọi người nghĩ đến tiếp thị, họ nghĩ đến các chiến thuật tiếp thị. Mọi người liên kết tiếp thị với các chiến thuật, một phần vì chúng thú vị. Quảng cáo là thú vị, khuyến mại là thú vị, và gửi các chiến dịch email và mọi chiến thuật tương tự khác cũng vậy. Nhưng chiến thuật, trong khi các khía cạnh nổi bật nhất của tiếp thị, tương tự như chiến thuật của thể thao. Chúng rất quan trọng, nhưng vô dụng nếu không có kiến ​​thức nền tảng vững chắc.

Và đối với tiếp thị cũng vậy. Tiếp thị không chỉ là chiến thuật. Tiếp thị là phân tích và một chiến lược tiếp thị hợp lý dựa trên phân tích này.

Tiếp thị là tất cả về khách hàng

Chúng ta đang nói đến kiểu phân tích nào? Ví dụ, phân tích về khách hàng. Có hiểu biết vững chắc về khách hàng có nghĩa là có hiểu biết vững chắc về cách khách hàng hành xử, động cơ, nhận thức và sở thích của họ. Nó có nghĩa là phân khúc thị trường một cách chính xác và không theo cách mà hầu hết các công ty nghĩ về phân khúc (nếu họ từng làm).

Nó có nghĩa là phải hiểu biết sâu sắc về thái độ, kiến ​​thức và cảm xúc của họ. Nếu không có kiến ​​thức này, các chiến thuật tiếp thị chỉ là gió bay. Bạn sẽ hy vọng rằng các chiến thuật có hiệu quả, nhưng vui mừng không biết liệu có ai muốn chú ý hoặc lắng nghe hay không.

Thêm phân tích cạnh tranh

Hiếm khi chúng ta thấy các trang web tiếp thị đối phó với phân tích cạnh tranh (chúng tôi làm!). Tiếp thị cũng là hiểu về cạnh tranh. Nhưng không chỉ liệt kê các đối thủ cạnh tranh là ai. Nó có nghĩa là suy nghĩ về phản ứng cạnh tranh, mục tiêu và khả năng của họ. Nó cũng có nghĩa là hiểu các lực lượng cạnh tranh trong một ngành.

Tôi thường thấy các công ty hành động như thể họ là nhà độc quyền, như thể các đối thủ cạnh tranh của họ không có khả năng phản ứng hoặc ít quan tâm đến việc chiếm lĩnh thị trường. Internet là một ví dụ điển hình cho điều này. Có bao nhiêu công ty Internet thực sự suy nghĩ nghiêm túc về phản ứng cạnh tranh tiềm tàng của những người chơi cố thủ? Có ai trong số họ xem xét các phản ứng cạnh tranh dài hạn không? Còn về việc đưa ra các kế hoạch mạnh mẽ để chống lại các phản ứng cạnh tranh trong tương lai thì sao?

Không, tiếp thị cũng là về phân tích cạnh tranh, không chỉ là các chiến thuật “thú vị và vui nhộn” tràn ngập trên web.

Điều gì về khả năng

Một lần nữa, để nghĩ về tiếp thị, bạn cũng cần nghĩ về khả năng của một công ty để thực sự tồn tại trên thị trường. Tôi không nói về khả năng tài chính, mặc dù đó là một phần của câu chuyện. Còn về văn hóa, mức lương thưởng cho lực lượng bán hàng, mối quan hệ với các nhà phân phối, nhà cung cấp, v.v. thì sao?

Một số công ty tập trung hoàn toàn vào khách hàng và thậm chí nghĩ đến đối thủ cạnh tranh. Nhưng cũng chính những công ty này thường quên mất khả năng cung cấp những gì khách hàng cần, hoặc những ưu đãi trong hệ thống phân phối của họ để thực sự hoàn thành công việc.

Không, tiếp thị không chỉ là về chiến thuật, mà còn là hiểu công ty của bạn và đó là những khả năng và điểm yếu.

Vậy, Tiếp thị là gì?

Thực tế, tiếp thị là phân tích khách hàng, đối thủ cạnh tranh và công ty, kết hợp sự hiểu biết này thành sự hiểu biết tổng thể về những phân khúc nào tồn tại, quyết định nhắm mục tiêu những phân khúc có lợi nhất, định vị sản phẩm của bạn và sau đó làm những gì cần thiết để cung cấp định vị.

Làm thế nào để phân phối trên một định vị? Chà, đây là lúc các chiến thuật xuất hiện. Bằng cách xây dựng thương hiệu một cách chính xác, bằng cách quảng cáo một cách chính xác, bằng cách giao tiếp qua email, thư từ hoặc bất cứ thứ gì, nhưng tất cả đều được thực hiện theo cách phù hợp với phân tích mà hoạt động tiếp thị thực sự chịu trách nhiệm.

Nếu bạn muốn tham gia vào chiến thuật, đó là tốt. Nhưng chỉ cần nghĩ về các nghệ sĩ, nhân vật thể thao, bác sĩ và nhà khoa học, và tự hỏi bản thân liệu trong những lĩnh vực khác này (nhân tiện, tất cả đều sáng tạo như tiếp thị), chỉ cần hiểu chiến thuật là được. Tôi nghĩ những gì bạn sẽ thấy là chiến thuật một mình sẽ không giúp bạn tiến xa được, nhưng chiến thuật cùng với một chiến lược dựa trên phân tích tuyệt vời sẽ đưa bạn đến chính xác nơi bạn muốn.

Vì vậy, trước khi bạn thuê chuyên gia tư vấn và kết nối với các nhà tiếp thị khác (như được đề xuất trong “bài viết khác” này), hãy đảm bảo rằng bạn hiểu tiếp thị là gì để bạn không chỉ trở thành con tốt chiến thuật mà là người cuối cùng có thể chỉ đạo toàn bộ chiến dịch tiếp thị .

Chúc bạn Tiếp thị vui vẻ!

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *