Tiếp thị Internet – Chiến lược tiếp thị tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

tối ưu hoá công cụ tìm kiếm

Tuy nhiên, để thành công trên internet không phải là khoa học tên lửa, nó bao gồm công việc khó khăn và nhiều người có thể tin rằng cần quá nhiều công sức để kiếm tiền trên internet. Nếu bạn sẵn sàng làm việc, phát triển các chiến lược tuyệt vời và phát huy hết khả năng của mình, bạn sẽ phát triển được một lượng lớn tài sản trên internet.  Vậy Chiến lược tiếp thị tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là gì? Cùng tìm hiểu ngay!

tối ưu hoá công cụ tìm kiếm
tối ưu hoá công cụ tìm kiếm

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là gì?

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization có nghĩa tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, giúp trang của bạn xếp hạng cao hơn trên Google và các công cụ tìm kiếm khác để tăng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn.

Bạn có thể thiết kế và phát triển các trang của mình dựa trên những gì công cụ tìm kiếm trong một trang web, điều này sẽ thay đổi khi xu hướng công nghệ tiếp tục phát triển. Và nếu bạn đã thực hiện xong, bạn có thể điều chỉnh sự hiện diện web của mình để đảm bảo nó hữu ích và nhiều thông tin.

Nhưng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm không phải lúc nào cũng như vậy. Trong những ngày đầu của Internet, Google đã xếp hạng các trang web theo số lần mỗi trang web sử dụng một từ khóa cụ thể. Điều này dẫn đến một thực tiễn được gọi là “nhồi từ khóa” và điều đó có nghĩa là ngay cả các trang web chất lượng cao cũng có thể dễ dàng bị chôn vùi. Bây giờ Google ưu tiên chất lượng hơn mật độ từ khóa.

Nếu bạn có một trang web, bạn có thể đầu tư thời gian và kinh nghiệm để tạo ra một trang web khiến bạn có nhiều khả năng xếp hạng cao.

Vì sao tiếp thị tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) hiệu quả và đáng để đầu tư?

Trước khi đi sâu vào giải mã ma lực của SEO, hãy để Digit Matter đặt cho bạn một câu hỏi:

Đâu là cách bạn sử dụng Google khi cần tìm giải pháp cho chính vấn đề đang phải đối mặt? Liệu bạn sẽ click vào quảng cáo hay đặt niềm tin vào những kết quả tìm kiếm tự nhiên?!

Bạn đã có đáp án chưa?

Thật ra đây là câu hỏi không có đáp án, trong từng bối cảnh, việc nhấp chuột vào đâu phụ thuộc phần nhiều vào mục tiêu tìm kiếm của bạn. Theo nghiên cứu, hành vi tìm kiếm của đa số người dùng thường được phân làm 3 nhóm:

 • Tìm kiếm với xu hướng tìm hiểu thông tin – đây là những tìm kiếm không dẫn đến giao dịch và thường hướng về việc trả lời những khúc mắc đối tượng mục tiêu đang gặp phải trên hành trình ra quyết định. Ví dụ: Vì sao nên làm inbound marketing?
 • Tìm kiếm với xu hướng ‘giao dịch’ ngay – chẳng hạn mua hàng, tải tài liệu, cài đặt phần mềm, đăng ký khóa học… Ví dụ đơn giản cho trường hợp này là: ‘Mua vé máy bay giá rẻ tới Hà Nội’
 • Tìm kiếm với mục đích tìm kiếm thông tin thương hiệu – ví dụ như ‘báo giá dịch vụ quảng cáo của Digit Matter agency’

Nếu bạn có xu hướng tin vào những kết quả tự nhiên ở trường hợp 1 và ‘bất kể’ quảng cáo hay không trong 2 ‘kịch bản’ còn lại, thì đó là tâm lý chung của đại đa số. Điều này cũng dễ hiểu khi bạn đang tìm thông tin mang tính khách quan như review, hướng dẫn…, ít khi ta tin vào những ‘nội dung được trả tiền để nói theo ý thương hiệu’. Thực tế theo nghiên cứu:

 • Chỉ trên trang nhất, 67.6% lượt nhấp chuột thuộc về những kết quả tìm kiếm tự nhiên
 • 70% marketer được khảo sát đánh giá SEO mang đến hiệu quả cao hơn so với hình thức quảng cáo trả phí trên Google.

Khi người dùng ngày càng có xu hướng ‘tìm về’ những kết quả mang tính tự nhiên hơn, doanh  nghiệp ngày càng chú trọng đầu tư tối ưu hóa công cụ tìm kiếm thay vì quảng cáo trả phí. Chưa kể, theo nhiều thống kê, SEO còn thắng thế trước hình thức quảng cáo dựa trên từ khóa (PPC) bởi 5 lý do sau:

 1. SEO mang đến nhiều qualified lead hơn
 2. SEO mang đến hiệu quả lâu dài ngay một khi thứ hạng trang đã vươn 5 vị trị đầu
 3. Chi phí marketing cho SEO thấp hơn rất nhiều và không cần duy trì liên tục như PPC
 4. SEO giúp tiếp cận khách hàng một cách tự nhiên bởi 93% tương tác digital bắt nguồn từ những tìm kiếm trên Google
 5. Thứ hạng cao nhờ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm giúp thương hiệu trở nên đáng tin hơn trong mắt khách hàng, đồng thời cũng là cách làm branding tự nhiên!

Tuy hiệu quả hơn PPC nhưng SEO cũng có những lỗ hổng cần được lấp đầy. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến doanh nghiệp không thể hoàn toàn dựa dẫm vào SEO!

tối ưu hoá công cụ tìm kiếm
tối ưu hoá công cụ tìm kiếm

Chiến lược tiếp thị tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Cách phát triển chiến lược giành chiến thắng

Trước hết, điều quan trọng là phải biết chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm chiến thắng là gì. Chiến lược SEO chiến thắng là chiến lược có thể mang lại cho bạn lượng khách truy cập lớn nhất vào trang web của bạn một cách thường xuyên. Bạn phải phát triển một kế hoạch cuối cùng sẽ thay đổi trang web của bạn để nó thu hút người dùng công cụ tìm kiếm. Để làm được điều này, bạn phải tạo nội dung mới độc đáo và tối ưu hóa nội dung đó cho internet.

Cách tạo nội dung làm mới độc đáo & tối ưu hóa nội dung đó

Điều quan trọng là bạn phải học cách tạo nội dung làm mới độc đáo và tối ưu hóa từ khóa để trang web của bạn thành công. Nội dung chân thực, mới mẻ, là nội dung hoàn toàn nguyên bản và do bạn viết hoặc thuê ngoài từ một nhà văn khác. Tuy nhiên, thực tế đơn giản là, để nội dung là nguyên bản, nó không được sử dụng bởi bất kỳ trang web nào khác trên internet.

Sau khi bạn tạo nội dung độc đáo cho trang web của mình, điều quan trọng là bạn phải tìm các từ khóa có hiệu quả cao cho trang web của mình. Từ khóa hiệu quả cao, là những từ khóa có lượng tìm kiếm cao nhưng độ cạnh tranh thấp. Đây sẽ là những từ khóa đuôi dài hoặc những từ khóa thường có 3 từ trở lên.

Ví dụ: “mẹo đi du lịch” là một từ khóa ngắn, có tính cạnh tranh cao, tuy nhiên “mẹo đi du lịch cho các cựu quân nhân” là một từ khóa cụ thể hơn được đảm bảo sẽ có mức độ cạnh tranh thấp hơn.

tối ưu hoá công cụ tìm kiếm
tối ưu hoá công cụ tìm kiếm

Những sai lầm cần tránh khi tiếp thị tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Có một số sai lầm mà bạn chắc chắn nên tránh nếu bạn đang cố gắng xây dựng một trang web có lợi nhuận. Một số sai lầm trong số này bao gồm, nhưng không giới hạn ở: nội dung trùng lặp, nhắm mục tiêu từ khóa xấu và không sử dụng đủ từ khóa hoặc sử dụng quá nhiều từ khóa cho bài viết của họ. Những vấn đề đó sẽ đồng nghĩa với sự sụp đổ của bất kỳ doanh nghiệp nào, vì vậy tốt nhất bạn nên tránh những vấn đề đó.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • SEO marketing trên công cụ tìm kiếm
 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO là gì)
 • Lợi ích của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm
 • SEO
 • Marketing công cụ tìm kiếm
 • Tối ưu SEO la gì
 • Tìm hiểu về SEO

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *