Khám phá 4 lý do tại sao tự xây dựng thương hiệu cá nhân là quan trọng để thành công

tự xây dựng thương hiệu cá nhân

Một trong những sai lầm lớn nhất mà mọi người mắc phải khi sử dụng Internet để phát triển kinh doanh hoặc kiếm thu nhập là họ không xây dựng thương hiệu cho bản thân. Tiếp thị qua Internet khó khăn hơn nhiều khi bạn đang cạnh tranh với nhiều người khác để bán cùng một sản phẩm hoặc dịch vụ như các chi nhánh hoặc các sản phẩm tương tự với. Việc xây dựng thương hiệu bản thân là rất quan trọng cho sự thành công lâu dài của bạn. Bạn có đang tự xây dựng thương hiệu cá nhân trước khi quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ không?

Xây dựng thương hiệu cá nhân là gì?

Thương hiệu là tên gọi, thuật ngữ, thiết kế, hình tượng hoặc các dấu hiệu khác giúp phân biệt một tổ chức hoặc một sản phẩm với đối thủ trong mắt của người tiêu dùng. Các dấu hiệu có thể là những ký hiệu, biểu trưng (logo), thiết kế (như trường hợp phần lưới chắn các khe hút gió ở mũi xe ô tô BMW),… được gắn vào bao bì sản phẩm, mác sản phẩm, hay bản thân sản phẩm.

Vì để giúp phân biệt các doanh nghiệp, thương hiệu hay được in trên các tờ giới thiệu doanh nghiệp, trụ sở doanh nghiệp, danh thiếp của cán bộ nhân viên doanh nghiệp tự xây dựng thương hiệu cá nhân, website của doanh nghiệp…

Qua định nghĩa thương hiệu ở trên. Chúng ta có thể hiểu thương hiệu cá nhân được định nghĩa là: “Tổng hợp tất cả những ấn tượng, niềm tin và tri giác mà con người ta có về một cá nhân”. Đối với những người làm các công việc cần tiếp xúc nhiều đến công chúng. Như diễn viên, ca sĩ, ngôi sao thì thương hiệu cá nhân là một phần không thể thiếu. Bên cạnh đó, thương hiệu cá nhân rất quan trọng đối với một đối tượng – các Publisher.

tự xây dựng thương hiệu cá nhân
tự xây dựng thương hiệu cá nhân

Tầm quan trọng xây dựng thương hiệu cá nhân

Hiện nay, tạo thương hiệu cá nhân đang trở thành xu hướng phát triển rất mạnh mẽ. Bởi nó là yếu tố thiết yếu tạo nên sự thành công chuyên nghiệp của bạn. Ngoài ra, tự xây dựng thương hiệu cá nhâncòn có những lợi ích sau:

 • Tạo thương hiệu cá nhân thành công giúp bạn định vị thương hiệu cá nhân, khẳng định giá trị bản thân và tự tin về những khả năng của bản thân. Đồng thời, đây cũng là công cụ hữu ích, để kiểm soát bản thân.
 • Khi cách làm thương hiệu cá nhân thành công, giúp mọi người phân biệt bạn với các đối thủ cạnh tranh khác. Mang lại nhiều cơ hội cho công việc và các mối quan hệ được ổn định và tốt hơn trong kinh doanh và phát triển.
 • Khi bạn định vị thương hiệu cá nhân thành công, đương nhiên những cơ hội phát triển trong các lĩnh vực hoạt động của mình cũng nhiều hơn. Những người nổi tiếng như ca sĩ, diễn viên sẽ có nhiều lời mời quảng cáo, show diễn thời trang cho các nhãn hàng trên các trang mạng xã hội,… và việc kiếm lợi nhuận nhiều hơn từ thương hiệu cá nhân dễ như trở bàn tay.

Cách tự xây dựng thương hiệu cá nhân

Bước 1: Tìm ra điều gì thúc đẩy bạn

Để có thể bắt đầu tìm được điều bạn có thể được thúc đẩy, bạn có thể bắt đầu với các bước sau:

Bạn hãy bắt đầu bằng cách tự hỏi bản thân những câu hỏi:

– Động lực nào khiến bạn thức dậy và đi làm vào buổi sáng?

– Bạn tự hào nhất về kỹ năng hoặc tài năng nào?

– Kỹ năng nào bạn tò mò về nhưng vẫn chưa xây dựng?

– Loại nhiệm vụ hoặc dự án nào tiếp thêm năng lượng cho bạn?

Chẳng hạn, bạn nhận ra rằng mình rất giỏi trong việc quản lý xung đột một cách hiệu quả. Ngoài ra, bạn còn thích nghĩ ra những ý tưởng mới và thích cộng tác với những người khác.

Có thể bạn biết rằng những người bạn ngưỡng mộ nhất đều thể hiện sự tò mò, tự xây dựng thương hiệu cá nhân lòng trắc ẩn và sự sáng tạo.

Xác định và phản ánh điều gì thúc đẩy bạn, cũng như những gì bạn muốn đạt được, sẽ giúp bạn khai thác các kỹ năng và năng lực hiện có của mình để thể hiện một cách có chủ ý những hành vi làm cho những điểm mạnh và niềm đam mê lớn nhất của bạn được thể hiện ra bên ngoài.

tự xây dựng thương hiệu cá nhân
tự xây dựng thương hiệu cá nhân

Bước 2: Điều chỉnh các giá trị của bạn phù hợp với mục tiêu của tổ chức

Để có thể điều chỉnh giá trị của bản thân cho phù hợp với công ty, bạn có thể bắt đầu bằng cách xem xét những người thành công và được ngưỡng mộ ngay chính công ty của bạn.

Bạn có thể quan sát các hành vi và đặc điểm mà chúng biểu hiện một cách nhất quán, điểm mạnh được đánh giá cao nhất của họ là gì? Hành vi của họ giúp doanh nghiệp tiến lên như thế nào?

Tiếp đến, bạn hãy quay lại bước một và suy nghĩ về các mục tiêu tự xây dựng thương hiệu cá nhân và giá trị bạn đã xác định. Bạn có thấy bất kỳ sự phù hợp nào giữa kỹ năng hiện tại của bạn và những phẩm chất mà tổ chức của bạn khen thưởng không? Nếu có, bạn hãy phát triển theo hướng này, nếu không.

Bước 3: Lập bản đồ các bên liên quan của bạn

Để tăng khả năng hiển thị của bạn trong tổ chức, hãy thử tạo bản đồ các bên liên quan. Đây là một công cụ giúp bạn xác định những người có ảnh hưởng trong tổ chức của mình và lập chiến lược về cách kết nối với họ.

Bước 4: Hiển thị bản thân

 • Khi bạn đã có bản đồ các bên liên quan của mình, bước tiếp theo là tiếp cận với những người trên đó.
 • Việc xây dựng thương hiệu cá nhân thoạt nhìn có vẻ mang tính quảng cáo nhưng thực tế không phải vậy.
 • Thương hiệu cá nhân của bạn là cách bạn xác định giá trị khác biệt mà bạn mang lại cho sự nghiệp của mình. Nó có khả năng tăng cường kết nối của bạn và gắn kết sâu sắc hơn với đồng nghiệp.
 • Có thể nêu rõ thương hiệu của bạn sẽ giúp người khác hiểu bạn thực sự là ai, bạn đại diện cho điều gì, xây dựng các mối quan hệ đích thực và cuối cùng, thực hiện mục tiêu của bạn.

4 lý do tại sao tự xây dựng thương hiệu cá nhân lại quan trọng

1. Tính cá nhân

Việc bán hàng ẩn sau màn hình máy tính của bạn ngày càng trở nên khó khăn hơn, vì vậy việc sử dụng nhiều nền tảng có sẵn để cho mọi người thấy bạn là ai là rất quan trọng. Mọi người muốn biết họ đang tiêu tiền với ai và cuộc thi đang làm điều đó. Đặt mình ra khỏi gói là một cách hiệu quả để kinh doanh.

2. Quen thuộc

Làm cho mọi người nhớ đến bạn là chìa khóa bởi vì nếu họ biết bạn là ai qua khuôn mặt, tên và những gì bạn cung cấp về dịch vụ khách hàng tuyệt vời, điều đó có thể tạo ra thu nhập của bạn. Khách hàng sẽ quay lại khi họ đã quen thuộc với người mà họ đã mua, đặc biệt nếu họ nhận được sản phẩm và dịch vụ chất lượng.

3. Lòng trung thành

Không có doanh nghiệp sản xuất thu nhập dài hạn mà không có khách hàng trung thành. Khi mọi người quay lại mua hàng của bạn nhiều lần, điều đó sẽ đảm bảo bạn sẽ kinh doanh lâu dài. Truyền miệng cũng trở nên quan trọng vì những khách hàng trung thành sẽ không gặp vấn đề gì khi nói với gia đình và bạn bè của họ về bạn, điều này sẽ mang lại cho bạn một nguồn thu nhập khác.

tự xây dựng thương hiệu cá nhân
tự xây dựng thương hiệu cá nhân

4. Các mối quan hệ

Xây dựng mối quan hệ với khách hàng và khách hàng tiềm năng củng cố doanh nghiệp của bạn vì họ là phần quan trọng nhất trong thành công của bạn. Có một sản phẩm hoặc dịch vụ tuyệt vời, tự xây dựng thương hiệu cá nhân các blog và trang web ưa thích chỉ có thể giúp bạn tìm kiếm được cho đến nay nếu không có ai mua hàng của bạn. Tìm hiểu nhu cầu và mong muốn của những người tham gia danh sách của bạn và những người chi tiêu số tiền khó kiếm được của họ với “BẠN”.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • 5 Bí quyết xây dựng thương hiệu cá nhân
 • Bài mẫu xây dựng thương hiệu cá nhân
 • Xây dựng thương hiệu cá nhân để làm gì
 • Cách xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook
 • Stt xây dựng thương hiệu cá nhân
 • Các yếu tố giúp nhận diện thương hiệu cá nhân
 • Bài tập xây dựng thương hiệu cá nhân
 • Xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *