Tự xuất bản là gì? Những điều quan trọng cần có của việc tự xuất bản

tự xuất bản
Tự xuất bản là gì? Những quy định của pháp luật về đối tượng thành lập nhà xuất bản và loại hình tổ chức nhà xuất bản, điều kiện thành lập nhà xuất bản và những quy định của pháp luật về lĩnh vực xuất bản.

Tự xuất bản là gì?

Xuất bản là việc tổ chức, khai thác bản thảo, biên tập thành bản mẫu để in và phát hành hoặc để phát hành trực tiếp qua các phương tiện điện tử.

Ngoài ra trên một số trang tìm kiếm lớn chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy một số định nghĩa khác của xuất bản. Cụ thể trên trang Wikipedia định nghĩa như sau:

Xuất bản là việc phổ biến âm nhạc, văn học, hoặc thông tin. Đây là hoạt động cung cấp thông tin cho công chúng. Trong một số trường hợp, các tác giả có thể là nhà xuất bản của riêng họ, nghĩa là người khởi tạo và phát triển nội dung đồng thời cũng là người cung cấp phương tiện để phân phối và hiển thị nội dung của họ. Ngoài ra, từ “nhà xuất bản” có thể đề cập đến cả một cá nhân lãnh đạo một công ty xuất bản hoặc một nhà xuất bản và một cá nhân sở hữu / đứng đầu một tạp chí.

Theo truyền thống, thuật ngữ này đề cập đến việc phân phối các tác phẩm in, chẳng hạn như sách (“buôn bán sách”) và báo chí. Với sự ra đời của hệ thống thông tin số và Internet, phạm vi xuất bản đã mở rộng để bao gồm các tài nguyên điện tử như phiên bản điện tử của sách và tạp chí, cũng như xuất bản vi mô, trang web, blog, nhà phát hành trò chơi video và những thứ tương tự.

Xuất bản cơ bản bao gồm các công đoạn sau: mua bản quyền (từ tác giả hoặc nhà xuất bản gốc), biên tập, dàn trang, thiết kế bìa, xin giấy phép xuất bản, in ấn (hoặc xuất bản dưới định dạng điện tử như pdf, epub, mobi…), tiếp thị và phân phối.

tự xuất bản
tự xuất bản

Xuất bản cũng quan trọng như là một khái niệm pháp lý:

 1. Như quá trình đưa ra thông báo chính thức cho thế giới về một ý định quan trọng, ví dụ, kết hôn hoặc phá sản
 2. Là điều kiện tiên quyết thiết yếu để có thể tuyên bố phỉ báng; đó là, tội phỉ báng phải được công bố/xuất bản
 3. Đối với mục đích quyền tác giả, nơi có một sự khác biệt trong việc bảo vệ công trình đã xuất bản và chưa được xuất bản

Có hai mô hình kinh doanh cơ bản trong xuất bản sách:

 1. Các nhà xuất bản truyền thống hoặc thương mại: Không thu phí tác giả để xuất bản sách của họ, đối với một số quyền nhất định để xuất bản tác phẩm và trả tiền bản quyền cho sách được bán.
 2. Tự xuất bản: Tác giả phải đáp ứng tổng chi phí để có được cuốn sách được xuất bản. Tác giả thường giữ toàn quyền, còn được gọi là xuất bản phù phiếm.

“Sau khi hoàn thiện bản thảo, tác giả không biết phải liên lạc tới đâu để xuất bản. Họ không có kênh chính thống để tìm hiểu về quy trình này một cách cụ thể, lại càng không biết đến các khái niệm và giấy phép cần thiết”, tác giả Nam Kha nói.

Bên cạnh đó, là người từng tự xuất bản sách, anh cho rằng vấn đề truyền thông, giới thiệu sách cũng là một phần khó khăn, đặc biệt là đối với các tác giả chưa có tên tuổi.

tự xuất bản
tự xuất bản

Những điều quan trọng cần có của việc tự xuất bản

Bỏ qua trung gian

Tự xuất bản là nơi bạn, tác giả, bỏ qua tất cả các bên trung gian có liên quan đến xuất bản truyền thống. Những người trung gian này thực hiện việc biên tập, thiết kế, minh họa, tiếp thị, quảng bá, v.v. cho cuốn sách của bạn. Với tư cách là một nhà xuất bản, các chức năng này thường sẽ là công việc của bạn.

Mặc dù, bạn có thể dễ dàng thuê người làm các chức năng này cho mình và vẫn được coi là người tự xuất bản. Với tư cách là người tự xuất bản, bạn có thể chọn những chức năng bạn muốn thực hiện và những chức năng nào bạn cần thuê người giúp bạn.

Đó là một doanh nghiệp

Nói cách khác, tự xuất bản có nghĩa là bạn quản lý và cấp vốn cho một doanh nghiệp chuyên sản xuất và bán sách của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, mục tiêu của doanh nghiệp bạn là tạo ra lợi nhuận bằng cách tạo ra một sản phẩm bán đủ các bản sao để trang trải chi phí tạo ra, tiếp thị, quảng bá và phân phối sản phẩm.

Nhiều người tham gia vào việc tự xuất bản như một phương tiện để thúc đẩy hoạt động kinh doanh khác của họ. Một số tham gia tự xuất bản như một cách để tận dụng nhiều năm kinh nghiệm mà họ đã thu thập được trong sự nghiệp của mình. Bằng cách tự xuất bản, những người này có thể chia sẻ kinh nghiệm của họ bằng cách viết về chúng và cũng kiếm được thu nhập từ đó – từ đó mở rộng sự nghiệp của họ.

Phát triển, Sản xuất, Bán

Quá trình tự xuất bản có thể được chia thành ba giai đoạn lớn:

(1) Phát triển: bao gồm lập kế hoạch, viết, biên tập, thiết kế, lập chỉ mục và minh họa cuốn sách;

(2) Sản xuất: bao gồm việc chuẩn bị sách để in và in sách; định dạng sách dưới dạng pdf và ebup, và

(3) Bán hàng: bao gồm tiếp thị, quảng bá và bán bản thân và sách.

Giữ quyền sở hữu

Trước đây, nhiều tác giả đã chọn cách tự xuất bản vì họ không thể có được một nhà xuất bản truyền thống để xuất bản cuốn sách của họ. Nhưng ngày nay, với sự trợ giúp của máy tính, một số phần mềm cơ bản và mạng internet, nhiều tác giả háo hức và vui mừng lựa chọn tự xuất bản để họ có thể giữ toàn quyền kiểm soát sáng tạo của họ – cuốn sách của họ.

Bằng cách duy trì quyền kiểm soát và quyền sở hữu đối với cuốn sách của họ, họ có thể thu lợi từ nó trong nhiều năm. Với một nhà xuất bản truyền thống lớn, một cuốn sách thường sẽ có tuổi thọ rất hạn chế.

tự xuất bản
tự xuất bản

Vui vẻ và có lợi nhuận

Tự xuất bản là một khái niệm rất mạnh mẽ, thú vị và hấp dẫn. Ở cấp độ đơn giản nhất, đó là một cách để đưa lời nói và ý tưởng của bạn đến với khán giả trên toàn thế giới. Ở cấp độ nghệ thuật, đó là một phần mở rộng của quá trình sáng tạo. Tự xuất bản là một cách thú vị, thú vị và có lợi nhuận để thỏa mãn nhu cầu tạo ra sản phẩm, chia sẻ sản phẩm với thế giới một cách hấp dẫn và kiếm tiền từ việc đó.

Nội dung của xuất bản liên quan đến quyền tác giả của nhân thân người sáng tạo ra tác phẩm đó. Việc nội dung và các yêu cầu đã được trình bày phía trên, các tổ chức cá nhân nên tham khảo để thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Tự xuất bản sách
 • 6 bước tự xuất bản một cuốn sách PDF
 • Xuất bản sách được bao nhiêu tiền
 • Dịch sách cho nhà xuất bản
 • Cách tự in sách
 • Nội xuất bản sách
 • Dịch vụ xuất bản sách
 • Hợp tác xuất bản

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *