Toàn cầu hóa là gi? Lý do chủ động hoặc tích cực để vươn ra toàn cầu

toàn cầu hóa

Hầu hết các công ty chuyển hoạt động kinh doanh ra nước ngoài bằng cách vươn ra toàn cầu hóa. Họ đưa công việc kinh doanh của mình ra nước ngoài vì những lý do khác nhau. Các công ty này áp dụng cách tiếp cận phản ứng hoặc phòng thủ để đi trước đối thủ. Một vài người trong số họ thực hiện cách tiếp cận chủ động hoặc tích cực để đạt được cùng một mục đích. Phần lớn trong số họ chọn áp dụng cả hai cách tiếp cận để tránh làm giảm sự cạnh tranh của họ.

Toàn cầu hóa là gi? (Globalization)

Theo nghĩa rộng, toàn cầu hoá là một hiện tượng, một quá trình, một xu thế liên kết  trong quan hệ quốc tế làm tăng sự phụ thuộc lẫn nhau về nhiều mặt của đời sống xã hội (từ kinh tế, chính trị, an ninh, văn hoá đến môi trường, v.v…) giữa các quốc gia.

Nói một cách  khác,“Toàn cầu hoá là quá trình tăng lên mạnh mẽ những mối liên hệ, ảnh hưởng, tác động lẫn  nhau, phụ thuộc lẫn nhau của tất cả các khu vực, các quốc gia, các  dân tộc trên thế giới, làm  nổi bật hàng loạt biến đổi có quan hệ lẫn nhau mà từ đó chúng có thể phát sinh một loạt điều  kiện mới.”.

Theo nghĩa hẹp, toàn cầu hoá là một khái niệm kinh tế chỉ quá trình hình thành thị  trường toàn cầu làm tăng sự tương tác và phụ thuộc lẫn nhau giữa các nền kinh tế quốc gia.

Biểu hiện của toàn cầu hoá có thể dưới dạng khu vực hoá – việc liên kết khu vực và các định  chế, các tổ chức khu vực, hay cụ thể, toàn cầu hoá là “quá trình hình thành và phát triển các thị  trường toàn cầu và khu vực, làm tăng sự tương tác và tuỳ thuộc lẫn nhau, trước hết về kinh tế,  giữa các nước thông qua sự gia tăng các luồng giao lưu hàng hoá và nguồn lực (resources) qua  biên giới giữa các quốc gia cùng với sự hình thành các định chế, tổ chức quốc tế nhằm quản lý  các hoạt động và giao dịch kinh tế quốc tế.”

Để duy trì tính cạnh tranh, các công ty di chuyển càng nhanh càng tốt để đảm bảo vị trí vững chắc ở một số thị trường trọng điểm trên thế giới hoặc mới nổi với các sản phẩm được tùy chỉnh cho nhu cầu của người dân trong các khu vực mà họ dự định thành lập. Hầu hết các thị trường thế giới này đang thu hút các công ty đầu tư vốn mới với các ưu đãi rất tốt.

toàn cầu hóa
toàn cầu hóa

Một số lý do phản ứng hoặc phòng thủ để toàn cầu hóa

(1) Rào cản thương mại

(2) Nhu cầu của khách hàng

(3) Toàn cầu hóa các đối thủ cạnh tranh

(4) Các quy định và hạn chế

Trong trường hợp có các rào cản thương mại, các công ty chuyển từ xuất khẩu sản phẩm của mình sang sản xuất ở nước ngoài để tránh gánh nặng thuế quan, hạn ngạch, chính sách mua nội địa và các hạn chế khác khiến việc xuất khẩu ra thị trường nước ngoài trở nên quá đắt đỏ.

Các công ty đáp ứng nhu cầu của khách hàng về hoạt động hiệu quả và đảm bảo độ tin cậy và sản phẩm, hoặc / và các giải pháp vấn đề hậu cần. Hầu hết các khách hàng nước ngoài, những người tìm kiếm khả năng tiếp cận với các nhà cung cấp có thể yêu cầu nguồn cung ở lại địa phương để tăng cường dòng toàn cầu hóa chảy sản xuất.

Các công ty thường làm theo yêu cầu đó để tránh bị mất việc kinh doanh. Đối với sự toàn cầu hóa của các đối thủ cạnh tranh, các công ty nhận thức được rằng nếu họ rời bỏ công ty ở nước ngoài quá lâu mà không có thách thức hoặc cạnh tranh, thì các khoản đầu tư hoặc hoạt động nước ngoài của họ trên thị trường thế giới có thể vững chắc đến mức cạnh tranh sẽ khó khăn. Do đó, họ cố gắng hành động nhanh chóng.

toàn cầu hóa
toàn cầu hóa

Chính quyền sở tại của hầu hết các công ty có thể có những quy định và hạn chế bất tiện và tốn kém, do đó hạn chế việc mở rộng, xâm phạm lợi nhuận của công ty và khiến chi phí của họ không thể kiểm soát được. Do đó, lý do của việc các công ty chuyển sang môi trường thị trường khác với ít hoạt động hạn chế nước ngoài.

Những lý do chủ động hoặc tích cực để vươn ra toàn cầu

(a) Cơ hội tăng trưởng

(b) Quy mô nền kinh tế

(c) Khuyến khích

(d) Đánh giá nguồn lực và Tiết kiệm chi phí

Nhiều công ty sẽ thích đầu tư lợi nhuận vượt quá của họ để mở rộng toàn cầu hóa, nhưng đôi khi chúng bị giới hạn do sự trưởng thành của thị trường trong khu vực của họ. Do đó, họ tìm kiếm các thị trường mới ở nước ngoài để cung cấp các cơ hội tăng trưởng như vậy.

Vì vậy, các công ty này ngoài việc đầu tư phần lợi nhuận vượt quá của mình, còn cố gắng tối đa hóa hiệu quả bằng cách sử dụng các nguồn lực chưa được sử dụng hết vào tài sản nhân lực và vốn như quản lý, máy móc và công nghệ. Các công ty tìm kiếm lợi thế theo quy mô để đạt được mức sản lượng cao hơn trải dài trên chi phí cố định lớn để giảm chi phí trên một đơn vị.

Họ cũng muốn tối đa hóa việc sử dụng thiết bị sản xuất của mình và chi phí cao cho việc nghiên cứu và phát triển trong suốt vòng đời của sản phẩm. Một số quốc gia đang phát triển cần cải thiện và phát triển thông qua truyền vốn, kỹ năng và công nghệ tự nguyện cung cấp các ưu đãi như tài sản cố định, miễn thuế, trợ cấp, miễn thuế, vốn nhân lực và lương thấp. Những ưu đãi này có vẻ hấp dẫn đối với các công ty này do tăng lợi nhuận và giảm rủi ro.

Thận trọng: Việc thu hồi lợi nhuận và rủi ro ngoại hối do sự bất ổn trong lãnh đạo của các nước đang phát triển này cần được xem xét trong đàm phán.

Tiếp cận nguồn nguyên liệu thô và chi phí vận hành thấp trong tài chính, vận chuyển, tiền lương thấp, chi phí đơn vị thấp hơn và năng lượng là những điểm hấp dẫn về khả năng tiếp cận nguồn lực và tiết kiệm chi phí. Hầu hết các công ty chuyển trụ sở chính của họ ra nước ngoài để tránh thuế cao của các quốc gia tương ứng và các chi phí khác liên quan đến hoạt động kinh doanh ở các quốc gia đó.

Các công ty cần phát triển chiến lược toàn cầu hóa, thiết kế và vận hành hệ thống, đồng thời làm việc với mọi người, các công ty khác nhau và các quốc gia trên thế giới dưới hình thức liên minh chiến lược để đảm bảo lợi thế cạnh tranh bền vững. Chức năng quản lý và quản lý toàn cầu thường được hình thành bởi những điều kiện phổ biến và những diễn biến ổn định và không ổn định đang diễn ra trên thế giới.

Một số quốc gia tận dụng lợi thế của các công ty này, nhưng khi các công ty nhận thức được rằng chúng đang được sử dụng, thì họ nên học cách chúng có thể hữu ích trong môi trường văn hóa khác nhau đó để kiếm được nhiều lợi nhuận.

toàn cầu hóa
toàn cầu hóa

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Toàn cầu hóa la gì
  • Ví dụ về toàn cầu hóa
  • Xu hướng toàn cầu hóa
  • Toàn cầu hóa kinh tế
  • Ví dụ về toàn cầu hóa ở Việt Nam
  • Mặt trái của toàn cầu hóa
  • Biểu hiện của toàn cầu hóa
  • Các nhân to thúc đẩy toàn cầu hóa

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *