Tư duy phản biện là gì? Tầm quan trọng của tư duy phản biện

Tư duy phản biện được đánh giá là một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong bối cảnh kinh tế hiện đại ngày nay. Khi công nghệ và máy móc ngày càng phát triển thì kỹ năng này ngày càng được chú trọng vì nó không thể bị thay thế như một số kỹ năng khác.  Vậy Tư duy phản biện là gì? Tầm quan trọng của tư duy phản biện đối với chúng ta!

tư duy phản biện
tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì?

Tư duy phản biện được miêu tả là “những suy nghĩ mang tính chất phản ánh có lý lẽ về việc tin vào điều gì hoặc làm điều gì”. Nó cũng được miêu tả là “tư duy  về tư duy”.

Trong phạm vi bộ khung khái niệm triết học của lý thuyết phản biện xã hội, tư duy phản biện thường được hiểu là sự gắn bó với thực tiễn xã hội và chính trị trong việc tham gia dân chủ, là ước muốn hình dung ra hay mở ra những quan điểm khác mà ta có thể lựa chọn; là ước muốn kết hợp những quan điểm mới hay những quan điểm cũ đã biến cải vào cách tư duy và hành động của chúng ta, cũng như ước muốn thúc đẩy khả năng phản biện nơi người khác.

Tư duy phản biện là một quá trình tư duy nhằm chất vấn các giả định hay giả thiết. Đó là cách để khẳng định rằng một nhận định nào đó là đúng hay sai, đôi khi đúng, hay có phần đúng. Nguồn gốc của khái niệm tư duy phản biện có thể tìm thấy trong tư tưởng của phương Tây đối với phương pháp tư duy theo lối Socrat của người Hy lạp cổ, còn ở phương Đông, là trong kinh Vệ đà của nhà Phật.

Tư duy phản biện là thành tố quan trọng của mọi nghề nghiệp chuyên môn. Nó là một phần của quá trình giáo dục và ngày càng có tầm quan trọng đáng kể đối với sự tiến bộ của sinh viên thông qua đào tạo bậc đại học, tuy các nhà giáo dục vẫn còn tranh luận về ý nghĩa chính xác và tầm cỡ của vấn đề này.

Tầm quan trọng của tư duy phản biện

Những cụm từ này đóng vai trò là minh chứng cho sức mạnh của chữ viết. Báo, tạp chí, sách và quảng cáo trên báo in cung cấp cho chúng ta một lượng lớn tin tức, giải trí, nghiên cứu, kinh tế, chính trị và thông tin cá nhân. Hầu hết đều cho rằng thông tin cung cấp cho chúng tôi là chính xác và trung thực.

Đó là lý do tại sao khi Jason Blair của The New York Times thừa nhận đã nói dối và làm sai lệch thông tin, các phương tiện truyền thông đã hành động như thể nền tảng của sự liêm chính trong báo chí mà báo chí được cho là đã xây dựng dựa trên cốt lõi phương ngôn của nó.

Trên thực tế, ông Blair không phải là nhà báo đầu tiên bịa chuyện, tạo nguồn hoặc nói dối hoàn toàn. Đã có nhiều người khác trước anh ấy chẳng hạn như Stephen Glass. Chương trình tin tức truyền hình “60 Minutes” đưa tin rằng ông Glass đã tạo ra con người, địa điểm và sự kiện khi làm phóng viên cho tờ báo New Republic. Fosster Winans của Wall Street Journal đã bị xét xử và bị kết tội giao dịch nội gián sau khi anh ta thực hiện giao dịch trước các báo cáo mà anh ta đưa ra trong chuyên mục thị trường “Khó khăn trên đường phố”

Thực tế là chúng ta, với tư cách là những người tiêu dùng chữ viết, phải trở thành những người đọc và những nhà tư duy phản biện. Chúng ta không thể ngồi lại và đọc báo, tạp chí và sách của mình với tâm thế thụ động. Tại sao? Nó đơn giản. Các phóng viên, tác giả, nhà báo và nhà quảng cáo đều quan tâm đến thông tin mà chúng tôi, những người tiêu dùng, nhận được. Họ tạo ra tin tức với mục đích và chương trình làm việc của họ.

Kết quả đáng tiếc của sự thiên vị này là tất cả những người Mỹ gốc Phi thường không có kết quả tốt và bị miêu tả dưới góc độ tiêu cực. Chúng ta được dự đoán là kẻ săn mồi của chính xã hội chúng ta. Tuy nhiên, điều đáng tiếc hơn nữa là chúng ta chấp nhận những câu chuyện đó là thực tế và bắt đầu tin rằng chúng ta là nguyên nhân duy nhất của phần lớn tội phạm, bệnh tật, nghèo đói và cảnh ngộ đô thị mà đất nước chúng ta đang trải qua.

tư duy phản biện
tư duy phản biện

 

Các phương tiện truyền thông khiến ta quay lưng lại với chính mình và nhìn nhận bản thân

Để chống lại chu kỳ của những lời tiên tri tự ứng nghiệm này, chúng ta phải trở thành những nhà tư tưởng phản biện và nhận ra rằng nếu không có quan điểm chỉ trích về thông tin truyền thông, chúng ta chẳng khác gì con tốt của sự tuyên truyền và lạm dụng chủng tộc. Một số bước để có tư duy phản biện là:

1. Biết tác giả – tìm hiểu ai đã viết bài báo hoặc câu chuyện và mục đích của tác giả khi viết nó.

2. Nghiên cứu ai là nhà tài trợ cho tác giả – nhiều bài báo được viết cho các công ty cụ thể và do đó, nghiên cứu trong các bài báo đó sẽ nghiêng về phía người đóng góp. Các công ty thuốc lá là một ví dụ điển hình về các nhà tài trợ truyền thông. Họ thuê các cá nhân hoặc công ty thực hiện các nghiên cứu và sau đó họ in kết quả của các nghiên cứu đó. Hãy thử nghĩ xem, bạn có viết một bài báo tiêu cực về công ty trả tiền cho bạn không?

3. Tìm đối tượng mục tiêu – nếu bạn có thể phân biệt được loại người mà tác giả đang cố gắng tiếp cận, bạn thường có thể suy ra những gì họ đang cố gắng tiếp cận, bán hàng hoặc thuyết phục bạn tin tưởng.

4. Tìm kiếm các lập luận phi logic hoặc ngụy biện – thường thì tác giả sẽ sử dụng một lập luận không liên quan đến chủ đề và chỉ được sử dụng để thuyết phục. Một ví dụ về điều này là khi một nhà quảng cáo cố gắng bán cho bạn một sản phẩm và sử dụng một người nổi tiếng để chứng thực sản phẩm đó. Hầu hết mọi người sẽ tự nghĩ, “Chà nếu nghệ sĩ rap này, hoặc ngôi sao opera xà phòng đó sử dụng nó, nó phải hoạt động.”

tư duy phản biện
tư duy phản biện

Người Mỹ gốc Phi là một lực lượng hùng hậu ở đất nước này. Nếu chúng ta bắt đầu đọc và suy nghĩ chín chắn về thông tin mà chúng ta nhận được hàng ngày, chúng ta sẽ bắt đầu nhận ra cách xã hội của chúng ta cố gắng kiểm soát chi tiêu kinh tế, quá trình suy nghĩ và hành động của chúng ta.

Chúng ta sẽ bắt đầu suy nghĩ chín chắn hơn về việc chúng ta đang được nhắm đến như thế nào và sẽ đưa ra những quyết định sáng suốt hơn khi chi tiêu số tiền khó kiếm được của mình. Chúng ta sẽ bắt đầu xem chúng ta được sử dụng như thế nào trong lĩnh vực chính trị. Chúng ta sẽ bắt đầu xem các nhà quảng cáo nhắm mục tiêu đến con cái của chúng ta như thế nào trong nỗ lực thuyết phục cha mẹ chúng chi tiền cho những món đồ phù phiếm.

Và hy vọng, chúng ta sẽ bắt đầu thấy rằng chúng ta thực sự có sức mạnh. Nếu chúng ta là một người dân bắt đầu thực hiện quyền lực của mình với tư cách là một tập thể, thì không có giới hạn nào đối với những thay đổi mà chúng ta có thể thực hiện ở đất nước này.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Từ khóa:

  • Sách tư duy phản biện
  • Chủ đề tư duy phản biện
  • Rèn tư duy phản biện
  • Ví dụ về tư duy phản biện
  • Bài tập về tư duy phản biện
  • Khái niệm tư duy phản biện
  • Tư duy phản biện – Zoe McKey
  • Tư duy phản biện dụng để làm gì

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *