Trí tuệ nhân tạo có thể tác động đến ngành Fintech như thế nào? | Chia sẻ mới nhất năm 2024

Trí tuệ nhân tạo có thể tác động đến ngành Fintech như thế nào?
– Bài cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

Năm 2020 đã mang lại nhiều thách thức ở các quốc gia trên toàn cầu và trong các lĩnh vực khác nhau. Có một sự biến động lớn trong phương pháp tiêu tiền và sự suy giảm hoạt động của con người. Ví dụ, đến ATM ngân hàng để rút tiền mặt. Tuy nhiên, khi nhìn vào toàn cảnh trong các doanh nghiệp, bạn có thể thấy rất ít dấu vết của sự tích cực trong lĩnh vực tài chính. Bài viết này sẽ tập trung vào các điểm của “Trí tuệ nhân tạo có thể tác động đến Fintech Sector như thế nào?”

Những cá nhân từ chối sử dụng công nghệ kỹ thuật số không có lựa chọn nào khác ngoài việc chuyển sang ngân hàng trực tuyến để hoàn thành các công việc hàng ngày của họ trong thời gian khóa tài khoản. Đây là thời kỳ mà các công nghệ như Trí tuệ nhân tạo và Học máy đã xác định lại cách thức làm việc trong ngành Tài chính.

Giới thiệu

Công nghệ và công cụ luôn là một phần của cuộc sống con người. Ngay từ ngày tổ tiên loài người chúng ta phát minh ra lửa và bánh xe cho đến các tiện ích tinh vi ngày nay, công nghệ đã ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta một cách đầy đủ nhất. Và đúng vậy, giờ đây, các chương trình và ứng dụng đã trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, chúng suy nghĩ và hành động tốt hơn con người. Hy vọng bạn đã có manh mối? Chúng ta đang nói về Trí tuệ nhân tạo và Học máy.

Đã có một thời gian mà những cỗ máy với trí thông minh của con người là đối tượng của những bộ phim giả tưởng như Kẻ hủy diệt vào những năm 1980. Nhưng sau 4 thập kỷ, điều kỳ ảo đã trở thành hiện thực. Khi nói đến việc sử dụng AI của các công ty công nghệ Fin, thật vui khi thấy các ông trùm trong ngành tài chính làm việc với các lập trình viên và nhà phát triển phần mềm để phát triển các ứng dụng.

AI có đang định hình lại ngành Tài chính?

Đúng vậy, năm 2021 sẽ chứng kiến ​​nhiều ứng dụng AI theo nhiều cách khác nhau hơn bao giờ hết. Ví dụ, nó sẽ là chatbot trả lời nhiều câu hỏi của khách hàng hơn trong các ngân hàng và tổ chức tài sản; AI sẽ được sử dụng trong các công cụ phát hiện gian lận và xác minh tài liệu KYC. Đối với các công ty đầu tư giàu có, công nghệ này có thể giúp đánh giá cơ hội đầu tư của một cá nhân, tạo danh mục đầu tư và giảm rủi ro liên quan đến việc thích ứng với công nghệ mới. Hãy cùng chúng tôi xem xét chi tiết cách Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ Khu vực Tài chính trong các đoạn sau:

A. Ra quyết định

Các công ty bảo hiểm và cố vấn đầu tư, trước khi giới thiệu một sản phẩm hoặc dịch vụ mới vào thị trường, có thể đặt câu hỏi cho các nền tảng AI hơn là khách hàng. Các nền tảng, chứa đầy dữ liệu khách hàng và có khả năng phân tích cũng như trả lời các câu hỏi có thể đưa ra các khuyến nghị về việc lấp đầy các lỗ hổng và nghi ngờ.

Điều này sẽ giúp các đại lý / cố vấn bảo hiểm có cái nhìn rõ ràng về những kỳ vọng và quyết định của khách hàng. Sau đó, họ có thể điều chỉnh lại sản phẩm hoặc dịch vụ để phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

B. AI có thể phát hiện gian lận trực tuyến và cung cấp thông tin chi tiết mới để quản lý khiếu nại

Các công cụ phân tích được các ngân hàng sử dụng để phát hiện gian lận có các ứng dụng AI để theo dõi các mẫu chi tiêu của người tiêu dùng và thông báo về những nỗ lực sai sót. Không thể để một con người phân tích một lượng lớn dữ liệu trong thời hạn chót và gửi báo cáo. Tuy nhiên, AI vì quá trình tự động hóa của nó không chỉ có thể phát hiện ra các lỗi mà còn đưa ra kết quả trong thời gian quy định. Có một số quy trình AI, có thể tự sửa đổi để phát hiện các mẫu mới trong các trường hợp phát hiện gian lận. Đối với Yêu cầu bồi thường, các công ty bảo hiểm sử dụng kết hợp công nghệ AI và ML. Một ví dụ kinh điển về Trí tuệ nhân tạo tác động đến Ngành Tài chính.

C. Hỗ trợ tài chính ảo tự động

Các tổ chức đầu tư luôn sửa đổi công nghệ của họ để phù hợp với xu hướng gần đây. Họ đang sử dụng trợ lý ảo tự động để gọi cho khách hàng mới, trò chuyện vui vẻ, thông báo cho họ về các sản phẩm mới, ưu và nhược điểm và cuối cùng là lôi kéo họ đầu tư. Tuy nhiên, những cỗ máy này cũng cần thông tin về danh mục tài chính cá nhân của một cá nhân, để họ có thể bán trái phiếu và cổ phiếu hoàn hảo. Bạn đã nghe tên mới được đặt cho các Hỗ trợ tài chính ảo này chưa? Đó là “ROBO ADVISORS”. Những ứng dụng mới này đang xác định lại cách AI sẽ định nghĩa lại lĩnh vực Công nghệ Phần Lan.

D. Bảo mật

Có ai thậm chí đã tưởng tượng được sự thành công của ngành Thương mại điện tử trước hai thập kỷ không? Có thể, chỉ một số ít. Bây giờ, nó là một ngành công nghiệp tỷ đô la. Với việc nhiều trang web thương mại điện tử sử dụng Thực tế tăng cường và Thực tế ảo để thu hút nhiều khách hàng hơn, các chuyên gia trong ngành đang tập trung nhiều hơn vào bảo mật trực tuyến. Vâng, các ứng dụng AI chắc chắn đã giúp ích cho nhân loại. Tuy nhiên, các hacker thực sự cũng đang sử dụng công nghệ tương tự để đột nhập vào các trang web thương mại điện tử bằng cách sử dụng chatbot.

Lừa đảo đã được quốc tế công nhận trong vài năm qua. Bạn nhận được một cuộc gọi từ một kẻ lừa đảo, và sau đó bị lừa số tiền khó kiếm được của bạn. Trong khi đây là một mối đe dọa ngày càng tăng, các ngân hàng đã cố gắng đưa ra giải pháp cũng với công nghệ tương tự. Họ đã cài đặt các ứng dụng AI trên máy chủ của mình để phát hiện hoạt động chi tiêu không công bằng và nếu bị phát hiện, họ có thể ngừng thanh toán và gửi tín hiệu / tin nhắn cảnh báo cho bạn cũng như các ngân hàng. Bằng phương thức này, các ngân hàng trên toàn cầu đã tiết kiệm được số tiền khó kiếm được của khách hàng.

E. Chatbots cho CRM

Tháng 6 năm 2021, thời gian trôi nhanh, nhưng vẫn có nhiều công ty yêu cầu nhân viên của họ làm việc tại nhà. Giờ đây, ngành chăm sóc khách hàng đã phải đối mặt với nhiều thách thức như vấn đề về internet và nhân lực ít hơn. Vì vậy, các doanh nghiệp đã nhìn thấy một cách triển vọng hơn là đưa các bot trò chuyện AI vào quy trình CRM. Các bot trò chuyện CRM gần đây rất phát triển và có thể tự điều chỉnh để đưa ra câu trả lời cho các truy vấn thậm chí phức tạp. Ngoài ra, không giống như các phương pháp truyền thống, nơi IVR là lựa chọn chính, giờ đây các bot trò chuyện có thể trả lời trực tiếp cuộc gọi của khách hàng, do đó đảm bảo sự trung thành với thương hiệu và các giải pháp nhanh chóng.

F. Đáp ứng các Nguyên tắc Tuân thủ

Thế giới tội phạm mạng đã khiến các ngân hàng và tổ chức tài chính tập trung vào các yếu tố như tài liệu KYC (Know Your Customer). Một sự thay đổi đơn giản của số điện thoại di động hoặc kết nối di động bị đình trệ có thể dẫn đến một nỗ lực lừa đảo. Để dập tắt thách thức này, Chính phủ ở tất cả các quốc gia đã đưa ra các quy trình nghiêm ngặt trong việc điều tra các tài liệu KYC. Tuy nhiên, rất khó để một ngân hàng hoặc tổ chức quốc tế xác minh hàng triệu tài liệu KYC ngoại tuyến. Tuy nhiên, một ứng dụng AI có thể quét nhiều tài liệu, phát hiện lỗi và gửi báo cáo chính xác trong thời hạn. Điều này giúp ngân hàng xác định các sai sót trong hồ sơ của khách hàng và thực hiện các hành động cần thiết.

G. AI có thể tương tác với khách hàng trên một nền tảng khác

Vào năm 2020, ngân hàng Yes đã giới thiệu robot AI, LUIS (Dịch vụ thông minh hiểu ngôn ngữ) để trả lời gần 10.000 truy vấn trên Whatsapp. Bạn có thể sử dụng dịch vụ này để kiểm tra số dư tài khoản, đăng ký sản phẩm và gửi yêu cầu sổ séc.

Trong tương lai, các ngân hàng có thể có một nền tảng AI hoạt động phối hợp với các trợ lý ảo như Alexa, Cortana và Siri.

H. AI và Công cụ Tìm kiếm

Bạn có ngạc nhiên về chủ đề Công cụ tìm kiếm trong bài viết này không? Đúng? Sau đó, xin lưu ý rằng hàng triệu người đang sử dụng Trợ lý giọng nói trên điện thoại di động của họ để mở trang web, thực hiện tác vụ và hơn thế nữa. Vì vậy, các ngân hàng khó có thể thay đổi nội dung trên trang web của họ thành các từ khóa hoặc câu dài được khách hàng trên thế giới sử dụng. Thành thật mà nói, nhiều ngân hàng đã thay đổi nội dung trang web của họ cho phù hợp với các điều khoản mà khách hàng sử dụng để mở trang web của họ bằng lệnh thoại trên điện thoại di động.

Tương lai của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực Fintech

Theo các chuyên gia trong ngành, robot hỗ trợ AI được kỳ vọng sẽ trở thành giám đốc điều hành chăm sóc khách hàng tiếp theo của các ngân hàng. Những robot này có thể trả lời các câu hỏi của khách hàng, hướng dẫn họ về các quy trình và biểu mẫu ngân hàng khác nhau, và dự kiến ​​sẽ giảm 20% số lượng lực lượng lao động của con người vào năm 2027.

Ngành công nghiệp Fin Tech luôn dẫn đầu trong việc đưa sự đổi mới và công nghệ mới vào hoạt động của họ. Và khi nói đến việc sử dụng AI để cải thiện các quy trình và dịch vụ, kết quả sẽ có thể thấy được. Các công ty được đưa ra dưới đây chỉ là một số ví dụ về cách Trí tuệ nhân tạo đang giúp ngành công nghiệp FinTech (các công ty và tổ chức tài chính) cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Các ứng dụng trí tuệ nhân tạo phổ biến được sử dụng trong ngành tài chính

1. NỀN TẢNG WATSON của IBM

Nền tảng AI này cung cấp các giải pháp về Rủi ro, Tuân thủ và thông tin chi tiết về khách hàng cho các công ty đầu tư. Bằng cách sử dụng khả năng nhận thức, nền tảng này giúp xác định hành vi của khách hàng.

2. CỔNG THÔNG MINH MICROSOFT CORTANA

Nền tảng AI này hỗ trợ các công ty tài chính vừa và nhỏ lấy thông tin về tội phạm tài chính và phân tích dữ liệu được sử dụng để cải thiện mối quan hệ với khách hàng.

3. EINSTEIN BÁN HÀNG

Công ty này giúp các cố vấn tài chính lấy thông tin về tình trạng tài chính của khách hàng.

4. ZESTFINANCE (LOS ANGELES)

Nền tảng riêng của công ty, được gọi là ZAML hoặc Zest Automated Machine Learning, thông báo cho các ngân hàng về thông tin hoặc lịch sử tín dụng của người vay. Nó phân tích hàng nghìn dữ liệu và sau đó đưa ra kết quả chính xác. Nói tóm lại, nền tảng này giúp phát hiện những khách hàng có thể gặp khó khăn khi trả lại các khoản vay. Theo trang web của công ty, nền tảng này đã giúp các tổ chức tài chính giảm lỗ 25%.

5. HỆ THỐNG KHOA HỌC (THÀNH PHỐ MỚI YORK)

Nền tảng bảo lãnh phát hành này, tương tự như ZestFinance, cung cấp thông tin về khách hàng đăng ký thẻ tín dụng. Họ kiểm tra hành vi chi tiêu, tương tác của khách hàng và sau đó đưa ra kết quả minh bạch.

6. ALPHASENSE (NYC)

Alphasense là một công cụ tìm kiếm AI được sử dụng bởi các công ty và ngân hàng đầu tư trong danh sách Fortune 500. Nó sử dụng NLP hoặc xử lý ngôn ngữ tự nhiên để kiểm tra các tìm kiếm từ khóa với các kênh tin tức, tài liệu nghiên cứu, hồ sơ và các giao dịch trực tuyến nhằm phát hiện những thay đổi trong thị trường tài chính.

7. KASISTO (nyc)

Nền tảng AI của công ty này, KAI, rất phổ biến để cải thiện trải nghiệm của khách hàng bằng cách cung cấp cho họ các tùy chọn, giải pháp và đề xuất liên quan đến thị trường tài chính.

Sự kết luận

Hy vọng những điểm được đưa ra ở trên đã mang lại thông tin quý giá cho câu hỏi – Làm thế nào AI có thể tác động đến ngành công nghệ vây? Xin lưu ý, công nghệ vây cũng như ngành công nghiệp AI sẽ luôn ở chế độ luôn thay đổi. Chúng ta hãy cùng chờ xem !!

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *