Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm – Có gì cho bạn? | Chia sẻ mới nhất năm 2024

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm – Có gì cho bạn?
– Bài cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

Giới thiệu

Một số bài báo và sách trắng đã được viết về chủ đề này. Trước những ngày của Google và Web 2.0, người ta ít chú ý đến chủ đề Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO). Trong những ngày đầu của Kỷ nguyên Internet, bạn có thể nhận được một trang web được liệt kê trên Yahoo! hoặc Altavista chỉ bằng cách gửi nó. Miễn là nó không quá phức tạp để các công cụ tìm kiếm hiểu, bạn có thể đưa trang web của mình vào danh sách trong vòng 2 đến 3 ngày. Nhưng Yahoo! và Altavista không thể theo kịp với lượng gửi URL. Khi web phát triển, ngày càng nhiều công ty bắt đầu nắm lấy phương tiện trực tuyến và tiềm năng sử dụng nó như một công cụ tiếp thị.

Vào cuối những năm 90, một điều gì đó kịch tính đã xảy ra. Google đã giới thiệu PageRank, một hệ thống xếp hạng các trang Web dựa trên tầm quan trọng của chúng và các yếu tố khác. Các rô bốt tìm kiếm của Google (hoặc trình thu thập thông tin) thu thập thông tin trên khắp thế giới theo các liên kết, lập chỉ mục và phân loại các trang dựa trên nội dung và mức độ liên quan của chúng. Trang càng có nhiều liên kết thì càng có nhiều khả năng được tìm kiếm và lập chỉ mục bởi các rô bốt tìm kiếm. Để cho phép các trình thu thập thông tin hiểu được nội dung trang web, web master cần phải tuân theo các quy tắc nhất định như đặt các từ khóa, thẻ tiêu đề và nội dung thích hợp trong mỗi trang web. Tại thời điểm này, tìm kiếm trở thành một nghệ thuật hơn là một khoa học. Các công ty không còn có thể mong đợi chỉ cần thêm các trang web của họ vào thư mục và đợi chúng xuất hiện trên đầu kết quả của công cụ tìm kiếm.

Tại sao nó quan trọng đối với bạn?

Thị trường Công cụ tìm kiếm bị phân mảnh, với Google chiếm phần lớn thị phần (hơn 80%). Nếu có một công cụ tìm kiếm mà bạn muốn tập trung vào, đó sẽ là Google. Microsoft đã công bố giá thầu cho Yahoo! (tùy thuộc vào sự chấp thuận của cơ quan quản lý) có thể tăng thị phần của Microsoft trên thị trường tìm kiếm, nhưng tôi vẫn không nghĩ rằng họ sẽ có thể thách thức sự thống trị của Google bất cứ lúc nào trong tương lai gần.

Năm 2007, một cuộc khảo sát kết luận rằng hơn 50% lưu lượng truy cập bắt nguồn từ một công cụ tìm kiếm. Theo một báo cáo năm 2007 được công bố bởi eMarketer, hơn 20% người dùng Internet ở Mỹ sử dụng công cụ tìm kiếm ít nhất 4-5 lần trong một ngày. Theo công ty Đo lường Internet, Hitwise, Công cụ Tìm kiếm là nguồn lưu lượng truy cập cao nhất trong mùa mua sắm Giáng sinh cao điểm, chiếm 57% lưu lượng truy cập ngược dòng. Chỉ riêng Google chịu trách nhiệm về 18% lưu lượng truy cập ngược dòng, tiếp theo là Yahoo với 6%.

Hình trên cho thấy tầm quan trọng của SEO như một công cụ tiếp thị tiềm năng trong việc thu hút khách truy cập vào trang web của bạn.

Làm thế nào để bạn thực hiện?

Phân tích trạng thái hiện tại của bạn

Trước khi bạn bắt đầu triển khai SEO, bạn nên phân tích trạng thái hiện tại của mình. Đánh giá các mục tiêu và ưu tiên của bạn. Xác định kế hoạch tấn công của bạn. Sau khi bạn thực hiện một giải pháp, đừng mong đợi kết quả ngay lập tức. Đừng bị cám dỗ để thực hiện ngay chiến dịch Giá mỗi nhấp chuột (PPC) chẳng hạn như Google AdWords hoặc Yahoo! Tiếp thị doanh nghiệp nhỏ để quảng bá trang web của bạn. Như tôi đã chỉ ra trong các phần trước, điều gì xác định vị trí trang web của bạn liên quan đến nhiều hơn một yếu tố.

Một số công ty có một con đường dễ dàng hơn bằng cách thuê các công ty tối ưu hóa sử dụng các kỹ thuật mờ ám để tăng thứ hạng tìm kiếm. Các công ty tối ưu hóa này thường đảm bảo liên kết từ 50 trang web trở lên (hay còn gọi là gửi thư rác liên kết). Chúng được liên kết với các trang ngõ hoặc tên miền trỏ hướng có thể hoạt động trong thời gian ngắn, nhưng chỉ là vấn đề thời gian trước khi trình thu thập thông tin tìm kiếm phát hiện và xử phạt trang web. Google thậm chí còn nói rõ điều này trên trang hỗ trợ SEO của họ.

Tại sao liên kết lại quan trọng

Như chúng tôi đã lưu ý trong phần đầu tiên, Xếp hạng trang là một giá trị mà Google cung cấp cho một trang dựa trên số lượng liên kết trỏ đến trang web của bạn. Vì vậy, làm thế nào để bạn có được người khác cung cấp liên kết đến trang web của bạn? Bạn có thể thử các phương pháp sau:

 • Đăng ký với các thư mục tìm kiếm chính (Yahoo !, OpenDirectory, MSN)

 • Gửi thông cáo báo chí về sản phẩm hoặc ý tưởng của bạn tạo ra các liên kết miễn phí

 • Thuê một chuyên gia để viết điều gì đó tích cực về sản phẩm của bạn và xuất bản trên một bản tin ngành, tạp chí hoặc một tờ báo địa phương

 • Hỏi trở thành một khách hàng nổi bật hoặc được tài trợ trong một trang web cổng thông tin chính

 • Hỏi nhân viên đề cập đến bạn và sản phẩm của bạn

 • Nhập ngũ trong trang web của thư viện địa phương

 • Làm yêu cầu liên kết đối ứng

 • Đề cập đến trang web của bạn trên các trang blog lớn, Yahoo! Câu trả lời và Nhóm Google

 • Đáp ứng tới các blog hoặc truy vấn trong Yahoo! Câu trả lời (chỉ cần đừng làm quá mức)

 • Syndicate nội dung của bạn thông qua các nguồn cấp RSS bên ngoài đến các trang web khác nhau

 • Sử dụng các trang web thông báo như URLwire để thông báo trang web của bạn

 • Xem xét chiến dịch quảng cáo thông qua Google AdWords

Thiết kế lại nội dung trang web của bạn

Dưới đây là một số điều cơ bản bạn có thể làm để dọn dẹp trang web của mình và làm cho nó thân thiện với Công cụ tìm kiếm.

1. Hệ thống phân cấp trang web và liên kết văn bản

Hầu hết các trang web sử dụng DHTML, Flash, Khung và các đối tượng ưa thích khác để nâng cao trải nghiệm của người dùng cuối. Mặc dù những đối tượng này rất tuyệt vời để thu hút sự chú ý của người dùng, Google và các công cụ tìm kiếm khác không thể hiểu chúng và sẽ gặp khó khăn khi giải thích chúng trong khi thu thập dữ liệu trang web của bạn. Google đã giới thiệu một khái niệm mới có tên là Sơ đồ trang web. Hầu hết mọi người đều bỏ qua sức mạnh của tính năng này. Tính năng Sơ đồ trang web cho phép Google hiểu cấu trúc trang web của bạn và chẩn đoán bất kỳ sự cố tiềm ẩn nào.

2. Nội dung động phía máy chủ

Nhiều trang web sử dụng ID phiên để theo dõi đường dẫn của người dùng đến trang web. Nếu ID phiên thay đổi trên mỗi lượt truy cập, Google và hầu hết các công cụ tìm kiếm khác sẽ bỏ qua trang, dẫn đến việc nó không được lập chỉ mục.

Bạn có thể tránh trường hợp này bằng cách thực hiện hai điều:

 • Lưu trữ thông tin phiên trong cookie trên máy tính của người dùng
 • Nếu yêu cầu được thực hiện từ một công cụ tìm kiếm, bạn có thể yêu cầu máy chủ web của mình phân phát các trang mà không cần bất kỳ ID phiên nào, do đó cho phép công cụ tìm kiếm điều hướng qua trang web của bạn mà không cần sử dụng bất kỳ ID phiên nào

3. Sử dụng Từ khoá được Nhắm mục tiêu

Tạo một danh sách từ khóa được nhắm mục tiêu hẹp mà bạn nghĩ rằng nó xác định đúng trang web của bạn. Kiểm tra Overture của Yahoo (searchmarketing.yahoo.com) hoặc WordTracker (www.wordtracker.com) để biết ý tưởng về việc chọn từ khóa. Bạn có thể tìm hiểu hiệu quả của các từ khóa của mình. Ví dụ: trong WordTracker, bạn có thể nhập từ khóa của mình để xem tần suất mọi người đã tìm kiếm nó. Nó cũng cho bạn biết tần suất một cụm từ được tìm kiếm và có bao nhiêu trang xuất hiện cho cụm từ đó.

Khi bạn xác định được các từ khóa, bạn sẽ làm gì với chúng? Một điều hiển nhiên cần làm là thêm chúng vào bên trong thẻ Meta Keywords. Ngoài ra, hãy sử dụng các từ khóa một cách rộng rãi trong toàn bộ nội dung trang của bạn. Công cụ Tìm kiếm thích một trang web có nội dung mô tả mới với đầy đủ các từ khóa. Điều này có nghĩa là liên tục cập nhật trang web của bạn với nội dung mới, mới là điều quan trọng đối với chiến lược SEO tổng thể của bạn.

4. Sử dụng Google AdWords

Một cách tuyệt vời để tạo ra lưu lượng truy cập là chỉ cần trả tiền cho nó. Vì Google thống trị khá nhiều thị trường PPC, bạn muốn tập trung nỗ lực chiến dịch quảng cáo của mình vào việc sử dụng Google AdWords. Mạng AdWords của Google không chỉ bao gồm trang web của Google mà còn bao gồm About.com, The New York Times, InfoSpace, Business.com, Lycos và một số trang khác. Vì vậy, trả tiền cho mỗi nhấp chuột (PPC) trên Google AdWords cho phép quảng cáo của bạn được hiển thị trên tất cả các trang web là một phần của mạng Google. Hãy nhớ rằng trong hầu hết các hệ thống PPC, giá thầu cao nhất sẽ chiếm vị trí cao nhất. Đảm bảo sử dụng các từ khóa có liên quan khi kết hợp với quảng cáo của công cụ tìm kiếm.

Kết hợp các bước được nêu ở trên và chạy các chiến dịch quảng cáo trên Mạng AdWords của Google sẽ cung cấp khả năng hiển thị tối đa cho trang web của bạn.

Làm thế nào để bạn đo lường?

Đo lường lợi nhuận của bạn từ các khoản đầu tư vào SEO là rất quan trọng. Tính năng Xếp hạng trang của Google trong thanh công cụ có thể giúp ước tính tầm quan trọng của trang web của bạn trong chỉ mục của Google. Bạn có thể thực hiện tìm kiếm trên Google cho từ “link: yourite.com” để xem trang web của bạn có bao nhiêu liên kết ngược. Đây là một chỉ báo tốt về số lượng trang web được liên kết đến trang web của bạn.

Một cách để theo dõi lưu lượng truy cập vào trang web của bạn là sử dụng Google Analytics. Công cụ này cho phép bạn xem các biến số lưu lượng truy cập như a) Số lượng khách truy cập tuyệt đối, b) Số lần xem trang, c) Tỷ lệ thoát và d) Thời gian trung bình. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt mục tiêu chuyển đổi để xác định số lượng khách hàng tiềm năng đó đã chuyển đổi thành bán hàng hiệu quả (hoặc một số hành động khác mà bạn mô tả), đây là một cách chính để đo lường ROI. Theo dõi giúp bạn đánh giá những nỗ lực trong chiến lược tiếp thị của mình cho dù đó là chiến dịch PPC, quảng cáo biểu ngữ hay SEO tự nhiên. Theo dõi cũng cho phép bạn có được khả năng hiển thị về hành vi của người dùng cuối và thời gian dành cho mỗi trang, điều này cho phép bạn đưa ra quyết định về vị trí đặt quảng cáo.

Đi đâu từ đây?

Giống như bất kỳ việc triển khai giải pháp phần mềm nào khác, việc triển khai SEO cần được theo dõi và cập nhật liên tục. Việc nâng cao liên tục các kỹ thuật tối ưu hóa, theo dõi, từ khóa, nội dung, mục blog và chiến dịch quảng cáo là cần thiết để giữ cho trang web của bạn xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm. Để luôn dẫn đầu, bạn không chỉ phải vượt qua đối thủ cạnh tranh mà còn phải giữ cho nội dung luôn mới mẻ. Điều này sẽ không chỉ mang lại khách truy cập mới vào trang web của bạn mà còn giữ khách truy cập quay lại trang web của bạn.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *